Nước chấm là “linh hồn của món ăn”, đặc biệt là các món ăn từ hải sản tươi ngon! Bài viết dưới đây, Gofood sẽ hướng dẫn cách làm nước chấm hải sản thần thánh giúp món ăn thêm đậm vị và thơm ngon, hấp dẫn hơn.
Cách 1: Cách làm nước chấm hải sản kiểu Thái
Chuẩn bị nguyên liệu
Trước khi học cách làm nước chấm Thái ăn hải sản, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:
Nước cốt me: 2 thìa
Nước mắm: 2 thìa
Đường thốt nốt: 1 thìa
Hành lá: 1/4 cây
Mùi tàu: 1/4 cây
Hành tím: 1 củ
Ớt bột: 1 thìa cà phê
Gạo rang: 15gr
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hành tím: Lột vỏ, rửa sạch, để ráo rồi thái lát mỏng.
Hành lá: Nhặt bỏ rễ và lá dập úa, rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ.
Mùi tàu: Chọn lá không quá già mang đi rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ.
Bước 2: Rang gạo và xay nhuyễn
Đun nóng chảo trên lửa vừa rồi cho 15gr gạo vào rang.
Đảo đều gạo rang đến khi thấy hạt gạo chuyển màu vàng và dậy mùi thơm thì bạn tắt bếp.
Đợi gạo rang nguội rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
Bước 3: Cách làm nước sốt Thái chấm hải sản
Đầu tiên, bạn khuấy đều hỗn hợp trong tô gồm 2 thìa nước cốt me + 1 thìa đường thốt nốt + 15gr gạo rang xay nhuyễn.
Tiếp theo, bạn cho vào tô hỗn hợp vừa khuấy 1 thìa cà phê ớt bột + 2 thìa nước mắm rồi khuấy đều cho tan gia vị.
Sau đó, bạn tiếp tục cho hành tím, hành lá, mùi tàu vào rồi trộn đều lên là hoàn thành.
Thành phẩm
Cách làm nước mắm Thái chấm hải sản trên cho ra thành phẩm là chén nước chấm chuẩn vị Thái Lan đậm đà ngon khó cưỡng.
Cách 2: Cách làm nước chấm hải sản đơn giản nhất
Chuẩn bị nguyên liệu
Với cách làm nước chấm hải sản nhanh đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:
1 trái chanh
20gr muối hạt
1/3 chén nước cốt chanh
6 trái tắc
5 trái ớt hiểm
1 nhánh sả
300gr đường
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Vỏ chanh: Rửa sạch rồi bào nhuyễn.
Tắc: Rửa sạch rồi cắt đôi.
Sả, ớt: Rửa sạch rồi thái lát mỏng.
Bước 2: Pha nước chấm
Đầu tiên, bạn cho đường, muối hạt, nước cốt chanh vào máy xay.
Tiếp theo, cho máy xay nhuyễn trong khoảng 2 phút.
Sau đó, khi thấy hỗn hợp nhuyễn mịn thì bạn trút ra tô.
Cuối cùng, bạn thêm tắc, sả, ớt và vỏ chanh vào rồi khuấy đều lên là xong.
Thành phẩm
Phần nước chấm không chỉ có vị chua chua cay cay kích thích vị giác vô cùng mà còn thơm mùi sả, tắc rất hấp dẫn.
Cách 3: Cách làm nước chấm hải sản muối ớt đỏ
Chuẩn bị nguyên liệu
10 trái ớt sừng đỏ
10 trái chanh
10 trái tắc
6 lá chanh
Sữa đặc
Gia vị: Muối, đường, bột ngọt…
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ớt sừng: Rửa sạch, cắt đôi theo chiều dọc, nạo sạch bên trong rồi cắt nhỏ. Phần hạt bạn đựng riêng trong chén.
Tắc, chanh: Vắt lấy nước cốt.
Lá chanh: Rửa sạch, bỏ cuống rồi cắt nhỏ.
Bước 2: Pha nước cốt tắc và chanh
Bạn khuấy đều hỗn hợp nước cốt tắc và chanh cùng 25gr bột ngọt + 50gr muối + 100gr đường + 150ml sữa đặc.
Bước 3: Pha nước chấm
Bạn cho lá chanh, ớt cắt nhỏ cùng hỗn hợp nước cốt tắc và chanh vừa pha vào máy xay xay nhuyễn.
Sau đó, bạn trút hỗn hợp xay nhuyễn ra chén hạt ớt rồi khuấy đều là hoàn thành.
Thành phẩm
Chén nước chấm muối ớt đỏ cay cay hấp dẫn này rất được ưa chuộng trong cách làm nước chấm đồ nướng hải sản, cách làm nước chấm lẩu hải sản… Bạn nên cho vào hũ bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để có thể trữ lâu hơn.
Cách 4: Cách làm nước chấm hải sản sữa đặc
Chuẩn bị nguyên liệu
Dưới đây là những nguyên liệu bạn cần chuẩn bị cho cách làm nước chấm hải sản từ sữa đặc:
1 muỗng cà phê muối
3 muỗng cà phê đường
3 muỗng cà phê sữa đặc
2 quả tắc
2 quả ớt hiểm
3 tép tỏi lớn
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ớt: Rửa sạch và bỏ cuống.
Tỏi: Bóc vỏ.
Tắc: Rửa sạch, cắt đôi, bỏ hạt rồi cắt miếng nhỏ.
Bước 2: Pha nước chấm hải sản với sữa đặc
Đầu tiên, bạn giã tỏi trong cối rồi cho thêm ớt và đường vào giã nhuyễn.
Tiếp theo, bạn cho tắc vào giã cho đến khi hỗn hợp trong cối quyện hòa cùng nhau.
Sau đó, bạn trút hỗn hợp ra chén rồi cho sữa đặc vào khuấy đều lên là hoàn thành.
Thành phẩm
Cách làm nước chấm hải sản bằng sữa đặc này không chỉ ngon mà còn rất thơm, ăn hoài chẳng ngán.
Cách 5: Cách làm nước chấm hải sản ớt xanh
Chuẩn bị nguyên liệu
Trước khi học cách làm nước chấm hải sản bằng ớt xanh, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:
100gr ớt xiêm xanh
100gr rau cải
200ml nước cốt tắc
200gr sữa đặc
Gia vị: Muối, đường, bột ngọt…
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ớt xanh: Bỏ cuống rồi rửa sạch.
Rau cải xanh: Nhặt bỏ gốc và lá dập úa, rửa sạch rồi cắt khúc nhỏ dài khoảng 3cm.
Bước 2: Pha nước chấm hải sản muối ớt xanh
Bạn cho vào máy xay hỗn hợp nguyên liệu sau: ớt xanh, rau cải xanh, 200ml nước cốt tắc, 60gr muối, 200gr đường, 25gr bột ngọt, 200gr sữa đặc.
Sau đó, bạn xay thật nhuyễn là được.
Thành phẩm
Cách làm nước chấm ớt xanh chấm hải sản này cho ra màu xanh đẹp bắt mắt. Đặc biệt, chén nước chấm quyện hòa đủ vị chua cay mặn ngọt, ngon mê ly.
Cách 6: Cách làm nước chấm hải sản không cay
Với những ai không ăn cay được hoặc nhà có trẻ nhỏ thì cách làm nước chấm húng quế sau đây là chọn lựa lý tưởng khi ăn hải sản.
Chuẩn bị nguyên liệu
50ml nước mắm
30gr rau húng quế
15gr rễ ngò rí
1 trái ớt sừng
4 tép tỏi
55ml nước cốt chanh
50ml nước đường
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rau húng quế: Nhặt lấy lá non, rửa sạch rồi để ráo nước.
Rễ ngò rí: Rửa sạch rồi để ráo nước,
Ớt sừng: Rửa sạch, bỏ cuống rồi cắt khúc.
Tỏi: Bóc vỏ.
Bước 2: Pha nước chấm hải sản chua ngọt không cay
Đầu tiên, bạn cho rau húng quế, rễ ngò rí, ớt sừng, 55ml nước cốt chanh, 50ml nước mắm và 50ml nước đường vào máy xay.
Sau đó, bạn xay hỗn hợp nguyên liệu cho nhuyễn trong khoảng 3 phút.
Cuối cùng, bạn nêm gia vị cho hợp khẩu vị rồi trút ra chén là hoàn thành.
Thành phẩm
Cách làm nước mắm chua ngọt chấm hải sản từ húng quế này cho ra chén nước chấm không cay rất thơm ngon, phù hợp với trẻ em và người không ăn cay được.
Cách 7: Cách làm nước mắm gừng chấm hải sản
Chuẩn bị nguyên liệu
Với cách làm nước mắm chấm hải sản ngon từ gừng, bạn chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:
Bạn cho gừng, tỏi và ớt vào cối rồi giã cho thật nhuyễn.
Sau đó, bạn tiếp tục cho thêm đường và bột ngọt vào giã lần nữa rồi trút ra tô.
Bước 3: Pha nước chấm hải sản siêu ngon từ gừng
Đầu tiên, bạn đổ nước nóng vào tô hỗn hợp nguyên liệu vừa giã rồi khuấy đều lên cho tan đường.
Tiếp theo, bạn cho nước mắm vào rồi tiếp tục khuấy đều tay.
Sau đó, bạn cho nước cốt chanh vào là hoàn thành.
Thành phẩm
Nước mắm gừng chua cay mằn mặn khiến món ăn từ hải sản của bạn thêm đậm vị và hấp dẫn hơn.
Cách 8: Cách làm nước sốt me chấm hải sản
Chuẩn bị nguyên liệu
Dưới đây là những nguyên liệu bạn cần chuẩn bị cho cách làm nước sốt chấm hải sản ngon từ me:
30gr me chua
Tỏi, ớt
Gia vị: Đường, nước mắm, tương ớt…
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Me chua: Dầm me trong 20ml nước sôi rồi ngâm khoảng 10 phút. Sau đó bạn lược bỏ hột để chỉ lấy nước me.
Tỏi: Bóc vỏ rồi băm nhuyễn.
Ớt: Rửa sạch rồi băm nhuyễn.
Bước 2: Nấu mắm me
Đầu tiên, bạn đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho 1 muỗng canh tỏi băm vào phi thơm lên. Khi thấy tỏi chuyển màu vàng thì bạn vớt ra chén.
Tiếp theo, bạn đổ chén nước me vào chảo.
Nêm gia vị theo công thức sau: 3 muỗng canh đường + 1,5 muỗng canh nước mắm + ½ muỗng canh tương ớt + 2 muỗng canh nước lọc.
Sau đó, bạn đun trên lửa nhỏ khoảng 3 phút rồi tắt bếp.
Cuối cùng, bạn trút mắm me ra chén rồi thêm ½ muỗng canh tỏi phi + 1 thìa cà phê tỏi băm là hoàn thành.
Thành phẩm
Cách làm nước chấm cho hải sản từ me cho ra chén nước chấm chua chua vị me và thơm lừng mùi tỏi phi, ngon ngất ngưỡng.
Cách 9: Cách làm nước chấm hải sản không cần chanh
Cách làm nước chấm tắc ăn hải sản cho ra thành phẩm thơm ngon hấp dẫn không hề kém cạnh nước chấm chanh.
Chuẩn bị nguyên liệu
Tắc tươi: 5 quả
Đường: 10 muỗng
Muối: 2 muỗng
Ớt xanh, ớt đỏ: 6 quả
Sả: 2 cây
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tắc: Bỏ hạt rồi vắt lấy nước cốt tắc.
Sả: Cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi thái mỏng.
Bước 2: Pha nước chấm
Đầu tiên, bạn cho nửa phần nước cốt tắc, 2 muỗng muối và đường vào máy xay xay nhuyễn.
Tiếp theo, bạn cho ớt xanh, ớt đỏ, vỏ tắc và phần nước cốt tắc còn lại vào xay.
Sau đó, khi thấy hỗn hợp nhuyễn sệt thì bạn tắt máy rồi trút ra chén.
Cuối cùng, bạn thêm sả vào rồi khuấy đều lên là hoàn thành.
Thành phẩm
Chén nước chấm tắc chua chua thanh thanh quyện chút vị the the từ ớt, chấm cùng hải sản ăn hoài chẳng ngán.
Trên đây là 9 cách làm nước chấm hải sản tại nhà đơn giản mà thơm ngon, hấp dẫn vô cùng. Hy vọng bạn pha nước chấm thành công để thưởng thức món hải sản đậm đà hương vị hơn.