1900 3220 08h - 20h (Từ Thứ 2 đến Chủ nhật)

Chia sẻ bài viết:

Cách làm giò xào miền Bắc, giò xào gà, giò xào chay

Thứ 3, 22-10-2024 08:00

Giò xào là một món ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Bắc. Với hương vị thơm ngon, giòn dai đặc trưng, giò xào không chỉ hấp dẫn mà còn dễ làm tại nhà. Hãy cùng Gofood khám phá cách làm giò xào miền Bắc, giò xào gà, giò xào chay để làm phong phú thêm thực đơn Tết của gia đình nhé!

Cách làm giò xào ngon kiểu miền Bắc

Trong những cách làm giò xào tai mũi lợn phổ biến và ngon nhất, sau đây Gofood sẽ hướng dẫn bạn cách làm giò xào miền Bắc cực hấp dẫn. Bạn theo dõi tiếp nhé!

Nguyên liệu

  • 200gr thịt giò heo  
  • 200gr lưỡi heo  
  • 150gr tai heo  
  • 150gr mũi heo  
  • 200gr nấm mèo  
  • 2 muỗng canh nước ép hành tỏi  
  • 1 muỗng canh tiêu sọ đập dập  
  • 1 kg lá chuối  
  • 1 ít dây và bao nilon  

Cách làm giò xào miền Bắc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bạn cạo sạch lông trên tai, mũi heo và giò heo rồi rửa sạch với nước và để ráo. Bạn có thể chà xát với muối và nước cốt chanh để nguyên liệu được trắng sạch hơn.
  • Luộc sơ lưỡi heo trong nước sôi khoảng 5 phút, sau đó lấy ra và cạo sạch lớp màng bám bên ngoài. Tiếp tục rửa lại bằng nước sạch. Để khử mùi và làm trắng lưỡi heo, bạn chà xát kỹ với muối và chanh, sau đó rửa sạch lại một lần nữa rồi để ráo.
  • Nấm mèo bạn ngâm cùng với nước nóng trong khoảng 10 phút cho nấm nở đều. Sau đó, rửa lại với nước lạnh, cắt bỏ chân rồi thái nhỏ. Ướp nấm mèo với nước ép hành tỏi băm, ½ thìa cafe hạt nêm và 1 thìa cafe tiêu xay.

luoc-luoi-heo

Bước 2: Luộc thịt

  • Ở cách làm giò xào miền Bắc này, bạn bắc nồi lên bếp, đun sôi nước rồi cho các loại thịt đã sơ chế vào luộc chín tới. Sau khi kiểm tra thấy thịt đã chín, bạn vớt ra và xả ngay dưới vòi nước lạnh rồi để cho ráo nước.
  • Sau đó, bạn thái thịt thành miếng mỏng và to bản.

Bước 3: Xào thịt

  • Bạn bắc chảo lên bếp, đun nóng 2 thìa canh dầu ăn rồi cho các loại thịt đã cắt vào xào trong 2 phút. Bạn nêm gia vị gồm ½ thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh tiêu xay, 1 thìa canh nước ép hành tỏi băm , 1 thìa canh tiêu hạt giã thô, 1 thìa canh nước mắm và ½ thìa canh muối rồi đảo đều tay.
  • Bạn xào cho đến khi thịt hơi săn lại thì thêm nấm mèo vào xào thêm khoảng 3 phút nữa cho thật chín rồi tắt bếp.

xao-gio-thu

Bước 4: Gói giò

Bạn có thể sử dụng lá chuối hoặc khuôn inox để gói giò trong cách làm giò xào miền Bắc. Nếu chọn gói bằng lá chuối, trước tiên, bạn chuẩn bị vài tấm lá chuối rồi chà rửa sạch. Để làm cho lá chuối mềm hơn, bạn có thể hơ qua lửa. Khi thịt đã được xào xong, cho thịt lên tấm lá chuối và gói lại, dùng lạt để buộc chặt. Sau đó, đặt một số vật nặng lên trên để ép giò lại.

cach-lam-gio-xao-mien-bac

Nếu bạn gói giò bằng khuôn inox, trước tiên bạn lót vài lớp ni lông vào trong khuôn, sau đó cho phần nhân đã xào vào. Đậy nắp và vặn để nén chặt giò là hoàn thành.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo cách làm giò xào bằng chai nhựa 1,5l. Trước khi gói, bạn rửa sạch chai nhựa rồi cắt bỏ phần đầu và đục lỗ ở đáy chai. Sau đó, bạn cũng lót 1 lớp lá chuối hoặc nilon ở bên trong chai rồi cho nhân giò vào và nén chặt.

Bạn lưu ý phải để cho giò xào thật nguội rồi mới đem bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh nhé.

Trên đây là hướng dẫn cách làm giò xào miền Bắc ngon, giòn sần sật và đơn giản để bạn có thể tự làm tại nhà. Tuy nhiên, không chỉ cách làm giò xào bằng thịt chân giò mà Gofood còn muốn gợi ý cho bạn một số cách làm giò xào ngon nhất với những nguyên liệu khác, bạn đọc tiếp nhé!

Cách làm giò gà xào nấm hương

Ngoài cách làm giò xào miền bắc truyền thống, bạn có thể thay thế thịt heo bằng thịt gà cũng rất ngon. Hương vị vừa quen mà vừa lạ này chắc chắn sẽ khiến mọi người phải trầm trồ đấy.

Nguyên liệu

  • 300gr thịt đùi gà
  • 50gr mỡ heo
  • 100gr tai lợn
  • 100gr nấm hương
  • 100gr mộc nhĩ
  • 1 ít gừng băm
  • Gia vị: đường, mắm, muối, tiêu

Cách làm giò xào bằng thịt gà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bạn ngâm nấm hương và mộc nhĩ trong nước nóng khoảng 10 phút cho nở mềm. Sau đó vớt ra, cắt bỏ chân nấm rồi rửa sạch, thái sợi nhỏ.
  • Đùi gà bạn lọc lấy thịt, bỏ xương và rửa sạch. Tiếp theo, thái nhỏ thịt gà thành những miếng vừa ăn.
  • Giống với cách làm giò xào miền Bắc, tai heo bạn sơ chế sạch sẽ với muối và nước cốt chanh rồi luộc với nước sôi. Mỡ heo bạn cũng thả vào nồi luộc cùng. Tiếp đó, vớt tai và mỡ heo ra rồi thái nhỏ.

loc-thit-dui-ga

Bước 2: Xào nhân

  • Bắc chảo lên bếp, phi thơm gừng băm với 1 chút mỡ rồi cho phần tai heo, thịt gà, mỡ heo luộc vào đảo đều ở lửa to. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn với hạt nêm, bột ngọt, muối, nước mắm.
  • Bạn xào đến khi các nguyên liệu chín tới thì cho mộc nhĩ và nấm hương vào đảo cho ngấm gia vị rồi tắt bếp.

Bước 3: Gói giò

  • Bạn gói giò bằng lá chuối hoặc sử dụng chai nhựa tương tự như cách làm giò xào miền Bắc mà Gofood đã hướng dẫn phía bên trên nhé. 
  • Đặc biệt, nếu có khuôn inox thì công việc gói giò sẽ dễ dàng và tiện lợi hơn. Bạn chỉ cần cho phần nhân đã xào vào khuôn rồi vặn để nén chặt lại trong khoảng 6 tiếng cho giò đông lại là có thể thưởng thức.

cach-lam-gio-ga-xao-nam-huong

Cách làm giò xào gà mang đến hương vị thơm ngon, giòn dai đặc trưng, lạ miệng và hấp dẫn cho bữa cơm gia đình. Món giò này không chỉ phù hợp trong những dịp lễ Tết mà còn có thể làm món nhắm ngon miệng trong các bữa tiệc nhỏ. Hãy thử ngay để cả nhà cùng thưởng thức nhé!

Cách làm giò xào chay từ nấm

Bên cạnh cách làm giò xào miền Bắc hay giò xào thịt gà, bạn có thể đổi gió cho bữa cơm gia đình với cách làm giò xào nấm chay cũng rất hấp dẫn.

Nguyên liệu

  • 2 thìa cafe bột rau câu  
  • 200gr nấm đùi gà  
  • 200gr nấm đông cô tươi  
  • 3 cái nấm mèo khô  
  • 1 thìa canh dầu ăn  
  • 1/2 thìa cafe tiêu giã dập  
  • 2 thìa cafe hạt nêm chay  
  • 1/2 thìa cafe muối  
  • 2 thìa cafe đường  
  • 2 thìa cafe hành tím băm  
  • 2 thìa cafe tỏi băm  

Cách làm món giò xào chay ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm đùi gà bạn cắt chân, rửa sạch rồi thái thành sợi nhỏ vừa ăn.
  • Nấm đông cô tươi bạn cắt bỏ phần gốc rồi ngâm cùng với hỗn hợp nước muối pha loãng trong khoảng 2 phút rồi rửa lại với nước sạch và cắt sợi.
  • Nấm mèo (mộc nhĩ) bạn ngâm cùng với nước ấm đến khi nấm nở đều. Sau đó, cắt chân và rửa lại bằng nước sạch. Bạn vắt nấm cho bớt nước rồi thái nhỏ thành sợi.

so-che-nam-dui-ga

Bước 2: Pha bột rau câu

  • Khác với cách làm giò xào miền Bắc, để giúp cho món giò xào chay đông được, bạn cần sử dụng bột rau câu thay cho collagen từ bì heo.
  • Bạn cho 2 thìa cafe bột rau câu vào chén rồi sau đó thêm vào 300ml nước nóng và khuấy đều để bột tan hết, nở ra.

pha-bot-rau-cau

Bước 3: Xào nấm

  • Bạn bắc chảo lên bếp, phi thơm phần hành tỏi băm với 1 chút dầu ăn rồi cho nấm đùi gà và nấm đông cô vào xào. Bạn đảo đều tay khoảng 1 - 2 phút thấy nấm hơi mềm thì bắt đầu cho nấm mèo vào đảo cùng. Lúc này, bạn tăng lửa lên để nấm không bị ra nước nhé.
  • Nêm nếm gia vị gồm 2 thìa cafe hạt nêm, ½ thìa cafe muối, 2 thìa cafe đường, điều chỉnh sao cho phù hợp với khẩu vị rồi xào đều tay cho các nguyên liệu hòa quyện.
  • Khi tất cả đã chín mềm, bạn đổ nước bột rau câu vào, đảo đều rồi thêm vào ½ thìa cafe tiêu xay. Đun đến khi sôi thì tắt bếp.

Bước 4: Gói giò

Bạn chuẩn bị túi zip rồi đổ phần nhân vừa xào vào. Sau đó, gói bên ngoài bằng 1 lớp giấy bạc sao và xoắn chặt 2 đầu lại là được. Tiếp theo, bạn để cho bó giò nguội hẳn ở nhiệt độ phòng rồi mới cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản nhé.

cach-lam-gio-xao-chay

Giò thủ chay có hương vị thơm ngon không kém gì cách làm giò xào miền Bắc, giòn sần sật từ nấm mèo, vị ngọt thanh của nấm đùi gà và nấm đông cô, hòa quyện với gia vị đậm đà, cực kì vừa ăn. Thưởng thức cùng chút nước tương cay sẽ làm món ăn thêm phần cuốn hút và hấp dẫn đấy nhé! Hãy thử ngay cách làm giò xào chay ngon hấp dẫn này ngay thôi!

Đọc thêm:

Tư vấn đặt hàng

1900 3220

08h - 20h (Từ Thứ 2 đến Chủ nhật)

Giao hàng nhanh

Giao hàng ngay sau 30 phút

Sản phẩm an toàn

Tiêu chuẩn GlobalGap, Organic

Mở ra là nấu

Thực phẩm được sơ chế sẵn

Tích điểm khách hàng

Tích điểm 1% giá trị đơn hàng

Sản phẩm bán chạy

14

Chi nhánh

Hà Nội

Xem thêm

03

Chi nhánh

Hồ Chí Minh

  • Gofood Thủ Đức

    111 đường B Trưng Trắc, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP HCM

    02822 455 533 - 0906 030 686

  • Gofood Lê Văn Duyệt

    127B - A3 Lê Văn Duyệt, Phường 3, Bình Thạnh, TP HCM

    02866 867 515 - 0896 573 788

  • Gofood An Phú

    48 đường 15, An Phú, Quận 2, TP HCM

    02862 728 910 - 0898 516 816