Sushi và Sashimi khác nhau như thế nào?

sushi-va-sashimi-khac-nhau-nhu-the-nao?

Nhật Bản là đất nước được biết đến với nền ẩm thực độc đáo và tinh tế. Những món ăn đến từ “xứ sở Mặt trời mọc” này luôn là sự kết hợp hoàn hảo giữa hương vị và dinh dưỡng. Có một câu hỏi được đặt ra rằng, nếu bạn buộc phải chọn ra “vua” và “hoàng hậu” trong số vô vàn những món ăn ngon của nền ẩm thực đầy thú vị này, lựa chọn của bạn sẽ là?... Theo phần lớn số đông, Sushi và Sashimi chính là 2 cái tên được chọn.

Sự khác biệt giữa sushi và sashimi

Trên thực tế, không ít người cho rằng sushi và sashimi là một trong khi thực chất, hai món ăn này có sự khác biệt.

Sushi là gì?

Sushi là món cơm trộn dấm, thường được ăn kèm với cá sống, trứng cá và các loại rau củ. Sushi còn được chia thành 6 loại cơ bản với nguyên liệu và cách bày trí vô cùng đặc biệt, gồm có: Makimono, Nigirizushi, Chirashizushi, Gunkan, Oshizushi và Temaki.

- Makimono: là loại sushi cuộn khá phổ biến với phần nhân được đặt ở giữa phần cơm sau đó cuộn với lớp rong biển và cắt thành từng khoanh nhỏ vừa ăn.

 Makimono sushi

Makimono sushi

- Nigirizushi: là loại sushi phổ biến nhất trong tất cả các loại sushi thường thấy. Loại sushi này là sự kết hợp giữa cơm với giấm cùng một ít hải sản tươi sống

Nigirizushi

Nigirizushi

- Chirashizushi: là một món ăn với tô cơm được xới đầy và phủ hải sản tươi ở trên

Chirashizushi

Chirashizushi

- Gunkan: là món rong biển cuộn cơm, bên trên có phủ các loại trứng cá: trứng cá hồi, cá tuyết, trứng cua.

Gunkan

Gunkan Sushi

- Oshizushi: sushi này gồm 2 lớp cơm kẹp giữa 1 lớp nhân sau đó được ép trong khuôn gỗ rồi cắt thành nhiều miếng vừa ăn

Oshizushi

Oshizushi

- Temaki: sushi này gồm cơm được nặn theo hình nón, bên trong có thêm rau quả và hải sản

Temaki

Temaki sushi

Temaki sushi

Sushi Temaki gồm cơm được nặn theo hình nón, bên trong có thêm rau quả và hải sản

Sushi mang lại cảm giác tuyệt vời nhất khi được ăn kèm với gừng ngâm chua, mù tạt và nước tương. Sushi là món chính trong các bữa ăn và luôn luôn dùng cùng với cơm. Sushi là món chính trong hầu hết các bữa ăn vì nó cung cấp đầy đủ dưỡng chất cũng như hương vị cho thực khách.

Sashimi là gì?

Trong khi đó, sashimi lại đơn giản hơn, không ăn kèm với cơm, sashimi được chế biến từ hải sản tươi sống và dùng chung với mù tạt, củ cải bào hoặc lá tía tô để bổ sung hương vị. Các loại hải sản thường được chọn là cá hồi, cá thu, trứng cá hồi, cá tuyết, cua, mực,... Sashimi là món ăn khá linh hoạt khi có thể vừa trờ thành khai vị, vừa là món chính trong một bữa ăn. Sashimi có thể ăn cùng với súp miso. Tuy nhiên để có thể cảm nhận được trọn vẹn mùi vị của món ăn này, người ta hay ăn nó đầu tiên để tránh bị lấn át mùi vị bởi những món ăn khác. Khi ăn sashimi nhất định không thể thiếu được mù tạt cùng nước tương. Vị cay của mù tạt sẽ “tiếp cận” với khoang miệng của ta đầu tiên, sau đó là vị mặn đậm đà của nước tương và cuối cùng mới là vị thơm béo, ngọt bùi của các loại hải sản.

Sashimi

Sashimi là món ăn từ hải sản tươi sống được thái miếng vừa vặn

Cần lưu ý gì khi ăn sushi và sashimi?

Có thể thấy rằng, tuy sushi và sashimi có sự khác biệt trong cách chế biến và phối hợp nguyên liệu nhưng cả 2 món ăn này đều có một điểm tương đồng cốt lõi, chính là dùng thực phẩm tươi sống để làm thành phần chính. Các loại cá hay hải sản dùng để tạo ra sushi hay sashimi đều được giữ nguyên mùi vị và trạng thái; không chiên, xào, hấp, nướng... Nhờ đó mà thực phẩm giữ nguyên được sự tươi ngon và hàm lượng dinh dưỡng. 

Lựa chọn hải sản tươi

 

Để có thể thưởng thức các món sushi cùng sashimi ngon đúng điệu, điều đầu tiên phải chú ý chính là độ tươi ngon của hải sản. Bạn cần lựa chọn những miếng cá, bạch tuộc và mực thật tươi ngon, còn hồng và mọng nước. Chọn được thành phần quan trọng nhất của món ăn, bạn có thể yên tâm thưởng thức mà không lo lắng về vấn đề vệ sinh.

Nước chấm dùng kèm

 

Hai loại nươc chấm thường được dùng nhất là mù tạt và nước tương. Đây là những thành phần quan trọng đặc biệt đối với sushi và sashimi. Mù tạt và nước tương phải là những loại hảo hạng thơm ngon nhất. Các thành phần này sẽ quyết định đến hơn 50% vị ngon của món ăn tươi sống.

Tránh các loại hải sản dễ gây dị ứng

 

Vị ngon của món ăn được quyết định bởi hải sản. Tuy nhiên cần phải chọn lọc loại nào lành tính và không gây dị ứng. Nếu không ăn được tôm hoặc cá có thành phần dị ứng thì nên loại ngay từ ban đầu để tránh các tác động xấu đến sức khỏe.

Trên đây là bài viết giới thiệu những khác biệt giữa sushi và sashimi. Mong rằng với những thông tin được cung cấp, bạn có thể hiểu hơn về nền văn hóa ẩm thực đặc sắc của đất nước mặt trời mọc.

 Có thể bạn quan tâm:

9 SET SASHIMI BOX GO GIAO TẬN NƠI TẠI HÀ NỘI

MUA SASHIMI CÁ HỒI TƯƠI TẠI HÀ NỘI - SASHIMI GIAO TẬN NHÀ

 

Hãy liên hệ Gofood để đặt hàng và thưởng thức Sashimi tươi!

CS1: 413 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
 Hotline: 02466 863864 - 0898 583838
CS2: The Butcher Shop: 161 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội
 Hotline: 02466 532236 0898 582828

CS3: The Butcher & Seafood: 04-LK6C Nguyễn Văn Lộc, Hà Đông, Hà Nội
  Hotline: 0889 307 308 - 02466 701 686

Gofood.vn

Bình luận

Scroll