Bánh chưng, thịt mỡ, dưa hành từ lâu đã trở thành nét truyền thống của ngày Tết cổ truyền Việt Nam. Tết năm nay, nhà bạn có dự định gói bánh chưng chưa? Hãy thử làm thêm món bánh chưng nhân thịt bò độc lạ nhân dịp năm mới này nhé! Cùng Gofood khám phá cách làm ngay thôi!
MUA THỊT BÒ NHẬP KHẨU TẠI ĐÂY:
26,30,43,76
Ngâm nếp và đậu xanh qua đêm. Sau đó, lọc ráo nước rồi trộn nếp với 1 nhúm muối nhỏ, làm tương tự với đậu xanh.
Hành khô lột vỏ, rồi mang đi cắt lát mỏng. Tiếp đến, dùng phần hành này để ướp thịt bánh chưng, thêm một ít muối và tiêu để thịt đậm đà hơn.
Dùng nồi hấp để hấp chín đậu xanh, rồi nghiền nhuyễn phần đậu. Nếu không thích đậu xanh nhuyễn, bạn có thể để nguyên hạt.
Chuẩn bị 4 lá dong gồm 2 lá nhỏ và 2 lá lớn. Gấp mép lá theo chiều từ dưới lên, từ trái qua phải để tạo đường viền nếp cho lá. Tiếp đến, xếp lá dong vào khuôn, lá lớn lót ở dưới, còn lá nhỏ thì chồng lên trên.
Tiếp theo, bạn cho nếp vào dàn đều ở 4 góc khuôn, rồi tạo 1 lỗ lõm ở giữa để bỏ nhân.
Tiếp tục cho nhân đậu xanh, rồi thịt và phủ lên trên cùng 1 lớp nếp.
Cuối cùng, cột dây cố định là hoàn thành chiếc bánh chưng nhân thịt bò.
Căn đều 3 phần: phần nếp dưới cùng, phần nhân ở giữa và phần nếp trên cùng sao cho đồng đều thì khi cắt bánh mới đẹp. Đồng thời, không gói quá chặt, vì trong quá trình nấu nếp sẽ nở to ra.
1 bánh chưng bao nhiêu gạo? Khoảng 250gr gạo nếp cho một chiếc bánh chưng nhỏ, nên nếu muốn làm nhiều bánh hơn, bạn hãy nâng số lượng gạo và các nguyên liệu khác lên nhé.
Gói bánh chưng bằng thịt gì? Theo truyền thống, người ta thường gói bánh chưng bằng thịt ba chỉ lợn, nhưng với công thức này, bạn có thể thay bằng thịt bò để món ăn mới lạ và giàu dinh dưỡng hơn.
Tương tự như cách gói bánh chưng với khuôn.
Nếu không có khuôn, bạn có thể gấp lá để gói bánh chưng nhân thịt bò theo Gofood hướng dẫn. Đặt lá sao cho mặt xanh đậm ở dưới, mặt xanh nhạt lên trên. Tiếp đến, gấp lá theo chiều ngang để khoảng cách từ mép đến sống lá khoảng 4cm (2 đốt tay), rồi dùng tay miết nhẹ để tạo đường nếp cho lá.
Kế tiếp, gấp đôi lá dong lại rồi dùng tay vuốt để tạo nếp lá. Làm tương tự với 4 chiếc lá dong.
Mở và xếp 4 lá dong lại với nhau sao cho tạo hình chiếc hộp vuông vắn, lúc này bạn luồn trước 1 sợi dây lạt xuống dưới bánh trước, rồi tiến hành cho nếp, đậu và thịt vào để gói bánh. Sau đó, gấp bánh lại và dùng dây để cố định là xong rồi.
MUA THỊT BÒ HỮU CƠ OBE TẠI ĐÂY:
647,649,784,785
Ăn bánh chưng với gì thì ngon? Bánh chưng có vị bùi béo, khá nhanh ngán nên các món rau có vị chua như: dưa hành, cải chua, rau củ muối góp,... sẽ khiến món bánh thêm thơm ngon hơn. Bánh chưng thịt và đậu xanh là món không thể nào thiếu trong mâm cơm ngày Tết của các gia đình Việt.
Bánh chưng ngon thì nếp cũng phải chất lượng. Bạn nên chọn nếp theo mùa hoặc nếp cái hoa vàng và nên chọn nếp loại 1 để các hạt nếp bụ bẫm, bóng mẩy và đều hạt. Nếp ngon sẽ cho ra thành phẩm bánh dẻo, thơm ngon.
Loại đậu xanh tiêu, hạt nhỏ và có ruột vàng ươm sẽ phù hợp để làm nhân bánh chưng ngày Tết. Loại đậu này có vị bùi, thơm, khi kết hợp với thịt bò mềm ngọt và nếp dẻo sẽ tạo nên hương vị trọn vẹn tuyệt vời của ngày Tết.
Về thịt bò, bạn có thể sử dụng thịt ba chỉ bò hoặc các loại thịt bò nhập khẩu như: thịt bò Úc, thịt bò Mỹ, thịt bò Nhật Bản,... để giúp chiếc bánh chưng vốn đã thơm ngon lại càng đẳng cấp hơn. Một điểm đặc biệt khi chọn thịt bò bạn cần lưu ý đó là nên chọn những phần thịt có nạc mỡ đan xen, thì bánh chưng làm ra mới giữ được hương vị bùi béo truyền thống.
Trung bình, để chiếc bánh chưng đạt được độ mềm dẻo chuẩn, thời gian nấu sẽ giao động từ 5 - 7 tiếng tùy vào kích cỡ bánh.
Sau khi nấu bánh xong, phần nhựa lá chuối kết hợp với nếp sẽ chảy ra ngoài. Để bánh sạch sẽ và đẹp mắt hơn, bạn dùng khăn ướt lau nhẹ đi là được. Ngoài ra, bạn cần đặt bánh chưng nhân thịt bò lên mặt phẳng, rồi cho 1 vật nặng đè lên trên để ép hết nước thừa trong bánh ra. Với cách này, bánh chưng sẽ khô ráo và bảo quản được lâu hơn.
Mỗi ngày, chuyên mục Hướng dẫn món ngon vẫn cập nhật những công thức nấu ăn đơn giản, thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Mời bạn ghé thăm nhé!
Chi nhánh
Hà Nội
413 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
02466 863 864 - 0898 583 838
161 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội
02466 532 236 - 0898 582 828
Số 96 Nguyễn Văn Lộc, Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội
02466 701 686 - 0889 307 308
23 Yên Lãng, Đống Đa, Hà Nội
02466 579 969 – 0896 467 799
48 Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội
02466 533 667 – 0899 466 966
205A Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội
02462 913 959 - 0898 597 966
CT1A-ĐN2, Hàm Nghi, Nam Từ Liêm, Hà Nội
02422 050 848 - 0898 572 788
221 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
02488 899 955 – 0899 592 889
124 Lò Đúc, Đống Mác, Hai Bà Trưng, Hà Nội
02488 899 688 – 0899 583 699
Số 10, dãy B1, Phố Nguyễn Cảnh Dị, KĐT Đại Kim, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
02488 899 983 – 0898 592 699
72 Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội
0867 945 099
32 Thành Công, Ba Đình, Hà Nội
0867 991 066
123 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội
0355 128 456
101 Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội
0961 684 696
Chi nhánh
Hồ Chí Minh
111 đường B Trưng Trắc, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP HCM
02822 455 533 - 0906 030 686
127B - A3 Lê Văn Duyệt, Phường 3, Bình Thạnh, TP HCM
02866 867 515 - 0896 573 788
48 đường 15, An Phú, Quận 2, TP HCM
02862 728 910 - 0898 516 816