Vì sao thịt bò Kobe lại “đắt xắt ra miếng”

Thứ 6, 22-07-2016 18:41

Nổi danh là những chú bò “ăn cỏ non và nghe nhạc giao hưởng để lớn lên”, thịt bò Kobe (thuộc vùng Kinki , Nhật Bản) được gọi là loại thịt bò đắt đỏ nhất thế giới. Nguyên nhân chủ yếu là do chúng rất hiếm bởi nguồn cung ít ỏi, chi phí chăm nuôi cao cũng như chất lượng thịt bò thơm ngon độc đáo.

Dù ngày nay, thịt bò Kobe rất nổi tiếng và được săn đón trên thế giới, nhưng trước đây, bò Kobe chỉ được chăn nuôi chủ yếu phục vụ mục đích nông nghiệp. Đến khi văn hóa phương Tây du nhập vào Nhật, loại thịt bò trứ danh này mới được khai thác làm thực phẩm. Tuy nhiên, sản lượng đàn bò này vẫn rất thấp. Tại Hyogo, trong 5.500 con bò được nuôi dưỡng, số lượng đạt tiêu chuẩn để ghi tên Kobe chỉ khoảng 3.000 con, một nửa trong số này được giết thịt để cung ra thị trường mỗi năm. Như vậy, tính trung bình, mỗi ngày trên toàn thế giới chỉ có khoảng 3 con bò Kobe được giết thịt, tương đương 1,2 tấn thịt được cung ứng.

Thông thường, 60% bê con sẽ sinh trưởng khỏe mạnh. Chúng được cai sữa khi đạt 8-10 tháng tuổi, rồi được chuyển cho các trang trại để bắt đầu quá trình nuôi tập trung, với khẩu phần ban đầu bao gồm thức ăn thô và thức ăn gia súc, như cỏ tươi xanh, cỏ ủ chua, rơm, phế phẩm từ các nhà máy đóng hộp.

Vào giai đoạn vỗ béo, những con bò được massage mỗi ngày. Thời gian massage phụ thuộc vào giai đoạn sinh trưởng của từng con bò, lượng mỡ trong cơ thể chúng. Yêu cầu quan trọng đối với người nuôi bò Kobe là mỡ và thịt của chúng phải được phân bố đều, trong đó, mỡ chiếm khoảng 35%. Trong thời gian này, người nuôi cũng không được phép để bò tăng quá 0,6kg/ngày.

Chúng được cho chăn thả, nhưng không quá xa chuồng trại. Mỗi trang trại chỉ được nuôi 10 - 15 con bò trong kỳ vỗ béo và vài ba con bê. Trong 10 tháng đầu kể từ khi cai sữa, bò Kobe chỉ được phép có cân nặng giới hạn 250 - 280 kg/con.

Vào giai đoạn vỗ béo, những con bò được massage mỗi ngày. Thời gian massage phụ thuộc vào giai đoạn sinh trưởng của từng con, lượng mỡ trong cơ thể chúng. Yêu cầu quan trọng đối với người nuôi bò Kobe là mỡ và thịt của chúng phải được phân bố đều, trong đó, mỡ chiếm khoảng 35%. Trong thời gian này, người nuôi cũng không được phép để bò tăng quá 0,6 kg/ngày.

Vào khoảng tháng 8 đến tháng 10 hàng năm, những con bò thường bị nóng và điều này khiến chúng bỏ ăn. Khi đó, người nuôi sẽ cho bò uống bia để kích thích vị giác của chúng, đồng thời giúp thức ăn dễ tiêu hóa hơn. Vào khoảng tháng 8 đến tháng 10 hàng năm, khi nhiệt độ ngoài trời lên tới 30 độ, những con bò thường bị nóng và bỏ ăn. Khi đó, người nuôi sẽ phải cho bò uống bia để kích thích vị giác, đồng thời giúp thức  ăn dễ tiêu hóa hơn.

Tại các trại nuôi, bò Kobe được đóng dấu tai cẩn thận, thậm chí chúng còn có giấy "khai sinh" riêng. Giấy này đảm bảo nguồn gốc thuần chủng của bò mẹ cũng như ba đời tổ tiên của con bò.

Bò lấy thịt được thiến để đảm bảo sự tinh khiết trong từng thớ thịt. Trải qua 18 - 19 tháng vỗ béo, những con bò có tuổi thọ khoảng 3 năm sẽ đạt tổng trọng lượng trên 700 kg. Khi đó, chúng sẽ được phân loại theo chất lượng thịt để mang tên loại bò đắt nhất thế giới thịt bò Kobe hay chỉ theo tên của trang trại. Những con bò xuất chuồng phải được mổ ngay tại khu vực chăn nuôi, sau đó đóng dấu hàng loạt cơ quan chuyên trách Nhật Bản, trong đó có đơn vị chuyên quảng bá thịt bò Kobe. Những con bò đủ tiêu chuẩn sẽ được mang bán đấu giá. Con ngon nhất sẽ chỉ có tổng lượng thịt khoảng 470 kg, và có mức giá tương đương 1 tỷ đồng.

Thịt bò Kobe được chia thành 5 loại, từ A1 đến A5, với mức giá chênh lệch khá lớn. Điều làm nên sự khác biệt của bò Kobe chính là vị ngọt tan đầu lưỡi khi thực khách nếm chúng. Bởi toàn bộ quá trình nuôi bò chỉ được thực hiện tại một số vùng nhất định của Nhật Bản thì mới cho ra đúng loại thịt mang hương vị đặc trưng, nên giá bò Kobe luôn ở mức cao ngất ngưởng. Trung bình, mỗi kg thịt bò ngon được định giá từ 500 USD đến 3.000 USD.

Với loại thực phẩm hàng đầu thế giới là thịt bò Kobe, bạn nên thưởng thức ít nhất là 1 lần trong đời, hương thơm từ thịt và những trải nghiệm nấu nướng vô cùng thú vị với bạn và gia đình. 

Bài viết bạn có thể quan tâm:

Thịt bò nướng chanh cực lạ miệng

Khoai tây Mỹ chiên

Thịt bò xào

Thịt sườn bò nướng

Theo: Zing News

 

Hãy gọi ngay hệ thống cửa hàng thực phẩm cao cấp Gofood để đặt hàng và được tư vấn nhanh nhất!

GOFOOD - PREMIUM FOOD SERVICE

Gofood Hà Nội:
 
CS1: 413 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
 Hotline: 02466 863 864 - 0898 583 838
CS2: The Butcher Shop: 161 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội
 Hotline: 02466 532 236 0898 582 828
CS3: The Butcher & Seafood: 04-LK6C Nguyễn Văn Lộc, Hà Đông, Hà Nội
 Hotline: 0889 307 308 - 02466 701 686
 

Gofood Sài Gòn:

111 đường B Trưng Trắc, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP HCM
  Hotline: 028 224 55533 - 0906 030 686

Gofood.vn

Thông tin người gửi

Họ tên: Đỗ Văn Tư Thoát

Tư vấn đặt hàng

1900 3220

(8h30 - 12h15 & 13h30 - 19h15)

Giao hàng nhanh

Giao hàng ngay sau 30 phút

Sản phẩm an toàn

Tiêu chuẩn GlobalGap, Organic

Mở ra là nấu

Thực phẩm được sơ chế sẵn

Tích điểm khách hàng

Tích điểm 1,5% giá trị đơn hàng

GIÁ TỐT MỖI TUẦN

Cá hồi xông khói Leroy Fossen Nauy 200 gram - Smoked Salmon
Thêm vào giỏ hàng

Cá hồi xông khói Leroy Fossen Nauy 200 gram - Smoked Salmon

  • 00

    Ngày

  • 09

    Giờ

  • 26

    Phút

  • 03

    Giây

335.000đ/vỉ
335.000đ/vỉ
Thịt thăn lưng bò Mỹ (loại cao cấp) - Rib Eye Beef Choice USDA
Thêm vào giỏ hàng

Thịt thăn lưng bò Mỹ (loại cao cấp) - Rib Eye Beef Choice USDA

  • 00

    Ngày

  • 09

    Giờ

  • 26

    Phút

  • 03

    Giây

795.000đ/kg
795.000đ/kg
Sườn non bò Mỹ rút xương (loại thượng hạng) - Short Rib Boneless USDA Prime
Thêm vào giỏ hàng

Sườn non bò Mỹ rút xương (loại thượng hạng) - Short Rib Boneless USDA Prime

  • 00

    Ngày

  • 09

    Giờ

  • 26

    Phút

  • 03

    Giây

1.585.000đ/kg
1.585.000đ/kg
Lươn nướng Nhật - Unagi Kabayaki
Thêm vào giỏ hàng

Lươn nướng Nhật - Unagi Kabayaki

  • 00

    Ngày

  • 09

    Giờ

  • 26

    Phút

  • 03

    Giây

315.000đ/gói
315.000đ/gói
Thịt sườn non bò Mỹ có xương (loại cao cấp)- Short Rib Bone In Choice USDA
Thêm vào giỏ hàng

Thịt sườn non bò Mỹ có xương (loại cao cấp)- Short Rib Bone In Choice USDA

  • 00

    Ngày

  • 09

    Giờ

  • 26

    Phút

  • 03

    Giây

475.000đ/kg
475.000đ/kg
Mực lá tươi Côn Đảo 1 kg
Thêm vào giỏ hàng

Mực lá tươi Côn Đảo 1 kg

  • 00

    Ngày

  • 09

    Giờ

  • 26

    Phút

  • 03

    Giây

497.200đ/gói
497.200đ/gói
Mực lá tươi Côn Đảo 500 gram
Thêm vào giỏ hàng

Mực lá tươi Côn Đảo 500 gram

  • 00

    Ngày

  • 09

    Giờ

  • 26

    Phút

  • 03

    Giây

259.600đ/gói
259.600đ/gói
Mực ống một nắng Côn Đảo loại A 1 kg
Thêm vào giỏ hàng

Mực ống một nắng Côn Đảo loại A 1 kg

  • 00

    Ngày

  • 09

    Giờ

  • 26

    Phút

  • 03

    Giây

567.600đ/gói
567.600đ/gói
Mực ống một nắng Côn Đảo loại A 500 gram
Thêm vào giỏ hàng

Mực ống một nắng Côn Đảo loại A 500 gram

  • 00

    Ngày

  • 09

    Giờ

  • 26

    Phút

  • 03

    Giây

294.800đ/gói
294.800đ/gói
Mực lá một nắng Côn Đảo loại A 500 gram
Thêm vào giỏ hàng

Mực lá một nắng Côn Đảo loại A 500 gram

  • 00

    Ngày

  • 09

    Giờ

  • 26

    Phút

  • 03

    Giây

303.600đ/gói
303.600đ/gói
Mực lá một nắng Côn Đảo loại A 1 kg
Thêm vào giỏ hàng

Mực lá một nắng Côn Đảo loại A 1 kg

  • 00

    Ngày

  • 09

    Giờ

  • 26

    Phút

  • 03

    Giây

567.600đ/gói
567.600đ/gói
Mực lá tươi cắt khoanh Côn Đảo 250 gram
Thêm vào giỏ hàng

Mực lá tươi cắt khoanh Côn Đảo 250 gram

  • 00

    Ngày

  • 09

    Giờ

  • 26

    Phút

  • 03

    Giây

145.200đ/gói
145.200đ/gói
Xem thêm các chi nhánh khác