1900 3220 (8h30 - 12h15 & 13h30 - 19h15)

Chia sẻ bài viết:

Bỏ túi 6 cách hấp hàu sữa mềm ngọt siêu “ghiền”

Thứ 7, 29-07-2023 08:00

Hàu sữa là một món ăn không thể bỏ qua đối với những người mê hải sản. Hàu có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau. Trong đó, hàu sữa hấp cũng là món ăn gây thương nhớ cho nhiều người. Hãy cùng Gofood bỏ túi 6 cách hấp hàu sữa siêu ngon dưới đây!

Cách làm hàu sữa hấp bia

Bia khá phổ biến để hấp các món ăn như mực hấp bia, tôm hấp bia, gà hấp bia… Trong đó, hàu hấp bia cũng là một món ngon, dễ làm được nhiều người ưa chuộng.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Hàu sữa: 1,5kg
  • Sả: 5 cây
  • Bia: 2 lon
Hàu sữa hấp bia là cách hấp hàu sữa có nguyên liệu đơn giản và dễ thực hiện
Hàu sữa hấp bia là cách hấp hàu sữa có nguyên liệu đơn giản và dễ thực hiện

Cách chế biến

  • Bước 1: Hàu sữa rửa sạch và ngâm nước để loại bỏ cát và bụi bẩn. Sả bạn rửa sạch, đập dập và cắt thành từng khúc nhỏ.
  • Bước 2: Xếp sả vào đáy nồi rồi cho hàu lên trên. Sau đó bạn cho một lượng bia vào vừa đủ để hấp. Đối với hàu hấp bia, thì câu trả lời cho hấp hàu có cần cho nước không là không, bạn chỉ cần cho bia vào. Đậy nắp và hấp đến khi hàu há miệng là chín. Lưu ý không nên hấp quá lâu tránh làm mất đi độ ngọt của hàu.

Đối với cách hấp hàu sữa với bia, bia và mùi thơm của sả sẽ làm át đi mùi tanh của hàu. Hàu hấp xong vẫn sẽ giữ được độ tươi ngon, mềm và béo. Bạn có thể dùng hàu với bất kì các loại nước chấm hải sản nào bạn thích.

Cách làm hàu hấp sả

Hàu hấp sả cũng là một món phổ biến, dễ làm, phù hợp với nhiều khẩu vị trong gia đình.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Hàu tươi (chỉ tính phần thịt): 0,5kg
  • Sả: 2 cây
  • Hành tím: 2 củ
  • Gừng: ½ củ
  • Tiêu xanh: ½ thìa canh
  • Ớt (nếu thích)
  • Dầu hào: 1 muỗng canh
  • Bột ngọt: ½ muỗng cà phê
  • Hạt nêm: 1 muỗng cà phê

Cách chế biến

  • Bước 1: Phần thịt hàu ngâm với muối để loại bỏ bụi bẩn, sau đó rửa lại với nước rồi để ráo. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể mua hàu tách vỏ sẵn.
  • Bước 2: Sả sau khi rửa sạch thì cắt thành lát mỏng hoặc băm nhỏ. Gừng cạo sạch vỏ, thái thành từng sợi mỏng. Tiếp đến bạn cắt ớt thành lát mỏng, bóc vỏ hành tím, băm nhỏ và rửa sạch tiêu xanh.
  • Bước 3: Bạn ướp hàu với các gia vị gồm: dầu hào, bột ngọt, hạt nêm đã chuẩn bị trên. Tiếp theo cho sả, gừng, tiêu xanh, ớt đã chuẩn bị ở trên vào trộn đều. Bạn nên ướp khoảng 10 phút để hàu thấm đều gia vị.
  • Bước 4: Cho nước vào nồi hấp, phần đáy nồi có thể cho thêm sả đã đập dập. Tiếp đến bạn để hàu lên trên vỉ hấp, rắc thêm gừng sợi, ớt, hành tím đã chuẩn bị. Hấp trong vòng 30 phút cho hàu chín là có thể thưởng thức. 

Mùi thơm của hàu hấp sả sẽ khiến bạn khó lòng cưỡng lại. Đừng quên ăn kèm với muối ớt xanh hoặc muối tiêu chanh để món ăn thêm tròn vị.

Cách hấp hàu với mỡ hành

Cách hấp hàu sữa với mỡ hành khá đơn giản, tương tự như hàu nướng mỡ hành. Tuy nhiên, nếu bạn đã quá ngán với hàu nướng, có thể thử hàu hấp với mỡ hành để lạ miệng hơn.

Hàu hấp mỡ hành sẽ làm món ăn ăn phù hợp với mọi khẩu vị trong gia đình
Hàu hấp mỡ hành sẽ làm món ăn ăn phù hợp với mọi khẩu vị trong gia đình

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Hàu tươi: 2kg
  • Hành tím: 5 củ
  • Hành lá: 6 nhánh
  • Muối

Cách chế biến

  • Bước 1: Rửa sạch hàu và dùng dao để tách đôi phần vỏ. Nếu bạn thắc mắc hàu có phải bỏ ruột không, thì câu trả lời là có. Bạn cần bỏ ruột để loại bỏ bụi bẩn và đảm bảo an toàn cho món ăn.
  • Bước 2: Phi thơm hành với một ít dầu cho đến khi hành chuyển màu vàng và dậy mùi thơm. Đến khi hành vàng đều, bạn vớt ra (có thể lọc qua rây) để hành ráo dầu. Tận dụng phần dầu nóng vừa làm hành phi, bạn cho vào chén hành lá đã thái nhỏ để làm mỡ hành, có thể thêm một chút muối tùy thích.
  • Bước 3: Đun sôi nước trong xửng hấp, sau đó xếp hàu lên khay. cho mỡ hành và hành phi lên từng con hàu. Đậy nắp và hấp khoảng 15-20 phút là có món ăn ngon đãi cả gia đình.

Hàu hấp mỡ hành có vị béo của mỡ hành, mùi thơm của hành kết hợp với hương vị ngon ngọt, mọng nước của hàu nhất định sẽ chinh phục mọi thành viên trong nhà bạn đấy!

Cách chế biến hàu hấp gừng chanh

Gừng và chanh là hai nguyên liệu khá quen thuộc khi chế biến các món hải sản. Mùi thơm của lá chanh và vị cay của gừng sẽ tạo nên hương vị khó quên cho món ăn.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Hàu tươi: 0,5kg
  • Hành lá: 4 nhánh
  • Gừng băm: 10g
  • Nước tương Nhật: 2 muỗng canh
  • Rượu Mirin: 1 muỗng canh
  • Nước cốt chanh: 2 muỗng canh
  • Đường: 2 muỗng canh
Cách hấp hàu với gừng chanh là cách chế biển đơn giản bạn có thể thử tại nhà
Cách hấp hàu sữa với gừng chanh là cách chế biển đơn giản bạn có thể thử tại nhà

Cách chế biến

  • Bước 1: Bạn chế biến tương tự như cách chế biến hàu hấp mỡ hành. Sau khi làm sạch hàu, bạn tách bỏ phần vỏ phía trên. Hành lá rửa sạch, bỏ phần lá úa, rễ rồi cắt nhỏ.
  • Bước 2: Làm nước sốt hàu với nước tương Nhật, rượu Mirin, nước cốt chanh và gừng. Nấu đến khi hỗn hợp sôi lên thì tắt bếp.
  • Bước 3: Chuẩn bị xửng hấp, xếp hàu lên trên rồi cho hỗn hợp vừa nấu ở bước 2 lên hàu. Bạn có thể rắc thêm hành lá lên từng con. Sau đó, bật bếp và hấp hàu. Vậy hàu hấp bao lâu thì chín? Câu trả lời là khoảng 3 phút kể từ khi nước bắt đầu sôi.
  • Hàu hấp gừng chanh với gia vị đậm đà, dậy mùi thơm của lá chanh rất hấp dẫn. Bạn có thể thưởng thức kèm với gừng và ớt lát.

Hướng dẫn hấp hàu với gừng hành

Gừng là nguyên liệu rất hữu dụng trong việc làm ấm cơ thể, kích thích tiêu hóa. Vì vậy, món hàu hấp với gừng, hành có thể xem là lựa chọn hoàn hảo cho những ngày trời se se lạnh.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Hàu tươi: 2kg
  • Gừng: 1 củ
  • Hành lá: 6 nhánh
  • Muối

Cách chế biến

  • Bước 1: Làm sạch hàu rồi tách phần mặt trên của vỏ hàu ra.
  • Bước 2: Rửa sạch gừng, gọt vỏ rồi thái sợi. Hành lá cắt rễ, bỏ lá úa, rửa sạch và thái nhỏ. Tiếp đến bạn làm mỡ hành bằng cách đun nóng dầu ăn. Đến khi dầu nóng thì cho dầu vào chén hành lá đã thái nhỏ, thêm vào đó một ít muối.
  • Bước 3: Chuẩn bị xửng hấp rồi xếp hàu vào. Đậy nắp nồi và đợi trong vòng 15 đến 20 phút. Sau đó, bạn mở nắp, rưới lên ít mỡ hành và gừng vào mỗi con hàu. Bạn hấp thêm 3 phút thì có thể thưởng thức.
Cần sơ chế hàu sạch sẽ trước khi hấp
Cần sơ chế hàu sạch sẽ trước khi hấp

Cách hấp hàu sữa với gừng hành tạo nên món ăn đậm đà và ấm nóng. Thật tuyệt vời khi những ngày mưa lạnh, cả nhà cùng quây quần bên nhau và thưởng thức món ăn này đúng không nào?

Cách làm hàu sữa hấp sả ớt

Nếu thích ăn hàu với hương thơm cay nồng thì đây là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Đặc biệt trong những ngày mùa đông lạnh, món hàu hấp sả ớt sẽ làm ấm bụng.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Hàu tươi: 1kg
  • Sả: 5 cây
  • Ớt đỏ: 3 quả

Cách chế biến

  • Bước 1: Làm sạch hàu bằng bàn chải và nước sạch rồi để ráo nước.
  • Bước 2: Sả rửa sạch rồi cắt khúc, ớt rửa sạch rồi cắt xéo thành từng lát.
  • Bước 3: Cho nước vào xửng hấp và đun sôi. Sau đó bạn xếp sả vào, kế đến cho hàu lên trên. Trên cùng xếp 1 lớp sả ớt rồi đậy nắp, hấp đến khi hàu há miệng. Vậy hấp hàu bao nhiêu phút là chín? Thời gian sẽ dao động từ 15-20 phút, bạn nên canh chừng nồi hấp, không nên để chín quá lâu sẽ mất ngon.

Món ăn khi dùng nóng sẽ ngon thơm hơn. Mùi thơm của hàu, kết hợp với hương vị của sả ớt, thêm chút muối chấm tạo nên  một món ăn tuyệt hảo.

Con hàu sữa là một trong những nguyên liệu làm nên những món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Trên đây là một số cách cách hấp hàu sữa bạn có thể tham khảo. Nếu bạn muốn tìm mua hàu sữa chất lượng, có thể tham khảo tại Gofood

Hàu tại Gofood là loại đã tách vỏ sẵn, rất tiện lợi
Hàu tại Gofood là loại đã tách vỏ sẵn, rất tiện lợi

Chúc bạn có những bữa ăn ngon miệng cùng gia đình và bạn bè. Và đừng quên ghé thăm chuyên mục Hướng dẫn món ngon của Gofood thường xuyên để tham khảo thêm nhiều công thức nấu ăn mới nhé!

Sản phẩm liên quan

Tư vấn đặt hàng

1900 3220

(8h30 - 12h15 & 13h30 - 19h15)

Giao hàng nhanh

Giao hàng ngay sau 30 phút

Sản phẩm an toàn

Tiêu chuẩn GlobalGap, Organic

Mở ra là nấu

Thực phẩm được sơ chế sẵn

Tích điểm khách hàng

Tích điểm 1% giá trị đơn hàng

Sản phẩm bán chạy

Xem thêm