1900 3220 08h - 20h (Từ Thứ 2 đến Chủ nhật)

Chia sẻ bài viết:

Bật mí 6 cách làm nước chấm mực hấp “ăn là ghiền”

Thứ 5, 24-10-2024 07:30

Linh hồn của những món ăn ăn hấp, luộc không thể thiếu những chén nước chấm đậm đà, thơm ngon và món mực hấp cũng vậy. Bạn đã biết mực hấp ăn với nước chấm gì ngon chưa? Trong bài viết sau, Gofood sẽ bật mí 6 cách làm nước chấm mực hấp “ăn là ghiền”. Lưu ngay nhé!

Cách làm nước chấm mực hấp ớt xiêm xanh

Nguyên liệu

  • Ớt xiêm xanh: 10 - 15 trái (tuỳ mức độ cay mong muốn)
  • Tỏi: 3 tép
  • Lá chanh: 1 - 2 lá
  • Đường: 2 thìa cà phê
  • Muối: 1 thìa cà phê
  • Nước cốt chanh: 2 thìa canh
  • Sữa đặc: 3 thìa canh

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Rửa sạch ớt xiêm xanh và tỏi. Lá chanh rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Bước 2: Cho ớt xiêm xanh, tỏi, lá chanh, muối, đường vào cối xay hoặc máy xay sinh tố. Xay nhuyễn hỗn hợp.
  • Bước 3: Khi hỗn hợp đã nhuyễn, thêm nước cốt chanh, sữa đặc vào xay thêm 10-15 giây cho đến khi mọi thứ hoà quyện đều.
  • Bước 4: Thử nếm lại và điều chỉnh vị chua, ngọt, mặn theo khẩu vị cá nhân.

Thành phẩm

Nước chấm mực hấp từ ớt xiêm xanh
Nước chấm mực hấp từ ớt xiêm xanh

Nước chấm có màu xanh mướt, mùi thơm nồng của ớt xiêm và lá chanh, vị chua cay mặn ngọt hòa quyện. Khi chấm với mực hấp, nước chấm giúp tôn lên vị giòn ngọt tự nhiên của mực.

Cách làm nước chấm mực hấp mắm gừng

Một cách làm nước chấm mực hấp ngon tiếp theo mà Gofood muốn chia sẻ là nước chấm mắm gừng.

Nguyên liệu

  • Nước mắm ngon: 3 thìa canh
  • Gừng: 1 củ nhỏ
  • Tỏi : 2 tép
  • Ớt: 2 trái
  • Đường: 1 thìa canh
  • Chanh: ½ trái
  • Nước lọc: 1 thìa canh

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Gừng, tỏi và ớt đem rửa sạch. Gừng gọt vỏ, sau đó thái nhỏ hoặc băm nhuyễn. Tỏi và ớt cũng băm nhỏ.
  • Bước 2: Trong một bát nhỏ, cho nước mắm, đường, nước lọc và nước cốt chanh vào khuấy đều cho đường tan hoàn toàn.
  • Bước 3: Tiếp theo, cho gừng, tỏi, và ớt đã băm vào hỗn hợp nước mắm vừa pha, khuấy nhẹ để các nguyên liệu hòa quyện.
  • Bước 4: Nêm nếm lại nước chấm cho vừa miệng, có thể thêm chút nước mắm hoặc đường tùy khẩu vị.

Thành phẩm

nuoc-cham-mam-gung-cho-mon-muc-hap
Nước chấm mắm gừng cho món mực hấp

Nước chấm mắm gừng có hương vị đậm đà, kết hợp vị mặn của nước mắm, vị chua nhẹ của chanh và hương thơm cay nồng của gừng, tỏi và ớt. Nước chấm sẽ làm tăng thêm vị ngon cho món mực hấp, giúp mực ngọt và thơm hơn khi thưởng thức.

Cách pha nước chấm mực hấp từ húng quế

Dưới đây là công thức nước chấm mực hấp lạ miệng từ húng quế. Mời bạn tham khảo!

Nguyên liệu

  • Lá húng quế: 10 lá
  • Gốc ngò rí: 3 - 4 gốc
  • Nước mắm: 3 thìa canh
  • Đường: 1 thìa cà phê
  • Nước cốt chanh: 1 thìa canh
  • Ớt tươi: 1-2 trái (tùy khẩu vị)
  • Tỏi: 1 tép
  • Tiêu: 1/4 thìa cà phê
  • Nước lọc: 1 - 2 thìa canh (tùy khẩu vị loãng hay đậm đặc)

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Lá húng quế và gốc ngò rửa sạch, để ráo. Tỏi bóc vỏ, ớt rửa sạch và bỏ hạt (nếu muốn bớt cay).
  • Bước 2: Cho lá húng quế, gốc ngò, tỏi và ớt vào cối xay. Xay nhuyễn hỗn hợp này đến khi lá húng quế và gốc ngò nhỏ mịn.
  • Bước 3: Trong một bát nhỏ, trộn nước mắm, đường, nước cốt chanh và nước lọc. Khuấy đều cho đường tan hoàn toàn. Sau đó, thêm hỗn hợp lá húng quế và gốc ngò đã xay vào, tiếp tục khuấy đều.
  • Bước 4: Thêm tiêu vào, nêm nếm lại cho vừa miệng, có thể gia giảm ớt hoặc nước lọc tùy khẩu vị.

Thành phẩm

nuoc-cham-muc-hap-tu-hung-que
Nước chấm mực hấp từ húng quế

Nước chấm có màu xanh nhẹ từ lá húng quế, thơm mùi ngò và húng quế the mát, vị mặn ngọt vừa phải, xen lẫn chút chua cay của ớt và chanh. Sốt chấm này tôn lên vị ngọt của mực hấp, nhưng vẫn khiến món ăn trở nên mới lạ, tinh tế.

Cách làm nước chấm mực hấp muối ớt đỏ

Mực hấp ăn với nước chấm gì thì hợp? Muối ớt đỏ chính là một trong những gợi ý bạn nên thử.

Nguyên liệu

  • Sữa đặc: 2 thìa canh
  • Muối hạt: 1/2 thìa cà phê
  • Ớt đỏ tươi: 1 - 2 trái (tùy khẩu vị)
  • Tỏi: 2 tép
  • Đường: 1/2 thìa cà phê
  • Nước cốt chanh: 1 thìa canh
  • Lá chanh: 2 - 3 lá (thái sợi nhỏ)

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Rửa sạch ớt và tỏi, sau đó băm nhuyễn cả hai.
  • Bước 2: Chuẩn bị một bát nhỏ, cho muối, đường, ớt và tỏi băm vào, trộn đều.
  • Bước 3: Thêm sữa đặc vào hỗn hợp, khuấy đều cho sữa hòa quyện với các nguyên liệu.
  • Bước 4: Cho nước cốt chanh vào từ từ, tiếp tục khuấy đều.
  • Bước 5: Thêm lá chanh thái sợi, khuấy nhẹ để tạo hương thơm.

Thành phẩm

nuoc-cham-muc-hap-muoi-ot-do
Nước chấm mực hấp muối ớt đỏ

Nước chấm có vị ngọt nhẹ từ sữa đặc, chua từ chanh, cay nồng từ ớt, và mặn vừa phải từ muối, kết hợp với hương thơm của lá chanh. Đây là nước chấm hoàn hảo để dùng kèm mực hấp, giúp món ăn thêm đậm đà và hấp dẫn. Ngoài mực hấp, bạn cũng có thể chấm mực nướng, mực nhúng lẩu hay bất kỳ món ăn từ những loại hải sản khác cũng rất hấp dẫn.

Cách làm nước chấm mực hấp mù tạt vàng

Nước sốt chấm mực hấp từ mù tạt vàng cũng là một công thức hay ho, mới lạ Gofood muốn bật mí với bạn trong bài viết.

Nguyên liệu

  • Mù tạt vàng: 1 thìa cà phê
  • Lòng đỏ trứng gà: 1 cái
  • Đường: 3 thìa cà phê
  • Muối: 1 thìa cà phê
  • Tắc: 6 trái

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Tách lòng đỏ trứng gà vào một bát nhỏ, dùng đũa đánh đều đến khi lòng đỏ bông nhẹ và có độ sánh thì cho đường, muối, mù tạt vàng vào khuấy đều.
  • Bước 2: Chuẩn bị nồi hấp cách thuỷ, rồi cho tô chứa hỗn hợp đã pha vào, vừa hấp vừa khuấy đều đến khi đường tan hết. Không đậy nắp tránh làm trứng chín.
  • Bước 3: Lấy hỗn hợp ra khỏi nồi hấp, vắt nước cốt tắc vào và khuấy đều để hoàn thiện phần nước chấm.

Thành phẩm

Nước chấm mực hấp mù tạt vàng và lòng đỏ trứng gà có màu vàng nhạt, sánh mịn rất bắt mắt. Về hương vị, nước chấm có vị chua, béo nhẹ và đặc trưng nhất là mùi hơi the nồng của mù tạt vàng. Mực hấp giòn ngọt, chấm cùng sốt chấm mù tạt vàng phải nói là quá tuyệt vời!

Cách làm nước chấm mực hấp wasabi

Công thức nước chấm mực hấp wasabi cùng với xì dầu (nước tương) truyền thống tuy đơn giản, nhưng lại giúp những miếng mực hấp như được thổi bùng hương vị.

Nguyên liệu

  • Xì dầu: 3 - 4 thìa canh
  • Wasabi: ½ thìa cafe
  • Ớt: 1 trái
  • Đường: 1 thìa cafe

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Ớt rửa sạch, thát lát nhỏ hoặc thái sợi tuỳ ý.
  • Bước 2: Cho xì dầu, đường vào chén nhỏ khuấy đến khi đường tan hết. Tiếp tục thêm wasabi vào giữa, dùng đũa đánh nhẹ tay để hương vị wasabi tan nhẹ vào xì dầu.
  • Bước 3: Có thể thêm đường, nước lọc để điều chỉnh theo khẩu vị mong muốn.

Thành phẩm

nuoc-cham-muc-hap-wasabi
Nước chấm mực hấp wasabi

Nước chấm xì dầu wasabi chấm mực hấp thơm đặc trưng mùi đậu nành lên men, nhấn nhá thêm chút cay nồng của wasabi sẽ khiến món mực hấp trở nên đặc biệt hơn.

Trên đây là 6 cách làm nước chấm mực hấp thơm ngon đến giọt cuối cùng mà Gofood tổng hợp được. Hy vọng bạn sẽ có những bữa ăn ngon cùng gia đình.

Mua mực tại đây:

467,469,470

Tư vấn đặt hàng

1900 3220

08h - 20h (Từ Thứ 2 đến Chủ nhật)

Giao hàng nhanh

Giao hàng ngay sau 30 phút

Sản phẩm an toàn

Tiêu chuẩn GlobalGap, Organic

Mở ra là nấu

Thực phẩm được sơ chế sẵn

Tích điểm khách hàng

Tích điểm 1% giá trị đơn hàng

Sản phẩm bán chạy

14

Chi nhánh

Hà Nội

Xem thêm

03

Chi nhánh

Hồ Chí Minh

  • Gofood Thủ Đức

    111 đường B Trưng Trắc, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP HCM

    02822 455 533 - 0906 030 686

  • Gofood Lê Văn Duyệt

    127B - A3 Lê Văn Duyệt, Phường 3, Bình Thạnh, TP HCM

    02866 867 515 - 0896 573 788

  • Gofood An Phú

    48 đường 15, An Phú, Quận 2, TP HCM

    02862 728 910 - 0898 516 816