Chảo gang Lodge là một dụng cụ bền bỉ với thời gian, có thể nói chảo gang Lodge có độ bền vĩnh cửu. Ngay cả khi bạn vô tình khiến chúng bị gỉ sét vẫn có thể phục hồi được. Đặc biệt nếu biết cách sử dụng chảo gang bạn có thể truyền lại chiếc chảo từ đời này sang đời khác.
Cách tôi dầu, nấu nướng và bảo quản nồi chảo gang
Đối với chảo gang Lodge, khi mới mua về sẽ có sẵn một lớp tôi dầu của nhà sản xuất, tuy nhiên để đảm bảo lớp chống dính có khả năng bền chặt, cứ sau 2-3 tháng bạn nên tôi dầu một lần để giúp phục hồi và gia cố lớp chống dính cho nồi chảo gang. Dưới đây là các bước tôi dầu cho nồi chảo gang.
Bước 1: Cọ rửa chảo
Dùng miếng cọ rửa kết hợp với một chút dầu rửa bát pha loãng để rửa trôi hết lớp gỉ sét (nếu có) trên toàn bộ bề mặt chảo, bao gồm cả tay cầm, đáy và bề mặt xuong quanh chảo. Sau đó rửa lại chảo với nước sạch.
Dùng miếng cọ rửa kết hợp với một chút dầu rửa bát pha loãng để rửa trôi hết lớp gỉ sét
Bước 2: Lau và sấy khô chảo gang
Sau khi rửa sạch chảo gang, bạn lau khô và đặt chảo gang trong lò nướng hoặc đun nóng chảo trên bếp cho tới khi khô hoàn toàn. Sấy khô chảo sẽ giúp ngăn ngừa hiện tượng gỉ sét.
Sấy khô chảo gang để loại bỏ độ ẩm trên chảo
Bước 3. Phủ dầu cho chảo gang
Đổ một chút dầu ăn nhỏ lên bề mặt chảo sau đó dùng khăn lau dầu lên toàn bộ bề mặt chảo (kể cả mặt trước, mặt sau và tay cầm). Lặp lại điều này nhiều lần sẽ giúp dầu bao phủ toàn bộ bề mặt chảo gang và tạo lớp phủ có khả năng chống dính tự nhiên cho chảo gang.
Phủ dầu cho chảo gang
* Lưu ý: Bạn chú ý khi chọn dầu để tôi dầu cho chảo, không nên chọn loại dầu có điểm bốc khói quá cao (dầu hạt lanh và dầu hạt cải là tốt nhất cho việc tôi dầu cho chảo gang) bạn có thể dùng các loại dầu khác nhau cho việc tôi chảo như dầu hướng dương và dầu đậu nành.
Bước 4. Đun nóng trong lò
Sau khi bao phủ toàn bộ bề mặt nồi chảo gang bằng một lớp dầu ăn, đặt chảo nằm sấp mặt xuống trong lò nướng. Bật lò, đặt nhiệt độ mức nhiệt từ 180 - 230° C trong 45 phút. Sau đó, tắt lò và để cho chảo nguội trong lò nướng.
Nhiệt độ cao cho phép dầu liên kết chặt chẽ với gang tạo thành lớp chống dính tự nhiên. Nếu nhiệt độ bạn đặt không đủ nóng, dầu sẽ không tạo được sự liên kết với chảo.
Chính vì vậy nếu bạn thực hiện quá trình tôi dầu càng nhiều và thường xuyên nấu ăn với dầu mỡ thì lớp chống dính tự nhiên của chảo sẽ càng tốt và hiệu quả.
Xem thêm: Cách tôi dầu bằng bếp
Điều bạn cần lưu ý trước khi chế biến món ăn là làm nóng chảo. Nếu đặt trực tiếp nguyên liệu chế biến món ăn vào chiếc chảo còn lạnh sẽ làm thức ăn của bạn bị dính vào chảo.
Chiếc chảo gang tuy nặng nề nhưng giữ nhiệt rất tốt, chính vì vậy khi làm nóng chảo, bạn hãy làm nóng từ lửa thấp tới trung bình trong 5-10 phút cho chảo được đun nóng đều. Nếu cẩn thận hơn bạn có thể di chuyển bàn tay phía trên chiếc chảo gang để cảm nhận chiếc chảo đủ nóng và sẵn sàng để chế biến.
Sau khi đã làm nóng chảo gang, thêm một chút dầu mỡ và cho bất kì nguyên liệu nào mà bạn muốn chế biến (một miếng thăn bò làm bít tết chẳng hạn). Nếu bạn chế biến món bò bít tết, hãy cố gắng chống lại “sự thôi thúc” muốn di chuyển miếng thăn, điều bạn cần làm là chờ cho lớp vỏ dưới miếng thăn trở màu vàng cánh rán, khi đó miếng thăn đã sẵn sàng để lật.
Ngoài ra nếu nhà bạn có thêm lò nướng, hãy kết hợp cả chảo gang và lò nướng để tạo ra món ăn ngon nhất. Sau khi tạo lớp vỏ cho miếng Steak, kết thúc bằng mức nhiệt nhẹ hơn trong lò nướng.
Với dụng cụ bằng gang, bạn không nên chế biến các loại thức ăn có tính axit như sốt cà chua, chanh, rượu vang,…vì có thể khiến quá trình oxi hóa diễn ra nhanh hơn và chiếc chảo dễ bị han gỉ.
Nhiều anh chị có những chia sẻ về sự khó khăn để làm sạch chảo gang, đặc biệt là khi thức ăn đã để lâu trên chảo. Nhưng bạn đừng lo, vì việc làm sạch chảo gang sẽ rất dễ dàng nếu thực hiện kỹ thuật dưới đây:
Bạn nên rửa chảo ngay khi chiếc chảo còn ấm. Nếu bạn để chảo nguội quá, thức ăn sẽ dính vào chảo, rửa chảo ngay khi chiếc chảo còn ấm sẽ giúp bạn xử lí vết bẩn dễ dàng hơn.
Với mọi vết bẩn cứng đầu, việc chà xát bằng một lớp muối tinh, rửa bằng nước nóng sẽ giúp việc vệ sinh chảo cực kì dễ dàng. Sau khi bạn chà xát nó bằng muối và nước, rửa sạch và lau khô chảo.
Một lần nữa, làm khô hoàn toàn chảo trong lò nướng hoặc bằng cách đun nóng nó trên bếp để làm bay hơi hết độ ẩm dư thừa nào và tránh bị gỉ sét.
Sau khi chảo đã khô hoàn toàn và vẫn còn ấm, cẩn thận trải một lớp dầu bảo vệ rất mỏng dọc theo bên trong chảo.
Đun nóng chảo trong lò hoặc trên bếp cho tới khi dầu bắt đầu khô lại để tạo lớp bảo vệ tốt nhất cho chiếc chảo gang của bạn.
Và lặp lại các trình tự như vậy chắc chắn chiếc chảo gang của bạn sẽ bền hơn 100 năm.
Xem thêm:
TOÀN BỘ THÔNG TIN VỀ CHẢO GANG LODGE
10 LÝ DO BẠN NÊN SỞ HỮU MỘT CHIẾC CHẢO GANG
Xem thêm các sản phẩm về chảo gang tại đây: https://gofood.vn/do-bep-chuyen-dung/chao-gang-logde
Chúng tôi ship hàng toàn quốc sản phẩm chảo gang Lodge của Mỹ.
Chi nhánh
Hà Nội
413 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
02466 863 864 - 0898 583 838
161 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội
02466 532 236 - 0898 582 828
Số 96 Nguyễn Văn Lộc, Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội
02466 701 686 - 0889 307 308
23 Yên Lãng, Đống Đa, Hà Nội
02466 579 969 – 0896 467 799
48 Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội
02466 533 667 – 0899 466 966
205A Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội
02462 913 959 - 0898 597 966
CT1A-ĐN2, Hàm Nghi, Nam Từ Liêm, Hà Nội
02422 050 848 - 0898 572 788
221 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
02488 899 955 – 0899 592 889
124 Lò Đúc, Đống Mác, Hai Bà Trưng, Hà Nội
02488 899 688 – 0899 583 699
Số 10, dãy B1, Phố Nguyễn Cảnh Dị, KĐT Đại Kim, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
02488 899 983 – 0898 592 699
72 Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội
0867 945 099
32 Thành Công, Ba Đình, Hà Nội
0867 991 066
123 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội
0355 128 456
101 Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội
0961 684 696
Chi nhánh
Hồ Chí Minh
111 đường B Trưng Trắc, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP HCM
02822 455 533 - 0906 030 686
127B - A3 Lê Văn Duyệt, Phường 3, Bình Thạnh, TP HCM
02866 867 515 - 0896 573 788
48 đường 15, An Phú, Quận 2, TP HCM
02862 728 910 - 0898 516 816