Chả giò tôm thịt là món ăn không thể thiếu trong nền ẩm thực Việt Nam, nổi bật với hương vị thơm ngon và giòn tan. Mỗi vùng miền lại có những cách chế biến khác nhau, mang đến những trải nghiệm ẩm thực độc đáo. Hãy cùng Gofood khám phá 5 cách làm chả giò tôm thịt miền Nam và miền Bắc thơm ngon nhất nhé.
Đầu tiên, Gofood sẽ hướng dẫn bạn cách làm chả giò tôm thịt khoai môn ngon nhất theo kiểu miền Nam. Cùng theo dõi nhé!
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Cách làm nhân chả giò tôm thịt
Bước 3: Cuốn chả giò khoai môn tôm thịt
Bạn trải vỏ bánh tráng pía lên mặt phẳng rồi múc 1 phần nhân vừa đủ lên trên. Sau đó, bạn gập 2 bên mép của lá gòi vào trong rồi cuộn tròn từ trên xuống. Bạn nhớ gói chắc tay vừa phải để chả giò không bị bục ra khi chiên nhé.
Bước 4: Chiên chả giò
Chả giò tôm thịt khoai môn được chiên vàng giòn, lớp vỏ ngoài giòn rụm, nhân bên trong thấm đượm gia vị, mềm ngọt và thơm phức. Khi thưởng thức, chả giò kết hợp hoàn hảo với rau sống tươi mát và chén nước mắm tỏi ớt chua ngọt, tạo nên hương vị hấp dẫn khó cưỡng. Cùng bắt tay vào thực hiện cách làm chả giò tôm thịt miền Nam ngay thôi nào!
Một công thức khác để chế biến món ăn này đó là làm chả giò kiểu miền Bắc. Vậy cách làm chả giò tôm thịt này như thế nào? Cùng xem nhé!
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Trộn nhân
Phần nhân là phần quan trọng nhất trong cách làm chả giò tôm thịt miền Bắc. Bạn trộn đều hỗn hợp nhân gồm thịt xay, mộc nhĩ, cà rốt, hành tím cùng ½ thìa canh đường, ½ thìa cafe tiêu xay, 2 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe bột ngọt cùng 1 quả trứng gà. Bạn có thể tự điều chỉnh gia vị để phù hợp với khẩu vị gia đình nhé.
Bước 3: Cuốn chả giò tôm thịt
Bạn trải bánh tráng bò pía lên trên 1 mặt phẳng rồi cho lượng nhân vừa đủ lên trên. Sau đó, cuốn 2 đầu vỏ bánh vào trong rồi cuộn tròn chặt tay.
Bước 4: Chiên chả giò
Bạn bắc chảo lên bếp, đun sôi khoảng 250ml dầu ăn rồi thả lần lượt từng chiếc chả giò vào. Bạn chiên và lật mặt chả giò ở lửa trung bình đến khi chín vàng đều thì gắp ra đĩa cho ráo dầu trước khi thưởng thức.
Khi hoàn thành cách làm chả giò tôm thịt này, bạn sẽ có được món ăn vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Lớp vỏ ngoài giòn rụm, bao bọc phần nhân thịt, cà rốt và hành tây mềm mại, đậm đà hương vị, tạo nên một món ăn vô cùng ngon miệng.
Ngoài 2 công thức trên, hãy thử biến tấu món chả giò quen thuộc với cách làm chả giò tôm thịt khoai lang thơm ngọt, bùi béo nhé.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Trộn nhân
Bước 3: Cuốn chả giò
Bước 4: Chiên chả giò
Khi đã cuốn xong, bạn đun nóng khoảng 100ml dầu ăn trong chảo. Khi dầu đã đủ nóng, nhẹ nhàng thả các cuốn chả giò vào chiên. Chiên ở lửa vừa cho đến khi lớp vỏ bên ngoài trở nên vàng giòn và nhân bên trong chín đều. Vớt chả giò ra và để ráo dầu trước khi thưởng thức.
Cách làm chả giò tôm thịt kết hợp với khoai lang tím mang đến lớp vỏ giòn tan, nhân bên trong mềm mịn và đầy màu sắc rực rỡ từ cam, tím đến xanh, tạo sự bắt mắt. Vị béo bùi của khoai lang tím hòa quyện cùng thịt heo đậm đà, khiến món ăn trở nên vừa ngon miệng, vừa hấp dẫn.
Cách làm chả giò tôm thịt đậu xanh mang đến hương vị đặc trưng, hòa quyện giữa tôm thịt giàu dinh dưỡng cùng với đậu xanh bùi bùi ăn rất cuốn.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Trộn nhân
Ở cách làm chả giò tôm thịtnay, bạn cho tôm, đậu xanh nhuyễn, thịt heo xay, cà rốt, hành lá cùng 1 quả trứng gà vào 1 cái tô lớn. Sau đó, nêm thêm gia vị gồm hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, tiêu xay sao cho vừa với khẩu vị gia đình rồi trộn cho phần nhân hòa quyện.
Bước 3: Gói chả giò
Bạn trải lá gói lên mặt phẳng (thớt hoặc mặt bàn bếp) rồi múc phần nhân vừa phải lên trên. Gấp 2 mép lá lại rồi cuộn tròn đều tay từ trên xuống dưới. Làm lần lượt đến khi hết phần nhân.
Bước 4: Chiên chả giò
Cách làm chả giò cuốn tôm thịt đậu xanh vừa dễ thực hiện vừa đem lại hương vị đặc trưng và hấp dẫn cho bữa ăn gia đình. Chỉ cần tuân theo các bước trong cách làm chả giò tôm thịt mà Gofood đã hướng dẫn, bạn hoàn toàn có thể chế biến được những chiếc chả giò vàng giòn, thơm ngon ngay tại nhà mà vẫn ngon như ngoài tiệm.
Để giúp cho món chả giò thêm phần hấp dẫn và ngọt thanh hơn, bạn hãy thử cách làm chả giò tôm thịt với bắp ngọt sau đây nhé.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Trộn nhân
Bước 3: Gói chả giò
Bước 4: Chiên chả giò
Đặt chảo lên bếp, sau đó cho dầu vào sao cho ngập đủ để chiên chả giò. Khi dầu nóng, bạn cho chả giò đã cuốn vào chiên ở lửa vừa. Chiên cho đến khi chả chín vàng đều tất cả các mặt rồi sau đó vớt ra và để ráo dầu là có thể thưởng thức.
Cách làm chả giò tôm thịt với bắp ngô mang đến hương vị ngọt tự nhiên, nhẹ nhàng và không gây ngán. Bạn có thể thưởng thức món ăn này kèm bún và thêm một chút nước mắm chua ngọt để tăng thêm phần hấp dẫn cho bữa ăn.
Trên đây là 5 cách làm chả giò tôm thịt miền Nam và miền Bắc ngon nhất, mỗi cách mang đến những hương vị và phong cách riêng biệt. Hãy thử nghiệm và khám phá để tìm ra công thức chả giò phù hợp với khẩu vị của bạn và gia đình nhé. Chúc bạn thành công và có những bữa ăn ngon miệng bên người thân yêu!
Chi nhánh
Hà Nội
413 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
02466 863 864 - 0898 583 838
161 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội
02466 532 236 - 0898 582 828
Số 96 Nguyễn Văn Lộc, Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội
02466 701 686 - 0889 307 308
23 Yên Lãng, Đống Đa, Hà Nội
02466 579 969 – 0896 467 799
48 Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội
02466 533 667 – 0899 466 966
205A Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội
02462 913 959 - 0898 597 966
CT1A-ĐN2, Hàm Nghi, Nam Từ Liêm, Hà Nội
02422 050 848 - 0898 572 788
221 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
02488 899 955 – 0899 592 889
124 Lò Đúc, Đống Mác, Hai Bà Trưng, Hà Nội
02488 899 688 – 0899 583 699
Số 10, dãy B1, Phố Nguyễn Cảnh Dị, KĐT Đại Kim, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
02488 899 983 – 0898 592 699
72 Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội
0867 945 099
32 Thành Công, Ba Đình, Hà Nội
0867 991 066
123 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội
0355 128 456
101 Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội
0961 684 696
Chi nhánh
Hồ Chí Minh
111 đường B Trưng Trắc, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP HCM
02822 455 533 - 0906 030 686
127B - A3 Lê Văn Duyệt, Phường 3, Bình Thạnh, TP HCM
02866 867 515 - 0896 573 788
48 đường 15, An Phú, Quận 2, TP HCM
02862 728 910 - 0898 516 816