Từ xa xưa, vật dụng gang đã được phát hiện và tận dụng phổ biến và khá hiệu quả đặc biệt trong nhà bếp với các dụng cụ như nồi gang, xoong gang,... và chảo gang là dụng cụ nhà bếp không thể thiếu trong mỗi căn bếp Việt.
Ngày nay, chị em yêu bếp có thêm lựa chọn với những dụng cụ bếp bằng gang từ thương hiệu nổi tiếng trên thế giới như Lodge Cast Iron, Staub. Trong đó sản phẩm nồi chảo gang Lodge có giá thành vừa phải, nấu ăn ngon, đa dạng mẫu mã nên chiếm được cảm tình cũng nhưng lựa chọn của đông đảo chị em.
Chảo gang Lodge bền bỉ, nấu ăn ngon, là dụng cụ bếp được nhiều nội trợ yêu thích
Chảo gang Lodge mặc dù rất bền, nhưng có nhiều người không biết cách bảo quản chảo gang, khiến chiếc chảo của mình bị gỉ sét. Nếu gặp tình trạng chảo bị gỉ sét này, hãy đọc bài viết dưới đây để biết lý do tại sao chảo gang bị gỉ và cách xử lý tình trạng chảo gang lodge bị gỉ một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất nhé.
Chảo gang nói chung, chảo gang Lodge nói riêng là dụng cụ nhà bếp được sử dụng hàng ngày để nấu nướng, nếu bạn cất trữ chảo gang ở những nơi ẩm ướt thì chảo gang của bạn rất dễ gặp tình trạng gỉ sét.
Tình trạng này cũng khá phổ biến, chảo gang bị dính nước thường dễ gang bị oxi hóa và gây ra gỉ sét.
Nếu bảo quản không đúng cách chảo gang rất dễ bị gỉ sét
Chảo gang Lodge thường được dùng để nấu các món ăn chiên, xào, rán,... dễ có những mảng bám tích tụ và gây nên tình trạng gỉ sét, hỏng lớp chống dính tự nhiên của chảo gang.
Những loại thực phẩm có tính axit như cà chua, chanh, me,... sẽ làm mất đi lớp dầu tự nhiên của chảo gang, hay dùng chảo gang để nấu những món ăn quá mặn như cá kho, thịt kho nước mắm,... sẽ gây ra tình trạng gỉ sét cho chiếc chảo gang của bạn.
Nếu chế biến các món nhiều axit, hãy cho thực phẩm ra bát ngay khi chế biến xong để tránh chảo gang bị gỉ sét
Khi bạn sử dụng nước rửa chén hóa học có tính tẩy rửa quá mạnh vệ sinh chảo gang, chảo sẽ bị mất đi lớp chống dính tự nhiên đi bởi chất tẩy rửa hóa học của nước rửa chén.
- Len thép, búi rửa bằng nhôm;
- Xà bông rửa chén vật lý, tự nhiên;
- Bàn chải chà, cọ rửa, hoặc bọt biển;
- Khăn lau bát hoặc khăn giấy;
- Dầu thực vật (hoặc dầu ăn khác);
- Giấy nhôm;
- Lò nướng;
Bước 1: Loại bỏ tất cả các vết gỉ
Sử dụng len thép hay búi rửa bằng nhôm để loại bỏ chỗ bị gỉ sét cũng như các khu vực khác bị ảnh hưởng. Chà chảo cho đến khi mặt chảo cũng như các khu vực liên quan trở về trạng thái gang thô, hết các mảng bám, gỉ sét.
Dùng búi rửa làm sạch các vết gỉ sét
Bước 2: Rửa kỹ chảo
Rửa chảo gang Lodge bằng nước và xà phòng rửa chén nhẹ. Có thể dùng bàn chải lông để chà, hoặc dùng miếng cọ, cũng có thể dùng miếng bọt biển lưới nếu cần.
Rửa sạch chảo bằng nước
Bước 3: Lau khô chảo
Làm khô chảo gang Lodge hoàn toàn sau khi vệ sinh kỹ càng bằng khăn lau chén hoặc khăn giấy sạch.
Lau khô chảo bằng giấy
Bước 4: Tôi dầu cho chảo, phủ chảo gang Lodge bằng một lớp dầu mỏng
Thoa một lượng nhỏ dầu thực vật (hoặc dầu ăn tùy ý) lên toàn bộ chiếc chảo gang lodge, cả bên trong, tay cầm và toàn bộ mặt bên ngoài, mặt đáy của chiếc chảo gang. Tuy nhiên chỉ nên sử dụng một lượng nhỏ dầu để tránh bề mặt bị bết dính.
Tôi dầu với lượng dầu vừa đủ và thoa đều tất cả bề mặt chảo
Bước 5: Đặt chảo vào lò nướng
Đặt chảo gang lên trên giá trên cùng của lò nướng, và cũng không quên đặt một tờ giấy nhôm hoặc tấm nướng lót giấy bạc vào giá dưới cùng để hứng những giọt dầu thừa bị rơi xuống. Làm nóng chiếc chảo gang trong vòng một giờ ở mức nhiệt độ 350 ° F (khoảng 180 độ C).
Làm nóng chảo trong lò nướng sau khi thoa dầu
Bước 6: Để chảo nguội trước khi sử dụng
Tắt lò nướng, để chảo gang Lodge đã tôi dầu, đã nướng nguội một cách tự nhiên, sau đó sử dụng nấu ăn như bình thường.
Chiếc chảo trở lại như mới sau khi tôi dầu
Cách để tôi dầu chảo gang Lodge
Cất giữ tại nơi khô thoáng, đảm bảo chảo không còn độ ẩm rồi cất lên giá cao, không gần nơi có nhiều hơi nước hay độ ẩm lớn. Và cũng không quên tôi dầu đều đặn để tránh tình trạng gỉ sét.
Nếu thực hiện đều đặn tip này, chảo gang Lodge của bạn sẽ bền hơn, dễ dàng vệ sinh và giữ lại lớp dầu tự nhiên tốt hơn.
Sử dụng dầu rửa bát có tính tẩy rửa cao sẽ khiến lớp tôi dầu và lớp dầu tự nhiên của chảo dễ bị mất đi, mất khả năng chống dính của chảo và dễ bị gỉ sét. Chỉ nên dùng dầu rửa bát có tính tẩy rửa nhẹ hoặc dạng pha loãng.
Hạn chế việc dùng chảo gang Lodge cast iron để nấu thực phẩm có vị chua cao như cà chua, me, chanh, giấm…, đặc biệt cũng cần lưu ý là không dùng chảo để đun nước sôi.
Chảo gang Lodge bền trăm năm nếu bạn bảo quản đúng cách
Với thông tin trên, thông tin về nguyên nhân chảo gang bị gỉ sét cũng như cách xử lý khi chảo gang bị gỉ sét, hi vọng bạn có thể bảo quản chảo gang đúng cách và xử lý tình trạng han gỉ của chiếc chảo gang nhà mình một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất nhé.
Chi nhánh
Hà Nội
413 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
02466 863 864 - 0898 583 838
161 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội
02466 532 236 - 0898 582 828
Số 96 Nguyễn Văn Lộc, Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội
02466 701 686 - 0889 307 308
23 Yên Lãng, Đống Đa, Hà Nội
02466 579 969 – 0896 467 799
48 Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội
02466 533 667 – 0899 466 966
205A Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội
02462 913 959 - 0898 597 966
CT1A-ĐN2, Hàm Nghi, Nam Từ Liêm, Hà Nội
02422 050 848 - 0898 572 788
221 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
02488 899 955 – 0899 592 889
124 Lò Đúc, Đống Mác, Hai Bà Trưng, Hà Nội
02488 899 688 – 0899 583 699
Số 10, dãy B1, Phố Nguyễn Cảnh Dị, KĐT Đại Kim, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
02488 899 983 – 0898 592 699
72 Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội
0867 945 099
32 Thành Công, Ba Đình, Hà Nội
0867 991 066
123 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội
0355 128 456
101 Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội
0961 684 696
Chi nhánh
Hồ Chí Minh
111 đường B Trưng Trắc, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP HCM
02822 455 533 - 0906 030 686
127B - A3 Lê Văn Duyệt, Phường 3, Bình Thạnh, TP HCM
02866 867 515 - 0896 573 788
48 đường 15, An Phú, Quận 2, TP HCM
02862 728 910 - 0898 516 816