TẢN MẠN - CÁC CẤP ĐỘ CHÍN CỦA BEEFSTEAK

Thứ 3, 09-10-2018 04:42

Một miếng bít tết có thể rất ngon, mềm và ngọt nếu bạn có phương pháp nấu đúng cách, thử tìm hiểu về độ chín của thịt bò để có món Beefsteak hoàn hảo nhé!

Muốn có món bít tết ngon cần chọn thịt bò ngon

Trước hết để có một miếng Beef steak ngon, phải có một miếng thịt bò ngon đã. Các bạn đã ăn món Beef steak làm từ những phần thăn nào của con bò? Và các bạn đã ăn loại thịt bò nào? Có thể kể ra một số loại thịt bò phổ biến hiện nay như: Bò Mỹ, Bò Úc, Bò Nhật, Bò Việt .v.v…Nhưng trong đó bò Mỹ đang là sản phẩm được ưa chuộng hơn cả vì chất lượng tốt và giá cả phải chăng.

Chọn phần thịt bò làm bít tết

Tất nhiên trên từng phần của thịt bò và các loại bò sẽ có giá trị khác nhau, và thường người ta đánh giá vào tỉ lệ vân mỡ trên miếng thịt bò. Bởi thế mà bò Kobe hay bò Wagyu của Nhật lại có giá cao hơn hẳn và được mệnh danh là thịt bò đắt nhất thế giới. Tiếp đến là bò Black Angus của Mỹ, từng hạng Prime, Choice, Select có lượng vân mỡ khác nhau.

Nhưng không chỉ đơn giản như thế, người ta còn căn cứ vào nhiều tiêu chí khác nhau để đánh giá phần thịt bò hảo hạng. Một số tiêu chí cơ bản mà bạn có thể thấy trực tiếp bằng mắt thường như: Phân bổ mỡ trên miếng thịt bò, màu thịt bò, độ dày của rìa mỡ ngoài, độ nặng của miếng sườn,…

Phần thịt bò thường hay dùng làm món beefsteak là : tenderloin, striploin, rib eye, tob blade, T bone,…

chọn phần thịt làm bò bít tết

Chọn phần thịt làm bò bít tết

Căn thời gian để có độ chín bò bít tết hoàn hảo

Để có một miếng bò bít tết ngon đòi hỏi người nấu phải có kĩ thuật về nhiệt độ và điều chỉnh độ chín khác nhau – dựa trên sở thích của người thưởng thức. Bạn phải kiểm soát được thời gian khi bạn chế biến nếu không có thể làm hỏng toàn bộ món bò bít tết.

Ở Việt Nam, món beefsteak thường được ăn ở mức độ well done (chín hẳn) thì ở Châu Âu và nhiều nước khác trên thế giới lại thích ăn ở mức Medium Rare. Theo Châu Âu – nơi là quê hương của món Steak thì có tới 6 cấp độ chín của miếng thịt bò là: Blue Rare - Rare – Medium Rare – Medium – Medium Well – Well Done.

1.Blue rare (Thịt chín 10%)

Đây là phần thịt vẫn có sống, miếng thịt được nướng sơ qua trên chảo hay vỉ cho cháy xém bên ngoài trong vài giây rồi lấy ra, bên trong thường vẫn còn lạnh. Thời gian nướng mỗi mặt khoảng 30 s. Để kích thích vị giác người ta thường ăn kèm với sốt tiêu xanh cay nồng hoặc vắt thêm chanh cho có vị chua dịu.

2.Rare (Thịt chín 25%)

Bên ngoài thịt sẽ được nướng  cháy xém như Blue rare nhưng mức chín này có phần thịt chín nhỉnh hơn Blue rare­. Thời gian nướng mỗi mặt thịt khoảng 2 phút, lúc này phần thịt bên ngoài hơn hồng còn bên trong có màu đỏ tươi và thịt vẫn mọng nước.

3.Medium rare (Thịt chín 50%)

Medium rare là mức thịt cân bằng sống chín, bên ngoài vàng nâu, bên trong đã ấm hoàn toàn, màu đỏ tươi ở giữa miếng thịt nhạt đi và phần hồng nhiều hơn. Muốn đạt ở mức này thịt bạn cần nướng thịt trong 3 đến 4 phút mỗi mặt, canh đều thời gian.

4.Medium (Thịt chín 75%)

Mức độ này thịt có phần chín cao hơn hẳn, thời gian nướng lâu hơn nên thịt chín kĩ hơn. Thời gian cho mỗi mặt là 4 phút. Thông thường mức độ chín này được chọn khá nhiều ở Châu Á bởi thịt chín vừa tới, thịt vẫn còn độ ẩm ngọt bên trong. Đây cũng là sự lựa chọn an toàn cho người mớt ăn bít tết lần đầu.

5.Medium-well (Thịt chín 90%)

Thịt được nướng kĩ hơn 5 phút mỗi mặt, vì thế thịt chín dần đều, bên trong chỉ còn một chút màu hồng nhẹ, bên ngoài trở thành màu xám nâu hấp dẫn.

6 .Welldone (Thịt chín 100%)

Lúc này thịt chín đều hoàn toàn với 6 phút nướng, có màu nâu hấp dẫn. Dù nướng rất kĩ nhưng thịt vẫn đạt chuẩn độ mềm và không hề khô khan.

CÁCH LÀM BÒ BÍT TẾT

Thời gian và cấp độ chín của miếng bò bít tết

Thông thường, loại được ưa chuộng nhất chính là Medium rare vì độ vừa phải của nó, thịt mềm, không quá chín nhưng cũng cũng đủ giữ được độ mềm mại và độ ẩm của thịt. Và tất nhiên sẽ không thể thiếu một số loại sốt với Beef steak đi kèm như sốt kem phô mai, sốt nấm, sốt tiêu đen, sốt tỏi cay,…

Bạn đã nắm vững kiến thức về món beefsteak ở trên, hãy bắt tay ngay vào làm bò bít tết với các phần thăn bò Mỹ - Giống bò Black Angus ngon nhất và sốt có sẵn tại Gofood.vn nhé!

Có thể bạn quan tâm:


Top 6 phần bò chuyên làm bít tết

Cách làm Beefsteak ngon tại nhà

Nước sốt bò bít tết ngon nhất

 

Hãy gọi ngay cho thực phẩm cao cấp Gofood đặt hàng và nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn!

GOFOOD - PREMIUM FOOD SERVICE

Gofood Hà Nội:
 
CS1: 413 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
 Hotline: 02466 863 864 - 0898 583 838
CS2: The Butcher Shop: 161 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội
 Hotline: 02466 532 236 0898 582 828
CS3: The Butcher & Seafood: 04-LK6C Nguyễn Văn Lộc, Hà Đông, Hà Nội
 Hotline: 0889 307 308 - 02466 701 686
 

Gofood Sài Gòn:

111 đường B Trưng Trắc, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP HCM
  Hotline: 028 224 55533 - 0906 030 686

Gofood.vn

Thông tin người gửi

Họ tên: Đỗ Văn Tư Thoát

Tư vấn đặt hàng

1900 3220

(8h30 - 12h15 & 13h30 - 19h15)

Giao hàng nhanh

Giao hàng ngay sau 30 phút

Sản phẩm an toàn

Tiêu chuẩn GlobalGap, Organic

Mở ra là nấu

Thực phẩm được sơ chế sẵn

Tích điểm khách hàng

Tích điểm 1,5% giá trị đơn hàng

GIÁ TỐT MỖI TUẦN

Thăn ngoại bò Úc ủ khô cuộn bơ – Butter Aged Striploin Steak
Thêm vào giỏ hàng

Thăn ngoại bò Úc ủ khô cuộn bơ – Butter Aged Striploin Steak

  • 02

    Ngày

  • 05

    Giờ

  • 38

    Phút

  • 25

    Giây

1.390.500đ/kg
1.390.500đ/kg
Thăn lưng bò Úc ủ khô cuộn bơ – Butter Aged Cube Roll Steak
Thêm vào giỏ hàng

Thăn lưng bò Úc ủ khô cuộn bơ – Butter Aged Cube Roll Steak

  • 02

    Ngày

  • 05

    Giờ

  • 38

    Phút

  • 25

    Giây

1.435.500đ/kg
1.435.500đ/kg
Thăn lưng bò Úc ủ khô – Dry-Aged Cube Roll Steak
Thêm vào giỏ hàng

Thăn lưng bò Úc ủ khô – Dry-Aged Cube Roll Steak

  • 02

    Ngày

  • 05

    Giờ

  • 38

    Phút

  • 25

    Giây

1.255.500đ/kg
1.255.500đ/kg
Thăn ngoại bò Úc ủ khô – Dry-Aged Striploin Steak
Thêm vào giỏ hàng

Thăn ngoại bò Úc ủ khô – Dry-Aged Striploin Steak

  • 02

    Ngày

  • 05

    Giờ

  • 38

    Phút

  • 25

    Giây

1.215.000đ/kg
1.215.000đ/kg
Sườn thăn lưng bò Úc ủ khô – Dry-Aged Tomahawk Steak
Thêm vào giỏ hàng

Sườn thăn lưng bò Úc ủ khô – Dry-Aged Tomahawk Steak

  • 02

    Ngày

  • 05

    Giờ

  • 38

    Phút

  • 25

    Giây

1.305.000đ/kg
1.305.000đ/kg
Thăn chữ T bò Úc ủ khô – Dry-Aged T-Bone Steak
Thêm vào giỏ hàng

Thăn chữ T bò Úc ủ khô – Dry-Aged T-Bone Steak

  • 02

    Ngày

  • 05

    Giờ

  • 38

    Phút

  • 25

    Giây

1.305.000đ/kg
1.305.000đ/kg
Thịt diềm thăn heo Iberico
Thêm vào giỏ hàng

Thịt diềm thăn heo Iberico

  • 02

    Ngày

  • 05

    Giờ

  • 38

    Phút

  • 25

    Giây

565.000đ/kg
565.000đ/kg
Lươn nướng Nhật - Unagi Kabayaki
Thêm vào giỏ hàng

Lươn nướng Nhật - Unagi Kabayaki

  • 02

    Ngày

  • 05

    Giờ

  • 38

    Phút

  • 25

    Giây

325.000đ/gói
325.000đ/gói
Vẹm xanh New Zealand hữu cơ - New Zealand Organic Greenshell Mussels
Thêm vào giỏ hàng

Vẹm xanh New Zealand hữu cơ - New Zealand Organic Greenshell Mussels

  • 02

    Ngày

  • 05

    Giờ

  • 38

    Phút

  • 25

    Giây

345.000đ/kg
345.000đ/kg
Mực lá tươi Côn Đảo 1 kg
Thêm vào giỏ hàng

Mực lá tươi Côn Đảo 1 kg

  • 02

    Ngày

  • 05

    Giờ

  • 38

    Phút

  • 25

    Giây

497.200đ/gói
497.200đ/gói
Mực lá tươi Côn Đảo 500 gram
Thêm vào giỏ hàng

Mực lá tươi Côn Đảo 500 gram

  • 02

    Ngày

  • 05

    Giờ

  • 38

    Phút

  • 25

    Giây

259.600đ/gói
259.600đ/gói
Mực ống một nắng Côn Đảo loại A 1 kg
Thêm vào giỏ hàng

Mực ống một nắng Côn Đảo loại A 1 kg

  • 02

    Ngày

  • 05

    Giờ

  • 38

    Phút

  • 25

    Giây

567.600đ/gói
567.600đ/gói
Mực ống một nắng Côn Đảo loại A 500 gram
Thêm vào giỏ hàng

Mực ống một nắng Côn Đảo loại A 500 gram

  • 02

    Ngày

  • 05

    Giờ

  • 38

    Phút

  • 25

    Giây

294.800đ/gói
294.800đ/gói
Mực lá một nắng Côn Đảo loại A 500 gram
Thêm vào giỏ hàng

Mực lá một nắng Côn Đảo loại A 500 gram

  • 02

    Ngày

  • 05

    Giờ

  • 38

    Phút

  • 25

    Giây

303.600đ/gói
303.600đ/gói
Mực lá một nắng Côn Đảo loại A 1 kg
Thêm vào giỏ hàng

Mực lá một nắng Côn Đảo loại A 1 kg

  • 02

    Ngày

  • 05

    Giờ

  • 38

    Phút

  • 25

    Giây

567.600đ/gói
567.600đ/gói
Mực lá tươi cắt khoanh Côn Đảo 250 gram
Thêm vào giỏ hàng

Mực lá tươi cắt khoanh Côn Đảo 250 gram

  • 02

    Ngày

  • 05

    Giờ

  • 38

    Phút

  • 25

    Giây

145.200đ/gói
145.200đ/gói
Xem thêm các chi nhánh khác