1900 3220 08h - 20h (Từ Thứ 2 đến Chủ nhật)

Chia sẻ bài viết:

9 món ăn nhất định phải có trong mâm cơm ngày Tết miền Trung

Thứ 2, 16-12-2024 07:00

Mỗi dịp Tết đến Xuân về, mỗi gia đình đều chuẩn bị những mâm cơm mang đậm bản sắc vùng miền họ sinh sống. Và hôm nay, Gofood sẽ chia sẻ với bạn 9 món ăn nhất định phải có trong mâm cơm ngày Tết miền Trung. Theo dõi ngay để tìm hiểu về ẩm thực ngày Tết miền Trung nhé!

Bánh tét

Bánh tét
Bánh tét

Bánh tét là một món ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết của người miền Trung mang đậm hương vị quê hương và ý nghĩa văn hóa sâu sắc.

Nguyên liệu chính để làm bánh tét bao gồm nếp dẻo thơm, đậu xanh bùi bùi, thịt ba chỉ béo ngậy, và lá chuối tươi để gói bánh. Khi nấu chín, bánh tét có lớp vỏ nếp mềm mịn, xanh tươi và thơm thoảng mùi lá chuối. Nhân bánh là sự hòa quyện hoàn hảo giữa đậu xanh ngọt dịu và phần thịt ba chỉ ướp muối, tiêu, hành tím mặn mà.

Món ăn này không chỉ thể hiện sự no đủ, sung túc mà còn mang ý nghĩa đoàn viên, gắn kết gia đình. Mỗi lát bánh tét được cắt ra là một phần tình cảm, lời chúc tốt lành cho một năm mới đầy may mắn và phú quý.

Thịt heo ngâm mắm

thit-heo-ngam-mam
Thịt heo ngâm mắm

Thịt heo ngâm nước mắm là một món ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Trung.

Món ăn được chế biến từ thịt ba chỉ hoặc thịt chân giò, chọn phần thịt tươi ngon với tỷ lệ mỡ và nạc cân đối để khi thưởng thức, vừa mềm, vừa béo mà không bị ngấy. Thịt sau khi được luộc chín tới sẽ được ngâm trong nước mắm nguyên chất, kết hợp với đường, tỏi, ớt, tạo nên một hỗn hợp mặn ngọt hài hòa, đậm vị nhưng vẫn thơm dịu.

Quá trình ngâm kéo dài từ 3-5 ngày, giúp thịt thấm đượm nước mắm, chuyển sang màu nâu óng ánh với lớp mỡ trong suốt, nhìn rất bắt mắt. Khi ăn, thịt được cắt lát mỏng, thường dùng để cuốn rau sống, bún chấm với nước mắm chua ngọt. Món thịt heo ngâm nước mắm thể hiện sự khéo léo, tinh tế của người nội trợ miền Trung, lưu giữ hương vị Tết cổ truyền qua từng lát thịt thơm ngon.

Dưa món

Món ăn trong mâm cơm ngày Tết miền Trung tiếp theo là dưa món.

dua-mon
Dưa món

Dưa món mang hương vị mộc mạc, dân dã nhưng vô cùng độc đáo. Món ăn được làm từ các loại củ quả như đu đủ, cà rốt, củ cải trắng, dưa leo và đôi khi có thêm củ kiệu. Tất cả đều được sơ chế, phơi khô rồi ngâm trong hỗn hợp nước mắm pha đường và giấm. Khi thưởng thức, dưa món có độ giòn rụm của rau củ kết hợp với hương vị đậm đà, vừa miệng giúp cân bằng và giảm ngấy từ các món chính như: thịt kho, bánh chưng, hay bánh tét,...

Nem chua

Nhắc đến Tết, nem chua là một trong những món thường xuất hiện trong ẩm thực ngày Tết miền Trung.

nem-chua
Nem chua

Nem chua gắn liền với sự tỉ mỉ, khéo léo trong ẩm thực. Được làm từ thịt heo xay nhuyễn, trộn cùng bì thái sợi, tỏi, ớt, và các loại gia vị đặc biệt, nem chua lên men tự nhiên để tạo nên vị chua nhẹ, hòa quyện cùng vị mặn ngọt hài hòa và chút cay nồng ấm áp. Hương vị của nem chua không chỉ kích thích vị giác mà còn đem lại cảm giác tươi mới, phù hợp để cân bằng với những món ăn nhiều dầu mỡ ngày Tết.

Từng chiếc nem nhỏ xinh, vuông vắn được gói cẩn thận trong lá chuối xanh là tượng trưng cho sự chu toàn, vun vén hạnh phúc, ấm no cho gia đình.

Gà luộc

Có thể nói gà luộc là món ăn đặc trưng không của chỉ riêng miền Trung, mà còn của mọi vùng miền Việt Nam mỗi dịp xuân về.

ga-luoc
Gà luộc

Món gà luộc thường được chuẩn bị trong các dịp cúng giao thừa hay mâm cơm gia đình sum vầy. Gà được chọn thường là gà ta, chắc thịt, da vàng óng tự nhiên, thể hiện sự tươi ngon và trọn vẹn.

Sau khi luộc, gà được để nguyên con, tạo dáng quỳ trang trọng, đầu ngẩng cao như một sự kính cẩn dâng lên tổ tiên. Để tăng phần bắt mắt, người ta thường trang trí thêm lá chanh thái chỉ phủ lên mình gà, cùng với ớt tỉa hoa hoặc vài cánh hoa cúc vàng bên cạnh, tạo nên hình ảnh vừa giản dị, vừa rực rỡ sắc xuân. Hương vị gà luộc ngày Tết rất đặc trưng: thịt thơm, mềm, vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên, chấm kèm muối tiêu chanh cay nhẹ, thơm bùi, khiến ai cũng phải xuýt xoa.

Sở dĩ món gà luộc là món mà bất kỳ gia đình Việt Nam nào cũng sẽ chuẩn bị vào dịp Tết là vì nó tượng trưng cho sự khởi đầu mới mẻ, đủ đầy và mong muốn cho gia đình một năm mới bình an.

Chả bò

Không thể phủ nhận được rằng miền Trung rất nổi tiếng với những loại giò chả, trong đó tiêu biểu nhất là chả bò. Chả bò xuất hiện trong mâm cơm ngày Tết miền Trung với ý nghĩa cầu nguyện phúc lộc tràn đầy cho gia đình và đặc biệt, thể hiện lòng kính cẩn nhớ về tổ tiên.

cha-bo
Chả bò

Về hương vị, chả bò dai mềm vừa phải, đậm đà mùi thịt bò kết hợp với mỡ heo beo béo và vị cay nồng của tiêu xay. Chả bò có rất nhiều cách để thưởng thức. Bạn có thể ăn kèm cơm, bún, bánh chưng, bánh tét, bánh mì,... Hoặc thái sợi nhỏ để trộn gỏi xà lách rau củ cũng rất ngon. Ngoài ra, chả bò cũng được thưởng thức như một món nhậu, chấm kèm tương ớt và ăn không để cảm nhận rõ hương vị của món ăn.

Canh khổ qua nhồi thịt

canh-kho-qua-nhoi-thit
Canh khổ qua nhồi thịt

Với tên gọi "khổ qua," món ăn này tượng trưng cho lời cầu chúc năm cũ với những khó khăn, vất vả sẽ "qua" đi, để năm mới đến tràn đầy may mắn và bình an. Món canh có vị đắng nhẹ của khổ qua hòa quyện với vị ngọt thanh của nước dùng xương, cùng phần nhân thịt băm nhuyễn kết hợp với mộc nhĩ hành và gia vị tạo nên món ăn hài hòa, bổ dưỡng.

Người miền Trung thường chế biến món này với sự tỉ mỉ, lựa chọn khổ qua tươi xanh, thịt đầy đặn để thể hiện lòng hiếu khách và sự trọn vẹn trong mâm cơm Tết. Khi ăn, vị đắng ban đầu của khổ qua dần tan trong miệng, để lại hậu vị ngọt ngào, giống như cách người ta vượt qua gian khó để cảm nhận niềm vui và an yên trong cuộc sống.

Xôi gấc

Món ăn tiếp theo cũng rất đặc trưng trong mâm cơm ngày Tết miền Trung là xôi gấc. Món ăn biểu trưng cho sự may mắn và hạnh phúc. Bởi, màu đỏ cam rực rỡ của gấc tượng trưng cho tài lộc, thịnh vượng và những điều tốt đẹp sẽ đến trong năm mới.

xoi-gac
Xôi gấc

Hương vị của xôi gấc vừa ngọt ngào, bùi béo, lại thơm lừng nhờ gạo nếp được chọn lọc kỹ càng, trộn đều với thịt gấc chín đỏ au và một chút nước cốt dừa béo ngậy. Khi thưởng thức, từng hạt xôi dẻo quyện với vị ngọt tự nhiên của gấc và vị thơm đặc trưng của dừa tạo nên một trải nghiệm ẩm thực giản dị nhưng đầy cuốn hút.

Bánh thuẫn

Bánh thuẫn là một món bánh truyền thống đặc trưng của miền Trung, thường xuất hiện trong mâm cỗ ngày Tết.

banh-thuan
Bánh thuẫn

Bánh được làm từ bột bình tinh, trứng gà, đường và vani. Tất cả hòa quyện tạo nên hương thơm dịu ngọt, béo nhẹ nhưng không ngấy. Khi bánh được hấp chín, từng chiếc bánh nở bung như hình bông hoa, có màu vàng óng ánh tự nhiên từ trứng, gợi lên sự rạng rỡ, may mắn trong năm mới. Vị bánh mềm xốp, tan ngay trong miệng, gợi nhớ hương vị quê nhà.

Không chỉ là món ăn, bánh thuẫn còn là biểu tượng của sự đoàn viên, sung túc và mong ước một năm mới khởi sắc, đủ đầy. Mỗi chiếc bánh, với sự khéo léo và tâm huyết của người làm, chứa đựng cả những giá trị văn hóa truyền thống và tình yêu gia đình trong dịp Tết cổ truyền.

Trên đây là tổng hợp 9 món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết miền Trung. Tết này, bên cạnh những món ăn truyền thống, tại sao không thử sáng tạo và thêm vào mâm cơm những món ăn mới lạ như: lẩu thịt bò Wagyu, tiệc nướng thịt bò và heo nhập khẩu, sashimi cá hồi Nauy,... để cả nhà được dịp thưởng thức nhỉ?

Xem thêm:

26,86,100,280

Chúc bạn sớm lên được ý tưởng cho mâm cơm ngày Tết hài hoà giữa truyền thống và hiện đại để cùng cả gia đình trải nghiệm nhé!

Tư vấn đặt hàng

1900 3220

08h - 20h (Từ Thứ 2 đến Chủ nhật)

Giao hàng nhanh

Giao hàng ngay sau 30 phút

Sản phẩm an toàn

Tiêu chuẩn GlobalGap, Organic

Mở ra là nấu

Thực phẩm được sơ chế sẵn

Tích điểm khách hàng

Tích điểm 1% giá trị đơn hàng

Sản phẩm bán chạy

13

Chi nhánh

Hà Nội

Xem thêm

03

Chi nhánh

Hồ Chí Minh

  • Gofood Thủ Đức

    111 đường B Trưng Trắc, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP HCM

    02822 455 533 - 0906 030 686

  • Gofood Lê Văn Duyệt

    127B - A3 Lê Văn Duyệt, Phường 3, Bình Thạnh, TP HCM

    02866 867 515 - 0896 573 788

  • Gofood An Phú

    48 đường 15, An Phú, Quận 2, TP HCM

    02862 728 910 - 0898 516 816