1900 3220 (8h30 - 12h15 & 13h30 - 19h15)

Chia sẻ bài viết:

4 Cách Phân Biệt Các Loại Đùi Heo Muối Tây Ban Nha Nhập Khẩu

Thứ 6, 03-02-2023 14:44

Có rất nhiều loại thịt đùi heo muối iberico được sản xuất và được Gofood nhập khẩu phân phối tại Việt Nam. Sau đây hãy theo chân GOFOOD.VN tìm hiểu về kiến thức để phân biệt các loại đùi heo muối Tây Ban Nha qua bài viết dưới đây nhé!

Phân biệt các loại đùi heo muối Iberico nhập khẩu Tây Ban Nha 

dui-heo-muoi-2

CÁC SẢN PHẨM ĐÙI HEO MUỐI TẠI GOFOOD

640,862,871,875

Cách phân biệt đùi heo muối Iberico Tây Ban Nha theo giống 

Ở Tây Ban Nha đùi lợn muối được gọi là Jamon, đây là món ăn truyền thống được nhiều người Tây Ban Nha ưa chuộng. Vậy loại đùi heo muối này có bao nhiêu loại, cách để phân biệt đùi lợn muối nó như thế nào.

Nhìn chung cách phân biệt đùi heo muối sẽ có 2 loại phổ biến là jamon iberico và jamon serrano. Trong đó, jamon serrano được chế biến từ lợn trắng phổ thông, còn và Jamon iberico được chế biến từ giống lợn đen quý hiếm ở vùng bán đảo Iberia Tây Ban Nha.

Thịt heo muối Jamon Iberico (thịt heo đen)

Nguồn gốc:  Chủng tộc lợn từ Bán đảo Iberia dựa trên những con lợn Iberia đã đăng ký thuần chủng lai với những con đực Iberia khác.

Ngoại hình:  Động vật có mõm nhọn và hẹp với bộ lông đen ngắn. Mặc dù có khối lượng cơ thể lớn, nó có thân hình cách điệu và chân dài mỏng.

Móng guốc:  Thường có màu đen. Đây là lý do tại sao nó được gọi là "Pata Negra", có nghĩa là heo chân đen.

Màu sắc, hương vị và mùi thơm: Màu sắc của thịt heo iberico chuyển từ hồng sang đỏ tía. Nó có kết cấu hơi xơ và thấm chất béo. Sự kết hợp giữa hương vị tinh tế và hương thơm nồng nàn của món ăn ngon này đã tạo nên một sản phẩm hấp dẫn, không thể thiếu trong mỗi bàn ăn ngon.

Chất béo:  Di truyền học của lợn iberian cung cấp cho chúng sự xâm nhập chất béo tự nhiên vào mô cơ của chúng. Điều này mang lại kết cấu dầu và hương vị đậm đà của thịt heo muối Tây Ban Nha. Chất béo này sáng, mịn và cực kỳ mềm khi chạm vào.

Việc phân loại chính thức giăm bông Iberia tuân theo hai tiêu chí theo chứng nhận mới về sản phẩm được sản xuất từ ​​năm 2014.

 

Thịt heo muối Jamon Serrano (thịt heo trắng)

Dưới đây, chúng tôi đang chỉ ra các đặc điểm chính của giăm bông serrano :

Nguồn gốc:  Có tài liệu tham khảo về giăm bông Serrano ở Hispania, cuối thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên, bởi người La Mã.

Ngoại hình:  Còn gọi là lợn trắng, vì thường có da trắng, móng trong.

Móng guốc:  Thường có màu nâu trong.

Màu sắc, mùi thơm và cấu trúc:  Màu sắc thịt heo serrano thay đổi từ tông hồng đến tím: vị dịu nhẹ, hơi mặn và mùi thơm dễ chịu. Nó cũng có kết cấu đồng nhất và hơi xơ. So với Iberia, mùi thơm, hương vị và kết cấu mềm hơn một chút.

Chất béo:  Có màu trắng trong, hơi vàng, mùi thơm dễ chịu.

Việc phân loại chính thức thịt heo muối Serrano phụ thuộc vào quá trình xử lý khô và trưởng thành. Có 3 loại thịt heo Serrano:

Serrano Bodega: Thời gian ủ muối từ 10 đến 12 tháng.

Serrano Reserva: Thời gian ủ muối từ 12 đến 15 tháng.

Serrano Gran Reserva: Thời gian ủ muối hơn 15 tháng.

Phân biệt theo độ thuần chủng của heo Iberian

Iberian 50% : Iberia hams có 50% giống lợn Iberia. Điều này có nghĩa là chỉ một trong hai bố mẹ, thường là con cái, là giống heo Iberia 100%.

Iberian 100% : Hams iberian 100%, hay còn gọi là "pata negra" có nguồn gốc từ giăm bông 100% thuộc giống Iberia. Điều này có nghĩa là cả bố và mẹ phải là giống heo Iberia 100% thuần chủng.

Phân biệt theo nguồn thức ăn cho Heo Iberian

Nếu theo cách phân loại theo loại nguồn thức ăn, chúng ta sẽ thu được 3 loại:

Bellota: Loại thịt muối Tây Ban Nha này được lấy từ những con lợn được nuôi bằng quả sồi và đồng cỏ cho đến khi đạt trọng lượng 50 kg. Đây là giăm bông chất lượng cao nhất. Tùy thuộc vào tỷ lệ giống chó Iberia, màu nhãn của nó là đen (đối với 100%) hoặc đỏ (đối với 50%).

Cebo de Campo: Loại giăm bông Tây Ban Nha này được lấy từ những con lợn được nuôi bằng cả đồng cỏ và thức ăn chăn nuôi. Chúng được nuôi ở những nơi rộng rãi để thịt lợn có thể di chuyển và do đó thu được thịt dăm bông chất lượng tốt hơn. Màu nhãn của nó là màu xanh đậm, bất kể lợn thuộc giống thuần chủng nào.

Cebo: Loại giăm bông Tây Ban Nha này được lấy từ những con lợn được nuôi hoàn toàn bằng thức ăn chăn nuôi. Màu nhãn của nó là màu trắng, bất chấp sự thuần khiết của giống lợn Iberia giống như với giăm bông "Cebo de Campo".

Phân biệt đùi heo muối theo nhãn đánh giá 

Hiện tại, có 4 mức để đánh giá chất lượng và phân biệt thịt heo muối Iberico: heo nhãn đen Bellota 100% thuần chủng iberico, nhãn đỏ, nhãn xanh và nhãn trắng(loại heo trắng). Mức độ thuần chủng, cũng như chất lượng có sự khác biệt rõ rệt theo từng nhãn

Cao cấp nhất là heo nhãn đen Bellota 100% thuần chủng iberico. Được nuôi tối đa 02 con/1 ha, thức ăn hoàn toàn là hạt dẻ sồi và được muối ít nhất là 36 tháng trở lên.
Tiếp theo là loại được dán nhãn đỏ. Đó là con mẹ phải là heo đen thuần chủng 100%, còn cha có thể giống heo lai iberico, gọi là “duroc”. Được chăn thả 1 con/100m2, thức ăn hoàn toàn là hạt dẻ sồi và được muối ít nhất 24 tháng trở lên.

Tiếp đến là loại heo dán nhãn xanh, là giống heo được lai giữa heo bố và heo mẹ là giống Dêcbo và Campo. Thức ăn chủ yếu là ngũ cốc và đậu ở 6 tháng đầu, và dẻ sồi ở những tháng sau.
Và cuối cùng là loại heo trắng, được dán nhãn trắng. Đây là nhãn heo Cebo được muối ít nhất 24 tháng, với con mẹ thuần chủng lai heo duroc. Thức ăn chính là ngũ cốc và đậu, chúng chỉ được ăn hạt dẻ sồi vào những tháng cuối và được nuôi trong trang trại với khuôn viên 2m2/1 con.

Các loại đùi heo muối đang bán trên thị trường

Quý khách có thể tìm thấy các loại thịt heo muối Iberico và Serrano của Gofood đang phân phối bao gồm loại đùi heo nguyên xương, đùi không xương, không xương cắt miếng, thái lát. Quý khách có thể lựa chọn loại thịt từ đùi trước(Shoulder Ham) hoặc đùi sau(Ham).

Ngoài ra sẽ có các sản phẩm đóng gói theo combo và quà tặng, kèm theo giá đỡ và dao. 

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách phân biệt đùi heo muối mà bạn nên biết. Cách để phân biệt đùi heo muối iberico khá đơn giản, tuy nhiên bạn cần liên hệ với những cửa hàng thực phẩm nhập khẩu uy tín để lựa chọn được những sản phẩm chính hãng.

Jamon Iberico vốn là món ăn hảo hạng vì cách làm và hương vị đặc trưng, Liên hệ với Gofood.vn để được trải nghiệm món ăn lừng danh Tây Ban Nha này bạn nhé!

Thông tin người gửi

Họ tên: Đỗ Văn Tư Thoát

Sản phẩm liên quan

Tư vấn đặt hàng

1900 3220

(8h30 - 12h15 & 13h30 - 19h15)

Giao hàng nhanh

Giao hàng ngay sau 30 phút

Sản phẩm an toàn

Tiêu chuẩn GlobalGap, Organic

Mở ra là nấu

Thực phẩm được sơ chế sẵn

Tích điểm khách hàng

Tích điểm 1% giá trị đơn hàng

Sản phẩm bán chạy

Xem thêm