5 cách làm gỏi gà chua ngọt hấp dẫn, lạ miệng cho cả gia đình
Thứ 7, 26-10-2024 07:00
Gỏi gà trộn cùng các loại rau củ như xoài, dưa leo, hành tây, rau càng cua, bắp cải… cho ra món ăn vừa thanh đạm vừa hấp dẫn. Cùng Gofood học cách làm gỏi gà chua ngọt ngon khó cưỡng đổi vị cho những ngày ngán dầu mỡ trong bài viết dưới đây bạn nhé!
Cách 1: Cách làm gỏi gà chua ngọt trộn xoài
Gỏi gà trộn xoài là món nhậu bắt mồi bởi thịt gà dai dai trộn cùng xoài xanh giòn giòn chua chua, ngon hết sẩy.
Chuẩn bị nguyên liệu
Khẩu phần 2-3 người
Thời gian 50-60p
Thịt gà: 400gr (đùi và ức)
Xoài xanh: 2 trái
Cà rốt: 1 củ
Rau kinh giới, rau húng lủi, rau mùi, rau mùi tàu, lá chanh: 1 ít
Đậu phộng sống: 100gr
Chanh: 1 trái
Ớt: 3 trái
Tỏi, hành tím: 1 củ
Gừng: 1 củ
Giấm: 1 muỗng canh
Nước mắm: 1 muỗng canh
Gia vị thông dụng: đường, muối, tiêu xay…
Cách làm gỏi gà chua ngọt trộn xoài
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt gà: Chà xát gà với muối và vài lát chanh, sau đó rửa sạch lại với nước rồi để ráo.
Cà rốt: Gọt vỏ, rửa sạch rồi bào thành sợi nhỏ. Sau đó, bạn trộn cà rốt với 1 muỗng canh giấm + 1/3 muỗng café muối khoảng 10 phút để cà rốt giòn hơn.
Rau kinh giới, húng lủi, rau mùi, rau mùi tàu: Rửa sạch, cắt nhỏ rồi để chung trên 1 dĩa.
Lá chanh: Rửa sạch rồi cắt nhuyễn.
Đậu phộng sống: Rang trên chảo đến khi đậu phộng vàng thơm thì cho ra chén, đợi nguội rồi giã nhỏ.
Ớt: Bỏ cuống, chẻ đôi ớt bỏ hạt rồi thái nhỏ.
Hành tím, tỏi: Lột vỏ, đập dập, băm nhuyễn rồi cho vào chung với chén ớt đã thái nhỏ.
Chanh: Rửa sạch rồi cắt đôi.
Bước 2: Luộc thịt gà
Đun sôi 1 lít nước lọc cùng 1 củ gừng đập dập rồi cho gà vào luộc, nêm ½ muỗng café muối.
Bạn nhớ thường xuyên hớt bỏ bọt dơ trong quá trình luộc gà.
Lấy đũa xăm vào gà để kiểm tra xem thịt đã chín hay vẫn còn sống. Nếu đầu đũa xăm thủng qua dễ dàng đồng thời không có máu chảy ra nghĩa là thịt đã chín.
Bạn vớt gà ra đợi nguội bớt rồi xé thịt thành sợi nhỏ.
Bước 3: Pha nước sốt gỏi gà chua ngọt trộn xoài
Bạn trộn chén ớt, tỏi, hành đã băm nhuyễn với hỗn hợp gia vị sau: 1/2 muỗng café đường + 1/2 muỗng café tiêu xay + 1 muỗng canh nước mắm.
Vắt nước cốt chanh vào chén hỗn hợp trên.
Bạn trộn đều hỗn hợp trong chén cho gia vị hòa lẫn với nhau.
Bước 4: Trộn gỏi
Cho thịt gà đã xé vào thau, rưới 1 muỗng café nước sốt vừa pha vào rồi trộn đều tay.
Cho lá chanh cắt nhuyễn vào trộn đều. Sau đó bạn cho cà rốt cùng 1 muỗng café nước sốt vào, tiếp tục trộn đều tay.
Cho xoài xanh bào sợi vào cùng 2 muỗng café nước sốt, lại tiếp tục trộn đều.
Cho dĩa rau kinh giới - húng lủi - rau mùi - rau mùi tàu vào rồi trộn đều lên.
Cuối cùng, bạn trút gỏi ra dĩa rồi rắc đậu phộng lên trên là đã có thể thưởng thức được.
Món gỏi gà trộn xoài xanh kích thích vị giác vô cùng. Chút xoài chua chua quyện cùng chút ớt the the, thịt gà dai dai và đậu phộng thơm thơm… ăn hoài chẳng ngán. Bạn có thể ăn kèm với cơm hoặc làm món ăn vặt nhâm nhi đều ngon miệng.
Cách 2: Cách làm gỏi gà dưa chuột chua ngọt
Gỏi gà dưa chuột thanh mát là món ngon đổi vị tốt cho sức khỏe trong những ngày bạn ngán dầu mỡ.
Chuẩn bị nguyên liệu
Khẩu phần 2-3 người
Thời gian 40-50p
Ức gà: 100gr
Dưa leo: 200gr
Cà chua: 2 trái
Củ cải trắng: 1 củ
Húng lủi: 50gr
Chanh vàng: 1 trái
Ớt sừng: 3 trái
Bột tẩm khô chiên giòn: 1 gói
Dầu ăn: 300ml
Nước tương: 1 muỗng canh
Muối: 1 muỗng café
Đường: 2 muỗng canh
Cách làm gỏi gà chua ngọt dưa leo
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ức gà: Chà xát ức gà với muối và vài lát chanh, rửa sạch lại với nước rồi để ráo. Bạn cắt ức gà thành miếng dài, sau đó ướp cùng 1 muỗng café nước cốt chanh + 1 muỗng café vỏ chanh mài. Ướp theo công thức này giúp ức gà khi chiên được giòn hơn.
Dưa leo: Rửa sạch, cắt làm 4, bỏ ruột rồi cắt lát. Sau đó bạn trộn dưa leo với 1 muỗng café đường giúp dưa leo ráo nước và giòn hơn.
Củ cải trắng: Gọt vỏ rồi cắt thành lát mỏng. Bạn trộn củ cải trắng cùng 1/2 muỗng cafe muối cho giảm bớt độ hăng, đợi khoảng 10 phút cho thấm gia vị.
Pha nước sốt trộn gỏi theo công thức chuẩn vị sau: 1 muỗng canh nước tương + 3 muỗng canh nước cốt chanh + 1 muỗng canh đường + 1/2 muỗng café muối + 1 muỗng canh tương ớt + 1 muỗng canh ớt sừng.
Bạn trộn đều hỗn hợp gia vị trên để trộn gỏi.
Bước 3: Chiên ức gà
Áo đều bột khô chiên giòn lên ức gà để thịt chiên giòn và thấm vị hơn.
Đun nóng 300ml dầu ăn trên chảo rồi bạn cho ức gà vào chiên.
Chiên ức gà với mức lửa vừa để thịt chín đều từ ngoài vào trong, tránh trường hợp thịt bị cháy lớp ngoài còn bên trong lại chưa chín.
Chiên đến khi thấy ức gà vàng giòn thì bạn vớt ra để ráo dầu.
Bước 4: Trộn gỏi
Cho vào thau cà chua, dưa leo, củ cải trắng, vài lát ớt sừng và một phần húng lủi.
Bạn rưới nước sốt vào rồi trộn đều nhanh tay để gỏi không bị ra nước và rau củ giòn tươi hơn.
Cuối cùng, bạn cho gỏi ra dĩa, trút ức gà lên trên rồi trang trí thêm rau húng lủi cho đẹp mắt.
Gỏi gà dưa leo là món ngon thanh đạm dễ làm, rất tốt cho sức khỏe. Ức gà chiên giòn giòn ăn cùng rau củ bóp gỏi thanh mát chua chua, là món đổi vị tuyệt vời cho bữa cơm gia đình của bạn.
Cách 3: Cách làm gỏi gà hành tây, rau răm, cà rốt chua ngọt
Món gỏi gà hành tây kết hợp rau răm và cà rốt tạo nên món ăn thơm ngon có màu sắc đẹp bắt mắt. Thịt gà mềm mềm, rau củ giòn giòn quyện hòa vị nước mắm chua ngọt, thêm chút rau răm thơm nồng… ngon khó cưỡng.
Chuẩn bị nguyên liệu
Khẩu phần 4-5 người
Thời gian 70- 80p
Gà: 1 con (khoảng 2kg)
Lòng gà: 100gr
Hành tây: 2 củ
Cà rốt: 1 củ
Rau răm: 1 ít
Nấm bào ngư: 200gr
Hành tím: 5 củ
Gạo tẻ: 1/2 chén
Gạo nếp: 1/2 chén
Tỏi băm: 1 muỗng café
Ớt băm: 1 muỗng café
Ớt hiểm: 1 trái
Nước cốt chanh: 7 muỗng café
Giấm: 4 muỗng canh
Dầu ăn: 2 muỗng canh
Nước mắm: 2 muỗng canh
Gia vị thông dụng: muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu…
Cách làm gỏi gà chua ngọt hành tây, rau răm, cà rốt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt gà: Dùng muối chà xát lên thịt để khử mùi, rửa lại bằng nước sạch rồi để ráo.
Củ đậu: Bóc vỏ, rửa sạch rồi cắt sợi con chì dày khoảng 0,5cm.
Cà rốt: Gọt vỏ, rửa sạch rồi bào sợi.
Hành tây: Lột vỏ, rửa sạch rồi thái mỏng. Sau khi thái bạn nên ngâm ngay hành tây vào thau nước đá lạnh khoảng 15 phút để hành tây giòn và giảm mùi hăng.
Bước 2: Luộc gà
Cho gà vào nồi nước xăm xắp mặt thịt rồi thêm ½ muỗng muối, sả, gừng đập dập vào.
Đun trên lửa lớn đến khi thấy sôi thì hạ bớt lửa.
Tiếp tục đun thêm khoảng 15 phút cho gà chín đều rồi vớt ra để nguội, xé thịt.
Bước 3: Pha nước trộn gỏi
Bạn pha nước trộn gỏi theo công thức sau: 3 thìa nước mắm + 1 thìa tương ớt + 2 thìa đường + 3 thìa nước cốt chanh, thêm chút tỏi ớt băm rồi khuấy đều cho tan.
Bước 4: Trộn gỏi
Đầu tiên, bạn cho gà, cà rốt, hành tây, củ đậu cùng ½ chén nước trộn gỏi vào thau rồi trộn đều lên.
Tiếp theo, bạn cho lạc rang, rau răm và phần nước trộn còn lại vào rồi trộn thêm lần nữa là hoàn thành.
Món gỏi gà hành tây, rau răm, cà rốt ăn cùng bát cháo nóng hổi thơm lừng vào những ngày trời se se lạnh thì còn gì bằng!
Cách 4: Cách làm gỏi gà chua ngọt rau càng cua
Gỏi gà trộn cùng rau càng cua giòn giòn mọng nước với màu xanh mát mắt là món ngon giải ngấy tuyệt vời cho bữa cơm gia đình bạn.
Chuẩn bị nguyên liệu
Khẩu phần 2-3 người
Thời gian 35-40p
Gà: 1/2 con
Rau càng cua: 300gr
Sả: 1 cây
Gừng: 1/2 củ
Chanh: 1 trái
Đậu phộng: 30gr
Hành phi 1 muỗng canh
Tỏi băm: 1/2 muỗng canh
Ớt băm: 1/2 muỗng canh
Nước mắm: 2 muỗng canh
Gia vị thông dụng: muối, đường, bột ngọt…
Cách làm gỏi gà chua ngọt rau càng cua
Bước 1: Sơ chế và luộc gà
Bạn nhổ lông còn thừa trên con gà rồi lấy 1 muỗng canh muối chà xát lên thịt. Sau đó bạn rửa lại với nước rồi để ráo.
Đổ 500ml nước lọc vào nồi, cho thêm 1 cây sả + 1/2 củ gừng đập dập + 1/2 muỗng café bột ngọt.
Thả gà vào nồi nước rồi luộc trên lửa nhỏ khoảng 20 phút.
Thấy gà luộc chín rồi thì vớt ra cho vào thau nước lạnh khoảng 5 phút. Sau đó bạn vớt ra để ráo nước.
Xé nhỏ gà hoặc chặt thành miếng vừa ăn, tùy sở thích.
Bước 2: Sơ chế rau càng cua
Bạn nhặt bỏ rễ rau càng cua và lá bị dập úa, rửa sạch rồi để ráo.
Cắt rau thành khúc ngắn khoảng 4 cm.
Rang ½ muỗng café muối và 30gr đậu phộng trên chảo khoảng 5 phút với mức lửa nhỏ.
Khi thấy đậu phộng chuyển vàng và bong nhẹ lớp vỏ thì bạn tắt bếp, trút đậu ra tô để nguội rồi bóc vỏ.
Bước 3: Trộn gỏi
Đầu tiên, bạn pha nước sốt trộn gỏi theo công thức sau: 3 muỗng canh đường + 2 muỗng canh nước mắm + 2 muỗng canh nước cốt chanh +1 muỗng canh nước lọc + 1 muỗng canh tỏi ớt băm nhuyễn. Khuấy đều hỗn hợp gia vị cho tan.
Tiếp theo, bạn trộn đều thịt gà với rau càng cua và nước sốt vừa pha.
Sau đó, bạn rắc hành phi và đậu phộng rang lên trên cùng là đã có thể thưởng thức món ngon hảo hạng này.
Món gỏi gà rau càng cua thanh mát có sự kết hợp hài hòa giữa thịt gà mềm dai, rau giòn giòn, đậu phộng thơm thơm cùng nước sốt chua ngọt… ngon đúng bài.
Cách 5: Cách làm gỏi gà bắp cải chua ngọt
Gỏi gà bắp cải có sự quyện hòa giữa thịt gà dai dai, bắp cải giòn giòn, lá chanh thơm thơm và hành phi beo béo… hấp dẫn vô cùng.
Chuẩn bị nguyên liệu
Khẩu phần 4-5 người
Thời gian 50-60p
Gà: 1kg
Bắp cải: 500gr
Cà rốt: 1 củ
Lá chanh: 1 ít
Hành tím: 6 củ
Tỏi băm: 3 tép
Ớt băm: 1 trái
Chanh: 1/2 trái
Nước mắm: 4 muỗng canh
Dầu ăn: 2 muỗng canh
Gia vị: muối, đường…
Cách làm gỏi gà chua ngọt bắp cải
Bước 1: Sơ chế và luộc thịt gà
Bạn làm sạch lông và nội tạng gà rồi rửa qua với nước. Sau đó xoa bóp thịt với muối khoảng 3 phút rồi rửa sạch lại với nước.
Tiếp theo, bạn cho gà vào nồi và đổ ngập nước. Nêm vào 1 muỗng café muối và 3 củ hành tím đã bóc vỏ.
Đun nồi nước với mức lửa lớn. Khi thấy nước sôi thì bạn hạ lửa rồi luộc gà thêm khoảng 15 phút cho thịt chín mềm hơn.
Sau đó, bạn vớt gà ra rửa dưới vòi nước rồi ngâm trong thau nước đá khoảng 15 phút. Cách làm này giúp da gà giòn hơn và thịt gà trắng đẹp hơn.
Cuối cùng, bạn xé gà thành sợi nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Bắp cải: Thái sợi nhỏ rồi rửa sạch.
Cà rốt: Gọt vỏ, rửa sạch rồi thái sợi mỏng.
Lá chanh: Rửa sạch rồi cắt sợi nhỏ dài khoảng 3cm.
Hành tím: Lột vỏ, rửa sạch rồi cắt lát mỏng.
Bước 3: Phi thơm hành tím
Bạn đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn trên chảo rồi cho hành tím vào phi thơm với mức lửa nhỏ.
Khi thấy hành tím vừa ngả vàng thì bạn tắt bếp ngay, đợi thêm 3 phút sau đó vớt hành tím ra.
Bước 4: Trộn gỏi
Đầu tiên, bạn pha hỗn hợp 4 muỗng canh nước mắm + 2 muỗng canh đường + tỏi ớt băm + nước cốt chanh (nửa quả) rồi khuấy cho tan đều.
Tiếp theo, bạn trộn thịt gà trong thau với hỗn hợp rau củ sau: bắp cải, cà rốt, hành phi, lá chanh cắt sợi.
Sau đó, bạn rưới phần nước mắm vừa pha vào thau rồi trộn đều tay khoảng 2 phút cho hỗn hợp nguyên liệu thấm gia vị là xong.
Món gỏi gà bắp cải này nên ăn cùng bánh phồng tôm, chấm thêm chén nước mắm chua ngọt là đúng bài bạn nhé.
Trên đây là 5 cách làm gỏi gà chua ngọt ngon chuẩn vị giúp bạn đổi món cho bữa cơm gia đình trong những ngày ngán dầu mỡ. Chúc bạn trổ tài thành công nhé!