1900 3220 08h - 20h (Từ Thứ 2 đến Chủ nhật)

Chia sẻ bài viết:

Cách làm mứt dừa màu đỏ với gấc, củ dền, thanh long

Thứ 5, 28-11-2024 08:00

Cách làm mứt dừa màu đỏ được rất nhiều người yêu thích nhờ hương vị dẻo ngọt cùng với màu sắc rực rỡ. Cùng Gofood khám phá 3 cách làm mứt dừa bằng gấc, củ dền và thanh long đỏ trong bài viết sau đây nhé.

Cách làm mứt dừa màu đỏ bằng gấc

Cách làm mứt dừa màu đỏ bằng gấc không chỉ thơm ngon mà còn đơn giản và đẹp mắt, mang lại màu sắc tươi mới và hấp dẫn cho khay mứt Tết. Cùng xem nhé!

Nguyên liệu

  • 1kg cùi dừa bánh tẻ
  • 500gr đường
  • 1 quả gấc
  • 20ml rượu trắng

Cách làm mứt dừa gấc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cùi dừa mua về bạn gọt bỏ đi lớp vỏ màu nâu, sau đó nạo thành sợi mỏng. Tiếp theo, bạn ngâm cùi dừa đã nạo với nước muối trong khoảng 5 phút rồi đem đi rửa lại với vài lần nước cho bớt tinh dầu.
  • Sau khi đã rửa sạch sẽ, bạn vớt cùi dừa ra rồi để cho ráo nước.
  • Gấc bạn bổ đôi, múc lấy phần thịt gấc và hạt rồi cho vào bát. Thêm vào 1 chút rượu trắng rồi bóp cùng phần thịt gấc, bỏ hạt.

nao-dua

Bước 2: Ngâm dừa

Bạn cho cùi dừa vào bát, sau đó thêm hỗn hợp gấc và đường, đảo đều. Bạn ngâm dừa trong khoảng 3 tiếng để cách làm mứt dừa màu đỏ thành công, ngấm đường và lên màu đỏ đẹp nhé.

Bước 3: Sên mứt dừa

  • Đặt chảo lên bếp, cho mứt dừa vào và sên trên lửa lớn khoảng 5 phút cho mứt sôi, sau đó giảm lửa xuống mức vừa phải. Thời gian sên mứt sẽ kéo dài khoảng 40-50 phút, tùy thuộc vào lượng dừa. Trong suốt quá trình sên, bạn nhớ đảo đều tay nhé.
  • Khi nước đường đã bắt đầu sệt lại, bạn giảm lửa xuống thấp nhất và tiếp tục đảo để tránh mứt bị cháy. Sên cho đến khi mứt khô ráo và chuyển màu đỏ hồng đẹp rồi tắt bếp.
  • Cuối cùng, bạn đổ mứt dừa gấc ra mâm hoặc khay lớn và hong khô tự nhiên.

mut-dua-mau-do

Mứt dừa gấc là món ăn không chỉ thơm ngon mà còn cuốn hút với màu đỏ rực tự nhiên từ gấc, mang đậm nét truyền thống và may mắn cho ngày Tết. Cùng thực hiện cách làm mứt dừa màu đỏ này để làm quà tặng cho bạn bè, người thân hoặc làm rực rỡ khay mứt Tết của gia đình nhé!

Cách làm mứt dừa củ dền đỏ đẹp

Một cách làm mứt dừa màu đỏ được nhiều người lựa chọn nữa đó là cách làm mứt dừa từ củ dền. Đây cũng là một nguyên liệu rất dễ kiếm và dễ làm, bạn theo dõi nhé.

Nguyên liệu

  • Cùi dừa 500gr
  • Đường 250gr
  • 1 củ dền đỏ
  • 2 ống vani
  • Muối

Cách làm mứt dừa màu đỏ từ củ dền

Bước 1: Sơ chế cùi dừa

  • Khi mua cùi dừa về, bạn rửa sạch và gọt bỏ lớp màng màu xám bên ngoài. Sau đó, bào mỏng cùi dừa cho đến khi hết.
  • Tiếp theo, mang phần cùi dừa đã bào đi rửa. Trong quá trình rửa, bạn bóp nhẹ để lấy nước cốt dừa. Rửa khoảng 5-6 lần với nước sạch cho đến khi nước trong, sau đó để cho cùi dừa ráo nước.

nao-dua-1

Bước 2: Ướp dừa với đường

  • Sau khi cùi dừa đã ráo nước, bạn trộn đều cùi dừa, đường và muối với nhau. Để ướp khoảng từ sáng đến chiều, sau đó bạn có thể bắt đầu sên mứt. Nếu ướp vào chiều, bạn để mứt dừa qua đêm và sên vào sáng hôm sau, thời gian ướp khoảng 6-8 tiếng.  
  • Cùi dừa đạt yêu cầu khi bạn thấy dừa trong suốt, điều này chứng tỏ cùi dừa đã ngấm đường và sẵn sàng để sên mứt.

Bước 3: Làm nước màu từ củ dền

  • Đây là bước quan trọng trong cách làm mứt dừa màu đỏ từ củ dền, quyết định đến sự đẹp mắt và thành công của thành phẩm.
  • Củ dền đỏ sau khi rửa sạch, bạn nạo bỏ vỏ rồi cắt thành từng khúc nhỏ. Sau đó, cho vào máy xay sinh tố cùng 100ml nước và xay nhuyễn.
  • Dùng một cái rây và lót miếng vải mỏng, lọc lấy phần nước màu đỏ, bỏ đi phần bã còn lại.

Bước 4: Sên mứt dừa

  • Trong cách làm mứt dừa màu đỏ này, bạn cho mứt dừa và nước màu củ dền vào, đảo đều tay và bật lửa lớn. Lúc đầu, bạn để lửa lớn để đường rút nước nhanh.  
  • Khi thấy nước bắt đầu rút bớt, giảm lửa xuống để tránh mứt bị cháy. Khi nước đường đặc lại và kéo sợi, bạn cho vani vào và đảo đều.  
  • Tiếp tục sên mứt dừa củ dền cho đến khi thấy mứt kết tinh trên đũa và thành chảo, lúc này bạn tắt bếp nhưng vẫn đảo thêm 3-5 phút để mứt tơi ra.  
  • Cuối cùng, bạn cho mứt dừa ra rổ hoặc mâm để mứt khô và cứng lại giúp mứt không bị chảy nước khi bảo quản.

mut-dua-mau-do-1

Màu đỏ của củ dền không chỉ giúp món mứt thêm phần bắt mắt mà còn mang lại sự tươi mới, may mắn cho những ngày Tết. Với hương vị ngọt thanh, cách làm mứt dừa màu đỏ từ củ dền là lựa chọn hoàn hảo để bày biện trong khay mứt hoặc làm quà tặng ý nghĩa cho người thân, bạn bè.

Cách làm mứt dừa thanh long màu đỏ

Ngoài 2 cách làm mứt dừa màu đỏ trên, bạn còn có thể sử dụng thanh long đỏ để tạo màu cũng rất đẹp. Chi tiết cách làm như sau:

Nguyên liệu

  • Cùi dừa 500gr
  • Đường 200gr
  • Thanh long ruột đỏ 400gr

Cách làm mứt dừa màu đỏ từ thanh long

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cùi dừa bạn rửa sạch rồi nạo thành những sợi dài. Sau đó, đem ngâm cùng với nước muối trong khoảng 5 phút.
  • Tiếp theo, bạn vớt dừa ra và đem trụng sơ với nước sôi để loại bỏ bớt tinh dầu. Để ráo dừa trước khi đem đi sên.

nao-dua-2

Bước 2: Ướp dừa

  • Bạn bổ đôi quả thanh long theo chiều dọc, sau đó dùng thìa nạo phần thịt quả ra bát. Tiếp theo, cho thanh long và đường trắng vào thau dừa.
  • Trộn đều và ngâm dừa trong khoảng 3 tiếng cho mứt dừa ngấm vị ngọt và lên màu đỏ đẹp mắt.

Bước 3: Sên dừa

  • Ở cách làm mứt dừa màu đỏ này, bạn cho hỗn hợp mứt dừa thanh long vào chảo, bật lửa lớn cho nước đường sôi lên. Tiếp theo, khi nước dần cạn thì bạn giảm nhỏ lửa và đảo liên tục để mứt không bị cháy.
  • Bạn tiếp tục sên mứt dừa thanh long cho đến khi thấy đường kết tinh trên các miếng dừa và thành chảo thì tắt bếp. Sau đó, bạn vẫn đảo thêm khoảng 3 - 5 phút cho mứt dừa tơi thêm rồi đổ ra mâm.
  • Bạn dàn đều mứt dừa trên mâm hoặc khay rồi để cho mứt khô tự nhiên hoặc sử dụng quạt để hong khô.

mut-dua-mau-do-2

Mứt dừa thanh long đỏ có màu sắc đẹp mắt, rực rỡ tự nhiên từ thanh long, tạo nên một món mứt dẻo ngọt và đầy hấp dẫn cho dịp Tết đến xuân về. Cùng bắt tay vào thực hiện cách làm mứt dừa màu đỏ này ngay thôi nào!

Vậy là bạn đã hoàn thành 3 cách làm mứt dừa màu đỏ đẹp mắt từ gấc, củ dền và thanh long đỏ. Không chỉ ngọt dẻo mà còn an toàn nhờ màu tự nhiên, những món mứt này chắc chắn sẽ là điểm nhấn thú vị trong những ngày Tết. Hãy thử làm và chia sẻ thành phẩm để cùng nhau lan tỏa không khí vui tươi, may mắn cho năm mới nhé!

Tư vấn đặt hàng

1900 3220

08h - 20h (Từ Thứ 2 đến Chủ nhật)

Giao hàng nhanh

Giao hàng ngay sau 30 phút

Sản phẩm an toàn

Tiêu chuẩn GlobalGap, Organic

Mở ra là nấu

Thực phẩm được sơ chế sẵn

Tích điểm khách hàng

Tích điểm 1% giá trị đơn hàng

Sản phẩm bán chạy

13

Chi nhánh

Hà Nội

Xem thêm

03

Chi nhánh

Hồ Chí Minh

  • Gofood Thủ Đức

    111 đường B Trưng Trắc, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP HCM

    02822 455 533 - 0906 030 686

  • Gofood Lê Văn Duyệt

    127B - A3 Lê Văn Duyệt, Phường 3, Bình Thạnh, TP HCM

    02866 867 515 - 0896 573 788

  • Gofood An Phú

    48 đường 15, An Phú, Quận 2, TP HCM

    02862 728 910 - 0898 516 816