Thịt đông chân giò hay thịt đông chay đều là những món ăn truyền thống thơm ngon, dễ làm và thích hợp cho những bữa cơm ngày lạnh hoặc bữa cơm ngày Tết. Với những cách nấu thịt đông đơn giản mà Gofood gợi ý sau đây, bạn sẽ có thể dễ dàng nấu được những món ăn hấp dẫn cho gia đình.
Cách nấu thịt đông ngon miền Bắc
Thịt đông là món ăn truyền thống đặc trưng của miền Bắc, thường được thưởng thức trong những ngày se lạnh. Sau đây gofood.vn sẽ hướng dẫn bạn cách nấu thịt đông truyền thống ngon nhất nhé!
Nguyên liệu
- Thịt chân giò 1kg
- Bì thăn 300gr
- Mộc nhĩ 100gr
- Hành khô 3 củ
- Gia vị: Muối hạt, nước mắm ngon, hạt tiêu, bột ngọt
Cách nấu thịt đông chân giò chuẩn vị Bắc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt chân giò và bì thăn mua về bạn cạo sạch lông rồi bóp cùng với muối và nước cốt chanh khoảng 10 phút. Sau đó, bạn rửa lại thịt với nước rồi để ráo.
- Hành khô bạn cắt gốc, bóc vỏ rồi rửa sạch và đập dập 2 củ, củ còn lại bạn thái nhỏ. Mộc nhĩ bạn ngâm cùng với nước nóng trong khoảng 10 phút cho nở mềm rồi vớt ra, cắt chân và thái sợi.
Bước 2: Luộc thịt
- Tiếp theo, bạn bắc 1 nồi nước lên bếp, cho thịt chân giò và bì thăn vào nồi ngay khi nước còn lạnh cùng 1 chút muối hạt và 2 củ hành khô đập dập. Bạn điều chỉnh cho nước ngập bề mặt thịt rồi đun đến khi sôi.
- Khi chất bẩn đã thôi ra đủ, bạn vớt thịt ra, đổ nước luộc đi và rửa lại thịt với 2 - 3 lần nước cho sạch. Tiếp đó, bạn thái thịt thành miếng vừa ăn.
Bước 3: Cách ướp thịt nấu đông
- Bạn cho thịt chân giò và bì heo đã thái vào bát tô, sau đó ướp cùng với 1 chút hạt nêm, nước mắm, bột ngọt sao cho vừa với khẩu vị.
- Mộc nhĩ bạn để ra bát riêng, cũng ướp với 1 chút gia vị như cách ướp thịt.
Bước 4: Cách nấu thịt đông chân giò miền Bắc
- Bắc chảo lên bếp, thêm vào 1 chút dầu ăn rồi phi thơm 1 củ hành khô đã thái nhỏ. Tiếp đó, cho thịt vào xào đến khi chín tới và săn lại. Sau đó, thêm nước nóng vào đun cho thịt chín mềm và phần bì tiết ra collagen ở lửa liu riu trong khoảng 50 - 60 phút là được.
- Bạn lưu ý phải ninh thịt ở lửa liu riu và phải mở vung thì nước thịt đông mới trong và thanh. Trong quá trình đun nấu ở nhiệt độ cao, collagen trong bì heo sẽ rất dễ bị phân rã gây đục nước, khiến cho món ăn kém ngon.
- Tiếp theo, khi đã ninh thịt đủ mềm, bạn cho mộc nhĩ vào và đun nhỏ lửa thêm 6 - 8 phút rồi thêm hạt tiêu, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Cuối cùng, bạn múc thịt đông ra bát, để nguội rồi bọc kín bằng mmàng bọc thực phẩm và bảo quản trong ngăn mát tủ.
Cách nấu thịt đông tai heo miền Bắc khi ăn cùng dưa cải muối chua hoặc dưa hành vào dịp Tết sẽ tạo nên hương vị trọn vẹn. Món thịt đông truyền thống với bát thịt đông liền khối trong suốt, phần thịt mềm đậm đà, nước đông mát mịn như thạch, tan chảy trong miệng. Đây là món ăn cổ truyền, gợi nhớ hương vị Tết xưa quen thuộc.
Hướng dẫn cách nấu thịt đông với măng khô
Ngoài cách nấu đông thịt lợn kiểu miền Bắc, bạn có thể tham khảo thêm cách nấu thịt đông với măng khô cũng rất hấp dẫn.
Nguyên liệu
- Chân giò 1 cái
- Tai heo 1 cái
- Bì lợn 200gr
- 100gr măng khô
- Hành khô 3 củ
- Mộc nhĩ vài miếng
- Cà rốt 1 củ
- Nước mắm 2 thìa cà phê
- Hạt tiêu xay 1 thìa cà phê
Cách nấu thịt đông bằng thịt lợn và măng khô
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt chân giò và bì heo bạn cạo sạch lông rồi chà xát cùng nước cốt chanh và vài thìa muối tinh để làm sạch chất bẩn, giúp cho thịt thêm trắng và bớt mùi hôi. Sau đó, bạn xả lại thịt với nước sạch thêm khoảng 2 - 3 lần nữa rồi để ráo.
- Mộc nhĩ khô bạn ngâm cho nở đều với nước nóng trong khoảng 10 phút. Tiếp đó, cắt bỏ phần chân nấm rồi thái sợi vừa ăn.
- Cà rốt gọt vỏ, tỉa hình hoa, thái miếng mỏng rồi trần qua với nước sôi cho hơi mềm và bớt mùi hăng.
- Ở cách nấu thịt đông này, hành khô bạn bóc vỏ, đập dập 2 củ và thái nhỏ 1 củ.
- Măng khô bạn ngâm cùng với nước ấm trong khoảng 2 - 3 tiếng trước khi nấu để măng mềm rồi rửa sạch lại và thái nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Luộc và ướp thịt
- Bạn cho thịt vào nồi và đổ nước ngập mặt thịt, thả thêm 2 củ hành khô cho dậy mùi rồi luộc đến khi nước sôi. Sau đó, khi thấy thịt đã tiết ra kha khá chất bẩn thì bạn tắt bếp, vớt thịt ra, đổ phần nước luộc đi rồi rửa sạch thịt.
- Thái thịt chân giò và bì lợn thành những miếng vừa ăn rồi cho vào cùng 1 tô lớn. Thêm hạt nêm, bột ngọt, nước mắm vào tô rồi trộn đều để những miếng thịt ngấm gia vị. Để yên trong khoảng 30 phút.
- Mộc nhĩ và măng khô sau khi thái miếng bạn cũng đem ướp với những gia vị giống với khi ướp thịt trong 1 chiếc bát riêng nhé.
Bước 3: Cách nấu thịt đông với măng khô
- Bạn bắc nồi lên bếp, thêm vào 2 - 3 thìa dầu ăn rồi phi thơm hành băm. Sau đó, bạn cho thịt vào xào đến khi săn lại rồi thêm nước vào đun ở lửa nhỏ liu riu trong khoảng 60 phút cho thịt chín mềm. Trong quá trình nấu, bạn đậy vung nồi và thỉnh thoảng mở ra để hớt bọt giúp cho món giò thêm trong nhé.
- Tiếp theo, bạn cho mộc nhĩ và măng khô vào đun thêm khoảng 7 phút rồi tắt bếp. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và thêm khoảng 2 thìa cafe hạt tiêu cho món giò xào dậy mùi thơm nhé.
Bước 4: Trình bày
- Bạn chuẩn bị 1 chiếc bát thủy tinh hoặc bát sứ, sau đó xếp cà rốt đã tỉa hoa vào xung quanh đáy bát. Tiếp đó, đổ hỗn hợp thịt đông đã nấu chín vào và để nguội.
- Khi bát thịt đông đã nguội hẳn, bạn bọc kín lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.
Vậy là cách nấu thịt đông với măng khô đã hoàn thành. Vào những ngày trời lạnh, bạn không cần bỏ thịt vào tủ lạnh, chỉ cần để bên ngoài là thịt sẽ tự đông lại. Khi thưởng thức, bạn có thể rắc thêm một chút tiêu xay lên trên và ăn kèm với dưa góp để món ăn thêm phần ngon miệng nhé.
Cách làm món thịt đông chay
Bên cạnh những cách nấu thịt đông với giò heo bên trên, bạn cũng có thể thử cách làm thịt đông chay bằng các loại nấm cũng rất ngon và bổ dưỡng.
Nguyên liệu
- 7gr bột rau câu dẻo
- 500ml nước
- 50gr nấm đông cô
- 10gr nấm mèo
- 100gr cà rốt
- 50gr nấm bào ngư
- 3 muỗng thính gạo
- 3 muỗng đường
- 1 muỗng muối
- 2 muỗng hạt nêm chay
- 3 muỗng dầu ăn
- 1 muỗng tiêu
Cách nấu thịt đông chay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bạn gọt vỏ cà rốt, cắt phần đầu rồi rửa sạch và tỉa hình hoa. Sau đó, thái cà rốt thành những miếng mỏng.
- Nấm mèo bạn ngâm với nước nóng trước khoảng 10 phút hoặc 25 phút với nước lạnh để nấm nở đều. Tiếp đó, vớt nấm ra, rửa lại với nước lần nữa rồi vắt nhẹ tay để nấm ráo nước. Cắt chân nấm mèo và thái sợi vừa ăn.
- Nấm bào ngư và nấm đông cô bạn cũng rửa sạch rồi cắt thành miếng nhỏ.
Bước 2: Xào nhân
- Bạn phi thơm hành trong chảo cho thơm vàng rồi cho phần rau củ đã sơ chế vào. Tiếp đó, bạn thêm 2 thìa canh thính gạo, 1 thìa canh đường, ½ thìa canh muối, 1 thìa canh hạt nêm chay, 2 thìa canh tiêu xay và đảo đều để rau ngấm gia vị.
- Bạn xào trong khoảng 5 - 10 phút cho phần nhân chín mềm rồi tắt bếp.
Bước 3: Nấu rau câu
- Với cách nấu thịt đông chay này, bạn cần nấu hỗn hợp rau câu thay cho phần collagen từ bì heo.
- Bạn khuấy đều 500ml nước và 7gr rau câu trong 1 chiếc nồi lớn rồi để yên trong khoảng 15 phút. Sau đó, nấu sôi nồi rau câu trên lửa vừa, khuấy đều tay để rau câu không bị vón cục là được.
- Sau khi hỗn hợp sôi 5 phút thì bạn hạ lửa nhỏ rồi đảo đều thêm khoảng 1 - 2 phút cho rau câu không bị bọt rồi tắt bếp.
Bước 4: Đổ khuôn
- Bạn chuẩn bị 1 chiếc bát thủy tinh to rồi lần lượt xếp cà rốt tỉa hoa ở dưới đáy và các nguyên liệu khác vào bát. Tiếp theo, đổ nước rau câu vào bát rồi để nguội.
- Bạn đợi cho món giò xào chay nguội hẳn rồi bọc kín bát lại và cho vào ngăn đá tủ lạnh trong khoảng 30 phút là đã có thể lấy ra thưởng thức. Vậy là cách nấu thịt đông chay đầy hấp dẫn đã hoàn thành rồi đấy, thật đơn giản phải không nào?
Thịt đông chân giò và thịt đông chay đều là những món ăn truyền thống, mang lại hương vị thơm ngon, thanh mát, đặc biệt phù hợp cho những bữa cơm gia đình trong những ngày se lạnh. Với những cách nấu thịt đông đơn giản, bạn có thể dễ dàng chế biến món ăn này để thưởng thức cùng những người thân yêu. Chúc bạn thành công!
Đọc thêm: