1900 3220 08h - 20h (Từ Thứ 2 đến Chủ nhật)

Chia sẻ bài viết:

Cách làm beefsteak ngon, mềm như đầu bếp nhà hàng

Chủ nhật, 25-03-2018 11:53

Nếu bạn có quan niệm cứ ăn steak là phải đi nhà hàng thật sự là chưa chính xác nhé. Ngày nay các đầu bếp tại gia còn chăm chút cho món ăn cực kỳ kỹ lưỡng, từ từng gia vị đến cách chế biến, điều ít nhà hàng nào có thể làm được điều này thật tỉ mỉ.

Gofood xin chia sẻ với bạn cách làm beefsteak đơn giản tại nhà như nhà hàng, đây cũng là những "mánh" mà các đầu bếp chuyên nghiệp truyền tay nhau, đảm bảo áp dụng là miếng steak của bạn lúc nào cũng ngon như ngoài hàng vậy.

Nguyên liệu khi làm steak

  • Thịt thăn ngoại bò cắt dày từ 3cm 250g mỗi miếng
  • Dầu oliu, muối biển, tiêu hạt
  • Tỏi, bơ, 2 nhánh lá hương thảo
  • Chảo gang
  • Sốt steak Omaha

Mua nguyên liệu làm bò bít tết tại đây:

26,126,130,201

Cách làm beefsteak đơn giản tại nhà

Bước 1: Rã đông thịt ở nhiệt độ phòng

Phần lớn các miếng steak dày từ 2-3cm nên bạn nhớ cần phải rã đông thật kỹ để khi nấu miếng thịt có thể chín nhanh và đều hơn. Công đoạn này khá tốn thời gian vì để rã đông hết thường mất từ 4-5 tiếng với những phần thịt dày.

Kinh nghiệm của Gofood là để miếng thịt qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh. Trước khi nấu chỉ cần lấy miếng steak ra trước cho đến khi trở về nhiệt độ phòng.

Bước 2: Ướp thịt bò làm steak

Không giống như các món ăn Châu Á, món steak chỉ cần ướp trong thời gian rất ngắn và “càng khô càng ngon”. Điều cần lưu ý trước khi ướp thăn, bạn hãy dùng giấy ăn thấm khô bề mặt thịt. Nếu miếng thăn còn nước khi cho thịt vào áp chảo sẽ gây bắn mỡ và khó có thể tạo màu vàng xém đẹp mắt được.

Dùng giấy hoặc khăn mềm sạch thấm khô bề mặt miếng thăn
Dùng giấy hoặc khăn mềm sạch thấm khô bề mặt miếng thăn

Trước khi ướp bạn hãy sử dụng giấy thấm hoặc khăn khô sạch để thấm đều toàn bộ bề mặt thịt cho thật khô.

Rắc muối và tiêu đều hai mặt miếng thăn
Rắc muối và tiêu đều hai mặt miếng thăn

Khi miếng thịt đã về nhiệt độ phòng, rắc muối và hạt tiêu hai bề mặt miếng thăn. Ướp trong 5 phút. Muối sẽ giúp bề mặt miếng steak khô hơn, giúp khi áp chảo miếng thịt nhanh chóng xém vàng và màu đẹp như ở nhà hàng.

Bước 3: Áp chảo bò bít tết

Bật lửa cho chảo nóng, cho 2 thìa dầu ăn vào chảo, cho lửa vừa, khi dầu nóng, từ từ cho 2 miếng thịt vào chảo. Sau khi nấu 1 mặt đầu tiên được 1 phút, lật mặt còn lại và nấu trong 1 phút nữa (tổng cộng 2 phút cho 2 mặt).

Tiến hành áp chảo phần thịt trong khoảng 2 phút
Tiến hành áp chảo phần thịt trong khoảng 2 phút

Bước 4: Thêm hương thảo, tỏi và bơ

Cho bơ, tỏi và lá hương thảo vào chảo nấu và chà lên bề mặt miếng thịt. Khéo léo nghiêng chảo sang một bên, dùng thìa xúc dầu và bơ ở chảo và rưới lên trên bề mặt thịt (bước 4 làm khoảng 1 phút), điều này sẽ giúp miếng steak của bạn ngậy thơm đậm đà.

Cho bơ và hương thảo vào và chà đều lên phần steak
Cho bơ và hương thảo vào và chà đều lên phần steak

Bước 5: Để thịt nghỉ

Miếng steak ngon là một miếng thịt mềm, mọng nước!

Hãy đặt miếng steak “nghỉ” trên đĩa ít nhất 5 -10 phút. Đó là bởi sau khi tiếp xúc với nhiệt độ cao các mô thịt co lại, các thành phần lỏng trong miếng steak vì thế bị đẩy ra ngoài.

Bày thịt ra đĩa và để nghỉ trong 5 phút
Bày thịt ra đĩa và để nghỉ trong 5 phút

Nếu bạn cắt miếng steak ngay lập tức, phần nước mọng đó sẽ bị chảy hết ra ngoài làm mất đi độ ngọt ngon vốn có. Miếng steak cần được “nghỉ ngơi” một chút để phần nước mọng có thể từ từ thấm ngược trở lại các thớ thịt. Lúc đó khi cắt ra phần nước mọng sẽ ở lại trên miếng thịt chứ không chảy ra ngoài đĩa ăn nữa.

Trong thời gian chờ thịt nghỉ, bạn có thể hâm nóng 100 gram sốt Omaha steak và ăn kèm bò bít tết. Chuẩn bị thêm măng tây áp chảo, salad rau, khoai tây hoặc bánh mì thái lát mỏng ăn kèm sẽ rất tuyệt vời.

Video hướng dẫn chi tiết cách làm bò bít tết tại nhà

Lưu ý khi làm steak

Làm món steak ngon nên dùng chảo nào?

Một lưu ý nữa khi làm Beefsteak là hạn chế sử dụng chảo chống dính để áp chảo steak. Hai loại chảo tốt nhất cho món ăn này là chảo gang hoặc chảo inox.

Với những ai mong muốn chế biến những miếng steak với độ chín hoàn hảo thì chảo gang chắc chắn là dụng cụ làm bếp không thể thiếu bời khả năng giữ nhiệt lâu và tỏa nhiệt đều.

Căn thời gian áp chảo cho steak

Căn thời gian áp chảo là yếu tố cần thiết để miếng steak có độ chín mong muốn.

Việc đầu tiên, đợi chảo nóng - chỉ khi dầu trong chảo bắt đầu bốc khói, dùng miếng kẹp, kẹp nhẹ miếng thăn vào chảo. Và việc còn lại là chờ đợi, đừng vội lật miếng steak khi mặt dưới còn chưa trở màu "vàng cánh rán" nhé.

cap-do-chin-cua-steak-1

Thời gian áp chảo càng lâu thì miếng steak càng chín, cụ thể đối với miếng steak dày 2 cm thì thời gian dành cho mỗi mặt thịt là:

  • 1 phút/ 1 mặt thịt: Medium-rare
  • 1,5 phút/ 1 mặt thịt: Medium 
  • 3 phút/ 1 mặt thịt: Medium Well
  • 5 phút/ 1 mặt thịt: Well Done

Phần lớn khách hàng của Gofood thích ăn steak ở độ chín Medium nhất vì vừa giữ được độ ngọt, mềm của bò vừa dễ làm hơn tại nhà.

Trên đây là cách làm beefsteak đơn giản ngon như nhà hàng. Gofood chúc anh chị sẽ có thể tự tay vào bếp "chiêu đãi" cả nhà món bít tết ngon nhất. Nấu ăn tại nhà vừa tiết kiệm, đầm ấm và có không gian riêng cho gia đình, tại sao không?

Thông tin người gửi

Họ tên: Đỗ Văn Tư Thoát

Tư vấn đặt hàng

1900 3220

08h - 20h (Từ Thứ 2 đến Chủ nhật)

Giao hàng nhanh

Giao hàng ngay sau 30 phút

Sản phẩm an toàn

Tiêu chuẩn GlobalGap, Organic

Mở ra là nấu

Thực phẩm được sơ chế sẵn

Tích điểm khách hàng

Tích điểm 1% giá trị đơn hàng

Sản phẩm bán chạy

12

Chi nhánh

Hà Nội

Xem thêm

03

Chi nhánh

Hồ Chí Minh

  • Gofood Thủ Đức

    111 đường B Trưng Trắc, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP HCM

    02822 455 533 - 0906 030 686

  • Gofood Lê Văn Duyệt

    127B - A3 Lê Văn Duyệt, Phường 3, Bình Thạnh, TP HCM

    02866 867 515 - 0896 573 788

  • Gofood An Phú

    48 đường 15, An Phú, Quận 2, TP HCM

    02862 728 910 - 0898 516 816