Đùi heo muối Tây Ban Nha được xếp là 1 trong 5 món ăn độc đáo mà bạn nhất định phải thử trong đời. Trong đó bao gồm thịt bò Kobe Nhật Bản, gan ngỗng Pháp, nấm Truffle và trứng cá tầm Caviar. Món đùi lợn muối được coi là tinh hoa ẩm thực Tây Ban Nha, được người dân đất nước này xem như món quà tuyệt vời từ Thượng Đế.
Thịt đùi heo muối Iberico hay còn có tên gọi khác là thịt nguội Tây Ban Nha. Hay gọi theo kiểu của người Tây Ban Nha là “Pata Negra” có nghĩa là "Móng đen" là một sản phẩm được sản xuất từ thịt của loài heo đen Tây Ban Nha.
Mỗi chiếc đùi heo phải trải qua đủ 4 giai đoạn là ướp muối, để thịt “nghỉ ngơi”, sấy khô và ủ trong hầm tối thì mới đủ điều kiện để cho ra thành phẩm là những chiếc đùi heo thơm ngon, đẳng cấp.
Heo đen Tây Ban Nha có nguồn gốc độc đáo, phát triển từ sự lai tạo giữa heo rừng và heo đặc hữu của vùng Địa Trung Hải. Hiện nay thì việc lai tạo giống heo này ngoài lãnh thổ Tây Ban Nha đang được quốc gia này nghiêm cấm để đảm bảo mức thuần chủng của loài. Vì vậy giống heo này chỉ được tìm thấy tại phía nam Tây Ban Nha và một phần Bồ Đào Nha.
Với nhất nhiều sự độc đáo về nguồn gốc giống loài, cách chăm sóc đặc biệt, dinh dưỡng và quy trình ủ muối thực sự kỳ công. Điều này mang lại cho Jamon Iberico là loại thực phẩm cao cấp và rất đắt tiền.
Do yếu tố di truyền một phần từ heo rừng, do đó, heo iberico sẽ mang một phần gien di truyền và tố chất hoang dã của heo rừng. Với nguồn dinh dưỡng tự nhiên và vận động nhiều, nó cần nhiều thời gian hơn để phát triển và trưởng thành. Từ đó chi phí thịt thành phẩm cũng tăng theo thời gian.
Ngoài ra, để heo đen Iberico cho ra chất lượng thịt tốt nhất, người ta phải tuân thủ các quy trình, tập quán chăn thả theo Đạo luật quy định Hoàng Gia dành cho heo Iberico. Để có những chiếc đùi heo Tây Ban Nha cao cấp, quy trình chăn nuôi luôn phải tuân thủ theo những nguyên tắc nghiêm ngặt.
Heo con từ lúc sinh ra cho đến lúc cai sữa sẽ được nuôi bằng lúa mạch một thời gian. Sau đó, tiếp tục được cho ăn bằng thức ăn tự nhiên. Cho đến thời gian chuẩn bị giết mổ, heo sẽ được cho ăn với đặc biệt bao gồm chỉ có trái Oliu và quả Dẻ Sồi.
Heo đen Tây Ban Nha không nuôi trong chuồng mà phải nuôi trong điều kiện bán hoang dã, thả rông trong những cánh đồng Dehasa rộng lớn dưới những tán rừng Dẻ Sồi Bellota.
Đây là nơi những con heo này sẽ ăn những quả sồi rụng trong thời gian ít nhất 61 ngày trong năm. Cách chăn thả tự nhiên thì heo mới có đủ không gian hoạt động, theo bản năng, từ đó, giúp cơ bắp phát triển và tạo ra tỷ lệ cân bằng hoàn hảo giữa mỡ và thịt.
Dehesa là khu vực đồng cỏ và rừng sồi nơi lợn Iberia được nuôi theo kiểu truyền thống ở Extremadura, Tây Ban Nha. Extremadura là một khu vực có giá trị sinh thái lớn và hầu như không có người ở. Với kiểu khí hậu Địa Trung Hải, mùa hè khô nóng và mùa đông dài ôn hòa khiến nơi đây trở nên lý tưởng để nuôi loài heo Iberia.
Điển hình là trên mỗi hecta của cánh đồng Dehasa, chỉ được nuôi 2 con heo Iberico/hecta. Thức ăn chính của loài heo iberico này là hạt dẻ sồi, ngũ cốc và thảo mộc.
Chúng có thể ăn khoảng 7kg hạt dẻ sồi mỗi ngày. Đặc biệt hơn, để tận dụng tối đa những cây sồi, sẽ có những “vareado” (một người dùng gậy dài đập vào cây) để hạ những quả sồi xuống cho những chú lợn có thể thưởng thức quả sồi một cách tươi ngon khi rơi từ trên cây xuống.
Quy trình làm đùi muối Tây Ban Nha diễn ra chậm và tốn nhiều công sức. Nó có thể kéo dài từ 15 tháng đến 3 năm. Quy trình này có thể chia gồm 5 giai đoạn:
Thịt heo muối Iberico sẽ được treo trong hầm tự nhiên trong một khoảng thời gian tùy thuộc vào loại miếng bạn muốn lấy. Trong giai đoạn này, chúng sẽ giảm từ 30% đến 40% trọng lượng ban đầu.
Thành phẩm sau khi ủ sẽ là những cây đùi heo muối nguyên xương vừa mềm ẩm lại vừa đậm vị ngon từ sâu trong lớp thịt. Thịt heo muối xông khói đem đến trải nghiệm vị giác ấn tượng, thơm ngon tới lát cắt cuối cùng. Chính vì thế mà món Jamón Iberico được xem như quốc bảo của đất nước Tây Ban Nha, đại diện cho tinh hoa ẩm thực từ "xứ sở bò tót".
Giai đoạn này sẽ có những Master Ham (Maestro jamónero cortadores) là bậc thầy về cắt thịt lợn muối Tây Ban Nha. Với sự khéo léo, chính xác và cẩn thận tỉ mỉ, những người Master Ham đều đặn thái những lát thịt mỏng, như một hình thức nghệ thuật, để duy trì hương vị, kết cấu và giá trị dinh dưỡng của thịt.
Sản phẩm đùi heo muối Tây Ban Nha có mùi vị độc đáo khác biệt, thật sự là trải nghiệm vị giác ấn tượng. Ngay khi thưởng thức những lát cắt đầu tiên, quý khách sẽ cảm nhận ngay độ mềm mại và hương vị quyến rũ của miếng đùi heo iberico.
Thịt muối cũng có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và đã được chứng minh bằng các nghiên cứu từ các trường đại học danh tiếng. Trong 100g thịt heo muối Iberico có 33% lượng protein chúng ta cần cho một ngày.
Thịt heo muối nhãn đen Bellota 100% thuần chủng iberico cũng rất giàu canxi và phốt pho, ngoài ra còn chứa vitamin B1, B2 và sắt.
Ngoài ra, lượng axit oleic trong thịt heo Iberico cũng lên tới 52%, cung cấp một lượng chất béo tốt cho sức khỏe, không hề gây hại cho tim mạch hay huyết áp. Đùi heo muối Tây Ban Nha có đặc trưng khác biệt tới từ giống heo đen Iberico thuần chủng, kết cấu chắc mịn và mùi vị hấp dẫn.
Lợn ăn quả sồi có tỷ lệ chất béo không bão hòa cao hơn giúp giảm cholesterol và chống lại tác dụng của bệnh tim mạch, cải thiện hệ tuần hoàn. Hàm lượng cholesterol trong đùi heo muối rất thấp ( 30-40 mg /100 g ), thậm chí còn thấp hơn tỷ lệ thịt nạc như thịt gà hoặc gà tây, rất ít cholesterol.
Được giới thiệu vào năm 2014, mỗi loại thịt nguội iberico được chứng nhận có thể được xác định bằng bảng màu. Màu sắc của nhãn thịt heo muối sẽ xác định quá trình sản xuất, chất lượng và đặc tính của món Jamon.
Hiện tại, có 4 mức để đánh giá chất lượng thịt heo muối Iberico: Cao cấp nhất là heo nhãn đen Bellota 100% thuần chủng iberico, nhãn đỏ, nhãn xanh và nhãn trắng (loại heo trắng). Mức độ thuần chủng, cũng như chất lượng có sự khác biệt rõ rệt theo từng nhãn.
|
Thịt đùi sau |
Thịt đùi trước |
Trọng lượng |
Từ 7 đến 8,5 kg |
Từ 4 đến 5,5 kg |
Tỷ lệ xương và mỡ (%) |
Xấp xỉ 50% tổng trọng lượng |
Xấp xỉ 60% tổng trọng lượng |
Thời gian bảo dưỡng |
Lâu hơn: từ 15 đến 36 tháng |
Ngắn hơn: 12 đến 24 tháng tùy chất lượng |
Giá |
Cao hơn |
Rẻ hơn với cùng một chất lượng |
Cắt và kích thước lát |
Dễ dàng hơn và kích thước lát lớn hơn |
Phức tạp hơn một chút |
Thịt heo muối Tây Ban Nha đang được bán tại Gofood với giá:
Tên sản phẩm |
Giá (đồng/hộp) |
Đùi heo muối mini không xương Jamon Iberico 7Hermanos |
3.000.000 |
Đùi heo muối mini không xương Jamon de Cebo Iberico 50% Raza Iberica |
2.650.000 |
Đùi heo muối mini không xương Jamon Sérrano Valent |
1.800.000 |
Đùi heo muối có xương Jamon Sérrano Valent - Có dao & giá đỡ |
7.500.000 |
Đùi heo muối nguyên xương 5J Cinco Jotas Bone in Shoulder Ham |
16.000.000 |
Đùi heo muối Mini Iberico Ham 1kg |
2.545.000 |
Đùi heo muối Mini Serrano Ham - Heo Trắng Không Xương 1kg |
1.835.000 |
Tại các nhà hàng ở Tây Ban Nha, những chiếc đùi heo muối thường được treo lủng lẳng trong khoang bếp. Mỗi người thợ cắt đùi heo (Master Ham) đều được đào tạo bài bản để cắt ra được những lát thịt mỏng đều nhất.
Đặc biệt, những lát thịt heo Tây Ban Nha còn được thưởng thức cùng với vài ly rượu hoa quả Sangria, hoặc rượu vang. Ngoài ra, khi thưởng thức món ăn này, người ta có thể ăn kèm từng lát thịt muối với bánh mì nướng kèm cà chua, giấm và dầu olive.
Khi đến với nhà hàng tại Tây Ban Nha, thực khách luôn được thưởng thức món đùi heo muối cắt lát như là một món ăn khai vị. Nhâm ly rượu trái cây sangrila cùng với vài lát thịt trước khi món chính được dọn ra.
Thưởng thức món thịt heo muối Iberico trong nhiệt độ phòng (Tức là từ 15 độ C đến 25 độ C). Thịt luôn được phục vụ những lát cực mỏng, từng thớ thịt sẽ tan chảy trên lưỡi của bạn, và bạn sẽ cảm nhận được hết cái hương vị truyền thống mà nó mang lại.
Món Jamón Iberico cũng hay được thưởng thức cùng với các loại đồ uống khác nhau, từ bia, rượu vang, rượu vang sủi tăm (Vang nổ)…
Việc này được diễn ra theo 4 giai đoạn:
Giai đoạn 1: Chuẩn bị đùi heo muối trên giá để cắt
Chiếc đùi heo muối của bạn sẽ được niêm phong chân không và có túi bông bảo vệ. Điều này để bảo đảm tất cả hương vị và mùi thơm của nó được giữ trọn vẹn. Tháo màng bọc và đặt đùi heo lên giá đỡ với phần móng hướng lên trên.
Giai đoạn 2: Bắt đầu loại bỏ vỏ và lớp mỡ bên ngoài
Mẹo: Hãy để dành một số dải mỡ dài, sau này chúng sẽ được dùng để bọc và bảo vệ phần thịt không bị khô khi bạn cắt xong.
Giai đoạn 3: Bắt đầu cắt thịt theo từng lát mỏng
Tiến hành theo trình tự sau : bắt đầu cắt dọc từ trên xuống và kết thúc cắt khi chạm đến đáy.
Giai đoạn 4: Thưởng thức thịt heo muối với bạn bè hoặc gia đình!
Bản thân món đùi heo đen muối đã trải qua quá trình sấy khô và ủ muối lâu dài từ 18-36 tháng. Trong quá trình cắt bạn hãy để dành một số dải mỡ dài, sau này chúng sẽ được dùng để bọc và bảo vệ phần thịt không bị khô khi bạn cắt xong.
Sau đó có thể sử dụng một chiếc khăn lau, giẻ bông để bọc quanh chiếc đùi và bảo quản đùi ở nơi khô ráo, thoáng mát với nhiệt độ từ 10 đến 18 độ C.
Câu hỏi: Có cần bảo quản thịt heo muối Iberico trong tủ lạnh không?
Trả lời: Chỉ những loại thịt heo muối cắt miếng sẵn mới cần bảo quản trong tủ lạnh. Nếu chưa sử dụng hết, bạn có thể để trong tủ lạnh. Trước khi mang ra sử dụng tiếp, bạn nên để nó ra ngoài trước khoảng 1 tiếng để thịt về lại nhiệt độ phòng. Nếu không muốn đợi lâu, bạn có thể đặt túi jamon vào khay nước ấm vài phút. Sẽ có ngay đĩa thịt nguội tuyệt vời để bạn thưởng thức.
Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp các loại thực phẩm nhập khẩu cao cấp, Gofood tự hào là đơn vị phân phối chính hãng đùi heo muối Tây Ban Nha từ các thương hiệu nổi tiếng là Cinco Jotas (5J) và Redondo Iglesias.
Đây là hai cái tên nổi tiếng chuyên cung cấp các sản phẩm đùi heo muối, xúc xích đùi heo và thịt nguội iberico nổi tiếng tới từ Tây Ban Nha. Cả hai thương hiệu đều có tuổi đời trên 100 năm, được nhiều thực khách tin tưởng và lựa chọn.
Cinco Jotas (5J) là nhà cung cấp thịt nguội lâu đời và cao cấp nhất tại Tây Ban Nha. Thương hiệu này được ví như dòng xe Rolls-Royce của sản phẩm thịt heo muối. Cinco Jotas 5J đã được thành lập từ năm 1879 và luôn đem lại những sản phẩm thịt heo muối với hương vị độc đáo từ giống heo Iberico thuần chủng.
Đối với Redondo Iglesias, đây là một trong những tên tuổi sáng giá trong lĩnh vực cung cấp đùi muối Tây Ban Nha. Thương hiệu này được thành lập từ năm 1920, chuyên sản xuất Jamón với quy trình hiện đại, kiểm soát khắt khe chất lượng để cho ra sản phẩm đùi heo muối cao cấp nhất.
Các sản phẩm đùi heo muối Gofood phân phối từ hai thương hiệu nổi tiếng đều được ủ muối từ 36-48 tháng, đem đến những lát cắt với hương vị say đắm, chinh phục thực khách ngay từ những miếng đầu tiên.
Gofood ship hàng tận nơi tại Hà Nội, Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận.
GOFOOD - THỰC PHẨM NHẬP KHẨU
Hotline đặt hàng: 1900 3220
Hệ thống cửa hàng: https://gofood.vn/chi-tiet-cua-hang
Follow Zalo OA Gofood: https://zalo.me/4157003793909825791
Chi nhánh
Hà Nội
413 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
02466 863 864 - 0898 583 838
161 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội
02466 532 236 - 0898 582 828
Số 96 Nguyễn Văn Lộc, Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội
02466 701 686 - 0889 307 308
23 Yên Lãng, Đống Đa, Hà Nội
02466 579 969 – 0896 467 799
48 Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội
02466 533 667 – 0899 466 966
205A Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội
02462 913 959 - 0898 597 966
CT1A-ĐN2, Hàm Nghi, Nam Từ Liêm, Hà Nội
02422 050 848 - 0898 572 788
221 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
02488 899 955 – 0899 592 889
124 Lò Đúc, Đống Mác, Hai Bà Trưng, Hà Nội
02488 899 688 – 0899 583 699
Số 10, dãy B1, Phố Nguyễn Cảnh Dị, KĐT Đại Kim, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
02488 899 983 – 0898 592 699
72 Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội
0867 945 099
32 Thành Công, Ba Đình, Hà Nội
0867 991 066
123 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội
0355 128 456
101 Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội
0961 684 696
Chi nhánh
Hồ Chí Minh
111 đường B Trưng Trắc, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP HCM
02822 455 533 - 0906 030 686
127B - A3 Lê Văn Duyệt, Phường 3, Bình Thạnh, TP HCM
02866 867 515 - 0896 573 788
48 đường 15, An Phú, Quận 2, TP HCM
02862 728 910 - 0898 516 816