1900 3220 08h - 20h (Từ Thứ 2 đến Chủ nhật)

Chia sẻ bài viết:

Top 5+ cách nấu lẩu cá tầm đặc sản Sapa thơm ngon đượm vị

Thứ 4, 06-11-2024 07:00

Lẩu cá tầm được biết đến là đặc sản vùng đất Sapa, rất ngon và giàu dinh dưỡng. Nếu chưa có dịp ghé Sapa để thưởng thức món lẩu trứ danh này, thì tại sao không thử tự nấu lẩu cá tầm tại nhà? Cùng theo chân Gofood vào bếp học ngay 5+ cách nấu lẩu cá tầm dưới đây nhé!

Cách 1: Cách nấu lẩu cá tầm miền Bắc

Khẩu phần 4-5 người
Thời gian 40- 50p

Nguyên liệu nấu lẩu cá tầm miền Bắc

  • Cá tầm: 1 kg
  • Xương ống heo: 500g
  • Dứa chín (thơm): 1/2 quả
  • Cà chua: 3 quả
  • Hành lá, thì là, rau ngổ: 100g
  • Riềng tươi: 1 củ
  • Sả: 3 cây
  • Tỏi: 5 tép
  • Hành tím: 2 củ
  • Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, muối, đường, bột ngọt

Các bước nấu lẩu cá tầm miền Bắc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá tầm: Bạn mua cá tầm đã được làm ruột sẵn ở chợ hoặc siêu thị, sau đó rửa sạch với nước muối loãng, cắt khúc vừa ăn. Bạn có thể rửa cá với chút giấm hoặc rượu để khử mùi tanh.
  • Xương ống heo: Chần qua nước sôi để loại bỏ bọt bẩn, sau đó rửa sạch.
  • Dứa: Gọt vỏ, bỏ mắt, cắt miếng vừa ăn.
  • Cà chua: Rửa sạch, bổ múi cau.
  • Hành lá, thì là, rau ngổ: Rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Riềng, sả, ớt, tỏi, hành tím: Rửa sạch, bóc vỏ, cho vào cối giã nát.

Bước 2: Nấu nước dùng lẩu cá tầm miền Bắc

  • Đun sôi khoảng 2 lít nước, cho xương ống heo vào hầm khoảng 1-1.5 giờ để lấy nước ngọt. Trong quá trình hầm, thường xuyên vớt bọt để nước trong.
  • Phi thơm hỗn hợp riềng, sả, tỏi, ớt đã giã nát đến khi dậy mùi thơm, cho cà chua vào xào chín để tạo màu. Thêm dứa vào xào vừa chín tới.
  • Đổ hỗn hợp đã xào vào nồi nước hầm xương, cho me chua vào, nêm nếm gia vị gồm nước mắm, muối, hạt nêm, đường và bột ngọt sao cho vừa ăn. Đun nước lẩu thêm khoảng 10 phút cho các nguyên liệu hòa quyện.

Bước 3: Bày biện và thưởng thức

  • Đặt nồi lẩu giữa bàn, bày cá tầm, rau sống, nấm và các loại rau ăn kèm xung quanh.
  • Khi ăn, đun sôi nước lẩu, nhúng từng lát cá tầm và rau vào nấu chín tới rồi thưởng thức ngay, đảm bảo vị ngọt thanh và đậm đà của nước lẩu hoà quyện với cá và rau.
  • Có thể chuẩn bị thêm bún tươi hoặc mì sợi để ăn kèm, và thêm chút nước mắm gừng để chấm cá cho dậy vị.
lau-ca-tam-mien-bac
Lẩu cá tầm miền Bắc

Cách nấu lẩu cá tầm chuẩn vị miền Bắc mang hương vị chính là chua cay, phù hợp ăn trong thời tiết mùa Thu se lạnh hoặc mùa Đông giá rét. Còn gì tuyệt vời hơn khi cả gia đình hoặc nhóm bạn bè cùng quây quần bên nồi lẩu ấm nóng đúng không nào?

Cách 2: Cách nấu lẩu cá tầm thập cẩm

Khẩu phần 4-5 người
Thời gian 40- 50p

Nguyên liệu nấu lẩu cá tầm thập cẩm

  • Cá tầm: 1kg
  • Xương heo: 500g
  • Cà chua: 3 quả
  • Dứa: 1/2 quả
  • Hành tây: 1 củ
  • Rau thơm: ngò gai, thì là (mỗi loại 20g)
  • Ớt tươi: 1 quả
  • Gừng: 1 củ nhỏ
  • Hành tím: 3 củ
  • Gia vị: nước mắm, bột canh, đường, hạt nêm, dầu ăn,...

Các bước nấu lẩu cá tầm thập cẩm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá tầm: Rửa sạch với nước muối loãng và gừng để khử tanh. Cắt thành từng khúc vừa ăn.
  • Xương heo: Rửa sạch, trụng qua nước sôi để loại bỏ bọt bẩn.
  • Hành tím, gừng: Đập dập và để riêng.

Bước 2: Nấu nước dùng lẩu thập cẩm

  • Đun 2 lít nước, cho xương heo vào ninh khoảng 45 phút đến 1 giờ. Thêm hành tím đập dập, một ít gừng, và nêm chút muối để nước dùng thêm đậm đà.
  • Sau khi ninh xương, bỏ xương heo ra, lọc lấy nước trong. Cho cà chua, dứa vào nồi, nêm nếm lại với nước mắm, bột canh, hạt nêm, và một chút mắm tôm để tạo độ ngọt và mùi đặc trưng.
  • Cho cá tầm vào nồi lẩu và đun sôi, giảm lửa nhỏ để cá chín từ từ và không bị nát.
  • Khi cá gần chín, thêm nấm rơm, nấm kim châm, và các loại rau thơm như thì là, ngò gai, rau ngổ.

Bước 3: Bày biện và thưởng thức

  • Đặt nồi lẩu ở giữa bàn ăn, xếp các loại rau ăn kèm, đậu hũ, và các loại nấm xung quanh.
  • Đun sôi nồi lẩu, nhúng các loại rau và nấm ăn kèm tùy thích. Khi ăn, có thể thêm chút ớt cắt lát và chấm cá với nước mắm pha gừng hoặc mắm tôm tùy sở thích.
lau-ca-tam-thap-cam
Lẩu cá tầm thập cẩm

Lẩu cá tầm thập cẩm là sự kết hợp của những thớ thịt cá tầm mềm ngọt tự nhiên, cùng với các loại rau tươi xanh và nấm thanh mát. Món ăn phù hợp để bổ sung năng lượng trong những ngày thời tiết chuyển lạnh.

Cách 3: Cách nấu lẩu cá tầm măng chua ngon nhất

Khẩu phần 4-5 người
Thời gian 40- 50p

Nguyên liệu nấu lẩu cá tầm măng chua

  • Cá tầm: 1kg
  • Măng chua: 300g
  • Cà chua: 2-3 quả
  • Dứa (thơm): 1/2 quả
  • Hành lá: 2-3 nhánh
  • Me chua: 2-3 muỗng canh (hoặc me tươi 50g)
  • Ớt tươi: 1-2 quả
  • Tỏi: 4 tép
  • Sả: 2 cây
  • Gừng: 1 củ
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Gia vị (muối, hạt nêm, đường, bột ngọt): vừa đủ
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh

Các bước nấu lẩu cá tầm măng chua

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá tầm: Rửa sạch, sau đó ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút để khử mùi tanh, rửa lại với nước sạch, để ráo.
  • Măng chua: Rửa sạch với nước, có thể luộc qua nước sôi để giảm độ chua và loại bỏ mùi hăng.
  • Tỏi, sả: Băm nhỏ
  • Gừng, ớt: Thái lát
  • Cà chua: Bổ múi cau.
  • Dứa: Thái lát mỏng.
  • Rau thơm và hành lá: Rửa sạch, để ráo nước.

Bước 2: Nấu nước dùng lẩu cá tầm măng chua

  • Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn, thêm tỏi băm và sả đập dập vào phi thơm.
  • Cho cà chua vào xào sơ qua cho chín tới, thêm 1 chút muối để cà chua nhanh mềm.
  • Đổ khoảng 1,5 - 2 lít nước vào nồi, đun sôi.
  • Thêm me chua, ớt thái lát, muối, hạt nêm, đường và nước mắm vào nồi. Nếm thử để điều chỉnh vị chua, mặn, ngọt vừa ý.
  • Cho cá tầm và măng chua vào nồi: Đun sôi khoảng 5-10 phút cho cá chín. Không nên đun quá lâu để cá không bị nát.

Bước 3: Bày biện và thưởng thức

  • Đặt nồi lẩu lên bếp điện hoặc bếp gas mini trên bàn. Dọn kèm rau sống và các loại rau ăn lẩu.
  • Khi nước lẩu sôi, nhúng rau ăn kèm vào nước lẩu, ăn kèm với bún tươi hoặc mì sợi tùy sở thích.
lau-ca-tam-mang-chua
Lẩu cá tầm măng chua

Lẩu cá tầm măng chua mang đến trải nghiệm ẩm thực thơm ngon khó cưỡng. Thịt cá dai, mềm không bị bở, vị thịt ngọt tự nhiên thấm đẫm nước lẩu chua cay đậm đà. Măng giòn, ngọt và góp phần giúp thịt cá trở nên đặc biệt hơn.

Cách 4: Cách nấu lẩu cá tầm nấu mẻ

Khẩu phần 4-5 người
Thời gian 40- 50p

Nguyên liệu nấu lẩu cá tầm nấu mẻ

  • Cá tầm: 1kg
  • Cà chua: 200g
  • Dứa: 100g
  • Hành lá, thì là: 50g
  • Mẻ: 100g
  • Hành tím: 3 củ
  • Tỏi: 3 tép
  • Ớt tươi: 2 quả
  • Gia vị: muối, hạt nêm, nước mắm, đường, tiêu

Các bước nấu lẩu cá tầm nấu mẻ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá tầm: Rửa sạch, có thể chần qua nước sôi để khử mùi tanh, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
  • Mẻ: Lọc qua rây để lấy nước cốt, bỏ bã.
  • Cà chua, dứa: Rửa sạch, cắt lát.
  • Hành lá, thì là: Cắt khúc khoảng 2-3 cm.
  • Hành tím, tỏi: Băm nhỏ.

Bước 2: Nấu nước dùng lẩu cá tầm nấu mẻ

  • Phi thơm hành tím và tỏi với chút dầu ăn trong nồi lớn.
  • Cho cà chua và dứa vào xào sơ cho ra màu đẹp.
  • Thêm nước vào nồi (khoảng 2-3 lít nước), đun sôi.
  • Khi nước sôi, thêm mẻ vào nồi, khuấy đều để nước lẩu có vị chua nhẹ đặc trưng. Nêm muối, hạt nêm, nước mắm, và đường cho vừa khẩu vị.
  • Thả cá tầm vào nồi, đun lửa nhỏ khoảng 10-15 phút để cá chín và thấm gia vị.

Bước 3: Bày biện và thưởng thức

  • Khi nước lẩu đã sẵn sàng, múc ra nồi lẩu nhỏ đặt giữa bàn.
  • Bày các loại rau (rau cần, rau muống, giá đỗ), hành lá, và thì là xung quanh.
  • Thưởng thức bằng cách nhúng cá và rau vào nồi lẩu nóng, chấm kèm với nước mắm ớt hoặc mắm nêm tùy thích.
lau-ca-tam-nau-me
Lẩu cá tầm nấu mẻ

Mẻ có vị chua nhẹ, thơm từ cơm gạo lên men nên giúp nồi lẩu có hương vị độc đáo, riêng biệt. Lẩu cá tầm nấu mẻ nóng hổi, thơm ngon nhất định sẽ khiến gia đình bạn ai nấy đều thích thú.

Cách 5: Cách nấu lẩu cá tầm chanh dây

Khẩu phần 4-5 người
Thời gian 40- 50p

Nguyên liệu nấu lẩu cá tầm chanh dây

  • Cá tầm: 1kg
  • Xương ống heo (để ninh nước dùng): 500g
  • Chanh dây: 3-4 quả
  • Cà chua: 3 quả
  • Dứa (thơm): 1/2 quả
  • Hành tím: 2 củ
  • Gừng: 1 củ nhỏ
  • Sả: 2 cây
  • Hành lá, rau ngổ: một ít
  • Gia vị: muối, đường, hạt nêm, nước mắm, ớt tươi

Các bước nấu lẩu cá tầm chanh dây

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch xương ống heo, chần qua nước sôi để loại bỏ bọt bẩn.
  • Cá tầm rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn.
  • Chanh dây bổ đôi, lấy phần nước cốt và lọc bỏ hạt.
  • Cà chua, dứa rửa sạch, cắt miếng. Hành tím, gừng, sả cắt lát mỏng.
  • Hành lá, rau ngổ thái nhỏ.

Bước 2: Nấu nước dùng lẩu cá tầm chanh dây

  • Cho xương ống vào nồi, thêm khoảng 1.5-2 lít nước, đun sôi và hạ lửa, hớt bọt để nước trong. Ninh xương khoảng 30-40 phút.
  • Sau khi ninh xương, cho hành tím, gừng, sả vào để nước dùng thơm. Thêm nước cốt chanh dây, cà chua, dứa vào nồi để tạo độ chua ngọt tự nhiên. Nêm nếm gia vị với muối, đường, hạt nêm và nước mắm theo khẩu vị.
  • Khi nước lẩu sôi lại, cho cá tầm vào đun sôi nhẹ cho cá chín đều.

Bước 3: Bày biện và thưởng thức

  • Đặt nồi lẩu lên bếp, điều chỉnh lửa vừa. Sắp xếp rau ăn kèm, nấm, hành lá, rau ngổ xung quanh.
  • Khi ăn, nhúng rau, nấm và thưởng thức cá tầm với vị chua nhẹ của chanh dây hòa quyện cùng nước lẩu thơm ngon.

Nếu bạn đã quá quen với cách nấu lẩu cá tầm chua cay với mẻ, măng chua thông thường thì hãy thử đổi vị cho nồi lẩu bằng cách nấu cùng chanh dây. Món lẩu lạ miệng, nhưng đảm bảo hương vị rất tuyệt vời đấy nhé!

Cách 6: Cách nấu lẩu Thái cá tầm

Khẩu phần 4-5 người
Thời gian 40- 50p

Nguyên liệu nấu lẩu Thái cá tầm

  • Cá tầm: 1 con
  • Gói gia vị lẩu Thái: 1 gói
  • Nước lọc: 1,5 lít
  • Bún hoặc mì: tuỳ sức ăn
  • Gia vị: muối, đường, hạt nêm,...

Các bước nấu lẩu Thái cá tầm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá tầm mua về, rửa sạch, làm sạch ruột và cạo vảy. Sau đó, cắt thành từng khoanh rồi ướp vớt một ít muối, tiêu cho đậm đà.

Bước 2: Nấu nước dùng lẩu Thái cá tầm

  • Đun sôi 1,5 lít nước rồi cho gói gia vị lẩu Thái vào khuấy đều, nêm nếm thêm các gia vị cho vừa khẩu vị.
  • Đun sôi lại, rồi cho cá tầm và rau húng quế vào.

Bước 3: Bày biện và thưởng thức

  • Cho nồi lẩu lên bếp ga hoặc bếp điện mini đặt ở giữa bàn. Xung quanh bày biện rau, bún và mì ăn kèm.
  • Chờ lẩu sôi, nhúng rau và cá cho chín là có thể thưởng thức cùng bún hoặc mì.
lau-thai-ca-tam
Lẩu Thái cá tầm

Cách nấu lẩu cá tầm kiểu Thái bằng gói gia vị pha sẵn giúp bạn tiết kiệm thời gian, mà vẫn nấu được nồi lẩu thơm ngon chuẩn vị.

Cách làm nước chấm lẩu cá tầm

Nguyên liệu làm nước chấm lẩu cá tầm

  • 3 muỗng nước mắm
  • 1 quả ớt
  • ½ quả chanh
  • ½ thìa cafe đường

Các bước làm nước chấm lẩu cá tầm

  • Pha nước mắm, đường và vắt thêm 1 ít chanh vào chén, quậy đều cho đường tan hết.
  • Dùng kéo hoặc dao cắt ớt thành từng lát mỏng. Bạn cũng có thể băm nhỏ ớt để tạo hiệu ứng đẹp mắt hơn cho chén nước chấm.

Lẩu cá tầm ăn rau gì?

Lẩu cá tầm ăn rau gì? Hầu hết các loại rau đều có thể nhúng lẩu cá tầm rất tươi xanh, ngọt mát. Một số loại rau phổ biến có thể kể đến như: rau muống, cải thảo, cải cúc, cải bẹ xanh, bắp chuối bào, nấm,... Tất cả đều mang đến hương vị ngon riêng biệt, góp phần tăng thêm độ ngon cho nồi lẩu cá tầm.

Bài viết trên đã tổng hợp 6 cách nấu lẩu cá tầm đơn giản tại nhà. Gofood chúc bạn thành công nấu món lẩu cá tầm thơm ngon, bổ dưỡng chiêu đãi gia đình, bạn bè nhé!

Tư vấn đặt hàng

1900 3220

08h - 20h (Từ Thứ 2 đến Chủ nhật)

Giao hàng nhanh

Giao hàng ngay sau 30 phút

Sản phẩm an toàn

Tiêu chuẩn GlobalGap, Organic

Mở ra là nấu

Thực phẩm được sơ chế sẵn

Tích điểm khách hàng

Tích điểm 1% giá trị đơn hàng

Sản phẩm bán chạy

14

Chi nhánh

Hà Nội

Xem thêm

03

Chi nhánh

Hồ Chí Minh

  • Gofood Thủ Đức

    111 đường B Trưng Trắc, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP HCM

    02822 455 533 - 0906 030 686

  • Gofood Lê Văn Duyệt

    127B - A3 Lê Văn Duyệt, Phường 3, Bình Thạnh, TP HCM

    02866 867 515 - 0896 573 788

  • Gofood An Phú

    48 đường 15, An Phú, Quận 2, TP HCM

    02862 728 910 - 0898 516 816