Bò sốt tiêu đen cay cay the the kích thích vị giác, sốt me chua ngọt đậm đà, sốt hàu phô mai bổ dưỡng… là những món ngon hảo hạng được chế biến từ thịt bò. Bài viết này, Gofood sẽ mách bạn cách làm bò sốt tiêu đen, cách nấu bò sốt me, hướng dẫn làm bò sốt hàu đơn giản tại nhà ngon chuẩn vị.
Cách làm bò sốt tiêu đen chấm bánh mì, bánh bao
Trước khi học cách làm bò sốt tiêu đen chấm bánh bao, bánh mì đúng chuẩn, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau cho món bò nấu tiêu đen hấp dẫn của mình.
Nguyên liệu nấu bò sốt tiêu đen
- 300g thịt thăn bò
- 1 quả ớt chuông đỏ
- 1 quả ớt chuông xanh
- 1 củ hành tây
- 10g tiêu đen nguyên hạt
- 1 nhánh gừng, 1 củ tỏi
- 1 thìa canh bột mì
- Muối, hạt nêm, dầu ăn, dầu hào, đường, nước tương
Mua thịt bò Mỹ, thịt bò Úc chất lượng cao tại đây:
59,360,647,784
Cách làm bò sốt tiêu đen ngon nhất
Sau đây, Gofood sẽ hướng dẫn làm bò sốt tiêu đen ngon chuẩn vị như nhà hàng nấu với 6 bước cơ bản gồm:
Bước 1: Sơ chế thịt bò
- Đầu tiên, bạn sử dụng khăn sạch thấm khô nước rồi thái thịt thành từng miếng mỏng vừa, lưu ý thái theo chiều ngang thớ thịt. Không nên thái thịt quá mỏng vì khi ăn sẽ bị nát vụn và không giữ được độ ngọt tự nhiên.
- Tiếp theo, bạn lấy búa đập nhẹ từng miếng thịt để khi ướp bò sốt tiêu đen thì thịt mềm sẽ ngấm gia vị nhanh và ăn không bị dai. Bạn trộn đều hỗn hợp thịt với 1 thìa café bột mì trong tô (bột mì giúp thịt không bị mất nước và ăn không bị khô).
- Sau đó, ướp thịt theo công thức bò sốt tiêu đen chuẩn vị gồm 1/2 thìa cafe muối + 1 thìa café bột nêm + 1/2 thìa café đường + 1 thìa cafe dầu ăn. Bạn trộn đều hỗn hợp rồi ướp khoảng 20 phút.
Bước 2: Sơ chế củ quả
- Ớt chuông: Rửa sạch, cắt đôi, cắt bỏ núm cuống, tách bỏ hạt sau đó thái miếng dài hoặc vuông.
- Hành tây: Bóc vỏ, rửa sạch, thái múi cau nhỏ.
- Gừng, tỏi: Bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
Bước 3: Làm nước sốt tiêu đen
- Làm nước sốt tiêu đen là khâu quan trọng nhất trong cách làm bò sốt tiêu đen ngon chuẩn vị.
- Đầu tiên, bạn cho tiêu đen vào chảo rang thơm rồi đổ ra cối giã dập (không giã nhỏ). Tiếp theo, cho vào chèn 2 thìa canh nước tương + 2 thìa canh dầu hào + 2 thìa cafe đường + 2 thìa canh nước lọc + tiêu đen.
- Sau đó, bạn khuấy đều hỗn hợp đến khi đường tan hết là được.
- Lưu ý, tránh cho quá nhiều tiêu đen kẻo món bò của bạn có vị cay hăng và đắng.
Bước 4: Xào rau củ
Bạn cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo nóng đun lên. Sau đó cho ớt chuông và hành tây vào chảo, xào với lửa lớn khoảng 4 phút. Bạn trút rau củ xào ra đĩa và trải đều chờ bày thịt lên trên.
Bước 5: Cách nấu thịt bò sốt tiêu đen
- Sau đây là cách làm thịt bò sốt tiêu đen đơn giản tại nhà bạn nên áp dụng:
- Đầu tiên, bạn cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo. Sau khi đun dầu ăn nóng già lên, cho thịt vào xào sơ với lửa to để thịt mềm (không xào chín). Khi thấy thịt săn lại thì bạn trút ra đĩa.
- Tiếp theo, bạn cho thêm ½ muỗng canh dầu ăn vào chảo đó đun nóng lên. Bạn cho gừng và tỏi băm vào chảo phi thơm rồi đổ nước sốt tiêu đen vào.
- Khi nước sốt tiêu đen sôi thì trút phần thịt đã xào vào chảo. Bạn đảo đều khoảng 2 phút cho thịt ngấm nước sốt. Sau đó, rắc vài hạt tiêu chưa giã vào đảo đều rồi tắt bếp.
- Cuối cùng, bạn trút phần thịt sốt tiêu đen trong chảo ra đĩa rau củ xào, bài trí cho đẹp mắt là được. Cách làm bò sốt tiêu đen mềm ngon này khá đơn giản phải không nào?
Thành phẩm
Món bò sốt tiêu đen với nước sốt sánh sền sệt, thịt mềm ngon và tiêu đen cay the kích thích vị giác vô cùng. Thưởng thức chấm cùng bánh mì hoặc bánh bao thì ngon hết sẩy!
Cách làm bò sốt me chua ngọt
Ngoài cách làm bò sốt tiêu đen, bạn hãy thử bắt tay vào làm món bò sốt me chua chua ngọt ngọt để đổi vị cho bữa cơm gia đình nhé.
Nguyên liệu
- Thịt bò
- Hành tây, cà rốt, dưa leo, cà chua
- Me, ớt, hành lá, tỏi, hành tím
- Bột bắp, dầu ăn, xì dầu, dầu hào, tương ớt
- Tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm…
Cách làm bò sốt me ngon
Sau đây, Gofood sẽ hướng dẫn bạn cách làm món bò sốt me với 3 bước đơn giản không kém cách làm bò sốt tiêu đen gồm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò: Rã đông, dùng giấy thấm khô nước
- Hành tây, cà chua: Rửa sạch, thái múi cau
- Dưa leo: Rửa sạch, cắt đôi, tách bỏ phần ruột
- Cà rốt: Gọt vỏ, dùng dao cắt lượn sóng tạo hình đẹp mắt
- Hành lá: Nhặt bỏ lá úa, bỏ gốc rồi rửa sạch
- Ớt: Rửa sạch, thái nhỏ
- Hành tím, tỏi: Bóc vỏ, băm nhỏ
Mua thịt bò tại đây:
360,645,647,784
Bước 2: Thái và ướp thịt bò
- Thịt bò thái lát mỏng. Tiếp theo, bạn cho thịt ra đĩa và ướp dầu ăn, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu rồi trộn đều hỗn hợp.
- Sau đó, cho thêm hành tím, tỏi và chút bột bắp rồi tiếp tục trộn đều hỗn hợp (bột bắp giúp thịt mềm, khi xào không ra nước).
Bước 3: Làm nước sốt me
- Bạn đổ nước sôi vào me trong chén, dùng muỗng dầm me lấy nước cốt.
- Tiếp theo, đun nóng chảo rồi cho hành tím và tỏi băm vào phi thơm.
- Sau đó, bạn chắt lấy nước cốt me đổ vào chảo.
- Cuối cùng, bạn nêm đường, nước mắm, tương ớt rồi đảo đều cho sệt lại.
Bước 4: Xào bò với sốt
- Sau đây là cách làm thịt bò sốt me đơn giản tại nhà mà ngon như nhà hàng nấu:
- Đầu tiên, bạn cho hành tím và tỏi băm vào chảo dầu phi thơm lên rồi cho thịt vào xào tái, trút ra đĩa. Bạn lại tiếp tục cho hành tím và tỏi băm vào chảo dầu phi thơm rồi cho cà rốt, dưa leo, cà chua vào xào. Nêm chút hạt nêm, đường, bột ngọt rồi xào đều tay với lửa lớn cho rau củ giòn tươi.
- Tiếp theo, bạn trút thịt vào chảo đảo đều hỗn hợp. Bạn cho thêm hành tây rồi tiếp tục xào, một lát sau rưới nước me vào (dành lại một phần để chấm khi ăn). Bạn đảo sơ thêm chút rồi nêm hành lá trước khi tắt bếp.
- Cuối cùng, bạn trút hỗn hợp ra đĩa và trang trí cho món ăn đẹp mắt hơn.
Nếu đã quen thuộc với cách làm bò sốt tiêu đen, bạn hãy thử chế biến thịt bò theo cách này nhé. Ngoài cách nấu bò sốt me truyền thống, bạn có thể biến tấu món ăn bằng cách làm bò sốt me rau càng cua, cách làm bò sốt me nướng hay cách làm bò sốt me phô mai… cũng đều rất ngon và giàu dinh dưỡng.
Cách làm bò sốt hàu phô mai thơm béo
Không chỉ cách làm bò sốt tiêu đen được yêu thích mà món bò sốt hàu phô mai cũng là món khoái khẩu của nhiều người. Trước khi học cách làm sốt bò hàu phô mai thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu như sau:
Nguyên liệu
- 300g thịt đùi bò.
- 200g hàu sữa.
- 100g nấm kim châm.
- 50g hành tây.
- 100g đậu bắp.
- 2 quả trứng gà.
- 10g phô mai mozzarella bào sợi nhỏ.
- Tỏi, hành tím.
- 1 chai muối ớt xanh.
- 2 - 3 trái ớt sừng tươi và 1 muỗng canh ớt bột.
- Gia vị: Dầu màu điều, dầu mè, me chín, tương cà, tương ớt, tương xí muội, hạt nêm, muối, đường, bơ thực vật, bột bắp, dầu hào.
Cách làm bò sốt hàu ngon
Sau đây, Gofood sẽ hướng dẫn bạn cách làm bò hàu sốt phô mai ngon chuẩn vị với 4 bước gồm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bạn xát đều 1 muỗng canh muối lên miếng thịt rồi rửa sạch lại với nước. Tiếp theo, bạn lấy giấy thấm dầu thấm cho khô miếng thịt. Bạn thái ngang sớ thành từng lát thịt mỏng rồi xếp lên đĩa. Sau đó rưới đều ½ muỗng café dầu mè lên đĩa thịt bò.
- Với hàu sữa, bạn tách vỏ, cắt bỏ ruột, rửa sạch với nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước lạnh. Sau đó vớt hàu ra để ráo rồi ướp ½ muỗng café dầu mè.
- Bạn cắt bỏ khoảng 2cm gốc nấm kim châm. Tiếp theo, tách rời từng cây nấm cho vào tô nước lạnh pha ½ muỗng café muối tinh, ngâm trong 5 phút. Sau đó, bạn vớt ra rửa lại 3 lần bằng nước lạnh rồi để ráo.
Với các nguyên liệu khác, trước khi tiến hành cách làm bò hàu sốt phô mai thì bạn sơ chế như sau:
- Đậu bắp: Rửa sạch, bỏ cùi, thái xéo.
- Hành tây: Thái mỏng, rửa sạch cho bớt mùi hăng.
- Ớt tươi: Rửa sạch, bỏ hạt, thái sợi.
- Hành tím, tỏi: Bóc vỏ, băm nhỏ.
Bước 2: Cách làm nước sốt bò sốt hàu
- Đầu tiên, bạn cho 2 muỗng canh dầu màu điều vào chảo đun nhỏ lửa rồi phi thơm hành tím và tỏi. Bạn đổ 200ml nước lạnh và 1 muỗng canh me chín vào chảo, khuấy đều. Đợi khi nước sôi thì vớt bọt, bỏ hạt me ra và tắt bếp.
- Tiếp theo, bạn nêm vào chảo 1 muỗng canh tương cà + 2 muỗng canh tương ớt + 3 muỗng canh tương xí muội chua ngọt + 1 muỗng canh dầu hào + ½ muỗng hạt nêm + 1 muỗng canh đường + ½ muỗng cà phê tiêu xay + ½ muỗng café ớt bột + 1 muỗng canh bột bắp. Bạn có thể gia giảm lượng ớt tùy theo khẩu vị chứ không nhất thiết phải tuân theo cách làm sốt bò hàu sốt cay trên.
- Sau đó, bạn khuấy hỗn hợp cho gia vị tan đều rồi bật bếp lên lại. Bạn nhớ thường xuyên khuấy đều hỗn hợp để nước sốt không bị khét và vón cục. Sau khoảng 2 phút thấy nước sốt sền sệt thì tắt bếp.
Bước 3: Trình bày
- Bạn đặt chảo trên bếp ga mini, cho vào 1 muỗng canh bơ thực vật đun nhỏ lửa đến khi tan chảy thì tắt bếp.
- Tiếp theo, xếp lần lượt đậu bắp, nấm kim châm, hàu sữa, hành tây, thịt bò vào chảo bơ. Bạn cho 2 muỗng canh nước sốt và đập 2 quả trứng gà vào chảo. Bạn tiếp tục cho phô mai và ớt sừng cắt sợi lên trên.
- Sau đó bật bếp lên lại đun đến khi sôi thì cho tiếp nước sốt vào chảo. Bạn nấu tiếp cho đến khi thấy bơ và nước sốt sôi, phô mai tan chảy, thịt chín tái là được. Tuy không được hướng dẫn trong cách làm món bò hàu sốt cay nhưng bạn nhớ lấy đũa lật nguyên liệu cho chín đều bạn nhé.
Cuối cùng, thành phẩm là món ngon tuyệt hảo với thịt bò bổ dưỡng, phô mai béo ngậy, bơ thơm phức và dầu mè đẹp mắt. Giống như cách làm bò sốt tiêu đen, cách làm món bò sốt hàu này cũng không quá phức tạp, bạn có thể chế biến ngay tại nhà cho người thân và bạn bè thưởng thức. Món ăn hảo hạng này có thể ăn kèm bánh mì và chấm muối ớt xanh để kích thích vị giác hơn.
Trên đây là công thức cách làm bò sốt tiêu đen, cách nấu thịt bò sốt me, cách làm bò sốt hàu tại nhà đơn giản mà ngon chuẩn vị. Chúc bạn thành công với những món ngon hảo hạng này!
Đọc thêm: