1900 3220 (8h30 - 12h15 & 13h30 - 19h15)

Chia sẻ bài viết:

2 cách gói bánh chưng nhân thịt bò vuông vắn, lạ miệng

Thứ 3, 12-12-2023 08:00

Bánh chưng, thịt mỡ, dưa hành từ lâu đã trở thành nét truyền thống của ngày Tết cổ truyền Việt Nam. Tết năm nay, nhà bạn có dự định gói bánh chưng chưa? Hãy thử làm thêm món bánh chưng nhân thịt bò độc lạ nhân dịp năm mới này nhé! Cùng Gofood khám phá cách làm ngay thôi!

Cách gói bánh chưng nhân thịt bò có khuôn

Nguyên liệu

  • 650gr nếp
  • 400gr đậu xanh cà vỏ
  • 300gr thịt ba chỉ bò hoặc phần thịt bò tùy thích. Ưu tiên phần có nạc và mỡ
  • 5 củ hành khô
  • Các gia vị cơ bản
  • Lá dong gói bánh (loại bé)
  • Khuôn gói bánh chưng

MUA THỊT BÒ NHẬP KHẨU TẠI ĐÂY:

26,30,43,76

Cách làm

  • Sơ chế

Ngâm nếp và đậu xanh qua đêm. Sau đó, lọc ráo nước rồi trộn nếp với 1 nhúm muối nhỏ, làm tương tự với đậu xanh.

Hành khô lột vỏ, rồi mang đi cắt lát mỏng. Tiếp đến, dùng phần hành này để ướp thịt bánh chưng, thêm một ít muối và tiêu để thịt đậm đà hơn.

Dùng nồi hấp để hấp chín đậu xanh, rồi nghiền nhuyễn phần đậu. Nếu không thích đậu xanh nhuyễn, bạn có thể để nguyên hạt.

Bánh chưng thịt bò lạ và giàu dinh dưỡng
Bánh chưng thịt bò lạ và giàu dinh dưỡng
  • Gói bánh

Chuẩn bị 4 lá dong gồm 2 lá nhỏ và 2 lá lớn. Gấp mép lá theo chiều từ dưới lên, từ trái qua phải để tạo đường viền nếp cho lá. Tiếp đến, xếp lá dong vào khuôn, lá lớn lót ở dưới, còn lá nhỏ thì chồng lên trên.

Tiếp theo, bạn cho nếp vào dàn đều ở 4 góc khuôn, rồi tạo 1 lỗ lõm ở giữa để bỏ nhân.

Tiếp tục cho nhân đậu xanh, rồi thịt và phủ lên trên cùng 1 lớp nếp.

Cho nếp phủ lên trên và gói bánh chưng thịt bò
Cho nếp phủ lên trên và gói bánh chưng thịt bò

Cuối cùng, cột dây cố định là hoàn thành chiếc bánh chưng nhân thịt bò.

Lưu ý

Căn đều 3 phần: phần nếp dưới cùng, phần nhân ở giữa và phần nếp trên cùng sao cho đồng đều thì khi cắt bánh mới đẹp. Đồng thời, không gói quá chặt, vì trong quá trình nấu nếp sẽ nở to ra.

1 bánh chưng bao nhiêu gạo? Khoảng 250gr gạo nếp cho một chiếc bánh chưng nhỏ, nên nếu muốn làm nhiều bánh hơn, bạn hãy nâng số lượng gạo và các nguyên liệu khác lên nhé.

Gói bánh chưng bằng thịt gì? Theo truyền thống, người ta thường gói bánh chưng bằng thịt ba chỉ lợn, nhưng với công thức này, bạn có thể thay bằng thịt bò để món ăn mới lạ và giàu dinh dưỡng hơn.

Cách gói bánh chưng thịt bò không cần khuôn

Nguyên liệu

  • 650gr nếp
  • 400gr đậu xanh cà vỏ
  • 300gr thịt ba chỉ bò hoặc phần thịt bò tùy thích. Ưu tiên phần có nạc và mỡ
  • 5 củ hành khô
  • Các gia vị cơ bản
  • Lá dong gói bánh (Loại to)
Nguyên liệu làm bánh chưng nhân thịt bò không cần khuôn
Nguyên liệu làm bánh chưng nhân thịt bò không cần khuôn

Cách làm

  • Sơ chế

Tương tự như cách gói bánh chưng với khuôn.

  • Gấp lá

Nếu không có khuôn, bạn có thể gấp lá để gói bánh chưng nhân thịt bò theo Gofood hướng dẫn. Đặt lá sao cho mặt xanh đậm ở dưới, mặt xanh nhạt lên trên. Tiếp đến, gấp lá theo chiều ngang để khoảng cách từ mép đến sống lá khoảng 4cm (2 đốt tay), rồi dùng tay miết nhẹ để tạo đường nếp cho lá.

Kế tiếp, gấp đôi lá dong lại rồi dùng tay vuốt để tạo nếp lá. Làm tương tự với 4 chiếc lá dong.

  • Gói bánh

Mở và xếp 4 lá dong lại với nhau sao cho tạo hình chiếc hộp vuông vắn, lúc này bạn luồn trước 1 sợi dây lạt xuống dưới bánh trước, rồi tiến hành cho nếp, đậu và thịt vào để gói bánh. Sau đó, gấp bánh lại và dùng dây để cố định là xong rồi.

Chọn thịt bò hữu cơ Obe làm nhân gói bánh chưng
Chọn thịt bò hữu cơ Obe làm nhân gói bánh chưng

MUA THỊT BÒ HỮU CƠ OBE TẠI ĐÂY:

647,649,784,785

Lưu ý

  • Tùy thuộc vào việc bạn muốn làm bánh to hay nhỏ, hãy điều chỉnh khoảng cách gấp lá từ mép đến sống lá.
  • Ở bước xếp lá lại thành hình hộp vuông, bạn nên cắt bớt phần lá thừa để gói bánh dễ dàng và vuông vắn hơn.
  • Nên dùng 2 lá to để lót dưới, 2 lá nhỏ chồng lên trên để chiếc bánh trông gọn gàng và chắc chắn hơn.

Ăn bánh chưng với gì thì ngon? Bánh chưng có vị bùi béo, khá nhanh ngán nên các món rau có vị chua như: dưa hành, cải chua, rau củ muối góp,... sẽ khiến món bánh thêm thơm ngon hơn. Bánh chưng thịt và đậu xanh là món không thể nào thiếu trong mâm cơm ngày Tết của các gia đình Việt.

Cách làm bánh chưng nhân thịt bò ngon, vuông đẹp

Chọn gạo nếp mới

Bánh chưng ngon thì nếp cũng phải chất lượng. Bạn nên chọn nếp theo mùa hoặc nếp cái hoa vàng và nên chọn nếp loại 1 để các hạt nếp bụ bẫm, bóng mẩy và đều hạt. Nếp ngon sẽ cho ra thành phẩm bánh dẻo, thơm ngon.

Chọn đậu xanh, thịt bò chất lượng

Thịt lõi nạc vai bò làm nhân bánh chưng rất thơm ngon, bùi béo
Thịt lõi nạc vai bò làm nhân bánh chưng rất thơm ngon, bùi béo

Loại đậu xanh tiêu, hạt nhỏ và có ruột vàng ươm sẽ phù hợp để làm nhân bánh chưng ngày Tết. Loại đậu này có vị bùi, thơm, khi kết hợp với thịt bò mềm ngọt và nếp dẻo sẽ tạo nên hương vị trọn vẹn tuyệt vời của ngày Tết.

Về thịt bò, bạn có thể sử dụng thịt ba chỉ bò hoặc các loại thịt bò nhập khẩu như: thịt bò Úc, thịt bò Mỹ, thịt bò Nhật Bản,... để giúp chiếc bánh chưng vốn đã thơm ngon lại càng đẳng cấp hơn. Một điểm đặc biệt khi chọn thịt bò bạn cần lưu ý đó là nên chọn những phần thịt có nạc mỡ đan xen, thì bánh chưng làm ra mới giữ được hương vị bùi béo truyền thống.

Canh thời gian nấu chuẩn

Trung bình, để chiếc bánh chưng đạt được độ mềm dẻo chuẩn, thời gian nấu sẽ giao động từ 5 - 7 tiếng tùy vào kích cỡ bánh.

Lau nhựa và ép bánh sau khi luộc

Sau khi nấu bánh xong, phần nhựa lá chuối kết hợp với nếp sẽ chảy ra ngoài. Để bánh sạch sẽ và đẹp mắt hơn, bạn dùng khăn ướt lau nhẹ đi là được. Ngoài ra, bạn cần đặt bánh chưng nhân thịt bò lên mặt phẳng, rồi cho 1 vật nặng đè lên trên để ép hết nước thừa trong bánh ra. Với cách này, bánh chưng sẽ khô ráo và bảo quản được lâu hơn.

Mỗi ngày, chuyên mục Hướng dẫn món ngon vẫn cập nhật những công thức nấu ăn đơn giản, thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Mời bạn ghé thăm nhé!

Tư vấn đặt hàng

1900 3220

(8h30 - 12h15 & 13h30 - 19h15)

Giao hàng nhanh

Giao hàng ngay sau 30 phút

Sản phẩm an toàn

Tiêu chuẩn GlobalGap, Organic

Mở ra là nấu

Thực phẩm được sơ chế sẵn

Tích điểm khách hàng

Tích điểm 1% giá trị đơn hàng

Sản phẩm bán chạy

Xem thêm