Người tiêu dùng Việt Nam hiện tại đã quan tâm tới các sản phẩm nhập khẩu, đặc biệt là các loại thực phẩm thơm ngon và bổ dưỡng tới từ nhiều quốc giá khác nhau. Những món ăn mang đậm phong cách Tây như Beefsteak giờ đã không còn quá xa lạ ở Việt Nam. Thời gian gần đây, món Steak từ bò ủ khô Dry-Aged đang dần trở nên phổ biến trong giới sành ăn. Với mức giá không hề rẻ thì điều gì làm thịt bò ủ khô Dry-Aged hảo hạng trở thành món ăn phải thử trong đời? Gofood sẽ lý giải cho bạn ngay trong bài viết này nhé.
Cùng khám phá tại sao bò ủ khô trở thành món ăn phải thử trong đời
Những miếng bò ủ khô Dry-Aged có thể khẳng định được chỗ đứng trong lòng thực khách chính là mùi thơm riêng biệt khó có thể lẫn với loại thịt bò khác. Bò ủ khô hay còn gọi là “bò mốc”, chuyên dùng để làm Steak hảo hạng. Sở dĩ được xem là món ăn đẳng cấp vì những miếng thịt bò ủ khô, thường chỉ được phục vụ trong những nhà hàng năm sao tại Anh, Úc hay Mỹ. Điều này cũng đồng nghĩa giá thành của những thịt bò ủ khô cao hơn nhiều thịt bò tươi.
Bò ủ khô Dry-Aged xuất hiện ở một số nhà hàng năm sao tại các quốc gia lớn
Độ ngon của thịt bắt nguồn từ khả năng tạo độ mềm nhờ vào enzyme tự nhiên trong thịt bò sau khi ủ khô.Thịt bò sau khi pha lọc và tiệt trùng sẽ được “làm mốc” trong nhiều ngày dài. Điều này khiến cho enzyme trong thịt được kích hoạt và làm mềm thớ thịt. Kể từ ngày 28 trở đi, thịt ủ khô sẽ xuất hiện lớp mốc, giúp bảo vệ những tác nhân từ bên ngoài. Đằng sau lớp mốc, độ tươi, thơm của miếng thịt vẫn được giữ trọn. Bên trong lớp mốc sẽ là phần thịt với hương vị tuyệt hảo “có một không hai”.
Bò ủ khô có lớp mốc trắng bên ngoài, bên trong là phần thịt mềm mọng
Hơn thế nữa, mùi thơm ngon của bò ủ khô Dry-Aged khi chế biến Steak được xem là ngon độc nhất vô nhị. Có nhiều người đã không tiếc lời khen khi ví Steak từ bò ủ khô Dry-Aged ngon hơn cả bò Wagyu trứ danh đến từ Nhật Bản. Khi miếng steak đưa vào miệng ta sẽ thấy nó chẳng khác một dải lụa, mềm mịn và có thể cắt bằng sống dao.
Steak bò ủ khô mềm mọng như một dải lụa
Đằng sau những miếng bò “hảo hạng” chắc chắn đằng sau là cả một quy trình chế biến đầy nghiêm ngặt và tỉ mỉ. Yếu tố đảm bảo chất lượng thơm ngon và độ an toàn cho những thực phẩm ủ khô, luôn được đặt lên hàng đầu. Với thịt bò ủ khô Dry-Aged thì từ khâu chọn bò, giết mổ, đến tiệt trùng, ủ khô, cắt gọt đóng gói đều được kiểm định nghiêm ngặt.
Những chú bò thuộc giống bò Úc Black Angus chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho khởi nguồn của bò ủ khô Dry-Aged hảo hạng. Giống bò Black Angus được chăn nuôi ở miền Đông nước Úc, được xem là giống bò lông đen cho chất lượng thịt ngon nhất ở đất nước này.
Bò Úc Black Angus là giống bò được chọn làm bò ủ khô
Yếu tố chăn nuôi tự nhiên, khiến cho kết cấu thịt bò Black Angus chắc, tỷ lệ vân mỡ và thịt khá đồng đều, vị ngọt và thơm. Để có chất lượng bò ủ khô tốt nhất, những chú bò đen Angus phải có trọng lượng lý tưởng đạt từ 400 - 500 kg/con. Hơn thế, trước khi giết mổ, những chú bò được chọn làm bò ủ khô Dry-Aged sẽ được cho ăn ngũ cốc suốt 100 ngày. Điều này đảm bảo thịt bò vẫn giữ được hương vị và dinh dưỡng hảo hạng.
Thịt bò sau khi được giết mổ theo đúng những quy định nghiêm ngặt của quốc tế, sẽ được pha lọc và tiệt trùng. Đây được xem là khâu quan trọng trước khi đưa những miếng bò vào tủ ủ khô.
Thịt sau đó sẽ được đặt trong tủ chuyên dụng và phòng kín đặc biệt thực hiện quá trình ủ khô. Để tránh những miếng thịt hư hỏng và mất đi độ ngon, nhiệt độ luôn phải duy trì 1 - 2 độ C, độ ẩm 80% và sức gió là 0,5 - 2,5 m/giây.
Những phần thịt được cất trong tủ chuyên dụng, đảm bảo nhiệt độ, độ ẩm và sức gió
Thịt bò thường được ủ khổ từ 14 - 28 ngày. Trong khoảng thời này, thịt bò sẽ bắt đầu khô và xuất hiện lớp mốc trên bề mặt miếng thịt. Đây thực chất là một lớp màng bảo vệ tự nhiên, khiến cho phần trong của miếng thịt vẫn giữ được độ tươi ngon vốn có.
Miếng thịt mọc mốc và hương vị phát triển từ ngày thứ 14
Lớp mốc trắng xuất hiện là do protein từ các enzym có trong thịt phân hủy thành peptit và các axit amin. Từ đó, axit amin béo có trong thịt cùng với carbohydrate giải phóng ra tạo thành vị ngọt thơm đặc trưng.
Bò ủ khô sẽ được lấy ra khỏi tủ chuyên dụng sau thời gian nhất định (thường là 30 - 40 ngày). Độ ngon của bò ủ khô sẽ tỷ lệ thuận với thời gian ủ thịt. Vì thế, những miếng bò đẳng cấp 5 sao có thể được ủ đến 70 ngày. Thịt bò sau khi ủ khô, sẽ được cắt gọt lớp bề ngoài (mất khoảng 15% trọng lượng ban đầu) và đóng gói. Ngoài ra, thịt bò ủ khô sẽ bị mất rất nhiều nước, sau 2 - 3 tuần tuổi thịt sẽ giảm khoảng ⅓ trọng lượng. Điều này, phần nào lý giải cho mức giá đắt đỏ của loại thịt này.
Thịt được cắt gọt lớp ngoài, mất đi một phần trọng lượng, để lại phần Steak đắt xắt ra miếng
Thực tế, việc thưởng thức Steak bò ủ khô hiện được xem là cực kỳ xa xỉ và thể hiện độ “sành” của thực khách. Người ta ví von việc có cơ hội nếm thử miếng Steak bò ủ khô Dry-Aged cũng nâng tầm đẳng cấp của bạn.
Thưởng thức Steak bò ủ khô để nâng tầm đẳng cấp
Hiện ở Việt Nam, chưa nhiều thực khách có cơ hội thưởng thức loại thịt bò hảo hạng này bởi mức giá cực cao cùng với độ hiếm của bò ủ khô Dry-Aged. Hãy thể hiện độ “sành ăn” của bản thân bằng việc có cơ hội sở hữu và thưởng thức món Steak từ bò ủ khô Dry-Aged “có một không hai” ngay nhé!
Có thể bạn quan tâm:
Ở Việt Nam, nếu muốn thưởng thức Steak bò ủ khô, bạn chỉ có thể tìm tới một vài nhà hàng hạng sang ở TP Hồ Chí Minh với mức giá cực cao. Hiện tại Gofood đã trở thành đơn vị phân phối độc quyền bò ủ khô Dry-Aged với những phần Beefcut chất lượng.
Gofood phân phối độc quyền bò ủ khô Dry-Aged tại Việt Nam
Tất cả sản phẩm bò ủ khô Dry-Aged tại Gofood đều được ủ thịt ít nhất trong vòng 35 ngày, cho khi lên tới 45 ngày, đảm bảo chất lượng miếng Steak cực kì hảo hạng gửi tới khách hàng. Vậy bạn còn chần chờ gì mà không liên hệ Gofood để thử một lần thưởng thức hương vị của bò ủ khô Dry-Aged ngay!
Hãy gọi ngay hệ thống cửa hàng thực phẩm cao cấp Gofood để đặt hàng và được tư vấn nhanh nhất!
Gofood ship hàng tận nơi tại Hà Nội, Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận.
Miễn phí vận chuyển với đơn hàng từ 500.000đ trong bán kính 5km.
GOFOOD - PREMIUM FOOD SERVICE
Hotline đặt hàng: 0896 420 666
413 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
02466 863 864 - 0898 58 3838
161 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội
02466 53 2236 - 0898 58 2828
96 Nguyễn Văn Lộc, làng Việt Kiều Châu Âu, Mỗ Lao, Hà Đông, Hà Nội
02466 70 1686 - 0889 307 308
23 Yên Lãng, Đống Đa, Hà Nội
024 665 79969 – 0896 467 799
48 Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội
024 665 33667 – 0899 466 966
205A Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội
02462 91 3959 - 0898 59 7966
CT1A-ĐN2, Hàm Nghi, Nam Từ Liêm, Hà Nội
02422 050 848 - 0898 57 27 88
221 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
02488 899 955 – 0899 592 889
124 Lò Đúc, Đống Mác, Hai Bà Trưng, Hà Nội
02488 899 688 – 0899 583 699
Số 10, dãy B1, Phố Nguyễn Cảnh Dị, KĐT Đại Kim, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
02488 899 983 – 0898 592 699
CS 1: GOFOOD SÀI GÒN - THỦ ĐỨC
111 đường B Trưng Trắc, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP HCM
028 224 55533 - 0906 030 686
CS 2: GOFOOD SÀI GÒN - BÌNH THẠNH
127B - A3 Lê Văn Duyệt (Đinh Tiên Hoàng cũ), Phường 3, Bình Thạnh, TP HCM
028 668 67 515 - 0896 57 37 88
48 đường 15, An Phú, Quận 2, TP HCM
02862728910 - 0898 516 816