Canh bóng mọc thập cẩm là món ăn truyền thống thường xuất hiện trong mâm cỗ ngày Tết. Với sự kết hợp giữa các nguyên liệu như bóng bì, mọc, nấm và rau củ tươi ngon, món canh này không chỉ mang đến hương vị thanh mát, bổ dưỡng mà còn thể hiện sự tinh tế, hài hòa trong ẩm thực Việt Nam. Cùng Gofood khám phá cách nấu canh bóng mọc thập cẩm và cách nấu canh bóng bì lợn hạt sen để mang lại hương vị đặc biệt cho bữa cơm ngày Tết nhé!
Cách nấu canh bóng mọc ngũ sắc
Đầu tiên, Gofood.vn sẽ hướng dẫn bạn cách nấu canh bóng mọc ngũ sắc hấp dẫn và đầy màu sắc cho mâm cỗ ngày Tết nhé. Cùng vào bếp thôi!
Nguyên liệu
- 200gr bóng bì (da heo phồng)
- 20gr gừng
- 50ml rượu trắng
- 2 quả trứng
- 5gr bột bắp
- 10ml nước
- 100gr giò sống
- 40gr thịt gấc
- 200gr hành tây
- 50gr cà rốt
- 100gr súp lơ xanh
- 50gr đậu Hà Lan
- 50gr nấm hương
- Gia vị (theo khẩu vị)
Cách nấu canh bóng mọc miền Bắc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bạn chuẩn bị 1 thau nước sạch rồi ngâm bóng bì khô trong khoảng 10 phút cho bóng nở mềm. Sau đó, vớt bóng ra và bóp cùng với hỗn hợp rượu trắng và gừng giã nguyễn để khử mùi hôi.
- Sau khi bóng bì thấm rượu gừng, bạn rửa sạch lại với khoảng 2 - 3 lần nước rồi dùng khăn giấy thấm khô.
- Cà rốt và su hào bạn gọt vỏ, cắt bỏ phần đầu, rửa sạch rồi tỉa thành hình hoa và thái thành những miếng mỏng vừa ăn. Đậu Hà Lan tước bỏ xơ rồi rửa với nước cho sạch.
- Súp lơ xanh và súp lơ trắng bạn cắt bỏ phần gốc cứng rồi cắt phần hoa thành những miếng nhỏ. Phần thân bạn chẻ dọc rồi thái mỏng thành miếng vừa ăn. Cuối cùng, đem tất cả súp lơ đi rửa sạch và để ráo.
Bước 2: Làm nhân bóng bì
- Cho 200gr giò sống, 1 thìa cafe hạt nêm và 1 thìa cafe tiêu xay vào tô, trộn đều cho tất cả hòa quyện. Bật mí cho bạn, ở cách nấu canh bóng mọc này, để bóng bì cuộn lên màu đẹp mắt, bạn hãy thêm 2 thìa thịt gấc vào trộn cùng phần nhân nhé.
- Tiếp theo, bạn đập vào 1 chiếc bát khác 2 quả trứng gà, nêm thêm ½ thìa canh hạt nêm rồi khuấy đều. Sau đó, bắc chảo lên bếp, thêm vào 1 ít dầu ăn và tráng mỏng trứng.
Bước 3: Cuộn bì bóng
- Để làm bóng bì cuộn, trước hết bạn trải miếng bóng ra mặt phẳng rồi phết 1 lớp giò sống vừa đủ lên trên.
- Tiếp theo, bạn trải thêm 1 lớp trứng chiên lên trên rồi cuộn từ trên xuống dưới chặt tay. Dùng hành lá chần sơ để buộc cố định cuộn bóng bì lại.
- Sau khi đã cuộn hết phần bóng bì và nhân giò sống, bạn cho bì bóng cuộn vào nồi hấp khoảng 10 phút đến khi chín và định hình. Sau đó, thái cuộn bóng bì thành những miếng dày khoảng ⅔ đốt ngón tay.
Bước 4: Cách nấu canh bóng miền Bắc
- Một cách nấu canh bóng mọc thanh ngọt hơn đó là bạn nên mua xương heo về hầm lấy nước. Trước tiên, bạn rửa sạch 200gr xương heo rồi cho vào nồi nước sôi chần qua. Sau khi xương đã tiết chất bẩn, bạn đổ nước chần đi và rửa sạch xương heo.
- Tiếp theo, bạn thêm 1 lít nước vào nồi xương heo và ninh trong khoảng 30 - 50 phút cho xương tiết hết chất ngọt. Trong quá trình đun, bạn lưu ý vớt bọt và mở hé nắp nồi để nước dùng được trong hơn.
- Khi nước dùng xương đã đạt, bạn vớt phần xương heo ra bát riêng rồi thêm su hào, cà rốt, súp lơ đã sơ chế vào nồi. Nêm thêm nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu sao cho vừa với khẩu vị gia đình.
- Tiếp đó, bạn thêm bóng cuộn đã cắt miếng vào đun cùng với rau củ đến khi tất cả chín vừa thì tắt bếp.
- Để hoàn thiện món ăn, bạn múc rau củ ra bát, đặt bóng cuộn lên trên rồi từ từ rưới nước dùng vào bát. Sau đó, rắc thêm 1 chút hành lá và hành ngò lên trên để trang trí và tăng hương vị cho món canh là hoàn thành.
Cách nấu canh bóng mọc Hà Nội có hương vị ngọt thanh, đậm đà và thơm ngon đặc trưng. Đây là món ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cỗ Tết của người miền Bắc. Hãy cùng bắt tay vào thực hiện cách nấu canh bóng bì ngon miệng này ngay thôi!
Cách nấu canh bóng hạt sen thanh mát
Ngoài cách nấu canh bóng mọc truyền thống, bạn hãy thử ngay cách nấu canh bóng hạt sen thanh mát nhé!
Nguyên liệu
- 100gr mọc
- 200gr bóng bì
- 20gr nấm hương khô
- 100gr hạt sen
- 400gr xương heo
- 1 củ cà rốt
- 20gr trứng cút
- 2 thìa cà phê hạt nêm
- 1 thìa cà phê bột canh
- 1/2 thìa cà phê bột ngọt
Cách nấu canh bóng bì mọc hạt sen
Bước 1: Sơ chế bóng bì
- Bạn ngâm bóng bì khô ngập trong nước khoảng 10 phút cho bóng nở đều. Sau khi ngâm đủ thời gian, bạn vớt ra và bóp bóng với hỗn hợp gừng cùng rượu trắng để khử mùi hôi và giúp cho bóng trắng sạch hơn.
- Sau đó, bạn rửa sạch lại bóng với nước sạch khoảng 2 - 3 lần rồi để ráo. Thái bóng bì thành những miếng chữ nhật vừa ăn.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
- Hạt sen tươi bạn tách vỏ, bỏ tâm rồi rửa sạch. Nếu dùng hạt sen khô, bạn ngâm hạt sen với nước khoảng 7 - 8 tiếng trước khi nấu để hạt sen nở đều và mềm hơn.
- Tương tự như cách nấu canh bóng mọc truyền thống, bạn rửa sạch xương heo rồi cho vào nồi nước sôi trụng sơ khoảng 2 - 3 phút cho xương thôi ra hết chất bẩn. Sau đó, bạn đổ phần nước bẩn đi rồi rửa lại xương với nước.
- Cà rốt mua về gọt vỏ, rửa sạch rồi tỉa hình hoa. Tiếp đó, bạn cắt cà rốt thành những miếng mỏng vừa ăn.
- Nấm hương bạn rửa sạch rồi ngâm với nước nóng trong khoảng 10 phút cho nở đều. Sau đó, vớt nấm ra, cắt bỏ chân, vắt bớt nước rồi nặn giò sống đặt vào mặt trong của nấm.
- Trứng cút bạn luộc chín, bóc vỏ và chiên đến khi vàng đều các mặt.
Bước 3: Ninh hạt sen và nấu nước dùng
- Để tiết kiệm thời gian, bạn nên ninh hạt sen trong khoảng 20 phút trước khi nấu canh.
- Tiếp theo, bạn bắc 1 chiếc nồi khác lên bếp, đun sôi khoảng 4 lít nước rồi thêm xương heo và 1 - 2 củ hành tím. Bạn dùng muỗng vớt sạch phần bọt nổi lên rồi tiếp tục cho hạt sen vào đun cùng.
- Bạn ninh nước xương ở lửa nhỏ vừa trong khoảng 1 tiếng đến khi hạt sen mềm và xương heo tiết hết nước ngọt.
Bước 4: Cách nấu canh bóng mọc hạt sen
- Khi nước hầm xương đã đạt, bạn vớt xương heo ra bát riêng rồi thêm cà rốt, giò sống nấm hương cùng 2 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe bột canh và ½ thìa cafe bột ngọt.
- Khuấy đều cho nước canh và các loại rau củ hòa quyện. Cuối cùng, sau khi rau và giò sống đã chín, bạn thêm trứng cút chiên và bóng bì vào nấu thêm 2 phút nữa thì tắt bếp.
- Múc canh ra bát, rắc lên trên 1 ít tiêu xay, hành lá và ngò rí băm nhỏ là hoàn thành.
Cách nấu canh bóng bì thập cẩm với hạt sen bùi bùi hòa quyện cùng giò sống béo ngậy và cà rốt ngọt thanh chắc chắc sẽ là sự lựa chọn phù hợp cho các dịp cỗ bàn, Lễ Tết. Cùng bắt tay vào làm món canh này để chiêu đãi gia đình và bạn bè ngay thôi!
Trên đây là 2 cách nấu canh bóng mọc truyền thống và cách nấu canh bóng thả hạt sen thơm ngon, đơn giản, không cầu kỳ mà vẫn đảm bảo đầy đủ giá trị dinh dưỡng. Chúc bạn thành công với những món canh này để mang tới cho gia đình những bữa cơm chất lượng và ấm cúng nhé!
Đọc thêm: