1900 3220 (8h30 - 12h15 & 13h30 - 19h15)

Chia sẻ bài viết:

Sashimi là gì? Top 10 món ăn Sashimi Nhật Bản Độc Đáo

Thứ 4, 01-03-2023 14:41

Nhắc đến Nhật Bản, sẽ thật thiếu xót vô cùng nếu bạn bỏ qua món ăn có tên là “Sashimi”. Món ăn được ca tụng với danh xưng mỹ miều là “Nữ hoàng” đến từ đại dương bao la. Đã bao giờ bạn tự hỏi, Sashimi là gì mà lại nổi tiếng và được nhiều người yêu thích, ca ngợi đến như vậy? 

Sashimi là gì?

Sashimi là một món ăn được yêu thích trên toàn thế giới, đặc biệt là trong ẩm thực Nhật Bản. Đây là món khai vị trong bữa ăn trang trọng ở Nhật.

Sashimi dịch ra tiếng Việt là “xẻo thân”, nghĩa là cắt thịt sống để ăn. Sashimi là gì? Sashimi là món thịt sống được chế biến từ các loại hải sản tươi ngon. Trong văn hoá ẩm thực Nhật Bản, người Nhật cho rằng Sashimi là món ăn tượng trưng cho sự tinh tế, may mắn và hạnh phúc, nên Sashimi thường là món khai vị trong các bữa ăn và cũng có thể được dùng làm món ăn chính ăn kèm với cơm và một chén súp Miso. Đặc biệt các thành phần trong món “gỏi sống” này rất tốt cho sức khoẻ của mọi người.

Sashimi được làm từ gì?

Sashimi là món ăn được chế biến từ các loại cá và hải sản sống của người Nhật Bản. Các loại hải sản thường được sử dụng để làm sashimi là: Cá ngừ, cá hồi, tôm biển, bạch tuộc, cá thu, mực, ốc…

Dưới đây là 10 loại thực phẩm thường được sử dụng để chế biến thành món Sashimi:

  1. Cá hồi (Salmon)
  2. Cá ngừ đại dương (Yellowfin Tuna)
  3. Cá tầm (Amberjack)
  4. Cá trích (Mackerel)
  5. Tôm hùm (Lobster)
  6. Sò điệp (Scallops)
  7. Saba (Mackerel xông khói)
  8. Hải sâm (Octopus)
  9. Uni (Ngon từ hải ốc đại dương)
  10. Ikura (Trứng cá hồi)

Sashimi gồm những món gì?

Những loại hải sản được sử dụng làm Sashimi là những loại hải sản có giá trị cao, được lựa chọn cẩn thận để có thể làm ra những món Sashimi cao cấp, thơm ngon, các loại Sashimi phổ biến nhất mà chúng ta dễ dàng bắt gặp như:

Sashimi cá ngừ

Sashimi cá ngừ là một trong những loại Sashimi phổ biến và nổi tiếng nhất bởi đây là loại cá cao cấp mang giá trị dinh dưỡng cao, khi được chế biến Sashimi lại tạo nên hương vị thơm ngon không thể chối từ.

Đằng sau miếng Sashimi cá ngừ thơm ngon và cả một quy trình đánh bắt và bảo quản vô cùng nghiêm ngặt mới có thể đảm bảo miếng cá tươi ngon đến bàn ăn của thực khách. Chính vì vậy, món ăn này có giá khá cao.

Sashimi cá hồi

Không chịu kém cạnh Sashimi cá ngừ, Sashimi cá hồi cũng là một trong những loại Sashimi được yêu thích nhất. Cá hồi sở hữu nguồn dinh dưỡng vô cùng tốt cho sức khỏe con người. Những miếng Sashimi thơm ngon, màu sắc rực rỡ tuyệt đẹp,... chắc chắn sẽ khiến những thực khách khó tính nhất cũng phải mê mẩn.

Sashimi cá cam

Cá cam cũng là một loại cá tươi ngon có thể chế biến Sashimi. Đối với người Nhật, cá cam là loại cá quốc dân, bên cạnh cá hồi và cá ngừ đại dương. Thông thường, loại cá này khá hiếm và chỉ có thể đánh bắt được ở các vùng biển ôn hòa. Thịt cá cam khi chế biến Sashimi sẽ tạo nên hương vị thơm ngậy bởi lớp nạc và lớp mỡ đan xen, kết hợp cùng độ dai giòn nhẹ khiến món ăn không hề bị ngán. Vào mùa đông, lượng mỡ trên thân cá cam tăng cao khiến món ăn càng trở nên thơm ngon khó cưỡng hơn nữa.

 

Sashimi bụng cá ngừ

Trong các phần làm Sashimi cá ngừ, bụng là phần bữa hàm lượng chất dinh dưỡng cao nhất và được mệnh danh là bộ phận ngon nhất bởi những thớ thịt và lớp mỡ đan xen tạo nên vị béo ngậy vô cùng hấp dẫn. Nếu xếp các bộ phận của cá ngừ tương đương với các loại thịt, bụng cá ngừ có thể được ví như loại thịt bò cao cấp vậy.

Sashimi cá thu

Không khó để bạn có thể tìm mua cá thu tại các chợ của Nhật Bản. Cá thu nổi tiếng là loại cá có hàm lượng dinh dưỡng cao, chuyên dùng để chế biến nhiều món ăn ngon, nổi tiếng.

Cá thu khi đạt chuẩn các tiêu chí về quy trình bảo quản nghiêm ngặt sẽ được lựa chọn để chế biến Sashimi, món ăn tinh hoa ẩm thực Nhật Bản.

Sashimi cá trích ép trứng

Món Sashimi thú vị này được chế biến từ phi lê cá trích tươi ngon, tẩm giấm và ép chặt cùng trứng cá trích để tạo nên hương vị béo ngậy tươi ngon, ngọt lịm, giòn tan, đủ sức hạ gục bất kỳ thực khách nào đam mê khám phá ẩm thực, đặc biệt là đam mê Sashimi.

Sashimi sò đỏ

Bên cạnh các loại Sashimi làm từ thịt cá, thì Sashimi sò đỏ cũng là một món ăn khá thú vị mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Sò đỏ tự nhiên có vị thanh ngọt, thịt giòn, khi được bảo quản ở nhiệt độ đạt chuẩn sẽ giữ được độ tươi ngon, không hề tanh. Dùng trang trí trong những dĩa Sashimi sẽ tạo nên một bữa tiệc lung linh đầy màu sắc và hương vị tuyệt đỉnh.

Sashimi bạch tuộc

Sashimi bạch tuộc, món ngon thu hút mọi thực khách bởi vị ngon, giòn, đậm vị cực kỳ độc đáo khi thưởng thức. Bộ phận được sử dụng để chế biến Sashimi là xúc tu của bạch tuộc, đây là phần ngon nhất của nó.

Sashimi cá mú

Cá Suzuki, hay còn gọi là cá mú Nhật Bản với những thớ thịt trắng sạch như lau hoàn toàn không lẫn chút màu đỏ, có độ mềm ngọt thanh đạm sẽ mang đến cho thực khách một trải nghiệm ẩm thực khó quên, đặc biệt là khi ăn trong tiết trời oi bức.

Sashimi cá tráp 

Được mệnh danh là “Vua của các loài cá” ở Nhật Bản, cá tráp trong tiếng nhật có phát âm gần giống với từ “Hạnh Phúc”, vì vậy, loài cá này thường xuất hiện trong những bữa tiệc để thể hiện sự vui vẻ, mong muốn những điều tốt đẹp dành cho người đặc biệt.

Sashimi ăn kèm với gì?

Ăn kèm với Sashimi có rất nhiều loại, nhưng điển hình nhất phải kể đến là: củ cải trắng, lá tía tô, wasabi (mù tạt xanh), nước tương, gừng hồng. Đây là bốn loại gia vị ăn kèm đóng vai trò quan trọng khoảng 30% trong việc mang lại hương vị đầy lôi cuốn cho món Sashimi.

  1. Wasabi

Wasabi là một loại gia vị đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản, được làm từ củ rễ của cây Wasabia japonica. Vị cay đặc trưng của Wasabi sẽ giúp tạo ra một hương vị đặc biệt cho Sashimi. Bạn có thể lấy một ít Wasabi và pha với nước tương để tạo thành một loại nước chấm đặc biệt hoặc thêm Wasabi trực tiếp lên miếng Sashimi để tăng thêm vị cay, thơm ngon và đặc biệt cho món ăn.

  1. Muối tôm

Muối tôm là một loại gia vị được làm từ tôm khô xay nhỏ, sau đó pha trộn với muối. Loại gia vị này có hương vị đặc trưng và thơm ngon, khiến cho Sashimi trở nên thêm hấp dẫn. Muối tôm cũng có thể được dùng để pha chung với Wasabi để tạo ra một loại nước chấm đặc biệt cho Sashimi.

  1. Nước tương

Nước tương là một loại gia vị được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực Nhật Bản, có hương vị đậm đà và thơm ngon. Khi ăn Sashimi, bạn có thể cho một ít nước tương lên miếng Sashimi để tăng thêm độ mặn và đậm đà cho món ăn.

  1. Gừng hồng Gari (Củ gừng hồng ngâm chua)

Gari là một loại gia vị được làm từ củ gừng ngâm chua, thường được dùng như một loại thực phẩm ăn kèm với Sashimi để tạo ra một hương vị đặc biệt cho món ăn. Gari có vị chua nhẹ, giúp loại bỏ mùi tanh của hải sản và tạo ra một hương vị tươi mới, thanh mát cho Sashimi.

Cá hồi chấm với nước gì?

Sự kết hợp giữa Sashimi và nước tương đã trở thành tinh hoa và nó đã trở thành một phong cách ăn uống bắt buộc đối với những ai muốn nếm thử hương vị của món ăn này. Nước tương dùng cho Sashimi phải là loại nước tương chuyên biệt, được ủ và lên men tự nhiên trong suốt 6 tháng bởi những nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên để tạo nên hương vị đậm đà, sánh mịn. Một sự cân bằng hoàn hảo, kích thích vị giác của những thực khách đam mê Sashimi.

Cách ăn sashimi không đúng nên tránh

Khi ăn sashimi, có một số lỗi thường gặp mà nhiều người không biết. Ví dụ, không nên nhúng miếng sashimi quá nhiều vào tương hoặc không nên ăn quá nhanh để tránh nuốt nhầm. Hơn nữa, không nên chấm đũa vào miếng sashimi khi nó được đặt trên bàn ăn. Thay vào đó, nên dùng một chiếc đĩa nhỏ để đặt sashimi lên và sau đó ăn từ đĩa đó. Những lỗi này có thể làm giảm trải nghiệm thưởng thức sashimi và thậm chí có thể gây ra những vấn đề sức khỏe nếu không chú ý.

Sự khác biệt giữa Sushi và Sashimi

Sushi và sashimi là hai món ăn truyền thống của ẩm thực Nhật Bản, nhưng chúng có nhiều điểm khác nhau. Sushi thường được làm từ cơm trộn với giấm và phía trên được đặt các loại hải sản hoặc rau củ, thường được phủ một lớp rong biển. Trong khi đó, sashimi là các miếng thịt sống của các loại hải sản, thường được cắt mỏng và đặt trên một tô đựng đá hoặc rau củ.

Một điểm khác biệt quan trọng giữa sushi và sashimi là cách chế biến. Sushi thường được làm bằng cách nấu cơm và sau đó phối hợp với các nguyên liệu khác để tạo thành món ăn hoàn chỉnh. Trong khi đó, sashimi là món ăn sống hoàn toàn, được chế biến bằng cách cắt thịt hải sản nguyên miếng và đưa lên bàn ăn.

Mặc dù cả sushi và sashimi đều là món ăn truyền thống của Nhật Bản, nhưng chúng có những đặc điểm riêng biệt và đều rất đáng thử khi bạn thưởng thức ẩm thực của đất nước này.

Mua Sashimi ngon tại GOFOOD.VN

Tại GoFood, chúng tôi cung cấp các loại Sashimi được làm từ cá hồi, cá ngừ, cá cam,  cồi sò điệp, bạch tuộc, cá trích ép trứng, bụng cá ngừ và các loại trứng cá hồi, trứng cá ngừ hảo hàng được xem là những món ăn bạn không nên bỏ lỡ nếu muốn thưởng thức Sashimi. 

>>> Xem thêm: Mua sashimi cá hồi Nauy tươi ở đâu chất lượng?

Các miếng Sashimi có thể được giữ nguyên tảng hoặc cắt miếng tùy vào từng loại Sashimi. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm bởi GoFood là nhà cung cấp thực phẩm nhập khẩu chuyên nghiệp và chúng tôi luôn có quy trình chặt chẽ để đảm bảo giữ được đúng tiêu chí tươi ngon của Sashimi. 

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về Sashimi và biết được Sashimi là gì?. Không phải ngẫu nhiên mà món ăn này lại nổi tiếng và được khắp nơi trên thế giới yêu thích. Nếu bạn cũng là một người đam mê khám phá ẩm thực, đừng ngần ngại ghé GoFood để lựa chọn sản phẩm Sashimi tươi ngon và thưởng thức nhé. 

Sản phẩm liên quan

Tư vấn đặt hàng

1900 3220

(8h30 - 12h15 & 13h30 - 19h15)

Giao hàng nhanh

Giao hàng ngay sau 30 phút

Sản phẩm an toàn

Tiêu chuẩn GlobalGap, Organic

Mở ra là nấu

Thực phẩm được sơ chế sẵn

Tích điểm khách hàng

Tích điểm 1% giá trị đơn hàng

Sản phẩm bán chạy

Xem thêm