1900 3220 08h - 20h (Từ Thứ 2 đến Chủ nhật)

Chia sẻ bài viết:

NHỮNG ĐIỀU TỐI KỴ KHI SỬ DỤNG CHẢO GANG TRONG QUÁ TRÌNH NẤU NƯỚNG

Thứ 3, 09-11-2021 18:42

Chảo gang - một loại đồ dùng nhà bếp rất được ưa chuộng từ trăm năm về trước. Đến nay, chảo gang vẫn luôn là người bạn đồng hành đáng tin cậy trong căn bếp của nhiều gia đình. Lý do là bởi chảo gang đen sở hữu độ bền mà không loại chảo nào có thể sánh bằng. Không ít những gia đình sở hữu chiếc chảo hay nồi gang “lớn tuổi” mà vẫn dùng tốt. Mặc dù thế, để chảo gang được bền tốt đến hàng chục, hàng trăm năm thì bạn vẫn phải biết cách bảo quản thật tốt. Khi bảo quản chảo gang, bạn nên lưu ý tránh những điều sau đến có thể giữ gìn chiếc chảo thật lâu nhé!

Xả nước lạnh vào chảo gang khi mới đun nấu xong

Không chỉ với chảo gang mà ở bất cứ loại nồi hay chảo nào bạn cũng cần phải lưu ý điều này. Bởi các vật liệu thường dễ bị biến đổi tùy thuộc vào nhiệt độ, đặc biệt là các dụng cụ được làm từ kim loại. Khi nóng, chúng sẽ giãn và nở ra, khi lạnh thì sẽ co lại. Mặc dù điều này ở mắt thường sẽ khó nhìn thấy được, nhưng chúng tại hoàn toàn thực tế.

Khi chảo đang được nấu ở nhiệt độ cao, bạn lại đột ngột xả nước lạnh vào chảo sẽ khiến quá trình giãn nở đột nhiên co lại, khiến các phân tử kim loại phản ứng bất ngờ; có thể gây nên tình trạng nứt hoặc vỡ chảo. Đặc biệt hơn, với nồi gang có tính giữ nhiệt cao lại thì hành động này càng khiến nồi mau hỏng hơn.

15-30 phút sau khi nấu là thời gian tốt để tiến hành cọ rửa

Chờ chiếc chảo gang dần hạ nhiệt trong khoảng 15-30 phút rồi mới tiến hành cọ rửa

Trong trường hợp này, bạn nên để chảo hay nồi được nghỉ và tự hạ nhiệt độ xuống từ 15 đến 30 phút thì mới tiến hành xả nước lạnh và chùi rửa. Như vậy, sẽ giúp chiếc chảo được bền lâu hơn và hạn chế tình trạng chảo bị nứt.

Ngâm chảo gang trong nước quá lâu

Một đặc điểm khác đến từ các loại chảo bằng gang nói riêng và chảo kim loại nói chung chính là có thể bị gỉ sét khi bị ẩm. Mặc dù có tính kháng ăn mòn tốt nhưng chảo gang cũng sẽ có thể bị gỉ sét nếu bị ngâm trong nước quá lâu.

Khi rửa chảo, nhất là khi rửa những loại chảo bị cháy đen do quá lửa thì bắt buộc bạn phải ngâm chảo để giúp cặn thức ăn mềm ra để dễ vệ sinh. Với những trường hợp bắt buộc như trên, bạn chỉ nên ngâm chảo đến khi các cặn thức ăn đã mềm ra và rửa được, không nên ngâm chảo qua đêm. Chảo bằng gang nếu ngâm quá lâu sẽ dễ bị gỉ sét về sau.

Vệ sinh ngay khi chảo đủ nguội, không nên ngâm chảo trong nước quá lâu

Vệ sinh ngay khi chảo đủ nguội, không nên ngâm chảo trong nước quá lâu

Dùng máy rửa bát để vệ sinh chảo gang

Với hầu hết các loại nồi, chảo thì máy rửa bát sẽ không thể đáp ứng được việc vệ sinh sạch cho chúng được. Đầu tiên có thể kể đến việc các tia nước trong máy rửa bát khó có thể làm sạch các mảng bám cứng đầu trên nồi chảo, đặc biệt ở các ngóc ngách như cạnh chảo, quai cầm.

Tiếp đến, chất tẩy rửa dùng cho máy rửa bát cùng với áp lực, nhiệt độ nước của máy rửa bát cũng sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của chiếc chảo gang của bạn. Tốt nhất bạn nên rửa chảo gang bằng tay bình thường để giúp chảo được sạch và bền tốt hơn.

Vệ sinh chảo gang bằng tay bình thường, không dùng máy rửa bát

Vệ sinh chảo gang bằng tay bình thường, không dùng máy rửa bát

Vệ sinh chảo gang cũng vô cùng đơn giản, chỉ với miếng bọt biển hoặc khăn mềm kèm chút dầu rửa bát là bạn có thể cọ sạch chiếc chảo gang của mình một cách nhanh chóng.

Bảo quản chảo gang ở nơi có độ ẩm cao

Tương tự với việc ngâm chảo trong nước quá lâu thì hành động bảo quản chảo ở nơi có độ ẩm cao sẽ làm chảo dễ bị ăn mòn gỉ sét. Mặc dù việc tôi dầu chảo gang có thể giúp loại bỏ được các phần gỉ sét, thế nhưng bạn vẫn nên tránh để chảo bị gỉ sẽ an toàn hơn.

Khi chảo được để ở nhiệt độ ẩm có thể sinh ra nấm mốc có thể thấm vào chảo. Lâu ngày chúng sẽ tạo thành độc tố trong các món ăn của bạn. Vậy nên, hãy lưu ý, bảo quản chảo trong tình trạng khô ráo và trong môi trường thoáng khí nhé!

Hãy cất chiếc chảo gang của bạn ở nơi thoáng mát, khô ráo

Hãy cất chiếc chảo gang của bạn ở nơi thoáng mát, khô ráo

Bỏ bê chiếc chảo trong một thời gian dài không sử dụng

Một số ý kiến cho rằng, để đồ vật được bền lâu thì hạn chế sử dụng là cách tốt nhất. Thế nhưng, ý kiến này lại hoàn toàn sai lầm với các loại chảo gang. Bởi khi chảo không được sử dụng lâu ngày sẽ bị bám bụi là điều chắc chắn. Bên cạnh đó, độ bóng loáng của chảo cũng vì thế mà mất đi, thay vào đó là một chiếc chảo sần nhám, ảnh hưởng tới khả năng chống dính của chảo.

Tôi dầu thường xuyên cho chảo bằng gang để giúp chảo có tuổi thọ cao hơn

Nên tôi dầu thường xuyên cho chảo bằng gang để giúp chảo có tuổi thọ cao hơn

Để giữ chảo gang đen có độ chống dính tốt và bóng loáng đẹp đẽ, bạn hãy chăm chỉ sử dụng chảo thường xuyên hơn thay vì là cất đi. Mặc khác, việc tôi dầu cho chảo cũng sẽ cần thiết để duy trì mức độ chống dính của chảo. Hãy thường xuyên tôi dầu cho chiếc chảo của mình để làm dày lớp chống dính và giữ được độ mịn của chảo cùng màu sắc đẹp mắt.

Tóm lại, để có được một chiếc chảo gang hàng “ông bà” bền lâu thì bạn tuyệt đối không được phạm phải những sai lầm trên. Dù chảo gang có “tuổi thọ” cực cao nhưng chúng đều cần được bảo quản thật tốt mới có thể giúp bạn tạo nên những món ăn ngon mỗi ngày. Hy vọng với những chia sẻ từ Gofood sẽ giúp bạn bảo quản chiếc chảo của mình thật lâu để chế biến thật nhiều món ngon hấp dẫn nhé!

 

>>> Mua chảo gang Lodge nhập khẩu chính hãng xem tại: CHẢO GANG LODGE

 

Hãy gọi ngay hệ thống cửa hàng thực phẩm cao cấp Gofood để đặt hàng và được tư vấn nhanh nhất! 

Gofood ship hàng tận nơi tại Hà Nội, Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận.

GOFOOD - PREMIUM FOOD SERVICE

Hotline đặt hàng: 1900 3220

Gofood.vn

Thông tin người gửi

Họ tên: Đỗ Văn Tư Thoát

Tư vấn đặt hàng

1900 3220

08h - 20h (Từ Thứ 2 đến Chủ nhật)

Giao hàng nhanh

Giao hàng ngay sau 30 phút

Sản phẩm an toàn

Tiêu chuẩn GlobalGap, Organic

Mở ra là nấu

Thực phẩm được sơ chế sẵn

Tích điểm khách hàng

Tích điểm 1% giá trị đơn hàng

Sản phẩm bán chạy

  • Gofood Thụy Khuê

    413 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

    02466 863 864 - 0898 58 3838

  • Gofood Trung Kính

    161 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội

    02466 53 2236 - 0898 58 2828

  • Gofood Nguyễn Văn Lộc

    96 Nguyễn Văn Lộc, làng Việt Kiều Châu Âu, Mỗ Lao, Hà Đông, Hà Nội

    02466 70 1686 - 0889 307 308

  • Gofood Yên Lãng

    23 Yên Lãng, Đống Đa, Hà Nội

    024 665 79969 – 0896 467 799

  • Gofood Lê Đại Hành

    48 Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội

    024 665 33667 – 0899 466 966

  • Gofood Ngọc Lâm

    205A Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội

    02462 91 3959 - 0898 59 7966

  • Gofood Hàm Nghi

    CT1A-ĐN2, Hàm Nghi, Nam Từ Liêm, Hà Nội

    02422 050 848 - 0898 57 27 88

  • Gofood Đội Cấn

    221 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội

    02488 899 955 – 0899 592 889

  • Gofood Lò Đúc

    124 Lò Đúc, Đống Mác, Hai Bà Trưng, Hà Nội

    02488 899 688 – 0899 583 699

  • Gofood Nguyễn Cảnh Dị

    Số 10, dãy B1, Phố Nguyễn Cảnh Dị, KĐT Đại Kim, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

    02488 899 983 – 0898 592 699

Xem thêm
  • Gofood Thủ Đức

    111 đường B Trưng Trắc, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP HCM

    028 224 55533 - 0906 030 686

  • Gofood Lê Văn Duyệt

    127B - A3 Lê Văn Duyệt, Phường 3, Bình Thạnh, TP HCM

    028 668 67 515 - 0896 57 37 88

  • Gofood An Phú

    48 đường 15, An Phú, Quận 2, TP HCM

    02862728910 - 0898 516 816