7 cách nấu lẩu cá thác lác dai giòn, ngon ngọt như ngoài hàng
Thứ 3, 05-11-2024 07:30
Lẩu cá thác lác giòn dai, ngọt thanh tự nhiên được nhiều fan ẩm thực yêu thích. Món lẩu có thể chế biến cùng nhiều nguyên liệu khác nhau, mang đến những vị ngon đặc trưng. Trong bài viết sau, Gofood sẽ bật mí với bạn 7 cách nấu lẩu cá thác lác chuẩn vị nhà hàng ngay tại nhà.
Cách nấu lẩu cá thác lác khổ qua
Khẩu phần 2-3 người
Thời gian 40- 50p
Nguyên liệu làm lẩu cá thác lác khổ qua
Chả cá thác lác: 300g
Khổ qua (mướp đắng): 2 quả (tùy khẩu vị có thể tăng giảm số lượng)
Xương ống heo (hoặc xương gà): 500g
Cà chua: 2 quả
Hành tím: 2 củ
Tỏi: 2 tép
Ớt: 1 trái
Gia vị: Muối, đường, nước mắm, bột ngọt, tiêu, dầu ăn – mỗi thứ một ít theo khẩu vị
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Xương ống: Rửa sạch, trụng qua nước sôi để loại bỏ bọt bẩn, sau đó rửa lại và để ráo.
Chả cá thác lác: Thêm một ít muối, tiêu và hành lá băm nhuyễn vào chả cá. Trộn đều và quết cho chả dai, sau đó viên chả cá thành từng viên nhỏ vừa ăn.
Khổ qua: Rửa sạch, cắt đôi và bỏ ruột, sau đó thái lát mỏng.
Cà chua: Rửa sạch, cắt múi cau.
Hành tím và tỏi: Bóc vỏ, băm nhuyễn.
Bước 2: Nấu nước dùng lẩu cá thác lác khổ qua
Cho xương ống vào nồi, đổ khoảng 1.5 lít nước và đun sôi. Hạ lửa nhỏ và ninh khoảng 1-2 giờ để có nước dùng ngọt thanh. Trong quá trình ninh, nhớ hớt bọt để nước trong.
Bắc chảo, cho một ít dầu ăn vào, phi thơm hành tím và tỏi băm. Sau đó cho cà chua vào xào cho đến khi mềm và có màu đỏ đẹp.
Cho cà chua đã xào vào nồi nước dùng, thêm chút muối, đường, nước mắm và bột ngọt để nêm nếm vừa ăn.
Cho chả cá viên vào nồi nước dùng, đun cho đến khi chả cá nổi lên mặt nước (chín). Tiếp đến, cho khổ qua và nấm rơm vào đun thêm khoảng 5 phút để các nguyên liệu chín mềm nhưng không bị nhũn.
Bước 3: Bày biện và thưởng thức
Đặt nồi lẩu trên bếp lẩu mini ở giữa bàn. Xung quanh bày thêm các loại rau ăn kèm để nhúng lẩu.
Khi ăn, nhúng khổ qua và chả cá vừa đủ vào nước lẩu đang sôi, kèm với rau và chấm nước mắm ớt.
Lẩu chả cá thác lác khổ qua có vị ngọt thanh của phần nước dùng, kết hợp với topping ăn kèm là chả cá giòn dai và các loại rau tươi xanh. Với món lẩu chả cá thác lác khổ qua, bạn có thể ăn chung với bún hoặc mì gói đều rất ngon.
Cách 2: Cách nấu lẩu cá thác lác với nấm
Khẩu phần 2-3 người
Thời gian 40- 50p
Nguyên liệu làm lẩu cá thác lác với nấm
Chả cá thác lác: 300g
Cà chua: 2 quả
Ớt: 1 quả (tùy chọn)
Tỏi băm: 2 tép
Hành tím băm: 2 củ
Xương heo (để nấu nước dùng): 300g
Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Chả cá thác lác: Ướp chả cá với chút muối, tiêu, hành tím băm và thì là để tăng hương vị. Dùng thìa quết cho chả cá dai hơn, sau đó viên chả cá thành từng viên nhỏ vừa ăn.
Xương heo: Rửa sạch, chần qua nước sôi để loại bỏ tạp chất, sau đó rửa lại lần nữa.
Cà chua và thơm: Cắt miếng vừa ăn.
Bước 2: Nấu nước dùng lẩu cá thác lác với nấm
Cho xương heo vào nồi với khoảng 1,5 lít nước, nấu lửa vừa trong 30–40 phút để lấy nước ngọt. Lưu ý hớt bọt thường xuyên để nước trong và thơm hơn.
Phi thơm hành tím và tỏi băm, rồi cho vào nồi để nước lẩu dậy mùi.
Nêm gia vị gồm muối, đường, hạt nêm và chút nước mắm cho vừa ăn.
Cho viên chả cá đã làm sẵn vào nồi, đun cho đến khi chả cá chín nổi lên mặt nước.
Sau đó, thêm nấm rơm, nấm kim châm và nấm đùi gà vào, nấu thêm vài phút cho nấm chín mềm.
Bước 3: Bày biện và thưởng thức
Đặt nồi lẩu ra giữa bàn, xung quanh bày các loại rau sống như cải thảo, rau muống, rau mồng tơi, ngò gai và rau thơm.
Khi nước lẩu sôi, nhúng rau và các nguyên liệu khác vào để chín đều và thưởng thức cùng nước lẩu đậm đà.
Món lẩu chả cá thác lác nấu với nấm thơm ngon, bổ dưỡng, rất thích hợp cho những ngày se lạnh.
Cách 3: Cách nấu lẩu cá thác lác chua cay
Khẩu phần 2-3 người
Thời gian 40- 50p
Nguyên liệu làm lẩu cá thác lác chua cay
Chả cá thác lác: 300g
Cà chua: 2 quả (200g)
Dứa (thơm): 1/2 quả (100g)
Me chua: 30g
Ớt tươi: 2 trái (10g)
Tỏi: 3 tép (10g)
Hành tím: 2 củ (10g)
Sả: 2 cây (20g)
Nước dùng gà hoặc xương hầm: 1 lít
Gia vị: muối, đường, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn (tùy khẩu vị)
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Chả cá thác lác: Thêm chút muối, tiêu và chút hành tím băm nhuyễn, dùng thìa quết cho dai.
Cà chua: Rửa sạch, cắt múi cau.
Dứa: Gọt vỏ, bỏ mắt, cắt lát mỏng.
Me: Ngâm trong nước ấm cho mềm, sau đó dầm lấy nước cốt.
Ớt, tỏi và hành tím: Băm nhuyễn.
Sả: Đập dập, cắt khúc.
Bước 2: Nấu nước dùng lẩu cá thác lác chua cay
Phi thơm hành, tỏi và sả với một ít dầu ăn trong nồi lẩu.
Thêm cà chua và dứa vào xào sơ để tạo màu và mùi thơm.
Cho nước dùng vào nồi, đun sôi.
Nêm nước cốt me, ớt, muối, đường, bột ngọt và nước mắm sao cho có vị chua cay đậm đà vừa ăn.
Vo chả cá thành từng viên nhỏ rồi thả vào nồi. Đun sôi đến khi chả cá nổi lên mặt nước là chín.
Cho nấm vào nồi đun thêm vài phút cho chín tới.
Bước 3: Bày biện và thưởng thức
Chuẩn bị bếp lẩu và đặt nồi lẩu lên trên bếp.
Khi ăn, cho rau muống, đậu bắp và rau thơm vào nồi để rau giữ được độ giòn và tươi.
Dùng kèm với bún tươi hoặc mì và nước mắm mặn, có thể thêm ớt thái lát nếu thích cay hơn.
Bạn nên thưởng thức lẩu chả cá thác lác khi còn nóng, để cảm nhận trọn vẹn vị chua cay đậm đà và ngọt thanh từ nước lẩu kết hợp với độ dai ngọt của chả cá.
Cách 4: Cách nấu lẩu cua đồng cá thác lác
Khẩu phần 3-4 người
Thời gian 40- 50p
Nguyên liệu làm lẩu cua đồng cá thác lác
Cua đồng: 500g
Chả cá thác lác: 300g
Xương ống heo: 500g (để nấu nước dùng)
Cà chua: 3 quả
Mẻ: 2 muỗng canh
Hành tím: 2 củ
Tỏi: 3 tép
Hành lá, ngò rí: 50g
Mắm tôm: 1 muỗng cà phê (tùy chọn)
Gia vị: Muối, hạt nêm, nước mắm, đường, tiêu, dầu ăn
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cua đồng: Rửa sạch, bỏ mai và yếm, tách lấy gạch cua ra bát riêng. Phần thịt cua giã nhuyễn rồi hòa với nước, lọc lấy nước cua (khoảng 1 lít nước).
Xương ống heo: Chần sơ qua nước sôi để loại bỏ chất bẩn, sau đó rửa lại với nước lạnh.
Cà chua: Rửa sạch, bổ múi cau.
Đậu hũ non: Cắt miếng vừa ăn.
Chả cá thác lác: Cho một chút muối, tiêu vào rồi quết nhuyễn cho chả dai, sau đó nặn thành từng viên nhỏ.
Hành tím, tỏi: Bóc vỏ, băm nhuyễn.
Mẻ: Lọc lấy nước cốt.
Bước 2: Nấu nước dùng lẩu cua đồng cá thác lác
Cho xương ống vào nồi nước (khoảng 1.5 lít), hầm với lửa nhỏ trong khoảng 1-2 giờ để lấy nước ngọt. Thỉnh thoảng vớt bọt cho nước trong.
Đun nóng dầu ăn, cho hành tím và tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho gạch cua vào xào chín rồi cho ra bát.
Cho nước cua vào nồi, nấu ở lửa vừa, khuấy nhẹ tay để thịt cua kết tủa thành mảng. Khi nước sôi, hạ lửa nhỏ để nước cua không bị đục.
Cho nước dùng từ xương và nước cua vào một nồi lớn, thêm mẻ lọc, cà chua, mắm tôm (nếu dùng), và nêm nếm lại với muối, hạt nêm, nước mắm, đường cho vừa miệng. Đun sôi lại, sau đó cho đậu hũ và viên chả cá thác lác vào nấu chín.
Bước 3: Bày biện và thưởng thức
Đặt nồi lẩu ra giữa bàn, xung quanh là các loại rau sống đã rửa sạch, bún tươi, hành lá và ngò rí thái nhỏ.
Khi nước lẩu sôi, nhúng rau vào nước lẩu, dùng kèm với bún và chả cá. Bạn cũng có thể thêm đậu hũ vào lúc này nếu thích.
Lẩu cua đồng chả cá thác lác có hương vị đậm đà, thơm ngon với vị ngọt tự nhiên từ cua đồng và nước dùng xương hầm. Chả cá thác lác dai dai, đậu hũ mềm mại và các loại rau tươi mát làm cho món lẩu thêm phần hấp dẫn.
Cách 5: Cách nấu lẩu cá thác lác măng chua
Khẩu phần 3-4 người
Thời gian 40- 50p
Nguyên liệu làm lẩu cá thác lác măng chua
Cá thác lác: 500g
Xương heo: 500g (để nấu nước dùng)
Măng chua: 300g
Cà chua: 2 quả (bổ múi cau)
Dứa: 1/2 quả (thái lát)
Ớt tươi: 1-2 quả (thái lát)
Tỏi băm: 1 muỗng canh
Hành tím băm: 1 muỗng canh
Gia vị: muối, đường, nước mắm, hạt nêm, tiêu, bột ngọt
Dầu ăn: 2 muỗng canh
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá thác lác: Rửa sạch, để ráo rồi ướp với ít tiêu và hạt nêm. Dùng thìa hoặc đũa quết đều để thịt cá dai hơn.
Xương heo: Rửa sạch, trần qua nước sôi để khử mùi hôi, sau đó rửa lại với nước lạnh.
Măng chua: Rửa sạch, vắt ráo nước. Nếu măng quá chua, có thể trụng qua nước sôi rồi rửa lại với nước lạnh.
Cà chua và dứa: Cắt thành miếng vừa ăn.
Bước 2: Nấu nước dùng lẩu cá thác lác măng chua
Cho xương heo vào nồi với khoảng 2 lít nước, đun sôi và hớt bọt cho nước dùng trong. Để lửa nhỏ và ninh khoảng 30-45 phút giúp nước dùng ngọt.
Trong chảo, phi thơm tỏi và hành tím với dầu ăn, sau đó cho cà chua vào xào cho chín mềm. Tiếp tục cho dứa vào đảo đều, tạo độ chua ngọt tự nhiên cho nước lẩu.
Khi nước dùng đã ninh xong, cho hỗn hợp cà chua và dứa vào nồi, tiếp đến là măng chua. Nêm nếm với muối, đường, nước mắm, hạt nêm và bột ngọt cho vừa miệng. Đun sôi thêm khoảng 5-10 phút cho măng thấm gia vị.
Vo viên cá thác lác thành từng viên nhỏ rồi thả vào nồi lẩu. Khi viên cá nổi lên, là chúng đã chín.
Bước 3: Bày biện và thưởng thức
Đặt nồi lẩu giữa bàn, chuẩn bị các loại rau xung quanh. Khi ăn, nhúng rau vào nồi lẩu, đợi chín tới và thưởng thức cùng với bún hoặc mì gói.
Có thể thêm lát ớt vào nồi để tăng hương vị cay nồng cho món ăn.
Cách 6: Cách nấu lẩu cá thác lác nước dừa
Khẩu phần 2-3 người
Thời gian 40- 50p
Nguyên liệu làm lẩu cá thác lác nước dừa
Chả cá thác lác: 300g
Nước dừa tươi: 1 lít
Xương ống heo: 300g
Cà chua: 2 quả
Hành lá, ngò rí: 50g
Sả: 3 cây
Tỏi, hành tím: 3 củ mỗi loại
Ớt: 1-2 quả (tuỳ khẩu vị)
Gia vị: muối, đường, hạt nêm, tiêu, nước mắm (tùy khẩu vị)
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Chả cá thác lác: Quết và ướp chả cá với ít muối và tiêu để thịt cá dai và thấm vị.
Xương ống heo: Rửa sạch, chần qua nước sôi để loại bỏ chất bẩn, sau đó rửa lại bằng nước lạnh.
Nấm rơm: Ngâm muối khoảng 5 phút, rửa sạch, để ráo.
Nấu nước dùng: Cho xương ống heo vào nồi, đổ khoảng 1.5 lít nước và đun sôi. Hạ lửa, hầm xương trong 30-40 phút để lấy nước ngọt.
Nước dừa tươi: Sau khi nước dùng xương đã đủ vị, thêm nước dừa tươi vào nồi.
Nêm gia vị: Thêm tỏi và hành tím đã băm nhuyễn vào xào cho thơm, sau đó cho vào nồi nước dùng. Nêm nếm với muối, hạt nêm, đường và nước mắm cho vừa miệng.
Thả nấm và cà chua: Cho nấm và cà chua vào nồi nước dùng để tạo thêm độ ngọt và màu sắc hấp dẫn.
Bước 3: Bày biện và thưởng thức
Dọn rau cải, rau muống, hành lá, ngò rí ra đĩa lớn. Xếp cá thác lác quết thành từng viên tròn để tiện khi nhúng vào lẩu.
Đun sôi nồi lẩu, cho viên cá thác lác vào nồi và đợi chín. Khi cá nổi lên mặt nước và có màu trắng trong, nhúng các loại rau vào lẩu. Có thể chấm cá và rau với nước mắm pha tỏi, ớt để thêm phần đậm đà.
Lẩu chả cá thác lác nước dừa mang lại vị thanh ngọt tự nhiên từ nước dừa và hương vị tươi ngon của cá thác lác, phù hợp để thưởng thức cùng gia đình vào những ngày thời tiết mát mẻ hoặc se lạnh.
Cách 7: Cách nấu lẩu cá thác lác hột vịt lộn
Khẩu phần 2-3 người
Thời gian 40- 50p
Nguyên liệu làm lẩu cá thác lác hột vịt lộn
Chả cá thác lác: 300g
Hột vịt lộn: 6 quả
Xương ống heo (hoặc xương gà): 500g
Hành lá: 20g
Hành tím: 3 củ
Sả: 2 cây
Ớt: 2 trái
Nước mắm: 2 muỗng canh
Muối, đường, hạt nêm, bột ngọt: vừa đủ
Dầu ăn: 2 muỗng canh
Bún tươi (hoặc mì): 500g
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Xương ống heo: Rửa sạch, chần qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi, sau đó rửa lại và để ráo.
Chả cá thác lác: Ướp với chút tiêu, hành tím băm nhỏ và một chút muối, dùng thìa quết cho dai.
Hột vịt lộn: Luộc chín trong 15 phút, để nguội rồi bóc vỏ.
Hành lá, ngò gai: Rửa sạch, cắt nhỏ.
Hành tím: Bóc vỏ, băm nhỏ.
Sả: Đập dập, cắt khúc.
Bước 2: Nấu nước dùng lẩu cá thác lác hột vịt lộn
Hầm xương ống heo cùng 2 lít nước trong khoảng 1 tiếng để có nồi nước dùng ngọt tự nhiên. Trong khi hầm, bạn nên vớt bọt để thành phẩm nồi lẩu thơm và trong hơn.
Đun sôi già dầu ăn để phi hành tím cho thơm rồi cho vào nồi nước dùng để nước có vị thơm đặc trưng.
Thêm 2 muỗng canh nước mắm, chút đường, hạt nêm và bột ngọt. Nêm lại cho vừa khẩu vị.
Thả chả cá thác lác và hột vịt lộn: Vo chả cá thành viên nhỏ, thả vào nồi nước lẩu, sau đó cho hột vịt lộn đã bóc vỏ vào.
Bước 3: Bày biện và thưởng thức
Chuẩn bị nồi lẩu trên bếp lẩu, đổ nước dùng đã nấu vào. Bày các loại rau (bông cải xanh, cải bẹ xanh), nấm, đậu hũ non xung quanh.
Khi nước sôi, thả rau, nấm và đậu hũ non vào. Chấm chả cá thác lác và hột vịt lộn với muối ớt chanh hoặc nước mắm ớt tỏi cho thêm phần đậm đà.
Lẩu chả cá thác lác hột vịt lộn ngon ngọt đặc trưng vị cá và trứng vịt lộn. Món ăn phù hợp với mọi lứa tuổi, giúp bồi bổ sức khỏe rất tốt.
Cách làm nước chấm lẩu cá thác lác
Nước chấm lẩu cá thác lác ngon nhất là nước mắm ớt. Bạn chỉ cần 1 ít nước mắm ngon, cắt thêm vài lát ớt xanh hoặc đỏ tuỳ thích lên trên là đã hoàn thành chén nước chấm ngon để chấm chả cá, rau và nấm rồi.
Lẩu cá thác lác ăn với rau gì?
Hương vị chính của lẩu cá thác lác là vị ngọt thanh, phù hợp với hầu hết các loại rau. Một số loại rau ngon và phổ biến nhất trong lẩu cá thác lác có thể kể đến là: cải cúc, cải thảo, mồng tơi, rau cải ngọt, rau đắng, đọt bầu, đọt bí, rau thiên lý,... Hãy lựa chọn những loại rau mà bạn và gia đình yêu thích để món lẩu thơm ngon một cách trọn vẹn nhé!
Hy vọng 7 cách nấu lẩu cá thác lác mà Gofood hướng dẫn ở trên sẽ giúp bạn có những bữa ăn ngon bên cạnh những người thân yêu.