1900 3220 08h - 20h (Từ Thứ 2 đến Chủ nhật)

Chia sẻ bài viết:

Cách nấu xôi cốm hạt sen, xôi vò hạt sen ngon nhất

Thứ 3, 05-11-2024 08:00

Các món xôi từ hạt sen là những món ăn truyền thống đặc trưng với hương vị thơm dẻo, ngọt bùi và sắc màu bắt mắt. Cùng Gofood tìm hiểu cách nấu xôi cốm hạt sen dừacách nấu xôi vò hạt sen ngon để có thêm lựa chọn cho bữa ăn gia đình hay các dịp lễ, tết thêm phần đặc sắc nhé!

Cách nấu xôi cốm hạt sen đậu xanh

Đầu tiên, Gofood sẽ hướng dẫn bạn cách nấu xôi cốm hạt sen bằng cốm khô và cốm tươi ngon chuẩn vị chỉ với những nguyên liệu cực kì dễ tìm nhé.

Nguyên liệu

  • 500gr cốm dẹp xanh 
  • 100gr đậu xanh  
  • 100gr hạt sen  
  • 200gr dừa sợi  
  • 200ml nước cốt dừa  
  • 1 bó lá dứa  
  • 70gr đường  
  • 1 ít muối

Cách nấu xôi cốm hạt sen ngon

Bước 1: Sơ chế hạt sen và đậu xanh

  • Đậu xanh mua về bạn đãi sạch vỏ (hoặc bạn có thể mua sẵn loại đậu xanh không vỏ để tiết kiệm thời gian). Sau đó, ngâm đậu xanh với nước trong khoảng 3 tiếng cho mềm.
  • Hạt sen bạn dùng 1 chiếc tăm đẩy tim sen ra ngoài, sau đó rửa sạch rồi để ráo. Nếu sử dụng hạt sen khô, bạn cần ngâm cùng với nước nóng hoặc nước ấm trước để hạt sen mềm hơn..
  • Tiếp theo, bạn bắc nồi lên bếp, cho nước vào rồi đặt xửng hấp vào. Khi nước đã sôi, cho hạt sen vào hấp chín trong khoảng 10 phút. Cho hạt sen ra bát rồi tiếp tục cho đỗ xanh vào xửng và hấp trong khoảng 20 phút đến khi chín mềm.
  • Sau khi đậu xanh đã được hấp chín, bạn cho ra tô, để nguội bớt rồi giã nhuyễn.

ngam-dau-xanh

Bước 2: Ngâm cốm

  • Cách nấu xôi cốm hạt sen từ cốm khô và cách nấu xôi cốm tươi hạt sen đều có các bước làm giống nhau, chỉ khác ở phần sơ chế cốm. Nếu bạn dùng cốm tươi thì có thể bỏ qua bước này.
  • Để sơ chế cốm khô, bạn cho cốm vào bát rồi ngâm cùng với nước sạch trong khoảng 3 phút cho cốm mềm là được. Lưu ý tránh ngâm quá lâu sẽ khiến cốm bị nhũn nhé.

Bước 3: Xào dừa sợi

Bạn đặt chảo lên bếp, đun nóng ở lửa vừa rồi cho 200gr dừa sợi cùng với 30gr đường vào. Xào đều tay trong khoảng 10 phút cho đường tan và quyện vào với dừa thì tắt bếp.

xao-dua-soi

Bước 4: Nấu nước cốt dừa

Bắc nồi lên bếp và cho vào 200ml nước cốt dừa, 1 bó lá dứa đã rửa sạch cùng 1 chút muối. Đun cho hỗn hợp nước cốt dừa lá dứa sôi trong khoảng 5 phút là được.

Bước 5: Trộn xôi cốm

  • Bạn trộn đều phần cốm dẹp và hỗn hợp nước cốt dừa vừa nnấu cùng 40gr đường. Sau đó, bọc kín miệng bát bằng màng bọc thực phẩm rồi để ủ trong 1 tiếng.
  • Sau khi xôi cốm đã được ủ đủ thời gian, bạn thêm vào đậu xanh giã nhuyễn, hạt sen và dừa sợi đã xào cùng đường. Đeo bao tay nilon rồi trộn nhẹ nhàng là được. Vậy là cách nấu xôi cốm hạt sen đã hoàn thành rồi đấy, thật đơn giản phải không nào!

xoi-com-hat-sen-dau-xanh

Xôi cốm hạt sen đậu xanh là món ăn dân dã nhưng đầy tinh tế, kết hợp hương thơm nhẹ của cốm, vị bùi của hạt sen và đậu xanh dẻo ngọt. Món xôi này không chỉ hấp dẫn về hương vị mà còn mang ý nghĩa đặc biệt trong văn hóa ẩm thực Việt Nam, thường xuất hiện trong các dịp lễ hay bữa ăn sum vầy gia đình.

Cách nấu xôi vò hạt sen đậu xanh

Ngoài cách nấu xôi cốm dừa hạt sen, bạn có thể tham khảo thêm cách làm xôi vò hạt sen ngon với đậu xanh và dừa bào sợi nhé.

Nguyên liệu

  • 400gr gạo nếp  
  • 150gr đậu xanh  
  • 100gr hạt sen  
  • 100gr dừa bào sợi  
  • 100ml nước cốt dừa
  • 4 muỗng canh dầu ăn  
  • Hành phi một ít (để ăn kèm)  
  • 1/2 muỗng cà phê muối

Cách nấu xôi hạt sen đậu xanh

Bước 1: Sơ chế gạo nếp và đậu xanh

  • Gạo nếp mua về bạn ngâm với nước sạch trong kkhoảng 5 tiếng trước khi nấu cho mềm. Để tiện hơn, bạn cũng có thể ngâm gạo từ đêm hôm trước để ngày hôm sau nấu xôi cũng được. Tiếp đó, bạn rửa sạch lại gạo và để cho ráo nước.
  • Tương tự như cách nấu xôi cốm hạt sen, đậu xanh bạn cũng ngâm nước trước khoảng 1 - 2 tiếng là được. Sau đó, rửa sạch lại và để ráo.

ngam-gao-nep

Bước 2: Hấp và nghiền đậu xanh

  • Để hấp đậu xanh, bạn dùng nồi thường và đặt xửng hấp lên trên hay sử dụng nồi cơm điện đều được. Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần cho nước vào nồi, đun sôi rồi đặt xửng hấp vào. Sau đó, dàn đều đậu xanh trong xửng và đậy nắp.
  • Bạn hấp khoảng 15 - 20 phút đến khi phần đỗ xanh chín mềm, lưu ý kiểm tra nếu cạn nước thì phải bổ sung ngay tránh cháy nồi bạn nhé.
  • Cũng giống như trong cách nấu xôi cốm hạt sen, bạn cho đậu xanh đã chín ra tô rồi dùng nĩa nghiền nhuyễn. Bạn nên tán đậu lúc còn nóng sẽ mịn hơn đấy.

Bước 3: Trộn nếp và đậu xanh

  • Bạn cho gạo nếp đã để ráo vào tô, thêm ½ thìa cafe muối và đậu xanh đã nghiền rồi trộn đều. Sau đó, thêm vào 100gr hạt sen, 100gr dừa sợi rồi tiếp tục đảo đều cho các nguyên liệu hòa quyện. Nếu muốn xôi có thêm vị ngọt, bạn có thể cho thêm đường tùy khẩu vị nhé. 
  • Lưu ý bạn phải để gạo nếp ráo nước thì khi trộn với đậu xanh và nấu chín thì hạt xôi mới tơi ngon.

tron-do-xanh-va-gao-nep

Bước 4: Nấu xôi vò hạt sen nước cốt dừa

  • Bạn cho hỗn hợp đã trộn ở Bước 3 vào xửng, dàn đều ra xung quanh và để trống 1 lỗ ở giữa để hơi nước thoát lên.
  • Sau đó, đặt xửng lên nồi hấp và đậy nắp nồi lại. Đồ chín xôi sau khoảng 20 phút thì bạn thêm vào 4 thìa canh dầu ăn, 100ml nước cốt dừa rồi đảo thật đều.
  • Tiếp tục nấu thêm 10 phút cho xôi chín thì tắt bếp và múc xôi ra đĩa.

xoi-vo-hat-sen

Xôi vò hạt sen đậu xanh là món ăn dân dã, đặc trưng với vị bùi béo của hạt sen, đậu xanh cùng xôi dẻo thơm, ngon không kém gì cách nấu xôi cốm hạt sen đâu nhé. Món xôi này có màu vàng nhạt hấp dẫn, vị ngọt nhẹ, thường được ăn kèm với chút hành phi thơm lừng, tạo nên sự hòa quyện đặc biệt. Hãy cùng bắt tay vào bếp và thực hiện cách nấu xôi hạt sen cốt dừa này ngay thôi.

Với 2 cách nấu xôi cốm hạt sen và xôi vò hạt sen thơm ngon này, bạn đã có thể tự tay làm nên những đĩa xôi dẻo bùi, thơm ngọt để chiêu đãi gia đình và bạn bè rồi đấy. Từng hạt xôi mềm, kết hợp với hạt sen, đậu xanh, dừa nạo và chút hành phi, tạo nên hương vị độc đáo khó quên cho bất kì ai thưởng thức.

Đọc thêm:

Tư vấn đặt hàng

1900 3220

08h - 20h (Từ Thứ 2 đến Chủ nhật)

Giao hàng nhanh

Giao hàng ngay sau 30 phút

Sản phẩm an toàn

Tiêu chuẩn GlobalGap, Organic

Mở ra là nấu

Thực phẩm được sơ chế sẵn

Tích điểm khách hàng

Tích điểm 1% giá trị đơn hàng

Sản phẩm bán chạy

14

Chi nhánh

Hà Nội

Xem thêm

03

Chi nhánh

Hồ Chí Minh

  • Gofood Thủ Đức

    111 đường B Trưng Trắc, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP HCM

    02822 455 533 - 0906 030 686

  • Gofood Lê Văn Duyệt

    127B - A3 Lê Văn Duyệt, Phường 3, Bình Thạnh, TP HCM

    02866 867 515 - 0896 573 788

  • Gofood An Phú

    48 đường 15, An Phú, Quận 2, TP HCM

    02862 728 910 - 0898 516 816