1900 3220 08h - 20h (Từ Thứ 2 đến Chủ nhật)

Chia sẻ bài viết:

4 cách phân biệt các loại đùi heo muối Tây Ban Nha nhập khẩu

Thứ 6, 03-02-2023 14:44

Có rất nhiều loại thịt đùi heo muối iberico được sản xuất và được Gofood nhập khẩu phân phối tại Việt Nam. Cùng Gofood phân biệt các loại đùi heo muối Tây Ban Nha qua bài viết dưới đây nhé!

Cách 1: Phân biệt đùi heo muối Iberico Tây Ban Nha theo giống 

Ở Tây Ban Nha đùi lợn muối được gọi là Jamon, đây là món ăn truyền thống được nhiều người Tây Ban Nha ưa chuộng. Vậy loại đùi heo muối này có bao nhiêu loại, cách để phân biệt đùi lợn muối nó như thế nào.

Nhìn chung cách phân biệt đùi heo muối sẽ có 2 loại phổ biến là jamon iberico và jamon serrano. Trong đó, jamon serrano được chế biến từ lợn trắng phổ thông, còn và Jamon iberico được chế biến từ giống lợn đen quý hiếm ở vùng bán đảo Iberia Tây Ban Nha.

Thịt heo muối Jamon Iberico (thịt heo đen)

  • Nguồn gốc: Chủng tộc lợn từ Bán đảo Iberia dựa trên những con lợn Iberia đã đăng ký thuần chủng lai với những con đực Iberia khác.
  • Ngoại hình: Động vật có mõm nhọn và hẹp với bộ lông đen ngắn. Mặc dù có khối lượng cơ thể lớn, nó có thân hình cách điệu và chân dài mỏng.
  • Móng guốc: Thường có màu đen. Đây là lý do tại sao nó được gọi là "Pata Negra", có nghĩa là heo chân đen.
  • Màu sắc, hương vị và mùi thơm: Màu sắc của thịt heo iberico chuyển từ hồng sang đỏ tía. Nó có kết cấu hơi xơ và thấm chất béo. Sự kết hợp giữa hương vị tinh tế và hương thơm nồng nàn của món ăn ngon này đã tạo nên một sản phẩm hấp dẫn, không thể thiếu trong mỗi bàn ăn ngon.
  • Chất béo: Di truyền học của lợn iberian cung cấp cho chúng sự xâm nhập chất béo tự nhiên vào mô cơ của chúng. Điều này mang lại kết cấu dầu và hương vị đậm đà của thịt heo muối Tây Ban Nha. Chất béo này sáng, mịn và cực kỳ mềm khi chạm vào.

Việc phân loại chính thức giăm bông Iberia tuân theo hai tiêu chí theo chứng nhận mới về sản phẩm được sản xuất từ ​​năm 2014.

 

Thịt heo muối Jamon Serrano (thịt heo trắng)

Dưới đây, chúng tôi đang chỉ ra các đặc điểm chính của giăm bông serrano :

  • Nguồn gốc: Có tài liệu tham khảo về giăm bông Serrano ở Hispania, cuối thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên, bởi người La Mã.
  • Ngoại hình: Còn gọi là lợn trắng, vì thường có da trắng, móng trong.
  • Móng guốc: Thường có màu nâu trong.
  • Màu sắc, mùi thơm và cấu trúc: Màu sắc thịt heo serrano thay đổi từ tông hồng đến tím: vị dịu nhẹ, hơi mặn và mùi thơm dễ chịu. Nó cũng có kết cấu đồng nhất và hơi xơ. So với Iberia, mùi thơm, hương vị và kết cấu mềm hơn một chút.
  • Chất béo: Có màu trắng trong, hơi vàng, mùi thơm dễ chịu.

Việc phân loại chính thức thịt heo muối Serrano phụ thuộc vào quá trình xử lý khô và trưởng thành. Có 3 loại thịt heo Serrano:

  • Serrano Bodega: Thời gian ủ muối từ 10 đến 12 tháng
  • Serrano Reserva: Thời gian ủ muối từ 12 đến 15 tháng
  • Serrano Gran Reserva: Thời gian ủ muối hơn 15 tháng

Cách 2: Phân biệt theo độ thuần chủng của heo Iberian

  • Iberian 50%: Iberia hams có 50% giống lợn Iberia. Điều này có nghĩa là chỉ một trong hai bố mẹ, thường là con cái, là giống heo Iberia 100%.
  • Iberian 100%: Hams iberian 100%, hay còn gọi là "pata negra" có nguồn gốc từ giăm bông 100% thuộc giống Iberia. Điều này có nghĩa là cả bố và mẹ phải là giống heo Iberia 100% thuần chủng.

Cách 3: Phân biệt theo nguồn thức ăn cho heo Iberian

Nếu theo cách phân loại theo loại nguồn thức ăn, chúng ta sẽ thu được 3 loại:

  • Bellota: Loại thịt muối Tây Ban Nha này được lấy từ những con lợn được nuôi bằng quả sồi và đồng cỏ cho đến khi đạt trọng lượng 50 kg. Đây là giăm bông chất lượng cao nhất. Tùy thuộc vào tỷ lệ giống chó Iberia, màu nhãn của nó là đen (đối với 100%) hoặc đỏ (đối với 50%).
  • Cebo de Campo: Loại giăm bông Tây Ban Nha này được lấy từ những con lợn được nuôi bằng cả đồng cỏ và thức ăn chăn nuôi. Chúng được nuôi ở những nơi rộng rãi để thịt lợn có thể di chuyển và do đó thu được thịt dăm bông chất lượng tốt hơn. Màu nhãn của nó là màu xanh đậm, bất kể lợn thuộc giống thuần chủng nào.
  • Cebo: Loại giăm bông Tây Ban Nha này được lấy từ những con lợn được nuôi hoàn toàn bằng thức ăn chăn nuôi. Màu nhãn của nó là màu trắng, bất chấp sự thuần khiết của giống lợn Iberia giống như với giăm bông "Cebo de Campo".

Cách 4: Phân biệt đùi heo muối theo nhãn đánh giá 

Hiện tại, có 4 mức để đánh giá chất lượng và phân biệt thịt heo muối Iberico: heo nhãn đen Bellota 100% thuần chủng iberico, nhãn đỏ, nhãn xanh và nhãn trắng (loại heo trắng). Mức độ thuần chủng, cũng như chất lượng có sự khác biệt rõ rệt theo từng nhãn

Loại heo Mô tả
Heo nhãn đen
  • Bellota 100% thuần chủng Iberico
  • Nuôi tối đa 2 con/1 ha
  • Thức ăn là hạt dẻ sồi và được muối ít nhất 36 tháng trở lên.
Heo dán nhãn đỏ
  • Con mẹ là heo đen thuần chủng 100%, cha có thể là heo lai Iberico (Duroc)
  • Chăn thả 1 con/100m2
  • Thức ăn là hạt dẻ sồi và được muối ít nhất 24 tháng trở lên.
Heo dán nhãn xanh
  • Là giống lai giữa heo bố Duroc và heo mẹ Dêcbo/Campo.
  • Thức ăn chủ yếu là ngũ cốc và đậu trong 6 tháng đầu, sau đó là hạt dẻ sồi.
Heo dán nhãn trắng
  • Nhãn Cebo, muối ít nhất 24 tháng, con mẹ lai heo Duroc.
  • Nuôi trong trang trại 2m2/1 con.
  • Thức ăn là ngũ cốc và đậu, hạt dẻ sồi vào những tháng cuối.

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách phân biệt đùi heo muối mà bạn nên biết. Cách để phân biệt đùi heo muối iberico khá đơn giản, tuy nhiên bạn cần liên hệ với những cửa hàng thực phẩm nhập khẩu uy tín để lựa chọn được những sản phẩm chính hãng. Jamon Iberico vốn là món ăn hảo hạng vì cách làm và hương vị đặc trưng, Liên hệ với Gofood.vn để được trải nghiệm món ăn lừng danh Tây Ban Nha này bạn nhé!

Thông tin người gửi

Họ tên: Đỗ Văn Tư Thoát

Sản phẩm liên quan

Tư vấn đặt hàng

1900 3220

08h - 20h (Từ Thứ 2 đến Chủ nhật)

Giao hàng nhanh

Giao hàng ngay sau 30 phút

Sản phẩm an toàn

Tiêu chuẩn GlobalGap, Organic

Mở ra là nấu

Thực phẩm được sơ chế sẵn

Tích điểm khách hàng

Tích điểm 1% giá trị đơn hàng

Sản phẩm bán chạy

12

Chi nhánh

Hà Nội

  • Gofood Thụy Khuê

    413 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

    02466 863 864 - 0898 583 838

  • Gofood Trung Kính

    161 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội

    02466 532 236 - 0898 582 828

  • Gofood Nguyễn Văn Lộc

    96 Nguyễn Văn Lộc, làng Việt Kiều Châu Âu, Mỗ Lao, Hà Đông, Hà Nội

    02466 701 686 - 0889 307 308

  • Gofood Yên Lãng

    23 Yên Lãng, Đống Đa, Hà Nội

    02466 579 969 – 0896 467 799

  • Gofood Lê Đại Hành

    48 Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội

    02466 533 667 – 0899 466 966

  • Gofood Ngọc Lâm

    205A Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội

    02462 913 959 - 0898 597 966

  • Gofood Hàm Nghi

    CT1A-ĐN2, Hàm Nghi, Nam Từ Liêm, Hà Nội

    02422 050 848 - 0898 572 788

  • Gofood Đội Cấn

    221 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội

    02488 899 955 – 0899 592 889

  • Gofood Lò Đúc

    124 Lò Đúc, Đống Mác, Hai Bà Trưng, Hà Nội

    02488 899 688 – 0899 583 699

  • Gofood Nguyễn Cảnh Dị

    Số 10, dãy B1, Phố Nguyễn Cảnh Dị, KĐT Đại Kim, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

    02488 899 983 – 0898 592 699

  • Gofood Tô Hiệu

    72 Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội

    0867 945 099

  • Gofood Thành Công

    32 Thành Công, Ba Đình, Hà Nội

    0867 991 066

Xem thêm

03

Chi nhánh

Hồ Chí Minh

  • Gofood Thủ Đức

    111 đường B Trưng Trắc, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP HCM

    02822 455 533 - 0906 030 686

  • Gofood Lê Văn Duyệt

    127B - A3 Lê Văn Duyệt, Phường 3, Bình Thạnh, TP HCM

    02866 867 515 - 0896 573 788

  • Gofood An Phú

    48 đường 15, An Phú, Quận 2, TP HCM

    02862 728 910 - 0898 516 816