Áp chảo là phương pháp chế biến đặc biệt làm thịt bò chín đều mà vẫn giữ nguyên được độ mềm, vị ngọt tự nhiên và hàm lượng dưỡng chất bên trong. Cùng Gofood học cách làm bò áp chảo ngon như nhà hàng trong bài viết dưới đây bạn nhé!
Cách làm bò áp chảo bơ tỏi béo ngậy
Bò áp chảo bơ tỏi beo béo, thơm thơm là món ngon hảo hạng được rất nhiều người ưa chuộng. Sau đây, Gofood sẽ mách bạn cách làm bò áp chảo mềm ngon chuẩn vị đến từ các đầu bếp tài hoa của nhà hàng 5 sao.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt thăn bò: 2 miếng (150gr/miếng, dày khoảng 1cm)
- Bơ mặn đã làm mềm: 1 thanh (khoảng ½ chén)
- Lá hương thảo cắt nhỏ.
- Rau mùi tây tươi cắt nhỏ: 3 thìa canh
- Nước cốt chanh: 1,5 thìa cafe
- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ: 1 tép
- Dầu ô liu.
- Gia vị: Muối, hạt tiêu…
Xem thêm Thịt bò Mỹ, Thịt bò Nhật giá tốt:
24,26,59,102
Hướng dẫn làm bò áp chảo sốt bơ tỏi
Bước 1: Ướp thịt bò
- Rửa sạch thịt rồi lau khô với giấy.
- Rắc đều lá hương thảo cắt nhỏ và muối, tiêu lên 2 mặt miếng thịt.
- Thoa nhẹ nhàng để gia vị ngấm đều miếng thịt.
- Bọc thịt lại rồi đặt trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút.
Bước 2: Sốt bơ tỏi
- Đun nóng chảo với mức lửa vừa.
- Cho 1 thìa bơ vào chảo, đợi bơ tan thì cho tỏi vào phi thơm.
- Tắt bếp chờ nguội rồi cho phần bơ còn lại cùng mùi tây vào trộn đều.
- Bọc hỗn hợp bơ và mùi tây vừa trộn lại rồi đặt trong tủ lạnh khoảng 15 phút.
Bước 3: Cách làm bò áp chảo
- Lấy thịt trong tủ lạnh ra, thấm bớt nước bằng khăn giấy.
- Đun nóng dầu ô liu trong chảo gang với mức lửa lớn khoảng 1 phút.
- Cho thịt vào chảo rồi áp chảo khoảng 2 phút.
- Hạ bớt lửa rồi lật thịt sang mặt còn lại, nướng thêm khoảng 1 phút.
Bước 4: Thành phẩm
- Chờ khoảng 5 phút cho thịt nguội rồi cắt thành lát.
- Ăn kèm sốt bơ tỏi và rau củ, salad tươi ngon cho món ăn thêm tròn vị.
Bên cạnh thịt thăn bò kể trên, bạn cũng có thể áp dụng tương tự với cách làm ba chỉ bò Mỹ áp chảo, cách làm dẻ sườn bò áp chảo, cách làm lõi vai bò áp chảo, cách làm bò phi lê áp chảo…
Cách làm bò áp chảo sốt tiêu đen
Bò áp chảo sốt tiêu đen là món Âu nổi tiếng thường xuất hiện trong các bữa tiệc sang trọng phong cách châu Âu. Cùng đọc tiếp để tham khảo cách làm bò áp chảo sốt tiêu cực đơn giản nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt thăn nội bò: 2 miếng (200gr/miếng)
- Cà rốt: 100gr.
- Cà chua: 1 quả.
- Chanh tươi: 1 quả.
- Bơ, rượu vang đỏ, bột năng, giấm.
- Dầu ô liu, dầu hào, nước tương.
- Tiêu hạt, tỏi.
- Hạt nêm, muối hạt…
Cách làm thịt bò áp chảo sốt tiêu đen
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò: Khử mùi hôi với chanh rồi rửa sạch để ráo.
- Cà rốt: Rửa sạch, chần nước sôi khoảng 3 phút rồi vớt ra ngâm nước đá khoảng 3 phút.
- Cà chua: Rửa sạch rồi thái hạt lựu.
- Tiêu đen: Cho vào cối giã dập.
- Tỏi: Bóc vỏ rồi băm nhuyễn.
Bước 2: Ướp thịt
- Bạn ướp thịt bò theo công thức ngon chuẩn vị như sau: 1 thìa canh tỏi băm + 1 thìa cafe nước tương + 1 thìa cafe hạt nêm.
- Thoa đều hỗn hợp gia vị khắp miếng thịt.
- Bọc kín thịt bằng màng bọc thực phẩm rồi ướp trong tủ lạnh khoảng 1 tiếng.
Bước 3: Làm nước sốt tiêu đen chuẩn Âu
- Trộn đều hỗn hợp nguyên liệu sau trong tô: 1 thìa canh dầu hào + 1 thìa canh rượu trắng + ½ thìa canh nước tương + ½ thìa cafe giấm + ½ thìa cafe đường + 1 thìa cafe bột năng.
- Đun nóng dầu ăn trên chảo rồi phi thơm tỏi, sau đó cho cà chua vào xào chín mềm.
- Cho hỗn hợp nguyên liệu vừa trộn và tiêu đen vào chảo đun nhỏ lửa.
- Khuấy nhẹ đều tay đến khi sánh mịn, đặc và lưu ý tránh để bị cháy.
Bước 4: Cách làm bò áp chảo sốt tiêu đen
- Đầu tiên, bạn đun nóng 1 thìa canh dầu ăn và 1 thìa canh bơ trên chảo.
- Đợi bơ tan hết thì bạn cho thịt đã ướp vào áp chảo với lửa nhỏ.
- Tiếp theo, khi thấy miếng thịt có màu vàng xém thì bạn lật sang mặt còn lại (mỗi mặt áp chảo khoảng 2 phút). Lưu ý tránh để cạnh miếng thịt bị cháy bạn nhé.
- Sau đó, khi bò đạt độ chín vừa ăn thì bạn tắt bếp rồi cho ra đĩa, để thịt nghỉ khoảng 2 phút.
- Cuối cùng, bạn cắt thịt thành lát rồi rưới nước sốt tiêu đen lên trên là xong.
Bò áp chảo sốt tiêu đen có sự quyện hòa giữa miếng thịt mềm ngọt mọng nước cùng tiêu đen cay cay the the, “đánh thức vị giác” hiệu quả. Bạn có thể ăn kèm với rau tươi xào sơ với bơ, cà rốt chần, ngô ngọt hấp, khoai tây nghiền kem hoặc khoai tây chiên… đều ngon đúng bài. Bắt tay vào thực hiện cách làm bò áp chảo này ngay thôi!
Cách làm bò áp chảo phô mai thơm béo
Bò áp chảo phô mai là món ngon truyền thống của nước Pháp từ thế kỷ 19, sau đó được ưa chuộng khắp các nước phương Tây. Cùng theo dõi cách làm bò áp chảo sốt phô mai nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gr thịt thăn lưng bò.
- 4 miếng phô mai Con bò cười.
- 150ml sữa tươi không đường.
- 1 muỗng canh bột năng.
- 2 củ khoai tây, 2 củ hành tây.
- Xà lách, cà chua bi, bắp Mỹ (1 trái).
- Bơ lạt, sốt mayonnaise.
- 4 muỗng canh nước cốt tỏi và gừng.
- Giấm gạo, dầu ăn, nước tương, tỏi.
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, hạt nêm, đường…
76,99,102,104
Cách làm bò áp chảo ngon với sốt phô mai
Bước 1: Sơ chế và ướp thịt
- Rửa sạch thịt với nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước sạch, sau đó thấm bớt nước bằng giấy ăn.
- Cắt thịt theo thớ ngang thành từng miếng to dày gần 1 đốt ngón tay.
- Lấy búa đập dập 2 mặt miếng thịt giúp gia vị ngấm nhanh hơn.
- Cho thịt ra đĩa, ướp theo công thức: Nước cốt tỏi và gừng + 1 muỗng cafe tiêu + 1 muỗng cafe hạt nêm + 2 muỗng cafe đường + 1 muỗng cafe nước tương.
- Thoa hỗn hợp gia vị đều 2 mặt thịt rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Khoai tây: Rửa sạch, cắt múi cau rồi ngâm nước muối loãng để tránh bị thâm đen. Lưu ý, bạn đừng gọt vỏ để khoai tây chiên giòn hơn và vẫn giữ được dưỡng chất bên trong.
- Xà lách: Cắt gốc, tách bẹ, rửa sạch rồi cắt nhỏ vừa ăn.
- Cà chua bi: Bỏ cuống, rửa sạch rồi ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút. Sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo rồi cắt đôi quả cà chua bi.
- Hành tây: Lột vỏ, cắt lát mỏng rồi trộn đều với 1 muỗng canh đường nhằm giảm vị hăng.
Bước 3: Cách làm nước sốt bò áp chảo phô mai
Nước sốt phô mai là yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành công của cách làm bò áp chảo này. Bạn thực hiện làm sốt theo các bước sau:
- Dầm nát 4 miếng phô mai Con bò cười trong chén.
- Đun 1 muỗng canh bơ lạt đến khi tan chảy thì cho 150ml sữa tươi không đường vào.
- Tiếp tục đun đến khi thấy sôi lăn tăn thì cho chén phô mai dầm vào. Khuấy đều hỗn hợp cho tan hết và quyện với sữa.
- Đánh tan 1 muỗng canh bột năng trong 2 muỗng canh nước trong tô.
- Đổ từ từ hỗn hợp bột năng vào chảo, khuấy đều đến khi sánh sền sệt và có độ dính vừa phải thì tắt bếp.
Bước 4: Làm salad và khoai tây chiên ăn kèm
- Vớt khoai tây ra để ráo nước.
- Đun sôi dầu ăn rồi cho khoai tây vào chiên ngập dầu để chín đều. Khi thấy khoai vàng đều thì gắp ra đĩa lót giấy thấm dầu, rắc thêm chút muối và tiêu.
- Khuấy đều cho tan hỗn hợp dầu giấm sau: 1 muỗng canh giấm ăn + 1 muỗng cafe muối + 1 muỗng cafe tiêu + 1 muỗng canh đường + 2 muỗng cafe dầu ăn + 1 muỗng canh nước.
- Trộn đều xà lách, hành tây, bắp Mỹ và nửa số cà chua với dầu giấm, đợi khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
Bước 5: Cách làm bò áp chảo
- Đầu tiên, bạn đun tan 4 muỗng canh bơ lạt trong chảo rồi cho tép tỏi đã bóc vỏ vào.
- Tiếp theo, khi thấy tỏi vàng thơm thì hạ nhỏ lửa rồi cho từng miếng thịt vào áp chảo (mỗi mặt khoảng 2 phút).
- Sau đó, cho thêm chút bơ lạt lên trên mặt miếng thịt nhằm tạo độ thơm béo.
- Cuối cùng, khi thấy thịt ngả màu hơi cháy xém thì tắt bếp.
Bước 6: Thành phẩm
Bạn xếp salad và nửa phần cà chua còn lại ra đĩa, thêm sốt mayonnaise lên trên. Sau đó bạn gắp miếng thịt đặt giữa đĩa rồi rưới sốt phô mai lên. Đừng quên cho khoai tây chiên lên đĩa để ăn kèm bạn nhé. Phô mai béo thơm quyện hòa trong miếng thịt bò mềm ngọt tự nhiên, ngon khó cưỡng!
Trên đây là hướng dẫn chi tiết các cách làm bò áp chảo đơn giản tại nhà mà ngon như nhà hàng. Hãy thử trổ tài trong các bữa tiệc sắp tới để chiêu đãi người thân và bạn bè bạn nhé!
Đọc thêm: