1900 3220 (8h30 - 12h15 & 13h30 - 19h15)

Chia sẻ bài viết:

Đùi heo muối Tây Ban Nha có thật sự "đắt xắt ra miếng"?

Thứ 7, 31-12-2022 11:10

Đùi heo muối Tây Ban Nha là món ăn đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực đất nước này. Món ăn này được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là giới thượng lưu.

Vậy hương vị và chất lượng của đùi heo muối Tây Ban Nha thực sự ra sao? Có xứng đáng với mức giá đắt đỏ mà người mua phải bỏ ra không? Hãy cùng Gofood đi tìm lời giải đáp trong bài viết sau nhé!

Đùi heo muối Tây Ban Nha là thượng phẩm của nền ẩm thực

Đùi heo muối Tây Ban Nha là thượng phẩm chinh phục các tín đồ sành ăn

>> Top 10 Thương Hiệu Đùi Heo Muối Tại Tây Ban Nha

Đùi heo muối Tây Ban Nha “chất” từ nguồn gốc đến hương vị

Theo bảng giá của các đơn vị phân phối thực phẩm, giá đùi heo muối Tây Ban Nha cao gấp 3 lần so với giá của các loại đùi heo khác. Thế nhưng, có rất nhiều người vẫn bỏ ra số tiền lớn để được thưởng thức món ăn hảo hạng này.

Bởi theo họ, một món ăn có mức giá đắt đỏ không chỉ vì hương vị thơm ngon, mà còn vì nhiều yếu tố khác như: giá trị dinh dưỡng, nguồn gốc, cách chế biến,...

Sau đây, Gofood sẽ chia sẻ với bạn 3 cái “chất” mà thịt heo muối Tây Ban Nha sở hữu, khiến nhiều người phải mê mẩn và sẵn sàng chi một khoản tiền lớn để mua về. Cụ thể như sau: 

“Chất” từ nguồn gốc xuất xứ 

Đùi heo muối Tây Ban Nha, hay còn được biết đến là Jamon Iberico, có nguồn gốc từ giống heo đen Iberico. Giống heo này được lai tạo giữa heo rừng và heo đặc hữu của vùng Địa Trung Hải, nên mang trong mình nhiều đặc điểm hoang dã.

Thông thường, những loại heo hoang dã thường có thời gian phát triển và trưởng thành dài hơn so với các loại heo khác, dẫn đến chi phí nuôi dưỡng cũng cao hơn.

Đùi heo muối Tây Ban Nha chọn từ thịt heo Iberico

Những chú heo Iberico được chọn để làm ra thành phẩm đùi heo muối thượng hạng

>> Cách làm đùi heo muối Iberico của người Tây Ban Nha

Một điều quan trọng không kém để heo đen Iberico cho ra thịt có chất lượng cao chính là điều kiện nuôi dưỡng nghiêm ngặt của loài heo này. Có thể thấy, đây là một loại heo lai, có tố chất hoang dã nên không được chăn nuôi theo hình thức chuồng trại như các loại heo thông thường.

Cụ thể, heo Iberico phải được nuôi trong điều kiện bán hoang dã, tức là được thả rong tại các cánh đồng Dehasa rộng lớn. Điều này giúp tạo ra không gian sinh trưởng tự nhiên và đủ rộng lớn, để heo Iberico có thể hoạt động theo đúng bản năng hoang dã của mình.

Từ đó, hệ cơ của loại heo này phát triển tạo ra cấu trúc thịt săn chắc và cân bằng tỷ lệ giữa mỡ và thịt ở mức hoàn hảo.

Tại Dehasa, heo đen Iberico được sinh trưởng theo quy trình nghiêm ngặt, đảm bảo đạt được các tiêu chuẩn do Đạo luật Hoàng Gia quy định riêng cho Iberico.

Theo luật này, để một con heo được công nhận là heo Iberico, thì chúng phải được nuôi trong khoảng thời gian từ 10 – 12 tháng, và đạt được cân nặng tối thiểu là 100 – 115 kg. Đặc biệt, trong tháng cuối cùng, trọng lượng của chúng phải tăng ít nhất là 46 kg.

Ngoài ra, chế độ ăn của heo Iberico cũng được quy định một cách vô cùng khắt khe. Cụ thể, heo con sẽ được nuôi bằng lúa mạch ngay từ khi sinh ra cho đến khi cai sữa, sau đó tiếp tục cho ăn bằng thức ăn tự nhiên là quả Dẻ Sồi Bellota, ngũ cốc và thảo mộc.

Đùi heo muối Tây Ban Nha có chứa nhiều dinh dưỡng

Heo Iberico ăn ngũ cốc và hạt sồi, đem tới nhiều dưỡng chất rất tốt

>> Phân biệt các loại đùi heo muối Tây Ban Nha chuẩn

Nếu heo không đạt được các tiêu chuẩn đã đưa ra thì sẽ vĩnh viễn không được dán nhãn Iberico. Đối với những chú heo đáp ứng đủ điều kiện được đóng nhãn Iberico, thì vẫn phải tiếp tục trải qua quá trình kiểm định chất lượng nghiêm ngặt rồi mới được đưa ra thị trường.

Như vậy, có thể thấy rằng quá trình để có được một chiếc đùi heo muối đã khắc nghiệt ngay từ khâu chăn nuôi và chăm sóc. Chính quá trình này dẫn tạo cái “chất” có ngay từ nguồn gốc xuất xứ của món đùi heo muối Iberico.

“Chất” từ khâu chế biến

Để đảm bảo chất lượng tốt nhất và an toàn thực phẩm cho thịt heo muối Iberico, việc chế biến món ăn này phải trải qua một quy trình vô cùng công phu và kỹ lưỡng.

Chi tiết về quy trình chế biến đùi heo muối Tây Ban Nha như sau:

Ướp muối và rửa sạch

  • Những chú heo sau khi đủ tiêu chuẩn Iberico sẽ được làm thịt để lấy phần đùi heo;
  • Tùy theo khối lượng, phần đùi này sẽ được ướp với muối biển trong vòng 1 tuần hoặc 10 ngày. Quá trình ướp muối phải được thực hiện trong những căn phòng có nhiệt độ từ 0° C - 3° C và độ ẩm 85% - 95%;
  • Kết thúc quá trình, đùi heo sẽ được rửa lại bằng nước ấm, để loại bỏ hết phần muối bám trên bề mặt.

Đùi heo muối được cất giữ trong môi trường đạt chuẩn

Đùi heo muối được cất giữ trong môi trường đạt tiêu chuẩn khắt khe về nhiệt độ và độ ẩm

Giai đoạn để thịt “nghỉ ngơi”

Sau khi làm sạch hoàn toàn các tinh thể muối, đùi heo sẽ được giữ trong phòng lạnh ở nhiệt độ từ 3°C đến 6°C và độ ẩm là 80% hoặc 90%, từ 1 - 2 tháng.

Việc lưu giữ thịt heo như vậy giúp muối thấm hoàn toàn vào từng thớ thịt, từ đó giúp thịt loại hết nước và trở nên săn chắc hơn.

Ngoài ra, việc làm này còn góp phần quan trọng giúp thịt có khả năng lưu trữ tốt hơn.

Sấy khô

Sau quá trình “nghỉ ngơi”, đùi heo muối được chuyển đến khu vực "secadero" hoặc các hầm chứa tự nhiên. Ở đây, đùi heo sẽ có hiện tượng “đổ mồ hôi” vì phải trải qua quá trình loại bỏ độ ẩm.

Bên cạnh đó, giai đoạn này sẽ giúp chất béo trong đùi heo được phân tán đến từng thớ thịt, tạo ra mùi hương đặc biệt cho món ăn. Để quá trình này diễn ra tốt nhất, các hầm sấy khô phải được duy trì nhiệt độ từ 15°C đến 30°C trong thời gian từ 6 - 12 tháng.

Đùi heo muối Tây Ban Nha từ heo Iberico

Những chiếc đùi heo muối được sấy khô ở nền nhiệt tiêu chuẩn

Ủ trong hầm

Tiếp tục những chuyển biến về mặt sinh hóa ở quá trình sấy khô, đùi heo Iberico sẽ được treo lên dây và ủ trong hầm chứa tự nhiên trong khoảng thời gian từ 2 năm trở lên. Nhiệt độ trong hầm phải được duy trì từ 10°C đến 20°C, với độ ẩm tương đối từ 60% đến 80%.

Một đùi heo muối thông thường cần ít nhất 2 năm để đạt được hương vị đỉnh cao. Tuy nhiên, một số loại đùi heo muối chất lượng cao như 5J Cinco Jotas sẽ mất đến 3 năm hoặc Redondo Iglesias sẽ mất đến 4 năm.

Có thể thấy, để chế biến từ một chiếc đùi heo tươi thành đùi heo muối cần cả một quá trình dài và kỳ công. Mọi công đoạn đều phải đảm bảo đáp ứng theo các tiêu chuẩn đưa ra thì mới có được thành quả là những những chiếc đùi heo muối Tây Ban Nha với chất lượng và hương vị tuyệt hảo nhất.

Đùi heo muối được ủ muối trong môi trường khắt khe

Đùi heo muối được treo lên và để trong thời gian tối thiểu 2 năm

>> Khám phá giá trị dinh dưỡng của đùi heo muối Tây Ban Nha

“Chất” từ hương vị 

Một trong những yếu tố quan trọng tạo nên sự đắt đỏ của món đùi heo muối Tây Ban Nha chính là hương vị thơm, béo độc lạ, chỉ có thể tìm thấy ở món ăn này. Mỗi miếng thịt heo muối Tây Ban Nha là sự kết hợp tuyệt vời từ vị béo ngậy của thịt, vị mặn của biển và hương thơm của gió.

Để cảm nhận được hương vị này môt cách hoàn hảo nhất, bạn cần phải thái thịt heo muối thật mỏng và dùng ngay sau đó. Từng miếng thịt mềm mại sẽ tan nhanh trong khoang miệng ngay khi bạn thưởng thức. Hương vị theo đó cũng len lỏi theo khắp vị giác, giúp bạn cảm nhận được trọn vẹn sự thơm béo của món ăn này.

Không dừng lại ở đó, thịt ở những phần khác nhau cũng sẽ có những đặc trưng riêng. Cụ thể, phần thịt nhiều mỡ gần hông thường sẽ đậm đà và béo ngậy hơn. Trong khi, phần gần móng sẽ khô hơn nhưng lại có vị ngọt tự nhiên hấp dẫn.

Và chắc chắn một điều rằng mỗi miếng thịt mà bạn thử qua đều sẽ khiến bạn cảm thấy thỏa mãn và xứng đáng với những gì mà mình đã bỏ ra.

Đùi heo muối Tây Ban Nha giúp nâng tầm vị giác

Thưởng thức đùi heo muối Tây Ban Nha để nâng tầm vị giác

Mua đùi heo muối Tây Ban Nha chất lượng uy tín ở đâu?

Nếu bạn đang muốn trải nghiệm đùi heo muối Tây Ban Nha, hoặc muốn mua món ăn này làm quà tặng người thân hay đối tác, bạn có thể đến ngay cửa hàng của Gofood.

Tại đây, chúng tôi cung cấp đùi heo muối Iberico được nhập khẩu trực tiếp từ những thương hiệu lâu đời nhất là Cinco Jotas (5J), Redondo Iglesias và Joselito.

Đây là hai cái tên nổi tiếng trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm đùi heo muối, xúc xích đùi heo và giăm bông nổi tiếng tới từ Tây Ban Nha.

Gofood phân phối chính hãng đùi heo muối Tây Ban Nha

Gofood phân phối chính hãng đùi heo muối Tây Ban Nha

>> Cập nhật bảng giá đùi heo muối Tây Ban Nha mới nhất 

Vì vậy, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm đùi heo muối Iberico của chúng tôi. Để biết thêm nhiều thông tin, bạn có thể cập ngay website https://gofood.vn/ hoặc liên hệ hotline 1900 3220 để được hỗ trợ đặt hàng nhanh nhất nhé!

Thông tin người gửi

Họ tên: Đỗ Văn Tư Thoát

Sản phẩm liên quan

Tư vấn đặt hàng

1900 3220

(8h30 - 12h15 & 13h30 - 19h15)

Giao hàng nhanh

Giao hàng ngay sau 30 phút

Sản phẩm an toàn

Tiêu chuẩn GlobalGap, Organic

Mở ra là nấu

Thực phẩm được sơ chế sẵn

Tích điểm khách hàng

Tích điểm 1% giá trị đơn hàng

Sản phẩm bán chạy

Xem thêm