1900 3220 08h - 20h (Từ Thứ 2 đến Chủ nhật)

Chia sẻ bài viết:

Mâm cỗ Tết miền Bắc thơm ngon, đơn giản cho ngày Tết sum vầy

Chủ nhật, 15-12-2024 07:00

Mâm cỗ Tết không chỉ giúp mọi thành viên có dịp tụ tập, chia sẻ những chuyện vui buồn của một năm qua. Nó còn là biểu tượng của tình cảm gia đình ấm êm và hiện thân cho những điều sung túc, may mắn trong năm mới. Cùng Gofood tham khảo ngay 4 gợi ý mâm cỗ Tết miền Bắc thơm ngon, đơn giản trong bài viết dưới đây nhé!

Thực đơn mâm cỗ Tết miền Bắc 1

Gà luộc

Gà luộc là món ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết miền Bắc. Thịt gà vàng óng, dai ngọt tự nhiên chấm cùng muối ớt tiêu chanh ăn rất ngon.

Không chỉ là món ăn, thịt gà còn tượng trưng cho sự may mắn, an lành và sum vầy. Món gà thường được trang trí thêm lá chanh, hoa cà rốt để tăng hương vị và thể hiện sự trân trọng của gia chủ đối với tổ tiên.

Gà luộc
Gà luộc

Món mặn - Nem rán, chả cốm, chân giò muối

Nem rán là một trong những món ngon ngày Tết miền Bắc xuất hiện trong mâm cơm của mọi gia đình. Món ăn hấp dẫn người ăn bởi vỏ ngoài giòn rụm, vàng ruộm, ôm trọn nhân bên trong thơm lừng, béo ngậy. Nhân nem gồm thịt, mộc nhĩ, miến, hành và gia vị, tạo nên hương vị đậm đà, hài hòa. Nem rán không chỉ kích thích vị giác mà còn góp phần tạo nét đẹp truyền thống cho mâm cỗ ngày Tết.

nem-ran
Nem rán

Món mặn tiếp theo thường có trong mâm cơm Tết miền Bắc là chả cốm. Chả cốm sau khi chiên sẽ có lớp vỏ ngoài vàng giòn, bên trong là hạt cốm xanh thơm dẻo hòa quyện cùng vị béo ngậy của thịt. Khi thưởng thức, chả cốm mang đến hương vị thanh tao, đậm chất đồng quê, tạo điểm nhấn hấp dẫn và làm trọn vẹn thêm mâm cơm truyền thống.

Món mặn cuối cùng trong thực đơn 1 là chân giò muối. Chân giò muối được nhiều người nội trợ miền Bắc chuẩn bị trong mâm cỗ Tết. Món ăn mang đến hương vị mặn mà và mềm ngọt của thịt giò kết hợp cùng chút thơm nồng của gia vị. Chân giò muối thể hiện sự khéo léo, tinh tế trong chế biến, đồng thời biểu trưng cho mong ước cả năm dồi dào, sung túc, tròn đầy.

chan-gio-muoi
Chân giò muối

Món xào - Su su xào thịt bò

Một trong các món ăn ngày Tết ở miền Bắc rất phổ biến là su su xào thịt bò.

Món ăn mang đến hương vị thanh mát, giòn ngọt của su su, kết hợp với thịt bò mềm mọng. Ngày Tết miền Bắc se lạnh, ăn bát cơm nóng hổi với su su xào thịt bò vừa thơm ngon, vừa tốt cho sức khỏe bởi món ăn cung cấp nhiều chất xơ và Protein.

su-su-xao-thit-bo
Su su xào thịt bò

Món ăn kèm - Hành muối

Mâm cỗ Tết miền Bắc sẽ không hoàn chỉnh nếu thiếu món hành muối. Hành muối có vị chua thanh, giòn nhẹ và hương thơm đặc trưng, là món chống ngán hiệu quả, giúp cân bằng hương vị giữa các món ăn giàu đạm và béo. Đây còn là nét đẹp văn hóa gắn liền với sự đoàn viên và ấm áp của ngày Tết.

Món canh - Canh rau củ bóng bì lợn

Canh rau củ bóng bì là món ăn thanh mát, thường xuất hiện trong mâm cỗ Tết miền Bắc, mang ý nghĩa sum vầy và đầy đặn. Hương vị ngọt dịu từ các loại rau củ hòa quyện với bóng bì mềm mượt, tạo nên một món canh nhẹ nhàng, thơm ngon.

Tráng miệng - Xôi gấc, hoa quả

Xôi gấc mềm dẻo, thơm ngọt mùi gấc là sự lựa chọn hợp lý cho món tráng miệng cuối bữa ăn. Ngoài ra, màu đỏ của xôi gấc cũng là tượng trưng cho những điều may mắn trong năm mới.

xoi-gac
Xôi gấc

Bạn cũng có thể chuẩn bị thêm một ít hoa quả tươi ngon, để cùng gia đình thưởng thức vào mỗi bữa ăn. Hoa quả giúp bổ sung Vitamin, chất xơ và hỗ trợ tiêu hoá rất tốt sau khi cơ thể ăn quá nhiều đạm và dầu mỡ từ những món ăn ngày Tết.

Thực đơn mâm cỗ Tết miền Bắc 2

Gà luộc

Gà luộc bên trong chín mềm, mọng nước còn bên ngoài thì vàng tươi màu nghệ, đồng thời giữ được lớp da giòn, dai. Để món gà luộc thơm ngon tròn vị hơn, người miền Bắc thường chuẩn bị một chén muối tiêu ớt chanh chua, cay, mằn mặn để chấm cùng. Món gà luộc tròn đầy, đẹp mắt chính là điểm nhấn chính trong mâm cỗ Tết miền Bắc, thể hiện một năm mới đủ đầy, ấm no.

Món mặn - Xá xíu, giò lụa, giò me

Khởi đầu món mặn cho thực đơn mâm cỗ Tết miền Bắc 2 là món xá xíu. Xá xíu hấp dẫn bởi màu đỏ nâu óng ánh và hương thơm đậm đà. Thịt được ướp gia vị cầu kỳ, nướng chín mềm, vừa có vị ngọt dịu vừa cay nhẹ, tạo nên sự hòa quyện khó quên. Món ăn không chỉ làm đẹp mâm cơm Tết mà còn gợi lên cảm giác ấm áp, quây quần bên gia đình.

Bên cạnh đó, người miền Bắc còn thường chuẩn bị món giò lụa mỗi dịp Tết đến Xuân về. Món ăn mang hương vị thơm ngon, mềm mịn từ thịt lợn tươi quết nhuyễn, hòa quyện cùng mùi lá chuối đặc trưng. Khi thưởng thức, từng lát giò trắng ngần, đậm đà kết hợp cùng dưa hành chua nhẹ, chấm cùng một ít tương ớt cay cay tạo nên sự cân bằng hoàn hảo, gợi nhớ hương vị Tết xưa.

gio-lua
Giò lụa

Giò me là món mặn tiếp theo không kém phần thơm ngon và gợi lên nét đặc trưng ẩm thực Tết miền Bắc. Thành phần chính của giò me là thịt và bì bê, được tẩm ướp cùng với các gia vị cơ bản (muối, nước mắm, đường,...) và rất nhiều tiêu hạt, giúp món ăn dậy vị thơm nồng. Giò me ngon nhất khi chấm cùng tương ớt, dùng để ăn kèm xôi, bánh chưng hay cơm cũng đều rất ngon.

Món xào - Su xào lòng gà

Su hào kết hợp với lòng gà tuy đơn giản nhưng lại là một món ăn dinh dưỡng và rất hao cơm. Su hào được xào chín mềm, tiết ra vị ngọt tự nhiên ăn cùng lòng gà thơm béo, dai dai mằn mặn và thơm mùi tiêu xay. Món ăn thích hợp để ăn cùng bát cơm nóng trong những ngày Tết miền Bắc lạnh giá để bổ sung năng lượng và làm ấm cơ thể.

Món ăn kèm - Salad thập cẩm

Nếu bạn đã quá ngán những món ăn giàu đạm, nhiều dầu mỡ và tinh bột ngày Tết, thì nhất định phải chuẩn bị thêm món salad rau củ thập cẩm tươi xanh, giòn mát.

Món ăn là sự hội tụ của những loại rau sống và củ quả tươi ngon như: xà lách, cà chua bi, cà rốt, đậu hà lan, dưa chuột,.... rưới lên trên một ít sốt dầu giấm chua ngọt, ăn vừa tốt vừa giải ngán hiệu quả.

Món canh - Canh măng khô chân giò

Canh măng khô chân giò là một món ăn truyền thống đặc sắc của ẩm thực Việt Nam, mang đến hương vị đậm đà và thơm ngon.

Măng khô sau khi được ngâm nở, kết hợp với chân giò hầm nhừ, tạo nên một món canh có vị ngọt thanh, đậm đà từ xương và hương thơm đặc trưng từ măng. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn bổ dưỡng, thích hợp cho những bữa cơm gia đình, đặc biệt là trong những dịp lễ tết.

canh-mang-chan-gio
Chân giò nấu măng

Tráng miệng - Xôi gấc đậu xanh

Xôi gấc nhân đậu xanh không chỉ có màu sắc bắt mắt mà còn mang hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Hạt xôi mềm dẻo, thấm đều màu đỏ tự nhiên của gấc. Khi cắn vào, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh của đậu xanh bùi bùi, quyện với mùi thơm của gấc và hương nếp.

Người miền Bắc quan niệm, mâm cơm Tết truyền thống phải có xôi gấc đỏ, để cả năm đều may mắn.

Thực đơn mâm cỗ Tết miền Bắc 3

Món mặn - Cánh gà chiên nước mắm, giò xào, chả giò tôm thịt

Mâm cỗ Tết miền Bắc thực tế cũng có những món ăn mà thường ngày các gia đình miền Bắc ăn. Đầu tiên phải kể đến là món cánh gà chiên nước mắm. Món ăn được cả trẻ em và người lớn yêu thích bởi lớp vỏ giòn bên ngoài, bên trong mềm ẩm và có vị mặn ngọt hài hoà, thơm mùi tỏi phi rất ngon.

Kế tiếp món cánh gà, giò xào hay còn gọi là giò thủ cũng là một trong những món ăn quen thuộc trong mâm cỗ Tết miền Bắc truyền thống. 

canh-ga-chien-nuoc-mam
Cánh gà chiên nước mắm

Giò xào được làm chủ yếu từ tai mui, mỡ lợn và mộc nhĩ, kết hợp với các gia vị cơ bản như: muối, mì, chính, tiêu xay,... tạo nên món ăn đậm đà. Khi thưởng thức, người ăn sẽ cảm nhận được vị béo ngậy của mỡ lợn, giòn sần sật của phần tai mui và mộc nhĩ ăn rất vui miệng. Món giò xào ngon nhất khi được thưởng thức lạnh, chấm cùng tương ớt hoặc nước mắm ớt cay.

Chả giò tôm thịt là món ăn được kết hợp hoàn hảo giữa hương vị ngọt tự nhiên của tôm, vị béo mềm của thịt và sự giòn tan của lớp vỏ bánh tráng. Nhân bên trong thường được làm từ tôm tươi băm nhỏ, thịt heo xay nhuyễn, hòa quyện cùng hành tím, khoai môn và các loại gia vị đặc trưng. Khi ăn, chả giò giòn rụm kết hợp với nước mắm chua ngọt, rau sống và bún tươi tạo nên hương vị khó quên, vừa dân dã vừa tinh tế.

Món ăn kèm - Dưa góp, nộm cà rốt su hào, xôi ruốc bông hành phi

Để giúp bữa ăn bớt ngán và đa dạng hương vị, dưa góp là món ăn không thể thiếu. Dưa góp được làm từ các loại củ quả như: cà rốt, su hào, dưa chuột,... bóp với một tít tỏi ớt, giấm và đường, tạo nên hương vị giòn giòn, chua ngọt.

Tiếp đến, nộm su hào cà rốt cũng là một món ăn kèm cực đỉnh giúp nổi bật hương vị của các món chính. Su hào, cà rốt được bào sợi mỏng, trộn cùng nước mắm chua cay mặn ngọt và một ít lạc rang, nhất định là một món ăn kèm ai cũng phải mê.

nom-ca-rot-su-hao
Nộm su hào cà rốt

Món canh - Canh sườn rau củ

Canh sườn rau củ mang đến hương vị ngọt tự nhiên của sườn heo hầm mềm và các loại rau củ tươi ngon như cà rốt, khoai tây, su hào. Nước canh trong veo, đậm đà hương vị, được nêm nếm vừa phải, mang lại cảm giác ấm áp và tròn vị trong mỗi bữa ăn gia đình.

canh-suon-rau-cu
Canh sườn rau củ

Tráng miệng - Dưa hấu

Dưa hấu là một loại hoa quả ngọt lịm, thanh mát giúp làm dịu vị giác sau khi thưởng thức những món ăn chính. Những miếng dưa hấu được cắt thành hình vuông hoặc lát mỏng, trang trí thêm lá bạc hà tươi để tăng hương vị. Khi thưởng thức, từng miếng dưa tan chảy, mang lại cảm giác sảng khoái và tươi mới.

Thực đơn mâm cỗ Tết miền Bắc 4

Bánh chưng

Nhắc đến mâm cỗ Tết miền Bắc cổ truyền, thì không thể không nhắc đến bánh chưng. Chiếc bánh vuông vắn, xanh mướt mang đến hương vị dẻo ngọt của hạt nếp, vị bùi của đậu xanh và vị béo ngậy của thịt lợn ba chỉ.

Món mặn - Giò lụa, cá kho, chả mỡ

Giò lụa thường xuất hiện nhiều trong mâm cơm thường ngày nói chung và mâm cơm ngày Tết miền Bắc nói riêng. Bởi, món ăn dễ kết hợp ăn kèm cùng các món khác như: cơm nóng, bánh chưng, bún, bánh mì,... Bất kỳ sự kết hợp nào với giò lụa cũng đều thơm ngon và hợp vị đến lạ kỳ.

Ngoài ra, cá kho cũng là một món phổ biến trong mỗi bữa cơm Tết của người dân miền Bắc. Từng miếng cá trắm, cá trê, cá thu,... được kho theo cách dân dã với hành, riềng, sả, nước mắm, kẹo đắng,... khiến người ăn cảm nhận được hương vị trọn vẹn của những món ăn truyền thống xa xưa.

ca-kho
Cá kho

Bên cạnh chả cốm, giò lụa, có một loại chả khác cũng rất được ưa chuộng trong mâm cỗ Tết miền Bắc đó là chả mỡ. Miếng chả dai, mềm thơm lừng đan xen cùng vài sợi gân mỡ giúp tổng thể món ăn hài hoà, không bị khô mà còn rất mềm ẩm.

Tráng miệng - Thạch rau câu dừa

Miếng thạch núng nính, ngọt nhẹ và vô cùng thanh mát chính là ý tưởng tuyệt vời cho món tráng miệng. Bạn có thể kết hợp nhiều loại nước hoa quả khác nhau để làm ra các loại rau câu đầy màu sắc, cho mâm cỗ Tết thêm phần phong phú nhé.

thach-rau-cau-dua
Thạch rau câu dừa

Trên đây là 4 gợi ý mâm cỗ Tết miền Bắc truyền thống, vừa ngon vừa mang nhiều ý nghĩa may mắn cho năm mới. Ngoài ra, bạn cũng có thể chuẩn bị những mâm cỗ cổ truyền với những mặt hàng thực phẩm nhập khẩu cao cấp giúp món ăn giữ được nét truyền thống, nhưng xen lẫn chút đổi mới, lạ miệng.

Sản phẩm liên quan

Tư vấn đặt hàng

1900 3220

08h - 20h (Từ Thứ 2 đến Chủ nhật)

Giao hàng nhanh

Giao hàng ngay sau 30 phút

Sản phẩm an toàn

Tiêu chuẩn GlobalGap, Organic

Mở ra là nấu

Thực phẩm được sơ chế sẵn

Tích điểm khách hàng

Tích điểm 1% giá trị đơn hàng

Sản phẩm bán chạy

13

Chi nhánh

Hà Nội

Xem thêm

03

Chi nhánh

Hồ Chí Minh

  • Gofood Thủ Đức

    111 đường B Trưng Trắc, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP HCM

    02822 455 533 - 0906 030 686

  • Gofood Lê Văn Duyệt

    127B - A3 Lê Văn Duyệt, Phường 3, Bình Thạnh, TP HCM

    02866 867 515 - 0896 573 788

  • Gofood An Phú

    48 đường 15, An Phú, Quận 2, TP HCM

    02862 728 910 - 0898 516 816