MĂNG TÂY TƯƠI ĐÀ LẠT VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CÓ THỂ CHƯA BIẾT

mang-tay-tuoi-da-lat-va-nhung-dieu-ban-co-the-chua-biet

Với thành phần giàu chất dinh dưỡng, măng tây trở thành thực phẩm được đánh giá cao trên thị trường nước ngoài và cả Việt Nam. Trên thế giới có 3 loại măng tây chính là măng tây trắng, xanh và tím. Trong đó, măng tây xanh là được ưa chuộng hơn cả vì những lợi ích đa dạng mà nó mang lại cho người tiêu dùng. Ở Việt Nam, măng tây xanh được trồng chủ yếu ở Bình Phước, Ninh Thuận, Đà Lạt.

Măng tây tươi Đà Lạt khác gì so với măng tây ở những nơi khác?

Với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng tốt cùng với việc áp dụng công nghệ hiện đại mà Đà Lạt trở thành vùng đất nổi tiếng về nền nông nghiệp rau sạch. Măng tây xanh là loại cây có thể trồng quanh năm, tuy nhiên không phải mùa nào, hay trồng ở đâu cũng cho ra loại măng tây ngon, mầm to, tươi. Được trồng theo phương pháp hữu cơ, măng tây tại Đà Lạt được coi là giống măng tây tươi ngon, to và múp nhất, khác hẳn so với giống măng tây trồng ở những nơi khác. 

Măng tây Đà Lạt và những điều bạn có thể chưa biết

Nhờ vào điều kiện thổ nhưỡng, măng tây Đà Lạt tươi và ngon hơn hẳn so với những vùng khác

Giá trị dinh dưỡng có trong măng tây tươi Đà Lạt

Măng tây tươi chứa hàm lượng dinh dưỡng cao như đạm, carbohydrate, chất xơ; các khoáng chất (canxi, sắt, magie, mangan, phốt pho, kali, kẽm…); các vitamin cần thiết cho cơ thể như vitamin C, E, K, axit pantothenic (vitamin B5), pyridoxine (vitamin B6), folate (vitamin B9)...

Ngoài ra, măng tây tươi còn chứa một loại protein đặc biệt là histone giúp kìm hãm sự phát triển của các tế bào ung thư.

Những lợi ích tuyệt vời măng tây mang lại cho sức khỏe của bạn

Trong măng tây tươi có rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể phát triển và khỏe mạnh. 

- Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường và bệnh ung thư.

- Chất xơ và chất xơ hòa tan tốt cho người bị bệnh cao huyết áp; hạn chế quá trình xơ vữa động mạch; giúp tuần hoàn máu, tốt cho tim mạch; hỗ trợ giảm cân...

- Là thực phẩm mang lại nhiều bổ ích cho phụ nữ mang thai và thai nhi.

- Trong măng tây có chứa inulin (là một loại carbohydrate) giúp Hỗ trợ đường ruột và tốt cho tiết niệu.

- Có khả năng chống viêm giúp phòng ngừa các bệnh mãn tính như tiểu đường type 2, bệnh tim và bệnh ung thư.

- Giàu chất chống oxy hóa và glutathione giúp ngăn ngừa các vấn đề về mắt.

Cách chọn măng tây tươi Đà Lạt ngon và cách bảo quản

Nên chọn măng tây có độ dài vừa phải (không nên chọn những cây dài quá vì sẽ dễ mua phải măng tây già, không còn tươi ngon), những cây măng còn mọng nước, tròn, những chỗ đốt măng ít xơ và không bị nhăn. Thân cây măng tây thẳng.

Nếu măng tây tươi mua về chưa sử dụng hết, bạn có thể bọc măng tây lại bằng màng bọc thực phẩm, cất vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản tốt hơn. 

Măng tây Đà Lạt và những điều bạn có thể chưa biết

Salad măng tây xanh ngát, bổ dưỡng và tươi ngon chắc chắn sẽ được cả gia đình bạn yêu thích

Các món ăn hấp dẫn, bổ dưỡng từ măng tây tươi Đà Lạt

Măng tây tươi Đà Lạt có vị ngọt đặc trưng, khi chế biến sẽ có mùi thơm hấp dẫn và rất mềm, ngọt. Có thể dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon xào, áp chảo ăn cùng các món ăn như thịt nướng, bít tết,... Dưới đây là một vài công thức nấu cùng măng tây, giúp bữa ăn thêm hấp dẫn lạ miệng. 

Salad măng tây

Đây là món ăn cực kỳ phù hợp với những người đang trong chế độ ăn kiêng, những người bận rộn, ưa thích sự đơn giản.

Nguyên liệu:

- 500 gram măng tây tươi Đà Lạt

- 5 quả trứng cút

- Cà chua bi, chanh tươi, ớt ngọt, rau xà lách, dưa chuột

- Gia vị (hạt nêm, bột canh, hạt tiêu, đường, giấm táo/ dầu ô liu/ dầu hào)

- Tùy vào khẩu vị bạn thêm, bớt gia vị hoặc nguyên liệu mà mình ưa thích.

Chế biến:

Sau khi sơ chế nguyên liệu ta thực hiện lần lượt các bước dưới đây:

- Bước 1: Thái măng tây mỏng (theo chiều dọc);

- Bước 2: Ngâm măng tây vào một bát nước lạnh có đá, như vậy măng sẽ ngon và có vị giòn sần sật;

- Bước 3: Trứng gà đem luộc, sau đó bóc vỏ và cắt đôi;

- Bước 4: Rau xà lách, dưa chuột và cà chua ngâm nước muối loãng tầm 10 phút để đảm bảo an toàn;

- Bước 5: Cắt đôi cà chua bi, rau xà lách thái ngắn tầm 3cm, dưa chuột thái lát mỏng;

- Bước 6: Vớt măng tây ra cho ráo nước;

- Bước 7: Trộn tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị trước theo khẩu vị của bạn, vắt lấy nước cốt chanh rồi cho vào chung. Bạn có thể cho thêm xúc xích hoặc thịt luộc vào để món ăn thêm đậm đà. 

Măng tây Đà Lạt và những điều bạn có thể chưa biết

Bạn có thể chế biến nhiều món ăn cùng với măng tây Đà Lạt như salad, món xào, súp hay nường

Măng tây tươi xào với thịt bò

Nguyên liệu:

Thịt thăn bò, măng tây, tỏi, gia vị (nước mắm, hạt nêm, dầu ăn, hạt tiêu, dầu hào, bột bắp,...)

Chế biến:

Sau khi sơ chế các nguyên liệu ta thực hiện các bước sau:

- Bước 1: Thịt bò thái mỏng, rồi ướp với nước mắm, dầu hào, tiêu, dầu ăn. Trộn đều và ướp chừng 30 phút để thịt bò ngấm gia vị.

- Bước 2: Măng tây tươi thái nhỏ (tầm 4 - 5cm). Trần qua măng tây rồi vớt ra rổ để măng tây ráo nước.

- Bước 3: Phi thơm tỏi, cho thịt bò vào đảo săn cùng tỏi, rồi cho tiếp măng tây vào đảo.

- Bước 4: Cho bột bắp ra bát và hòa với một ít nước, sau đó vừa đảo vừa cho từ từ bột bắp vào chảo măng tây, đảo chừng 3, 4 lượt rồi tắt bếp. Bạn có thể cho thêm tiêu và gia vị yêu thích sau cho hợp khẩu vị của mình. 

Nếu không ăn được thịt bò, bạn có thể thay bằng thịt lợn, tôm, thịt gà... Các quy trình vẫn sẽ diễn ra tương tự như vậy.

Ngoài ra bạn còn có thể làm nhiều món ăn khác với măng tây tươi Đà Lạt như súp măng tây, măng tây xào tỏi, măng tây nướng cùng với cá hồi...

Xem thêm: 

3 BƯỚC LÀM CÁ HỒI CUỘN MĂNG TÂY THƠM NGON

TỔNG HỢP CÁC MÓN ĂN TUYỆT NGON TỪ THỊT BÒ MỸ

Mua măng tây tươi Đà Lạt uy tín ở đâu?

Bạn có thể tham khảo các cửa hàng, các trang website về rau củ nhập khẩu uy tín hoặc truy cập trực tiếp vào website của Gofood để được tư vấn và hỗ trợ, đặt hàng trực tiếp măng tây tươi Đà Lạt chất lượng: 

https://gofood.vn/nuoc-sot-va-gia-vi/made-by-gofood/mang-tay-tuoi.html

Đến với Gofood bạn sẽ được tư vấn và phục vụ tận tình cùng những dịch vụ hấp dẫn: 

- Giao hàng tận nơi tại Hà Nội, Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận;

- Miễn phí cắt thái theo yêu cầu;

- Cung cấp sốt và gia vị phù hợp nhất.

Hãy gọi ngay cho Gofood để đặt hàng và được tư vấn nhanh nhất!

GOFOOD - PREMIUM FOOD SERVICE

Gofood Hà Nội:
 
CS1: 413 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
 Hotline: 02466 863 864 - 0898 583 838
CS2: The Butcher Shop: 161 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội
 Hotline: 02466 532 236 0898 582 828
CS3: The Butcher & Seafood: 04-LK6C Nguyễn Văn Lộc, Hà Đông, Hà Nội
 Hotline: 0889 307 308 - 02466 701 686
 

Gofood Sài Gòn:

111 đường B Trưng Trắc, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP HCM
  Hotline: 028 224 55533 - 0906 030 686

Bình luận

Scroll