7 mẹo nhỏ của Gordon Ramsay cho món bít tết chuẩn vị nhà hàng

7-meo-nho-cua-gordon-ramsay-cho-mon-bit-tet-chuan-vi-nha-hang

Tại sao món bít tết ở nhà của bạn không thể nào so sánh với món bít tết của đầu bếp của nhà hàng? Cùng GOFOOD đi tìm nguyên nhân để có được món bít tết bò ngon đúng chuẩn như của ngài Gordon Ramsay nha!

Chọn loại chảo rán tốt nhất

GOFOOD khuyên bạn nên rán bít tết, hoặc có thể nướng nếu bạn thích. Loại chảo dày, chịu lực và chống dính sẽ giúp bạn có được món bít tết hoàn hảo nhất. Nếu chảo của bạn không đủ lớn thì món bít tết của bạn có thể sẽ không chin đều được như bạn mong đợi.

Chọn dầu ăn

Gordon Ramsay từng gợi ý sử dụng dầu lạc để nấu món bít tết – nó có hương vị nhẹ và chịu được nhiệt cao. Đừng bao giờ dùng bơ, trừ khi bạn muốn thêm một chút vào sốt của mình. Loại dầu ăn bạn chọn sẽ quyết định hương vị món bít tết của bạn. Một số đầu bếp thường xoa đều dầu ăn lên trên miếng thịt bò, sau đó mới cho vào chảo. Nhưng GOFOOD khuyên bạn nên cho dầu vào chảo trước, đợi khi dầu đủ nóng thì đặt từng miếng thịt bò vào chảo. Hãy kiên nhẫn, đợi dầu nóng, đừng cho quá sớm, nếu dầu lạc chưa đủ nóng sẽ khiến cho miếng thịt của bạn không được chin vàng như bạn mong muốn, thậm chí khiến cho món bít tết của bạn khá nhớt.

Ướp món bít tết của bạn đúng chuẩn

Có thể làm phong phú món thịt bò thuần túy của bạn bằng các thêm một ít muối và hạt tiêu. Tuy nhiên, nó không dễ như bạn tưởng – muối có thể làm miếng thịt của bạn bị khô. Gordon Ramsay khuyên chúng ta nên rắc hạt tiêu đen và muối biển vào một cái đĩa, sau đó đặt miếng thịt lên đó, trước khi cho lên chảo.

Bạn cũng có thể làm khô miếng thịt bò của mình bằng hạt mùi, hoặc những hạt tiêu đen nuwtx. Nhiều người khác muốn thêm gia vị bằng cách thêm vào nước xốt vị chua như giầm, vị ngọt như mật ong hoặc hương vị hơi hăng và cay như mù tạt. Thậm chí một số nước châu Á như Hàn hay Nhật còn thêm sốt miso hoặc teriyaki vào ướp cùng thịt bò.

Bạn muốn món thịt bò của mình như thế nào?

GOFOOD đưa ra một số tiêu chuẩn sau đây:

Blue: vẫn nên giữ nguyên màu tối, gần giống màu tím và chỉ hơi ấm. Bạn sẽ thấy nó khá xốp.

Rare: Màu đỏ sẫm với một ít nước thịt bò. Bạn sẽ thấy miếng bít tết của mình mềm, xốp và có lớp bọc.

Medium – rare: Thịt có màu hồng với nước thịt cũng có màu hồng. Thịt khá mềm, xốp và hơi dai.

Medium: Thịt có màu hồng nhạt ở giữa và gần như không còn nước thịt. Nó khá săn và dai.

Well-done: Chỉ còn một chút màu hồng giữa miếng thịt nhưng không hề khô. Bạn vẫn cảm thấy miếng bít tết xốp, mềm và hơi dai.

Nấu đúng cách

Kích thước và trọng lượng miếng thịt bò của bạn rất quan trọng bởi nó quyết định khoảng thời gian nấu. Nếu bạn không chắc thì hãy tận dụng ngay lời khuyên GOFOOD để có được món bít tết ngon đúng ý nhé!

Sau đây, GOFOOD sẽ gợi ý cho các bạn khoảng thời gian để nấu một miếng thịt bò dày khoảng 3,5 cm:

Blue: Khoảng 1 phút rưỡi mỗi mặt

Rare: Khoảng 2 phút 15 giây mỗi mặt

Medium – rare: Khoảng 3 phút 15 giây mỗi mặt

Medium: Khoảng 4 phút rưỡi mỗi mặt

Sau đây là khoảng thời gian mà chuyên gia thường dùng để rán một miếng thịt thăn bò dày 2 cm:

Blue: Khoảng 1 phút mỗi mặt

Rare: Khoảng 1,5 phút mỗi mặt

Medium – rare: Khoảng 2 phút mỗi mặt

Medium: Khoảng 2 phút 15 giây mỗi măt

Đối với kiểu nấu Well - done thì cần khoảng 4 – 5 phút, điều này còn phụ thuộc vào độ dày của miếng thịt.

Kiểm tra độ chín của bít tết

Dùng ngón tay của bạn ấn mạnh lên miếng thịt đã nấu – đối với miếng thịt Rare, bạn sẽ thấy mềm; với Medium – rare sẽ kém mềm đi một chút, với miếng thịt Well – done, nó sẽ săn hơn hẳn.

Hãy để nó yên ở đó

Miếng bít tết nên được để trong nhiệt độ phòng trong khoảng ít nhất 10 phút. Đây chỉ là khoa học thuần túy, bởi các thớ thịt sẽ hấp thụ lại nước thịt mà nó chảy ra bên ngoài miếng bít tết, điều này sẽ giúp miếng thịt bạn ăn mềm và ngậy hơn.

Bình luận

Scroll