Tại Tây Ban Nha, đùi heo muối vốn được xem là món ăn truyền thống hảo hạng và nổi tiếng khắp thế giới bởi cách làm và hương vị đặc trưng riêng có. Tuy nhiên, để món ăn này luôn đảm bảo chất lượng tốt nhất, bạn cần bảo quản nó đúng cách. Vậy cách bảo quản đùi heo muối Iberico đã cắt và chưa cắt như thế nào và ở đâu? Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau.
Trong quá trình sản xuất, từng chiếc đùi heo sẽ được ủ muối và treo lên ủ khô. Thông thường những chiếc đùi heo muối phải mất ít nhất hai năm để đạt đến hương vị đỉnh cao - một số loại Jamon Iberico ngon nhất phải mất 4 hoặc thậm chí 5 năm để có chất lượng tốt nhất.
Thịt heo muối iberico khi còn nguyên trong túi có dầu oliu và tuân thủ điều kiện bảo quản nó có thể để được 9 tháng kể từ khi mua. Sau khi mở túi, có thể để được trong thời gian từ 6-8 tuần.
Một gói thịt heo muối cắt sẵn có thể để được khoảng 5 tháng trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, nếu bạn đã mở ra thì nên sử dụng hết trong ngày.
Vì sao thịt heo muối lại để được lâu như vậy?
Đùi heo muối là một loại thịt đã qua xử lý, bằng cách ủ muối trong một khoảng thời gian dài. Ủ muối là một phương pháp bảo quản lâu đời đã được sử dụng qua nhiều thế kỷ, cách này giúp thực phẩm sẽ không bị hư hỏng trong thời gian dài mà không cần đến tủ lạnh. Quá trình ủ đùi heo muối của người Tây Ban Nha diễn ra trong thời gian dài và rất kỳ công.
Bảo quản Đùi heo muối Jamón Ibérico không nhất thiết phải để trong tủ lạnh.
Vì đùi heo muối đã được sấy khô và ướp muối trong thời gian dài nên lớp mỡ bao quanh sẽ tạo thành lớp màng để bảo vệ phần thịt bên trong. Với chiếc đùi chưa cắt bạn có thể bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, đặc biệt chú ý là tránh xa nguồn nhiệt và ánh nắng trực tiếp. Nên tránh xa lò nướng hoặc bếp gas.
Thịt heo muối được bảo quản tốt nhất ở nơi khô ráo, thoáng mát như hầm rượu hoặc tầng hầm sạch sẽ, vì nhiệt độ ở đó sẽ giống như các phòng bảo quản chuyên dụng ở Tây Ban Nha với nhiệt độ từ 10 đến 18 độ C.
Để bảo quản phần đùi còn lại, với khu vực thịt mà bạn đã cắt cần phải được bảo quản. Bạn chỉ cần giữ lại lớp da và lớp mỡ đầu tiên mà bạn cắt ra, sau đó dùng chúng để đặt lên vùng thịt đã cắt, giúp nó tránh tiếp xúc với không khí.. Cuối cùng phủ một lớp giấy sáp hoặc vải sạch lên và để ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Với cách bảo quản này đùi heo có thể bảo quản được 4 – 5 tuần mà không ảnh hưởng đến chất lượng thịt. Chú ý: khi sử dụng lần tiếp theo bạn nên cắt bớt 1 lớp mỏng bên ngoài vì chúng có thể bị đắng và khô.
Thông thường, mọi người rất ngại sử dụng và bảo quản thịt nguội có xương. Tuy nhiên, việc bảo quản nó không quá phức tạp, nó dễ hơn bạn tưởng.
Tất cả những gì bạn cần làm là đặt những lớp mỡ và da đã cắt ban đầu trở lại phần thịt đã cắt và bọc chúng trong một miếng vải hoặc túi nhựa và đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp với nhiệt độ khoảng 10°C – 18 °C.
Lớp mỡ và da bên ngoài sẽ đóng vai trò như một hàng rào bảo vệ phần thịt bên trong khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn và vi sinh vật có hại có thể làm hỏng thịt.
Cách bảo quản đùi heo không xương đơn giản hơn loại nguyên xương một chút. Lớp dầu trong túi ban đầu sẽ giúp thịt heo muối nhập khẩu giữ được hương vị tự nhiên và độ mềm ban đầu của thịt. Sau đó bạn có thể dùng giấy sáp gói lại và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Thời gian bảo quản đùi heo muối không xương được sử dụng tốt nhất trong vòng 30 ngày kể từ ngày mở hộp.
Đối với những miếng thịt heo muối đã cắt ra đĩa mà chưa sử dụng hết, để miếng thịt đảm bảo tươi ngon cho lần ăn tiếp theo. Có thể dùng giấy sáp bọc đĩa lại để đảm bảo không có không khí bên trong màng bọc để tránh bị oxy hóa và để trong ngăn mát tủ lạnh.
Trước khi ăn, bạn nên để thịt nghỉ ở ngoài nhiệt độ phòng từ 10-20 phút để chúng được tiếp xúc với không khí và khôi phục lại hương vị và màu sắc tốt nhất.
Đùi heo muối Iberico dạng gói thực chất là những gói đùi heo muối cắt sẵn được đóng gói và hút chân không. Bằng cách này, oxy không tiếp xúc trực tiếp với thịt, từ đó bảo toàn mùi vị và hương thơm của đùi heo. Đùi heo muối dạng gói từ đó cũng có thời gian sử dụng lâu hơn. Với loại thịt heo muối cắt lát trong túi hút chân không, nên bảo quản nó trong tủ lạnh.
Mặt khác, một gói thịt heo muối Jamón Ibérico cắt sẵn dạng gói được niêm phong chân không sẽ tồn tại đến 5 tháng trong ngăn mát tủ lạnh. Với những gói đùi heo muối đã mở, 7 ngày sau khi mở gói là thời gian tối đa để thưởng thức trọn vẹn hương vị của đùi heo muối Iberico, tuy nhiên, một gói đã mở nên được thưởng thức trong cùng một ngày để đảm bảo hương vị tốt nhất.
Trên mỗi gói đùi heo muối dạng gói sẽ hiển thị đầy đủ thông tin về ngày sản xuất và hạn sử dụng của đùi. Hãy tiêu thụ gói đùi heo muối của bạn trước hạn sử dụng đó để đảm bảo chất lượng tốt nhất.
Bạn không nên để thịt heo muối ở nơi ẩm ướt, hay nơi có nhiệt độ cao. Những yếu tố như nhiệt độ ảnh hưởng nhiều đến chất lượng và hương vị thịt heo muối. Vì vậy hãy để chiếc đùi heo muối tránh xa ánh mặt trời và nơi cửa sổ.
Hãy nhớ một nguyên tắc là không bao giờ dùng màng bọc thực phẩm để quấn đùi heo muối. Điều này sẽ khiến chiếc đùi xuất hiện hơi nước ở bề mặt thịt. Nó sẽ làm hương vị ngon ban đầu của thịt sẽ bị mất. Đối với lần sử dụng sau, bạn phải loại bỏ phần thịt trên và da của lần cắt tiếp theo vì chúng đã bị cứng và thường có vị đắng.
Thịt heo muối Tây Ban Nha không chỉ là một món ăn mà đó còn là một trải nghiệm ẩm thực. Do đó, chúng ta không nên ăn ngay sau khi mở. Hãy để thịt không khí trong vài phút trước khi cắt thành từng lát và ăn dần.
Một lưu ý quan trọng là không nên bảo quản đùi heo muối trong ngăn đá của tủ lạnh. Không phải là nó sẽ bị hỏng, nhưng đúng là nó sẽ mất đi các đặc tính ảnh hưởng đến kết cấu và hương vị. Điều này làm cho phần mỡ trên đùi heo đông lại và những thớ thịt trở sẽ nên khô, rời rạc do mất nước và làm mất đi mùi vị đặc trưng của thịt heo muối.
Nhiều người có thói quen cắt lát đùi heo muối, cho vào đĩa, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại rồi cho vào tủ lạnh. Đây thực chất là sai lầm rất lớn. Màng bọc thực phẩm bằng ni lông sẽ khiến đùi heo “đọng nước”, từ đó đánh mất hương vị hấp dẫn vốn có. Thay vào đó, hãy sử dụng giấy sáp để bọc thịt heo muối trước khi cho vào tủ lạnh nếu bạn vô tình cắt nhiều thịt hơn số lượng cần thiết.
Hãy lấy thịt heo muối ra khỏi tủ lạnh vài giờ trước khi ăn. Quá trình này đặc biệt cần thiết vì nó phục hồi hình dạng; kết cấu và hương vị của các lát thịt.
Điều thực tế là nhiệt độ quá cao sẽ ảnh hưởng đến chất lượng trong việc bảo quản đùi heo muối Tây Ban Nha. Điều xảy ra với nhiệt độ cao là thịt heo muối Iberia iberico de bellota sẽ đổ mồ hôi và giải phóng chất béo, có nghĩa là thịt sẽ mất nước nhanh hơn nhiều và trở nên cứng hơn.
Đó là lý do tại sao người ta luôn khuyến nghị, ngay cả trong mùa đông, hãy để nó tránh xa các nguồn nhiệt có thể có trong nhà và nơi nó không tiếp xúc trực tiếp như ánh sáng mặt trời có thể đi vào qua cửa sổ. Bạn không cần phải có hầm hoặc tầng hầm. Trong nhà bếp, chỉ cần giữ thịt ở nơi thoáng mát là đủ.
Những gì Gofood khuyên bạn là nên ăn nó nhanh hơn bình thường. Tốt nhất, mỗi ngày bạn nên cắt một ít thịt nguội iberico để sử dụng hoặc chọn một chiếc đùi nhỏ hơn khi mua. Hoặc bạn có thể lựa chọn mua lại thịt heo muối thái lát hoặc loại không xương. Vì hai loại này được đóng gói chân không, và bạn có thể đặt nó trong tủ lạnh mà không gặp vấn đề gì.
Thứ mang lại cho thịt heo muối Iberico hương vị đậm đà, mùi thơm và cấu trúc ngon ngọt chính là chất béo ngấm vào của nó; bằng cách đánh mất nó, chúng ta cũng sẽ đánh mất những đặc tính này.
Vì vậy luôn đặt nó cách xa cửa sổ, trong bóng râm và phủ một miếng vải bông để nó thoáng khí. Khi bạn loại bỏ mỡ thịt xông khói ở hai bên, hãy dùng mỡ này để phủ lên vết cắt của miếng thịt để mỡ không bị oxy hóa và giữ được độ ẩm cũng như mọng nước. Không nên dùng màng bọc thực phẩm vào mùa hè, vì nó sẽ khiến việc đọng nước tiết ra nhiều hơn.
Gofood hy vọng, qua bài viết trên bạn đã nắm được cách bảo quản đùi heo muối Iberico đúng chuẩn để giữ được hương vị và có hạn sử dụng lâu hơn.
Sản phẩm liên quan
Chi nhánh
Hà Nội
413 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
02466 863 864 - 0898 583 838
161 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội
02466 532 236 - 0898 582 828
Số 96 Nguyễn Văn Lộc, Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội
02466 701 686 - 0889 307 308
23 Yên Lãng, Đống Đa, Hà Nội
02466 579 969 – 0896 467 799
48 Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội
02466 533 667 – 0899 466 966
205A Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội
02462 913 959 - 0898 597 966
CT1A-ĐN2, Hàm Nghi, Nam Từ Liêm, Hà Nội
02422 050 848 - 0898 572 788
221 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
02488 899 955 – 0899 592 889
124 Lò Đúc, Đống Mác, Hai Bà Trưng, Hà Nội
02488 899 688 – 0899 583 699
Số 10, dãy B1, Phố Nguyễn Cảnh Dị, KĐT Đại Kim, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
02488 899 983 – 0898 592 699
72 Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội
0867 945 099
32 Thành Công, Ba Đình, Hà Nội
0867 991 066
123 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội
0355 128 456
101 Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội
0961 684 696
Chi nhánh
Hồ Chí Minh
111 đường B Trưng Trắc, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP HCM
02822 455 533 - 0906 030 686
127B - A3 Lê Văn Duyệt, Phường 3, Bình Thạnh, TP HCM
02866 867 515 - 0896 573 788
48 đường 15, An Phú, Quận 2, TP HCM
02862 728 910 - 0898 516 816