Chả bò là một trong những món ăn phổ biến ngày Tết. Nếu muốn tiết kiệm và sợ mua phải chả ở những nơi kém chất lượng, có hàn the làm ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình, bạn có thể thử làm giò bò ngon tại nhà. Dưới đây là hướng dẫn những cách làm chả bò mà Gofood tổng hợp được. Mời bạn tham khảo!
Món này khá dễ ăn, đơn giản nên cũng rất phù hợp để làm chả bò cho bé ăn dặm.
Bước 1: Ướp thịt bò với nước mắm, đường, tiêu, tỏi băm và trộn đều cho thịt thấm gia vị. Sau đó, cho thịt vào túi zip dàn đều, rồi để trong ngăn đông từ 1-2 tiếng.
Bước 2:
Bước 3: Phết một lớp dầu ăn mỏng lên lá chuối rồi cho thịt vào và gói lại. Cách làm giò bò gói lá chuối cần chú ý gói thật chặt và buộc dây cố định để thịt không bị bung ra khi hấp. Sau đó cho vào xửng hấp từ 30-40 phút là hoàn thành chả giò bò.
Nếu muốn đổi gió với cách hấp thông thường, bạn có thể làm giò bò bằng cách nướng. Cách này cũng khá đơn giản, phù hợp để làm chả bò cho bé và cả người lớn.
Bước 1: Sau khi làm sạch các nguyên liệu, bạn cắt nhỏ thịt và băm nhỏ gừng, hành. Trứng gà, bột gạo nếp và nước trộn đều.
Bước 2: Cho tất cả vào máy xay và xay thật nhuyễn, nêm thêm một chút muối, nước tương và tiêu vào hỗn hợp.
Bước 3: Cho hỗn hợp đã xay vào khuôn và bọc lại bằng màng bọc thực phẩm chịu nhiệt. Làm nóng lò nướng với nhiệt độ 125 độ C trong 10 phút rồi cho thịt vào nướng đối lưu trong 30 phút.
Chả bò ớt xiêm xanh cách làm tương tự như chả bò tiêu đen nhưng được nhiều người ưa chuộng bởi mùi thơm đặc trưng và vị cay nồng của ớt.
Bước 1: Thịt cắt thành từng lát mỏng. Gân bò rửa sạch luộc cùng với với tai hồi, tiêu sọ, nêm thêm một chút muối, đường. Đến khi gân mềm thì vớt ra cho vào nước lạnh để giữ độ giòn, sau đó để ráo nước và cắt nhỏ.
Bước 2: Cho thịt vào máy và quết đến khi thịt tơi thì nêm gia vị. Tiếp tục quết đến khi thịt dẻo mịn, có màu hồng nhạt. Sau đó nhồi đều hỗn hợp chả với gân và ớt xiêm xanh.
Bước 3: Gói hỗn hợp trên bằng lá chuối đã quết 1 lớp dầu ăn mỏng bên trên sao cho thật chặt tay và cố định bằng dây buộc. Cho chả vào nồi hấp từ 45-60 phút. Chả sau khi hấp để nguội rồi cho vào tủ lạnh để chả se lại, sau đó mọi người có thể cắt ra thưởng thức và chế biến tùy ý.
Cách làm giò bò chay tuy hơi kì công nhưng đảm bảo thành quả sẽ không khiến bạn thất vọng.
Bước 1: Cắt tàu hủ ky thành miếng 5-7cm, ngâm trong nước khoảng 20 phút cho tàu hủ ky nở mềm rồi vớt ra để ráo. Xào tàu hủ ky với nước tương, sa tế, hắc xì dầu, bột nêm và dầu hào khoảng 5 phút rồi nêm thêm 1 ít muối và nước màu, tiếp tục trộn thêm khoảng 5 phút. Cho thêm một ít nước lọc, tiêu và trộn đều để tàu hủ ky không bị khô.
Bước 2: Chuẩn bị khuôn rồi cho tàu hủ ky vào, ép thật chặt để nước chảy ra.
Bạn chuẩn bị 1 cái khuôn giò thủ, sau đó cho phần tàu hũ ky vào. Sau đó, bạn dùng 1 cái vá ép tàu hũ hy thật chặt. Bạn nên để khuôn trong 1 tô lớn để chứa phần nước chảy ra nhé. Chuẩn bị lá chuối và giấy nến vừa với miệng khuôn, 1 cái nắp đậy hoặc miếng gỗ với kích thước tương tự. Nén chặt tàu hủ ky bằng chày rồi khóa nắp khuôn khoảng 5-8 tiếng.
Bước 3: Trải lá chuối lớn trên mặt phẳng rồi đặt chả lên trên, cuộn chặt tay rồi cố định lại bằng dây. Sau đó cho vào xửng hấp khoảng 30 phút, để nguội và cho vào tủ lạnh 1 ngày là có thể ăn được.
Bước 1: Sơ chế:
Bước 2: Ướp tất cả các nguyên liệu thịt với nước mắm, hạt tiêu, đường, bột nêm trong khoảng 30 phút. Sau đó đem đi xào trong 10 phút, nêm nếm thêm cho vừa miệng rồi cho thêm mộc nhĩ, nấm mèo, nấm hương vào xào đến khi chín.
Bước 3: Trải lá chuối ra rồi cho thịt vào, gói thật chặt tay rồi cố định bằng dây lạt. Treo chả giò lên để giò chảy hết mỡ rồi cho vào ngăn mát khoảng 8 tiếng để thịt đông lại là có thể thưởng thức.
Bước 1: Cà rốt cắt sợi dài, chần qua nước sôi với đậu ve khoảng phút rồi cắt hạt lựu. Nấm mèo ngâm nở rồi cắt nguyễn. Trứng bắc thảo cắt thành múi cau, trứng muối lấy lòng đỏ nướng ở 100 độ C trong phút.
Trứng gà đánh lên rồi chiên đều ở độ dày vừa phải, bạn nên chọn chảo lớn để trứng được phẳng, đều dễ dàng cuốn chả.
Bước 2: Trộn đều giò sống với cà rốt, đậu ve, nấm mèo, nêm thêm muối, đường, tiêu đen và nước mắm. Quết hỗn hợp mạnh tay đến khi chúng hòa quyện với nhau thì cho chả vào trong tủ lạnh khoảng 20 phút.
Bước 3: Trải màng bọc thực phẩm thành 3 lớp dài, đặt trứng chiên lên trên. Quết một lớp chả lên trứng với độ dày khoảng 2cm, cho trứng bắc thảo và trứng muối vào giữa rồi cuộn lại cho thật chặt tay. Đem chả đi hấp khoảng 30 phút rồi để nguội là có thể sử dụng.
Cách làm chả da bò sẽ cho thành phẩm có lớp ngoài dai, bên trong giòn, ngọt thịt rất thú vị. Bạn có thể thử ngay nhé!
Bước 1: Thịt thăn bò sau khi làm sạch thì cắt mỏng, sau đó ướp với tiêu, nước mắm, bột nêm, bột ngọt, gừng băm, trong 15 phút. Da bò luộc sôi với quế và hoa hồi cho để tạo độ cong cho dễ cuốn.
Bước 2: Cho phần thịt vào da rồi cuốn chặt, sau đó buộc lại bằng dây. Hơ lá chuối qua lửa rồi cho giò vào, gói lại và buộc chặt.
Bước 3: Cho thêm một ít gừng băm, quế và hoa hồi vào nồi nước trụng da khi nãy, cho giò vào luộc khoảng 5 tiếng cho đến khi giò chín. Sau đó để chả da bò nguội rồi cho vào tủ lạnh ngăn mát khoảng 1 tiếng là dùng được.
Bước 1: Sơ chế gân bò tương tự như cách chế biến chả bò ớt xiêm xanh bên trên rồi cắt sợi. Trộn đều gân bò, bột khoai tây, tỏi băm và tiêu, tiếp tục cho giò sống vào trộn đến khi hỗn hợp dẻo lại.
Bước 2: Trải màng bọc thực phẩm hoặc bọc ni lông lên mặt phẳng, quét 1 lớp dầu ăn rồi quết chả lên trên, cuộn lại rồi cố định hai đầu. Cho chả vào ngăn đông khoảng 1 tiếng. Trong thời gian đó lấy lá chuối trụng sơ với nước sôi. Xếp hai miếng lá chuối chồng lên nhau, gỡ bỏ phần ni lông rồi cho chả lên trên, cuộn chặt và buộc bằng dây lạt.
Bước 3: Cho chả vào xửng hấp với lửa vừa khoảng 30-40 phút rồi để nguội, sau đó để vào ngăn mát tủ lạnh từ 4-8 tiếng là hoàn thành.
Lượng calo trong chả bò có thể thay đổi tùy thuộc vào cách chế biến và thành phần cụ thể. Nếu bạn chưa biết 100g chả bò bao nhiêu calo thì trung bình sẽ là khoảng 600 calo theo các chuyên gia dinh dưỡng.
Thời gian luộc hoặc hấp giò bò trung bình từ 30 đến 45 phút tùy kích thước. Có loại giò nhỏ chỉ cần luộc trong 7 phút là có thể sử dụng, bạn có thể tham khảo thêm cách luộc giò bò 7 phút. Đối với giò thủ bò, bạn chỉ cần xào chín các nguyên liệu trước khi gói là được.
Trên đây là các cách làm chả bò mà Gofood chia sẻ bạn có thể ứng dụng cho dịp Tết này. Giá giò bò trong dịp Tết khá đắt đỏ, giò bò bao nhiêu tiền 1kg còn tùy vào từng loại giò bạn chọn. Vì vậy, nếu trổ tài làm tại nhà, bạn không chỉ tiết kiệm được kha khá mà còn khiến mọi người trầm trồ đấy!
Chi nhánh
Hà Nội
413 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
02466 863 864 - 0898 583 838
161 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội
02466 532 236 - 0898 582 828
Số 96 Nguyễn Văn Lộc, Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội
02466 701 686 - 0889 307 308
23 Yên Lãng, Đống Đa, Hà Nội
02466 579 969 – 0896 467 799
48 Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội
02466 533 667 – 0899 466 966
205A Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội
02462 913 959 - 0898 597 966
CT1A-ĐN2, Hàm Nghi, Nam Từ Liêm, Hà Nội
02422 050 848 - 0898 572 788
221 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
02488 899 955 – 0899 592 889
124 Lò Đúc, Đống Mác, Hai Bà Trưng, Hà Nội
02488 899 688 – 0899 583 699
Số 10, dãy B1, Phố Nguyễn Cảnh Dị, KĐT Đại Kim, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
02488 899 983 – 0898 592 699
72 Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội
0867 945 099
32 Thành Công, Ba Đình, Hà Nội
0867 991 066
123 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội
0355 128 456
101 Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội
0961 684 696
Chi nhánh
Hồ Chí Minh
111 đường B Trưng Trắc, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP HCM
02822 455 533 - 0906 030 686
127B - A3 Lê Văn Duyệt, Phường 3, Bình Thạnh, TP HCM
02866 867 515 - 0896 573 788
48 đường 15, An Phú, Quận 2, TP HCM
02862 728 910 - 0898 516 816