1900 3220 08h - 20h (Từ Thứ 2 đến Chủ nhật)

Chia sẻ bài viết:

6 cách làm nước sốt xì dầu thơm ngon khó cưỡng

Thứ 2, 28-10-2024 07:00

Nước sốt xì dầu là một loại nước chấm phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Nó phù hợp với đa dạng món ăn như: xôi, bánh mì, cá, bún,... Vậy bạn đã biết cách làm nước sốt xì dầu chưa? Cùng Gofood lưu ngay 6 công thức dưới đây nhé!

Cách làm nước sốt xì dầu ăn xôi

Đầu tiên, Gofood sẽ hướng dẫn bạn cách làm nước xì dầu ăn xôi đơn giản nhưng vô cùng ngon.

Nguyên liệu

  • Xì dầu (nước tương): 3 muỗng canh
  • Đường: 1 muỗng cà phê
  • Nước lọc: 2 muỗng canh
  • Tỏi băm: 1 muỗng cà phê
  • Hành tím băm: 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Tiêu xay: 1/4 muỗng cà phê
  • Tương ớt: 1/2 muỗng cà phê (tuỳ chọn, nếu thích cay)
  • Dầu mè: 1/2 muỗng cà phê (tăng mùi thơm)
  • Ớt băm nhỏ: 1/4 trái (tuỳ chọn)

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Bắc chảo lên bếp, đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn.
  • Bước 2: Cho tỏi và hành tím băm vào chảo, phi đến khi vàng thơm.
  • Bước 3: Cho 3 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh nước lọc vào chảo. Khuấy đều để đường tan hết.
  • Bước 4: Tiếp tục cho 1/4 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê tương ớt (nếu thích), và dầu mè vào, khuấy nhẹ. Nếu thích vị cay, bạn có thể thêm ớt băm nhỏ vào lúc này.
  • Bước 5: Đun nhỏ lửa, để sốt sôi lăn tăn khoảng 1-2 phút cho các nguyên liệu hoà quyện, sau đó tắt bếp.
nuoc-sot-xi-dau-an-xoi
Nước sốt xì dầu ăn xôi

Nước sốt xì dầu có màu nâu sẫm, vị mặn ngọt hài hòa, có hương thơm nhẹ của dầu mè và tỏi phi. Khi rưới lên xôi nóng, sẽ làm tăng thêm độ đậm đà và hương vị hấp dẫn của những hạt nếp dẻo mềm.

Cách làm nước sốt bánh mì xì dầu

Cách làm nước sốt xì dầu rưới vào bánh mì cũng là một gợi ý hay, giúp món bánh mì thơm ngon, dễ ăn hơn.

Nguyên liệu

  • Xì dầu (nước tương): 4 muỗng canh
  • Đường trắng: 1 muỗng canh
  • Tỏi băm: 1 muỗng cà phê
  • Ớt băm (tùy chọn): 1/2 muỗng cà phê
  • Giấm ăn: 1 muỗng canh
  • Nước lọc: 2 muỗng canh
  • Hành lá băm: 1 muỗng canh

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Cho một ít dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi thêm tỏi băm và ớt băm (nếu thích cay) vào phi cho vàng thơm.
  • Bước 2: Khi tỏi đã vàng, cho xì dầu, đường, nước lọc và giấm vào chảo. Khuấy đều cho đường tan hoàn toàn.
  • Bước 3: Đun nhỏ lửa trong khoảng 2-3 phút, cho đến khi nước sốt hơi sánh lại. Sau đó tắt bếp.
  • Bước 4: Khi nước sốt đã nguội một chút, cho hành lá băm vào, khuấy đều.
nuoc-sot-banh-mi-xi-dau
Nước sốt bánh mì xì dầu

Nước sốt mang đến hương vị đậm đà, hơi ngọt và thơm mùi tỏi phi cùng chút cay nhẹ của ớt. Sốt này có thể dùng để rưới lên bánh mì, tạo hương vị hấp dẫn cho món ăn.

Cách làm nước xì dầu ăn bún

Chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với món bún nước tương (hay còn gọi là bún xì dầu) rồi đúng không? Yếu tố quyết định độ ngon của món ăn này phụ thuộc vào phần nước sốt xì dầu ăn kèm. Sau đây là hướng dẫn làm nước sốt xì dầu đơn giản để ăn bún nhé!

Nguyên liệu

  • Xì dầu (nước tương): 4 muỗng canh
  • Nước lọc: 3 muỗng canh
  • Đường trắng: 1 muỗng canh
  • Tỏi: 2 tép
  • Ớt: 2 trái
  • Chanh: ½ trái

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Ớt rửa sạch, bỏ cuống. Tỏi bóc vỏ. Chanh vắt lấy nước, bỏ hạt.
  • Bước 2: Cho tỏi, ớt, đường và nước cốt chanh vào cối, dùng chày dã nhỏ.
  • Bước 3: Lần lượt cho xì dầu và nước lọc vào cối, khuấy đều cho đường tan hết để thu được hỗn hợp nước sốt xì dầu ăn bún.
  • Bước 4: Điều chỉnh thêm đường, nước hoặc xì dầu để phần nước sốt vừa miệng hơn.
nuoc-xi-dau-an-bun
Nước xì dầu ăn bún

Nước sốt xì dầu ăn bún sánh đặc, thơm đậm đà mùi tỏi ớt kết hợp với xì dầu. Hương vị chua cay mặn ngọt khi ăn kèm cùng bún, thịt luộc và các loại rau sống sẽ khiến một món ăn đơn giản trở nên đặc biệt và hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Cách làm sốt xì dầu chua ngọt

Nước chấm xì dầu tỏi ớt chua ngọt dùng để chấm rau củ, thịt luộc hay làm gia vị xào những món ăn đều rất ngon. Bạn hãy thử ngay nhé!

Nguyên liệu

  • Xì dầu: 3 muỗng canh
  • Nước lọc: 1 muỗng canh
  • Đường: 1 muỗng canh
  • Chanh: ½ trái
  • Tỏi: 2 tép
  • Ớt: 2 trái

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Tỏi ớt rửa sạch. Bóc vỏ tỏi rồi dùng dao băm nhỏ tỏi, ớt sao cho càng nhỏ càng tốt. Chanh vắt lấy nước và bỏ phần hạt.
  • Bước 2: Pha xì dầu, nước, đường, nước chanh vào 1 chén nhỏ, khuấy đều cho đường tan hết.
  • Bước 3: Khi đường đã tan, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị rồi cho tỏi, ớt băm lên trên. Việc cho tỏi, ớt băm vào sau cùng giúp chúng nổi lên trên, khiến chén nước chấm thêm phần bắt mắt.
nuoc-sot-xi-dau-chua-ngot
Sốt xì dầu chua ngọt

Nước sốt xì dầu chua ngọt nâu óng ánh, điểm xuyết thêm tỏi ớt băm trông cực kỳ ngon mắt. Bạn có thể dùng nước chấm này để chấm rau củ, thịt luộc hoặc xào các món chay.

Cách làm nước sốt xì dầu hấp cá

Cách làm nước sốt với xì dầu để hấp cá rất đơn giản, chỉ cần đúng 3 bước bạn đã hoàn thành chén nước sốt thần kỳ giúp món cá tăng thêm độ ngon rồi đấy!

Nguyên liệu

  • Xì dầu: 3 muỗng canh
  • Đường: ½ muỗng cafe
  • Ớt: 1 trái
  • Tỏi: 2 tép
  • Gừng: 1 củ nhỏ

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Tỏi, gừng bóc vỏ, tỏi băm nhỏ còn gừng thái sợi mỏng. Ớt rửa sạch, thái lát mỏng theo chiều ngang.
  • Bước 2: Chuẩn bị một chiếc chén nhỏ, cho xì dầu, đường cùng tỏi, ớt, gừng đã sơ chế vào, khuấy đều để các nguyên liệu hoà quyện vào nhau.
  • Bước 3: Cuối cùng, chờ cá vừa được hấp chín tới thì bạn rưới phần nước sốt xì dầu lên trên, hấp thêm khoảng 5 phút là hoàn thành.
nuoc-sot-xi-dau-hap-ca
Nước sốt xì dầu hấp cá

Xì dầu mằn mặn, thơm đặc trưng kết hợp cùng hương vị tỏi, ớt, gừng cay nồng sẽ khiến những thớ thịt cá trở nên nổi bật. Thịt cá vẫn giữ được độ mềm, ẩm, ngọt tự nhiên nhưng thoang thoảng chút chay, mặn giúp người ăn cảm nhận món ăn một cách trọn vị hơn.

Cách pha nước xì dầu chấm vịt

Nếu bạn chưa biết vịt hấp hay vịt nướng chấm gì ngon, hãy thử ngay cách làm nước sốt xì dầu dưới đây. Gofood đảm bảo món thịt vịt sẽ ngon hơn gấp bội.

Nguyên liệu

  • Xì dầu: 3 muỗng canh
  • Tỏi: 2 tép
  • Gừng: 1 củ nhở
  • Ớt: 2 trái
  • Đường: 1 muỗng canh
  • Giấm: ½ muỗng canh
  • Sa tế: ½ muỗng cafe

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Tỏi ớt gừng rửa sạch, làm sạch vỏ rồi băm nhuyễn.
  • Bước 2: Pha xì dầu, đường, giấm chung với nhau. Khuấy đều tay để đường tan hết.
  • Bước 3: Khi đường tan, cho tỏi ớt gừng băm vào, trộn nhẹ để tỏi ớt gừng nổi lên trên.
  • Bước 4: Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị, có thể cho thêm 1 ít sa tế để chén nước chấm xì dầu dậy mùi thơm và cay nồng hấp dẫn hơn.
nuoc-cham-xi-dau-cham-vit
Nước xì dầu chấm vịt

Nước chấm xì dầu chấm vịt hội tụ đủ hương vị: chua, cay, mặn, ngọt mỗi thứ 1 ít. Tất cả hòa quyện rất tinh tế với nhau, giúp người ăn cảm nhận được rõ vị thịt vịt ngọt, mọng nước tự nhiên.

Vừa rồi Gofood đã chia sẻ 6 cách làm nước sốt xì dầu giúp bạn biến hoá đa dạng những món ăn. Hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều công thức nước chấm ngon để tận hưởng các món ăn ngon hơn, hấp dẫn hơn nhé.

Tư vấn đặt hàng

1900 3220

08h - 20h (Từ Thứ 2 đến Chủ nhật)

Giao hàng nhanh

Giao hàng ngay sau 30 phút

Sản phẩm an toàn

Tiêu chuẩn GlobalGap, Organic

Mở ra là nấu

Thực phẩm được sơ chế sẵn

Tích điểm khách hàng

Tích điểm 1% giá trị đơn hàng

Sản phẩm bán chạy

14

Chi nhánh

Hà Nội

Xem thêm

03

Chi nhánh

Hồ Chí Minh

  • Gofood Thủ Đức

    111 đường B Trưng Trắc, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP HCM

    02822 455 533 - 0906 030 686

  • Gofood Lê Văn Duyệt

    127B - A3 Lê Văn Duyệt, Phường 3, Bình Thạnh, TP HCM

    02866 867 515 - 0896 573 788

  • Gofood An Phú

    48 đường 15, An Phú, Quận 2, TP HCM

    02862 728 910 - 0898 516 816