1900 3220 08h - 20h (Từ Thứ 2 đến Chủ nhật)

Chia sẻ bài viết:

Cách làm gỏi bò khoai môn, ngó sen, ba khía

Thứ 5, 03-10-2024 08:00

Gỏi bò khoai môn, ngó sen, ba khía là những món ăn độc đáo, hấp dẫn không chỉ trong các bữa tiệc mà còn là lựa chọn tuyệt vời cho những bữa ăn gia đình. Hãy cùng gofood.vn khám phá cách làm món gỏi bắp bò khoai môn, gỏi bò ngó sen và gỏi ba khía thịt bò trong bài viết sau nhé!

Cách làm gỏi bò khoai môn chiên

Gỏi bò khoai môn chiên là món ăn kết hợp giữa thịt bò mềm thơm và khoai môn chiên giòn rụm. Cùng Gofood tìm hiểu cách làm gỏi khoai môn thịt bò nhé!

Nguyên liệu

  • 120gr thịt bò
  • 300gr khoai môn
  • 20gr hành tây
  • 30gr dưa leo
  • 2 quả ớt sừng
  • 1 củ cà rốt
  • 10gr ngò rí
  • 20gr rau húng lủi
  • 20gr củ kiệu muối chua ngọt
  • 30gr tỏi băm
  • 20gr tỏi phi
  • 6 cái bánh phồng tôm
  • 20gr đậu phộng rang giã nhỏ
  • 30ml nước mắm
  • 30ml nước cốt chanh
  • 20ml dấm
  • Đường cát trắng

Xem thêm Thịt bò Mỹ, Thịt bò Nhật giá tốt:

24,26,59,102

Cách làm gỏi bò khoai môn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò (có thể là thăn hoặc bắp bò) bạn rửa sạch bằng cách chà xát với nước cốt chanh và 1 chút muối để thịt bớt mùi hôi. Sau đó, để thịt ráo rồi thái thành những miếng mỏng.
  • Ướp thịt bò với 1 chút gia vị như tiêu xay, hạt nêm, bột ngọt,... sao cho vừa với khẩu vị rồi bọc kín lại và để trong ngăn mát tủ lạnh trong khi chờ sơ chế rau củ.

thit-bo-thai-mong

Bước 2: Sơ chế rau củ làm gỏi bò khoai môn

  • Khoai môn bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi thái thành miếng vuông dày khoảng 1 - 1,5cm. Để khoai ráo nước rồi thả khoai vào chảo dầu đã nóng già và chiên đến khi chín vàng. Bạn lưu ý không nên đảo khoai ngay khi cho vào chảo mà nên đợi cho khoai cứng mặt để tránh khoai bị nát.
  • Dưa leo bạn gọt vỏ, rửa qua bằng nước sạch rồi thái hình que. Hành tây, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi thái sợi và ngâm với nước giấm đường (khi trộn gỏi thì bạn vớt rau ra nhé).
  • Ớt sừng và củ kiệu bạn cũng đem đi thái sợi nhỏ. Rau húng lủi và ngò rí bạn cắt gốc, nhặt lấy phần ngọn và lá non rồi rửa sạch và thái nhỏ.

Bước 3: Xào thịt bò

Thịt bò sau khi đã ướp đủ thời gian bạn cho lên chảo xào chín tới với 1 chút dầu ăn. Lưu ý không nên xào thịt bò quá kĩ nếu không thịt sẽ bị khô và dai nhé. Sau đó, cho thịt ra bát.

xao-thit-bo (2)

Bước 4: Pha mắm trộn gỏi bò khoai môn chiên giòn

Nước mắm trộn gỏi gồm có 30ml nước mắm, 80gr đường. Bạn đun sôi hỗn hợp này rồi khuấy đều cho tan đường. Tiếp đó, cho thêm 30ml nước cốt chanh vào đảo đều.

Bước 5: Trộn gỏi bò khoai môn

  • Bạn cho tất cả phần rau củ đã sơ chế và khoai môn chiên vào 1 cái tô, thêm thịt bò xào và phần nước mắm đã pha rồi trộn đều. Tiếp theo, rắc đậu phộng rang giã nhỏ lên trên và đảo thêm lần nữa.
  • Sau đó, bạn chuẩn bị 1 cái đĩa đẹp rồi trình bày món gỏi ra. Xếp thêm bánh phồng tôm đã chiên xung quanh là hoàn thành.

cach-lam-goi-bo-khoai-mon

Gỏi bò khoai môn chiên được yêu thích nhờ sự kết hợp hài hòa giữa thịt bò mềm thơm và khoai môn chiên giòn rụm. Món gỏi này không chỉ hấp dẫn bởi vị ngọt từ thịt bò mà còn bởi độ giòn từ khoai môn và sự thanh mát từ rau, làm nên một món ăn hấp dẫn và đầy đủ dinh dưỡng.

Cách làm gỏi bò ngó sen giòn ngon

Ngoài gỏi bò khoai môn, bạn hãy thử chế biến món gỏi ngó sen thịt bò để đổi bữa cho cả gia đình nhé. Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu

  • Thịt bò 300gr  
  • Tôm đất tươi 200gr  
  • Lỗ tai heo dày dẻo 1/2 cái  
  • Ngó sen 200gr  
  • Đậu phộng rang giã nhỏ 100gr  
  • Tỏi 1 củ băm nhỏ
  • Chanh 2 trái  
  • Ớt 3 trái  
  • Hành tây 2 củ  
  • Cà rốt 2 củ  
  • Rau răm  
  • Gia vị thông dụng  
  • Bánh phồng tôm  

Cách làm gỏi ngó sen thịt bò

Bước 1: Sơ chế thịt bò, tôm, tai heo

  • Bạn rửa thịt bò với nước hoặc chà xát với muối và nước cốt chanh cho sạch chất bẩn. Sau đó, xả sạch lại thịt, để ráo rồi thái mỏng. Tiếp theo, đem thịt bò đi ướp với tỏi băm, tiêu xay, đường, nước mắm, hạt nêm trong khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
  • Tôm bạn cũng rửa sạch rồi cho vào chảo rang chín với muối hoặc hấp chín với 1 ít nước. Tiếp đó, khi tôm đã chín, bạn bóc vỏ nhé.
  • Tai heo bạn chà xát với hỗn hợp nước cốt chanh và muối để khử sạch mùi hôi. Sau đó ngâm tai heo cùng với nước cốt chanh pha loãng trong khoảng 10 phút cho trắng sạch hơn. Rửa lại lỗ tai heo bằng nước sạch rồi luộc chín và thái sợi.

uop-diem-than-cho-vi-dam-da

Bước 2: Sơ chế rau củ

  • Khi mua ngó sen về, bạn rửa sạch dưới vòi nước chảy để loại bỏ hoàn toàn bùn đất. Tiếp theo, cắt ngó sen thành khúc rồi chẻ mỏng. Ngâm ngó sen trong hỗn hợp nước pha giấm và phèn chua trong khoảng 15 phút rồi vớt ra rửa lại bằng nước sạch.
  • Cà rốt bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi thái sợi. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi thái mỏng. Rau răm bạn nhặt phần ngọn non rồi rửa với nước cho sạch.

so-che-ngo-sen

Bước 3: Xào thịt bò

Tương tự như cách làm gỏi bò khoai môn, bạn đun nóng dầu ăn rồi cho tỏi vào chảo phi thơm. Sau đó, thêm thịt bò đã ướp gia vị vào xào nhanh với lửa lớn đến khi thịt chín tới thì tắt bếp.

Bước 4: Nấu nước mắm trộn gỏi

  • Bạn cho vào 1 chiếc nồi nhỏ 4 thìa canh nước mắm, ⅓ thìa canh muối, 2 thìa canh đường, ½ thìa canh bột ngọt. Khuấy đều đến khi đường tan hết và hỗn hợp hơi sệt thì tắt bếp và đổ ra bát. 
  • Tiếp theo, bạn thêm vào bát 1 thìa canh tương ớt và 1 thìa canh nước cốt chanh rồi khuấy cho tan.

Bước 5: Trộn nộm ngó sen thịt bò

  • Bạn cho thịt bò, tôm, tai heo, ngó sen, cà rốt, hành tây và rau răm vào bát tô. Sau đó rưới từ từ nước mắm đã nấu lên trên rồi trộn đều cho món gỏi được hòa quyện.
  • Cuối cùng, trình bày gỏi bò ngó sen ra đĩa rồi rắc thêm 1 ít đậu phộng rang lên trên để trang trí. Ngoài ra, bạn cũng có thể tỉa ớt sừng thành những bông hoa rồi trang trí thêm cho món gỏi thêm đẹp mắt nhé.

cach-lam-goi-bo-ngo-sen

Gỏi bò ngó sen là món ăn thanh mát, kết hợp giữa thịt bò mềm thơm và ngó sen giòn sần sật. Cùng với gỏi bò khoai môn, món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn giàu dinh dưỡng, phù hợp cho các bữa cỗ hoặc bữa ăn gia đình.

Cách làm gỏi bò ba khía chua ngọt

Ba khía là món ăn đặc sản của miền Tây, nổi bật với hương vị mặn ngọt, chua cay rất đặc trưng, khiến nhiều người mê mẩn. Sau đây, Gofood sẽ hướng dẫn bạn cách làm món gỏi bò trộn ba khía ngon không kém món gỏi bò khoai môn nhé.

Nguyên liệu

  • 300gr thịt bò  
  • 3 con ba khía muối  
  • 2 quả chuối chát  
  • 4 quả cà chua  
  • 2 củ hành tây  
  • 1 củ tỏi băm nhỏ
  • 6 quả ớt băm nhỏ
  • 20gr me chua  
  • 20gr rau răm  
  • 30gr đậu phộng rang  
  • 3 thìa canh nước cốt chanh  
  • 2 thìa canh dầu ăn  
  • 3 thìa canh nước mắm  
  • Gia vị thông dụng

Xem thêm sản phẩm Thịt bò Mỹ ngon hảo hạng:

29,30,42,79

Cách làm gỏi bò trộn ba khía

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò rửa sạch với nước muối và nước cốt chanh rồi để ráo và thái mỏng.
  • Ba khía muối mua về bạn rửa sạch và ngâm trong nước ấm khoảng 10 phút, sau đó xả lại với nước lạnh rồi để ráo. 
  • Hành tây lột bỏ vỏ ngoài, rửa sạch rồi thái sợi. Tiếp theo, ngâm hành tây với nước đá trong khoảng 10 - 15 phút cho hành giòn và bớt hăng hơn.
  • Gọt vỏ chuối chát, bào thành những lát mỏng theo chiều dọc. Tiếp đó ngâm chuối vào thau nước pha với 1 thìa canh nước cốt chanh để chuối không bị thâm. Sau 10 - 15 phút, bạn vớt chuối ra và để ráo.
  • Cà chua bỏ cuống, rửa sạch rồi thái lát mỏng.

so-che-ba-khia

Bước 2: Ướp ba khía

Ba khía bạn tách nhỏ rồi ướp với 2 thìa canh tỏi ớt băm, 3 thìa cafe đường, 2 thìa cafe nước cốt chanh. Trộn đều rồi để ướp trong 1 tiếng cho ba khía ngấm gia vị.

Bước 3: Xào thịt bò

  • Đặt chảo lên bếp và làm nóng 2 thìa canh dầu ăn. Khi dầu đã nóng, cho tỏi băm vào phi cho thơm. Tiếp theo, thêm thịt bò vào và xào nhanh tay trên lửa lớn giống như ở cách làm gỏi bò khoai môn bạn nhé. 
  • Nêm vào thịt bò 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê đường, sau đó đảo đều trong khoảng 5 - 7 phút cho đến khi thịt bò săn lại.

Bước 4: Làm nước mắm me

Bạn ngâm me với nước nóng cho me mềm ra rồi dằm lấy nước cốt. Lọc bỏ bã và hột me rồi cho thêm 3 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh tỏi ớt băm, ½ thìa cafe đường, ¼ thìa cafe muối và khuấy đều cho tan.

Bước 5: Trộn gỏi

  • Bạn cho vào tô lần lượt các loại rau củ đã chuẩn bị gồm hành tây, chuối chát, cà chua cùng ba khía, thịt bò. Trộn đều rồi rưới nước mắm me vào trộn từ dưới lên trên để các nguyên liệu thấm đều gia vị.
  • Cuối cùng, bạn cho món gỏi ra đĩa, rắc lên trên 1 ít rau răm và đậu phộng rang để hoàn thành món ăn.

cach-lam-goi-bo-ba-khia

Gỏi bò ba khía hấp dẫn với hương vị chua cay mới lạ, kết hợp độ giòn ngon của hành tây và vị chát nhẹ của chuối chát, tạo nên một món ăn độc đáo và lôi cuốn. Giống với gỏi bò khoai môn, món gỏi này có thể thưởng thức cùng cơm nóng và nước mắm ớt cay, mang đến trải nghiệm ẩm thực thú vị.

Với 3 cách làm gỏi bò khoai môn, ngó sen và ba khía mà Gofood đã chia sẻ, bạn đã có thể tự tay chế biến một món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng và đậm đà hương vị miền Tây cho gia đình. Chúc bạn thành công nhé!

Đọc thêm:

Tư vấn đặt hàng

1900 3220

08h - 20h (Từ Thứ 2 đến Chủ nhật)

Giao hàng nhanh

Giao hàng ngay sau 30 phút

Sản phẩm an toàn

Tiêu chuẩn GlobalGap, Organic

Mở ra là nấu

Thực phẩm được sơ chế sẵn

Tích điểm khách hàng

Tích điểm 1% giá trị đơn hàng

Sản phẩm bán chạy

14

Chi nhánh

Hà Nội

Xem thêm

03

Chi nhánh

Hồ Chí Minh

  • Gofood Thủ Đức

    111 đường B Trưng Trắc, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP HCM

    02822 455 533 - 0906 030 686

  • Gofood Lê Văn Duyệt

    127B - A3 Lê Văn Duyệt, Phường 3, Bình Thạnh, TP HCM

    02866 867 515 - 0896 573 788

  • Gofood An Phú

    48 đường 15, An Phú, Quận 2, TP HCM

    02862 728 910 - 0898 516 816