1900 3220 08h - 20h (Từ Thứ 2 đến Chủ nhật)

Chia sẻ bài viết:

5 cách làm chả giò tôm thịt miền Nam, miền Bắc ngon nhất

Thứ 3, 22-10-2024 08:00

Chả giò tôm thịt là món ăn không thể thiếu trong nền ẩm thực Việt Nam, nổi bật với hương vị thơm ngon và giòn tan. Mỗi vùng miền lại có những cách chế biến khác nhau, mang đến những trải nghiệm ẩm thực độc đáo. Hãy cùng Gofood khám phá 5 cách làm chả giò tôm thịt miền Nam và miền Bắc thơm ngon nhất nhé.

Cách làm chả giò tôm thịt khoai môn miền Nam

Đầu tiên, Gofood sẽ hướng dẫn bạn cách làm chả giò tôm thịt khoai môn ngon nhất theo kiểu miền Nam. Cùng theo dõi nhé!

Nguyên liệu làm chả giò tôm thịt

  • 200gr thịt heo băm  
  • 100gr tôm tươi  
  • 50gr thịt cua  
  • 1 củ khoai môn  
  • 1 củ cà rốt  
  • 1/2 củ hành tây  
  • 1 quả trứng gà  
  • 20gr miến  
  • 1/2 gói bánh tráng bía  
  • 250ml dầu ăn  
  • Gia vị thông dụng

Cách làm chả giò tôm thịt miền Nam

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm bạn sơ chế đơn giản bằng cách rửa sạch, bỏ đầu, bóc vỏ, rút chỉ lưng. Sau đó, bạn rửa lại tôm lần nữa, để ráo rồi băm nhỏ.
  • Gọt vỏ khoai môn, cà rốt rồi rửa sạch và thái sợi thật nhỏ. Hành tây bạn bóc vỏ, rửa qua với nước rồi thái hạt lựu.
  • Tiếp theo, bạn ngâm miến trong nước khoảng 10 - 15 phút cho miến mềm rồi vớt ra và cắt khúc khoảng 1 đốt ngón tay.

so-che-tom

Bước 2: Cách làm nhân chả giò tôm thịt

  • Bạn cho tôm, thịt heo băm, khoai môn, cà rốt thái sợi, hành tây, miến, thịt cua vào bát tô cùng 1 quả trứng gà, 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe đường trắng, ½ thìa cafe tiêu và 1 thìa cafe hạt nêm rồi trộn đều.
  • Với cách làm chả giò tôm thịt này, bạn lưu ý chỉ trộn đến khi nào phần nhân hòa quyện và đều gia vị, không đảo quá lâu bởi vì các loại rau củ rất dễ chảy nước.

Bước 3: Cuốn chả giò khoai môn tôm thịt

Bạn trải vỏ bánh tráng pía lên mặt phẳng rồi múc 1 phần nhân vừa đủ lên trên. Sau đó, bạn gập 2 bên mép của lá gòi vào trong rồi cuộn tròn từ trên xuống. Bạn nhớ gói chắc tay vừa phải để chả giò không bị bục ra khi chiên nhé.

goi-cha-gio

Bước 4: Chiên chả giò

  • Bạn làm nóng chảo trên bếp rồi cho khoảng 250ml dầu ăn vào đun sôi. Khi dầu đã sôi, thả lần lượt chả giò vào chiên ở lửa vừa.
  • Bạn lật đều các mặt đến khi chả giò chín vàng đẹp mắt thì gắp ra khay ráo dầu hoặc gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu là hoàn thành.

cha-gio-tom-thit-khoai-mon

Chả giò tôm thịt khoai môn được chiên vàng giòn, lớp vỏ ngoài giòn rụm, nhân bên trong thấm đượm gia vị, mềm ngọt và thơm phức. Khi thưởng thức, chả giò kết hợp hoàn hảo với rau sống tươi mát và chén nước mắm tỏi ớt chua ngọt, tạo nên hương vị hấp dẫn khó cưỡng. Cùng bắt tay vào thực hiện cách làm chả giò tôm thịt miền Nam ngay thôi nào!

Hướng dẫn cách làm chả giò tôm thịt miền Bắc

Một công thức khác để chế biến món ăn này đó là làm chả giò kiểu miền Bắc. Vậy cách làm chả giò tôm thịt này như thế nào? Cùng xem nhé!

Nguyên liệu

  • 300gr tôm  
  • 300gr thịt heo xay  
  • 2 quả trứng gà  
  • 9-10 củ hành tím  
  • 1 củ cà rốt 
  • ½ củ hành tây
  • 1 tai mộc nhĩ
  • 1 gói bánh tráng bò pía (bánh tráng đậu xanh)
  • Gia vị: dầu ăn, đường, hạt nêm, tiêu, bột ngọt

Cách làm chả giò tôm thịt ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm mua về bạn bóc vỏ, bỏ đầu, loại bỏ phần chỉ đen ở lưng rồi rửa sạch và để ráo. Tiếp theo, thái nhỏ tôm cỡ hạt lựu để chuẩn bị cho phần trộn nhân.
  • Cà rốt bạn gọt vỏ, rửa với nước rồi báo sợi và thái nhỏ. Hành tím và hành tây bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi cắt lát nhỏ.
  • Mộc nhĩ bạn ngâm với nước thường trong khoảng 3 - 4 tiếng hoặc ngâm với nước nóng trong khoảng 15 phút cho nở to. Sau đó bạn vớt ra, cắt bỏ phần chân mộc nhĩ rồi thái sợi nhỏ.

got-vo-ca-rot

Bước 2: Trộn nhân

Phần nhân là phần quan trọng nhất trong cách làm chả giò tôm thịt miền Bắc. Bạn trộn đều hỗn hợp nhân gồm thịt xay, mộc nhĩ, cà rốt, hành tím cùng ½ thìa canh đường, ½ thìa cafe tiêu xay, 2 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe bột ngọt cùng 1 quả trứng gà. Bạn có thể tự điều chỉnh gia vị để phù hợp với khẩu vị gia đình nhé.

Bước 3: Cuốn chả giò tôm thịt

Bạn trải bánh tráng bò pía lên trên 1 mặt phẳng rồi cho lượng nhân vừa đủ lên trên. Sau đó, cuốn 2 đầu vỏ bánh vào trong rồi cuộn tròn chặt tay.

Bước 4: Chiên chả giò

Bạn bắc chảo lên bếp, đun sôi khoảng 250ml dầu ăn rồi thả lần lượt từng chiếc chả giò vào. Bạn chiên và lật mặt chả giò ở lửa trung bình đến khi chín vàng đều thì gắp ra đĩa cho ráo dầu trước khi thưởng thức.

cha-gio-tom-thit-mien-bac

Khi hoàn thành cách làm chả giò tôm thịt này, bạn sẽ có được món ăn vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Lớp vỏ ngoài giòn rụm, bao bọc phần nhân thịt, cà rốt và hành tây mềm mại, đậm đà hương vị, tạo nên một món ăn vô cùng ngon miệng.

Cách làm chả giò tôm thịt khoai lang bùi béo

Ngoài 2 công thức trên, hãy thử biến tấu món chả giò quen thuộc với cách làm chả giò tôm thịt khoai lang thơm ngọt, bùi béo nhé.

Nguyên liệu

  • 200gr thịt heo xay  
  • 1 củ khoai lang tím  
  • 1 củ cà rốt  
  • 1 ít hành lá  
  • 50gr miến khô  
  • 1 ít nấm mèo khô  
  • 1 quả trứng gà
  • 20 miếng vỏ bánh tráng đậu xanh 
  • 100ml dầu ăn  
  • 1 thìa cà phê dầu hào  
  • 2 thìa cà phê nước mắm  
  • 1 thìa cà phê tiêu  
  • 2 thìa cà phê hạt nêm

Cách làm chả giò tôm thịt với khoai lang tím

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Khoai lang tím và cà rốt bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi nạo sợi và thái nhỏ. Hành lá cắt gốc, rửa với nước rồi thái nhỏ.
  • Ngâm miến khô trong nước khoảng 10 - 15 phút cho đến khi bún nở mềm. Sau đó, chắt hết nước và cắt bún thành từng đoạn dài chừng 2 đốt ngón tay.
  • Mộc nhĩ khô bạn cũng ngâm nước nóng trong khoảng 10 - 15 phút cho nở hoàn toàn. Sau đó, rửa sạch qua 2 lần nước, vắt khô rồi băm nhỏ.

got-vo-khoai-lang-tim

Bước 2: Trộn nhân

  • Bạn trộn đều hỗn hợp nhân gồm thịt heo xay, cà rốt, khoai lang tím, miến ngâm nở, mộc nhĩ và hành lá thái nhỏ cùng 1 quả trứng gà. 
  • Nêm thêm 1 chút gia vị gồm 2 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe dầu hào, 2 thìa cafe mắm, 1 thìa cafe hạt tiêu rồi đảo đều lần nữa để tất cả hòa quyện.

Bước 3: Cuốn chả giò

  • Giống như các cách làm chả giò tôm thịt khác, bạn lấy khoảng 2 thìa canh nhân đặt lên vỏ bánh tráng đậu xanh (vỏ bánh bò pía), sau đó gấp hai mép bên trái và phải vào, tiếp tục cuộn chặt tay từ trên xuống dưới. 
  • Bạn cuộn thật chắc tay nhưng không quá chặt để đảm bảo chả giò không bị bung nhân khi chiên. Cứ thế làm lần lượt cho đến khi hết phần nhân.

Bước 4: Chiên chả giò

Khi đã cuốn xong, bạn đun nóng khoảng 100ml dầu ăn trong chảo. Khi dầu đã đủ nóng, nhẹ nhàng thả các cuốn chả giò vào chiên. Chiên ở lửa vừa cho đến khi lớp vỏ bên ngoài trở nên vàng giòn và nhân bên trong chín đều. Vớt chả giò ra và để ráo dầu trước khi thưởng thức.

cha-gio-tom-thit-khoai-lang

Cách làm chả giò tôm thịt kết hợp với khoai lang tím mang đến lớp vỏ giòn tan, nhân bên trong mềm mịn và đầy màu sắc rực rỡ từ cam, tím đến xanh, tạo sự bắt mắt. Vị béo bùi của khoai lang tím hòa quyện cùng thịt heo đậm đà, khiến món ăn trở nên vừa ngon miệng, vừa hấp dẫn.

Hướng dẫn làm chả giò tôm thịt đậu xanh

Cách làm chả giò tôm thịt đậu xanh mang đến hương vị đặc trưng, hòa quyện giữa tôm thịt giàu dinh dưỡng cùng với đậu xanh bùi bùi ăn rất cuốn. 

Nguyên liệu

  • Thịt heo xay 500gr 
  • Tôm 200gr
  • Đậu xanh bóc vỏ  200gr 
  • Cà rốt 100gr 
  • 1 quả trứng gà  
  • Bánh tráng đậu xanh (bánh tráng bò pía) 
  • Hành lá 2 cây  
  • Gia vị: Nước mắm, tiêu xay, hạt nêm

Cách làm chả giò tôm thịt trộn đậu xanh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm bạn bỏ đầu, bóc vỏ rồi rút phần chỉ đen trên lưng và rửa sạch. Sau đó, thái nhỏ tôm để chuẩn bị cho phần trộn nhân.
  • Bạn ngâm đậu xanh trong nước ấm khoảng 2 tiếng trước khi nấu để đậu xanh nhanh mềm hơn. Sau đó, đem đậu xanh đi đồ (hấp chín) và nghiền nhuyễn. Ngoài ra, nếu bạn không thích phần nhân chả giò quá nhuyễn thì có thể nghiền sơ phần đậu xanh.
  • Cà rốt bạn gọt vỏ, cắt bỏ phần đầu rồi rửa sạch và nạo sợi. Tiếp tục thái nhỏ cà rốt sao cho dài khoảng 1 lóng tay là được.
  • Hành lá cắt rễ, rửa sạch rồi thái nhỏ.

ngam-dau-xanh

Bước 2: Trộn nhân

Ở cách làm chả giò tôm thịtnay, bạn cho tôm, đậu xanh nhuyễn, thịt heo xay, cà rốt, hành lá cùng 1 quả trứng gà vào 1 cái tô lớn. Sau đó, nêm thêm gia vị gồm hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, tiêu xay sao cho vừa với khẩu vị gia đình rồi trộn cho phần nhân hòa quyện.

Bước 3: Gói chả giò

Bạn trải lá gói lên mặt phẳng (thớt hoặc mặt bàn bếp) rồi múc phần nhân vừa phải lên trên. Gấp 2 mép lá lại rồi cuộn tròn đều tay từ trên xuống dưới. Làm lần lượt đến khi hết phần nhân.

cuon-cha-gio

Bước 4: Chiên chả giò

  • Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi thả chả giò đã gói vào chiên ở lửa vừa. Bạn lật chả giò đều tay sao cho vàng đều các mặt rồi gắp ra đĩa cho ráo dầu trước khi thưởng thức.
  • Đặc biệt, để chả giò giòn hơn, bạn nên chiên sơ lần 1 để phần nhân chín và phần vỏ hơi vàng. Sau đó, tiếp tục thả chả giò vào chiên lần 2. Ngoài ra, bạn có thể vắt 1 ít nước cốt chanh vào chảo dầu trước khi thả chả giò vào chiên để phần vỏ thêm giòn nhé.

cha-gio-tom-thit-dau-xanh

Cách làm chả giò cuốn tôm thịt đậu xanh vừa dễ thực hiện vừa đem lại hương vị đặc trưng và hấp dẫn cho bữa ăn gia đình. Chỉ cần tuân theo các bước trong cách làm chả giò tôm thịt mà Gofood đã hướng dẫn, bạn hoàn toàn có thể chế biến được những chiếc chả giò vàng giòn, thơm ngon ngay tại nhà mà vẫn ngon như ngoài tiệm.

Cách làm chả giò bắp tôm thịt ngon ngọt

Để giúp cho món chả giò thêm phần hấp dẫn và ngọt thanh hơn, bạn hãy thử cách làm chả giò tôm thịt với bắp ngọt sau đây nhé.

Nguyên liệu

  • 200gr tôm tươi  
  • 100gr thịt băm  
  • 1/2 bắp ngô 
  • 1 củ cà rốt  
  • 20gr mộc nhĩ khô (nấm mèo) 
  • 3 củ hành tím  
  • 30 miếng bánh tráng pía  
  • Gia vị thông dụng

Cách làm chả giò tôm thịt với bắp ngọt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm bạn bóc vỏ, bỏ đầu. Sau khi cắt bỏ đầu tôm, bạn hãy nhẹ nhàng bóp vào thân tôm để chỉ tôm lộ ra một chút, sau đó dùng tay để rút bỏ chỉ tôm. Tiếp theo, rửa sạch tôm, để ráo rồi thái nhỏ.
  • Bạn ngâm mộc nhĩ khô trong nước nóng khoảng 15 phút cho nở mềm. Sau đó, rửa sạch, cắt phần chân nấm rồi băm nhỏ.
  • Bạn luộc sơ bắp ngọt khoảng 3 - 5 phút cho chín rồi tách lấy hạt. Cà rốt gọt vỏ, cắt đầu rồi rửa qua và nạo thành sợi nhỏ.
  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.

tach-bap-ngot

Bước 2: Trộn nhân

  • Bạn trộn đều hỗn hợp nhân gồm thịt băm, tôm băm, bắp ngọt, cà rốt, hành tím và mộc nhĩ đã băm nhỏ vào một tô lớn. Sau đó, nêm thêm ½  thìa canh nước mắm, ½  thìa canh hạt nêm, ½  thìa canh tiêu xay và 1 thìa cà phê đường. Trộn đều để các nguyên liệu được hòa quyện và thấm gia vị.
  • Đối với mọi cách làm chả giò tôm thịt, bạn cần để phần nhân ướp trong khoảng 10 phút cho gia vị thấm đều.

Bước 3: Gói chả giò

  • Bạn múc phần nhân thịt vừa đủ cho vào giữa bánh tráng pía. Sau đó, thấm một ít nước lên hai mép lá gói, nhẹ nhàng gấp hai mép bên lại, rồi cuốn tròn bánh lại sao cho phần vỏ bánh bọc kín hoàn toàn phần nhân.
  • Gói lần lượt cho đến khi hết nhân và vỏ bánh.

Bước 4: Chiên chả giò

Đặt chảo lên bếp, sau đó cho dầu vào sao cho ngập đủ để chiên chả giò. Khi dầu nóng, bạn cho chả giò đã cuốn vào chiên ở lửa vừa. Chiên cho đến khi chả chín vàng đều tất cả các mặt rồi sau đó vớt ra và để ráo dầu là có thể thưởng thức.

cha-gio-tom-thit-bap

Cách làm chả giò tôm thịt với bắp ngô mang đến hương vị ngọt tự nhiên, nhẹ nhàng và không gây ngán. Bạn có thể thưởng thức món ăn này kèm bún và thêm một chút nước mắm chua ngọt để tăng thêm phần hấp dẫn cho bữa ăn.

Trên đây là 5 cách làm chả giò tôm thịt miền Nam và miền Bắc ngon nhất, mỗi cách mang đến những hương vị và phong cách riêng biệt. Hãy thử nghiệm và khám phá để tìm ra công thức chả giò phù hợp với khẩu vị của bạn và gia đình nhé. Chúc bạn thành công và có những bữa ăn ngon miệng bên người thân yêu!

Đọc thêm:

Tư vấn đặt hàng

1900 3220

08h - 20h (Từ Thứ 2 đến Chủ nhật)

Giao hàng nhanh

Giao hàng ngay sau 30 phút

Sản phẩm an toàn

Tiêu chuẩn GlobalGap, Organic

Mở ra là nấu

Thực phẩm được sơ chế sẵn

Tích điểm khách hàng

Tích điểm 1% giá trị đơn hàng

Sản phẩm bán chạy

14

Chi nhánh

Hà Nội

Xem thêm

03

Chi nhánh

Hồ Chí Minh

  • Gofood Thủ Đức

    111 đường B Trưng Trắc, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP HCM

    02822 455 533 - 0906 030 686

  • Gofood Lê Văn Duyệt

    127B - A3 Lê Văn Duyệt, Phường 3, Bình Thạnh, TP HCM

    02866 867 515 - 0896 573 788

  • Gofood An Phú

    48 đường 15, An Phú, Quận 2, TP HCM

    02862 728 910 - 0898 516 816