1900 3220 (8h30 - 12h15 & 13h30 - 19h15)

Chia sẻ bài viết:

Cuộc thi Jamón Thế giới - Lễ hội văn hóa và ẩm thực tại Tây Ban Nha

Thứ 3, 21-02-2023 10:40

Hội đồng Thành phố Estepona, thông qua Khu vực Dịch vụ và Văn hóa Xã hội, đã thông báo rằng Paseo Marítimo sẽ tổ chức Cuộc thi Ham Thế giới lần thứ VII sẽ bắt đầu tại Estepona, nơi sẽ có 150 thợ cắt Jamon chuyên nghiệp và hơn 50 thương hiệu, nhà sản xuất jamon trên thế giới.

Sự kiện du lịch và ẩm thực này sẽ diễn ra cho đến ngày 15 tháng 8 trên đại lộ Paseo Marítimo, mỗi đêm sẽ có các buổi hòa nhạc miễn phí của các nghệ sĩ khác nhau.

Đùi heo muối tây ban nha thường được bảo quản treo lên trong các nhà hàng

 

Lịch sử của Lễ hội Jamon

Lễ hội Jamon ngày càng phát triển trong gần 10 năm qua. Lễ  hội bắt đầu được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2013 với khoảng 10 cửa hàng trưng bày và chỉ diễn ra trong một vài ngày. Hiện tại sự kiện này được diễn ra trong khoảng 7 ngày.

Lễ hội chính được tổ chức cạnh bãi biển với một sân khấu lớn. Du khách cũng có thể thưởng thức các loại đồ uống khác nhau tại rất nhiều quán Bar tại thị trấn Paseo.

Lễ hội Jamon thế giới

Đây là lễ hội hàng năm dành riêng cho jamon iberico. Món ăn được người dân Tây Ban Nha yêu thích và là món ăn không thể bỏ qua cho du khách nước ngoài cần phải thưởng thức khi muốn thưởng thức hương vị của Tây Ban Nha cổ điển.

Món thịt nguội độc đáo được xử lý thơm ngon của địa phương Sierra, điều đã tạo nên tên tuổi và tự hào của người Tây Ban NHa. Lễ hội tôn vinh tất cả mọi thứ về thịt heo muối jamón, với các màn biểu diễn cắt đùi heo muối truyền thống, lớp học về cách cắt jamón, sự kiện nếm thử jamón, các quầy thức ăn thủ công, sự kiện âm nhạc và khiêu vũ, cùng các hoạt động khác trong suốt 7 ngày diễn ra lễ hội.

>> Top 10 Thương Hiệu Đùi Heo Muối Tại Tây Ban Nha

Cuộc thi Jamon Ham Thế giới lần thứ VII

Cuộc thi Jamón Ham Thế giới 2022, một Lễ hội về thịt heo muối thể hiện nét văn hóa và ẩm thực và là một trong những điểm thu hút khách du lịch ghé thăm nhiều nhất vào mùa hè này ở Paseo, thành phố Estepona. Thực khách có thể khám phá lịch sử phong phú của ngành sản xuất thịt nguội và ngạc nhiên trước sự khác biệt về hương vị giữa Jamón Iberico và Jamón Serrano.

Cùng nếm thử và thưởng thức hàng trăm loại thịt đùi heo muối với hơn 50 gian hàng Jamón! Estepona một lần nữa sẽ trở thành thủ phủ thế giới của Jamon vào tháng 8 năm 2023 với hoạt động văn hóa và ẩm thực này, vốn đã trở thành một trong những điểm thu hút khách du lịch tuyệt vời của mùa hè.

Thành phố đã cố gáng tổ chức sự kiện quan trọng này dành riêng cho các sản phẩm của Iberia, sau khi bị đình chỉ do tình hình dịch bệnh trong hai năm qua. Mục tiêu của sự kiện này về cơ bản là thúc đẩy ngành sản xuất thịt nguội và các sản phẩm dẫn xuất từ ​​thịt lợn, đồng thời thúc đẩy gián tiếp đến các sản phẩm nông sản thực phẩm khác trong tỉnh.

Lịch sử của lễ hội thịt heo muối bắt đầu từ năm 2013

Đồng thời, sự kiện này cũng nhằm mục đích đánh giá sự đa dạng và chất lượng của các sản phẩm đùi heo muối của Tây Ban Nha và cũng như tôn vinh những người thợ cắt thịt heo muối chuyên nghiệp.

Du khách có thể tham gia lễ hội chỉ với mức giá €5, và được xem ​​trực tiếp quá trình cắt của những chuyên gia này, và nếm thử đĩa thịt heo muối cao cấp nhất thế giới.

Tham gia lễ hội Jamon chỉ với mức giá €5, và được xem ​​trực tiếp quá trình cắt của những chuyên gia này

Cuộc thi Jamón Thế giới - Lễ hội văn hóa và ẩm thực tại Tây Ban Nha

Tham gia của hơn 50 nhà cung cấp thịt heo muối

Trong sự kiện ẩm thực lần này sẽ có sự tham gia của các công ty sản xuất tốt nhất về Đùi lợi muối Tây Ban Nha. Các quầy hàng jamon được thiết lập ở cuối phía tây của paseo thành phố Estepona.

Bạn sẽ tìm thấy hơn năm mươi nhà cung cấp từ khắp miền nam, miền tây và miền bắc Tây Ban Nha giới thiệu món jamon ngon nhất từ ​​​​các vùng của họ trong Lễ hội Jamon của Estepona, hiện còn được gọi là Certamen Mundial del Jamón (Cuộc thi Thịt nguội Thế giới) và hơn 150 thợ cắt thịt heo muối chuyên nghiệp tham gia. 

Tham gia của hơn 50 nhà cung cấp thịt heo muối

Số lượng quầy hàng tăng lên đều đặn hàng năm, nhiều quầy hàng còn có tuyển chọn các loại pho mát Tây Ban Nha để ăn kèm với jamon. Và chính những người đến với sự kiện này cũng sẽ được thưởng thức những sản phẩm tinh tế từ Malaga, trong đó nổi bật là rượu vang hảo hạng có Xuất xứ 'Sierras de Málaga', xúc xích tự làm và bánh mì thủ công, phô mai mạnh và một ít ô liu.

Số lượng quầy hàng tham gia lễ hội Jamon tăng lên đều đặn hàng năm

Giới thiệu về Jamon Serrano

Các loại Jamon Serrano đã được sản xuất ở Tây Ban Nha từ thời La Mã và quy trình này vẫn không thay đổi kể từ đó. Thịt nguội từ lợn trắng được phủ muối biển và để trong vài ngày. để muối có thể hút ẩm ra khỏi thịt.

Sau đó, những chiếc đùi heo muối được treo lên để được bảo quản, chúng sẽ được treo và ủ trong một năm, khi đó chúng sẽ nhẹ hơn ít nhất một phần ba so với ban đầu. Trước đó, người ta thường bảo quản tại các nhà kho ở trên núi cao để đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm phù hợp. Hiện nay thì các nhà kho bảo quản thịt muối có thể ở bất cứ đâu và được kiểm soát bằng hệ thống hiện đại.

Theo truyền thống, quá trình xử lý giăm bông bắt đầu vào đầu tháng 11 khi lợn được giết mổ. Ở những ngôi làng xa xôi, dịp này thường được coi như một lễ hội và trên khắp Tây Ban Nha, nghi lễ giết lợn được gọi là 'matanza'. Jamon Serrano vẫn được làm theo cách truyền thống tại Trevélez, một ngôi làng nhỏ ở vùng núi Sierra Nevada thuộc tỉnh Granada.

Giới thiệu về Jamon Iberico

Jamon Iberico được coi là loại thịt heo muối ngon nhất của Tây Ban Nha và ngon nhất trên thế giới. Lợn Iberico có móng guốc màu đen, đây giống lợn bản địa của Tây Ban Nha. Chúng được chăn thả tự do trên đồng cỏ trên núi và ăn quả sồi (bellota) từ rừng sồi.

Những con lợn móng guốc đen này, do đó là 'pata negra', lợn đen thường có kích thước lớn hơn lợn trắng và béo hơn nhiều mặc dù có đôi chân mảnh khảnh hơn, do chúng cần sự nhanh nhẹn chạy trong một môi trường miền núi.

Tuy nhiên thì ngày nay, ​​lợn Iberico đã được cho ăn ngô và thức ăn cho lợn khác, và chỉ được ăn chế độ đặc biệt gồm quả sồi vào những tháng cuối cùng. Chúng được nuôi bán hoang dã trên đồng cỏ rộng lớn. Các ngôi làng và thị trấn ở Sierra de Aracena, Cumbres và Cortegana, là nơi bạn cần đến để thử món mứt này.

Heo iberico được nuôi bán hoang dã trên đồng cỏ rộng lớn Dahasa

Jamon Iberico de Bellota - loại thịt heo muối ngon nhất thế giới

Nhiều thế kỷ trước, theo sắc lệnh của Hoàng gia, mọi ngôi làng ở miền tây Tây Ban Nha đều duy trì một đồng cỏ phủ đầy cây sồi và sồi bần được sử dụng chung để làm củi, làm nút chai và cho gia súc và lợn ăn trên quả sồi.

Phong cảnh Tây Ban Nha điển hình này được gọi là dehesa. Jamon Iberico de Bellota được sản xuất từ ​​lợn Iberico, trong ba đến bốn tháng cuối, chúng sẽ được cho ăn quả sồi và thả tự do trên các đồng cỏ dehesa.

Thịt heo muối được sản xuất theo kiểu này là loại thịt nguội đắt nhất, tinh tế nhất, ngon nhất, béo nhất mà bạn từng được thưởng thức. Jabugo ở Sierra de Aracena thuộc tỉnh Huelva là nơi để lấy mẫu Jamon Iberico de Bellota.

Jamon Iberico de Bellota - loại thịt heo muối ngon nhất thế giới từ nhà Cinco Jotas 5J

Cách đánh giá thịt heo muối ngon

Sau khi nếm thử quá nhiều đĩa jamon tại Lễ hội Estepona vừa qua, tôi sẽ cho bạn biết cách nhận biết jamon ngon:

  • Đầu tiên về nhãn sản phẩm, thịt heo muối sẽ được dán nhãn Jamon Serrano, Jamon Iberico hoặc Jamon Iberico Bellota. Bạn đang lựa chọn những miếng thịt màu đỏ sẫm với mỡ màu vàng, được cắt mỏng như dao cạo. Thịt càng sẫm màu và mỡ càng vàng thì hương vị và kết cấu càng ngon và giá cả phải phản ánh điều đó.
  • Phần Thịt đỏ tươi và mỡ trắng cho thấy giăm bông có hương vị hơi dai, ít nồng hơn hoàn toàn phù hợp để nấu ăn. Hãy thử món này với đậu tằm, món 'habas y jamon' nổi tiếng được phục vụ trên khắp Tây Ban Nha như một món tapas.
  • Thịt sẫm màu, gần như đen, nhiều vân mỡ với mỡ màu vàng vàng quá quý để sử dụng trong nấu nướng. Đây là một món ăn riêng kèm theo một ít pho mát đặc và một đĩa ô liu.

Làm sao để tới đó? Bạn có thể tìm thấy lễ hội này ở đâu?

Bạn sẽ tìm thấy lễ hội ở cuối phía tây của Paseo Estepona từ 8 giờ tối đến 2 giờ sáng hàng ngày cho đến ngày 15 tháng 8.

Lễ hội tổ chức ở phía tây của Paseo Estepona từ 8 giờ tối đến 2 giờ sáng hàng ngày cho đến ngày 15 tháng 8.

Loại thịt heo muối nào sẽ là món yêu thích của bạn! #TeamIberico hay #TeamSerrano?

"Theo: visit-andalucia.com/world-jamon-competition"

Mua đùi heo muối Tây Ban Nha chính gốc tại Việt Nam

Thực Phẩm Gofood là địa chỉ nhập khẩu, phân phối các loại đùi heo muối từ hai thương hiệu lâu đời nhất là Cinco Jotas (5J) và Redondo Iglesias. Đây là hai thương hiệu sản xuất Jamon nổi tiếng nhất thế giới.

Chuyên sản xuất các sản phẩm đùi heo muối, xúc xích đùi heo và giăm bông nổi tiếng tới từ Tây Ban Nha. Cả hai thương hiệu này đều có tuổi đời trên 100 năm, được nhiều thực khách tin tưởng và lựa chọn.

>> Cập nhật bảng giá đùi heo muối Tây Ban Nha mới nhất

Nếu quý khách muốn sở hữu những phần đùi heo muối ngon chuẩn chính hãy liên hệ với Gofood ngay nhé!

Sản phẩm liên quan

Tư vấn đặt hàng

1900 3220

(8h30 - 12h15 & 13h30 - 19h15)

Giao hàng nhanh

Giao hàng ngay sau 30 phút

Sản phẩm an toàn

Tiêu chuẩn GlobalGap, Organic

Mở ra là nấu

Thực phẩm được sơ chế sẵn

Tích điểm khách hàng

Tích điểm 1% giá trị đơn hàng

Sản phẩm bán chạy

Xem thêm