1900 3220 08h - 20h (Từ Thứ 2 đến Chủ nhật)

Chia sẻ bài viết:

Tổng hợp 5+ cách làm chả bò (giò bò) dai ngon

Thứ 5, 27-06-2024 07:00

Chả bò là một trong những món ăn phổ biến ngày Tết. Nếu muốn tiết kiệm và sợ mua phải chả ở những nơi kém chất lượng, có hàn the làm ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình, bạn có thể thử làm giò bò ngon tại nhà. Dưới đây là hướng dẫn những cách làm chả bòGofood tổng hợp được. Mời bạn tham khảo!

Cách làm chả bò đơn hấp/luộc

Món này khá dễ ăn, đơn giản nên cũng rất phù hợp để làm chả bò cho bé ăn dặm.

Nguyên liệu chế biến

  • Thịt đùi bò xay: 500g
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Hạt tiêu: 1 muỗng canh
  • Tỏi băm: 3 muỗng cà phê
  • Đường trắng: nửa muỗng cà phê
  • Bột năng: 2 muỗng cà phê
  • Bột nở: 1 muỗng cà phê
  • Lá chuối

Cách thực hiện

Bước 1: Ướp thịt bò với nước mắm, đường, tiêu, tỏi băm và trộn đều cho thịt thấm gia vị. Sau đó, cho thịt vào túi zip dàn đều, rồi để trong ngăn đông từ 1-2 tiếng.

Bước 2: 

  • Xay thịt lần 1: Xay trong khoảng 10-15s rồi cho thịt nghỉ 2s, lặp đi lặp lại khoảng 5-7 lần. Cho thêm khoảng 1.5 muỗng canh nước trong quá trình xay. Tiếp tục cho thịt vào ngăn đông khoảng 1 tiếng đồng hồ.
  • Xay thịt lần 2: Xay tương tự như lần 1 và cho thêm bột năng, bột nở trong quá trình xay thịt.
  • Cho thịt vào máy trộn trong 5 phút ở tốc độ thấp. Nếu không có máy, bạn có thể trộn và đánh thịt vào thành tô bằng muỗng đến khi thịt được mịn như giò sống là được. Khi đó, chả sẽ dai và ngon hơn.

Bước 3: Phết một lớp dầu ăn mỏng lên lá chuối rồi cho thịt vào và gói lại. Cách làm giò bò gói lá chuối cần chú ý gói thật chặt và buộc dây cố định để thịt không bị bung ra khi hấp. Sau đó cho vào xửng hấp từ 30-40 phút là hoàn thành chả giò bò.

Chả giò bò
Chả giò bò

Cách làm chả bò nướng cách thủy

Nếu muốn đổi gió với cách hấp thông thường, bạn có thể làm giò bò bằng cách nướng. Cách này cũng khá đơn giản, phù hợp để làm chả bò cho bé và cả người lớn.

Nguyên liệu chế biến

  • Thịt bò: 200g
  • Thịt nạc: 300g
  • Bột nếp: 50g
  • Nước: 60ml
  • Muối: 6g
  • Nước tương: 30ml
  • Đường trắng: 10g
  • Tiêu: 1 muỗng cà phê
  • Hành lá: 1 cây
  • Gừng: 1 miếng
  • Trứng gà: 1 quả

Cách thực hiện

Bước 1: Sau khi làm sạch các nguyên liệu, bạn cắt nhỏ thịt và băm nhỏ gừng, hành. Trứng gà, bột gạo nếp và nước trộn đều.

Bước 2: Cho tất cả vào máy xay và xay thật nhuyễn, nêm thêm một chút muối, nước tương và tiêu vào hỗn hợp. 

Bước 3: Cho hỗn hợp đã xay vào khuôn và bọc lại bằng màng bọc thực phẩm chịu nhiệt. Làm nóng lò nướng với nhiệt độ 125 độ C trong 10 phút rồi cho thịt vào nướng đối lưu trong 30 phút.

Cách làm chả bò ớt xiêm xanh

Chả bò ớt xiêm xanh cách làm tương tự như chả bò tiêu đen nhưng được nhiều người ưa chuộng bởi mùi thơm đặc trưng và vị cay nồng của ớt.

Nguyên liệu chế biến

  • Thịt bò tươi ngon
  • Gân bò
  • Ớt xiêm xanh
  • Nước mắm nhĩ
  • Tiêu, tỏi, hành tím.

Cách thực hiện

Bước 1: Thịt cắt thành từng lát mỏng. Gân bò rửa sạch luộc cùng với với tai hồi, tiêu sọ, nêm thêm một chút muối, đường. Đến khi gân mềm thì vớt ra cho vào nước lạnh để giữ độ giòn, sau đó để ráo nước và cắt nhỏ.

Bước 2: Cho thịt vào máy và quết đến khi thịt tơi thì nêm gia vị. Tiếp tục quết đến khi thịt dẻo mịn, có màu hồng nhạt. Sau đó nhồi đều hỗn hợp chả với gân và ớt xiêm xanh.

Bước 3: Gói hỗn hợp trên bằng lá chuối đã quết 1 lớp dầu ăn mỏng bên trên sao cho thật chặt tay và cố định bằng dây buộc. Cho chả vào nồi hấp từ 45-60 phút. Chả sau khi hấp để nguội rồi cho vào tủ lạnh để chả se lại, sau đó mọi người có thể cắt ra thưởng thức và chế biến tùy ý.

Chả bò ớt xiêm xanh
Chả bò ớt xiêm xanh

Cách làm chả bò chay

Cách làm giò bò chay tuy hơi kì công nhưng đảm bảo thành quả sẽ không khiến bạn thất vọng.

Nguyên liệu chế biến

  • Tàu hũ ky: 400g
  • Lá chuối: 2 miếng
  • Giấy nến: 2 miếng
  • Giấy bạc: 1 ít
  • Dây nilon: 1 ít
  • Gia vị: Nước tương, sa tế chay, nước màu, dầu hào chay, hạt nêm chay, muối, hắc xì dầu, tiêu

Cách thực hiện

Bước 1: Cắt tàu hủ ky thành miếng 5-7cm, ngâm trong nước khoảng 20 phút cho tàu hủ ky nở mềm rồi vớt ra để ráo. Xào tàu hủ ky với nước tương, sa tế, hắc xì dầu, bột nêm và dầu hào khoảng 5 phút rồi nêm thêm 1 ít muối và nước màu, tiếp tục trộn thêm khoảng 5 phút. Cho thêm một ít nước lọc, tiêu và trộn đều để tàu hủ ky không bị khô.

Bước 2: Chuẩn bị khuôn rồi cho tàu hủ ky vào, ép thật chặt để nước chảy ra.

Bạn chuẩn bị 1 cái khuôn giò thủ, sau đó cho phần tàu hũ ky vào. Sau đó, bạn dùng 1 cái vá ép tàu hũ hy thật chặt. Bạn nên để khuôn trong 1 tô lớn để chứa phần nước chảy ra nhé. Chuẩn bị lá chuối và giấy nến vừa với miệng khuôn, 1 cái nắp đậy hoặc miếng gỗ với kích thước tương tự. Nén chặt tàu hủ ky bằng chày rồi khóa nắp khuôn khoảng 5-8 tiếng.

Bước 3: Trải lá chuối lớn trên mặt phẳng rồi đặt chả lên trên, cuộn chặt tay rồi cố định lại bằng dây. Sau đó cho vào xửng hấp khoảng 30 phút, để nguội và cho vào tủ lạnh 1 ngày là có thể ăn được.

Chả bò chay
Chả bò chay

Cách làm giò thủ bò

Nguyên liệu chế biến

  • Tai bò: 500g
  • Lưỡi bò: 500g
  • Da bò: 100g
  • Da đầu và mũi bò: 200g
  • Thịt chân giò: 300g
  • Nấm mèo: 50g
  • Nấm hương: 100g
  • Hành tím: 2 củ
  • Mộc nhĩ: 100g
  • Lá quế
  • Lá chuối
  • Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, đường, bột canh, hạt tiêu, dầu ăn...

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế:

  • Tai bò chần với nước sôi rồi rửa lại với giấm và muối, chà xát kĩ phần lỗ tai. Sau đó đem luộc chín rồi thái sợi lớn. Lưỡi bò rửa sạch, ngâm trong nước lạnh khoảng 20 phút rồi luộc với hạt tiêu, lá quế khoảng 60 phút rồi vớt ra ngâm với nước lạnh. Dùng dao tách phần màng trắng và bỏ phần rìa cuối lưỡi rồi cắt sợi theo chiều dài của của lưỡi. Da bò, da đầu với mũi bò, thịt chân giò làm sạch, luộc chín rồi cắt sợi.
  • Nấm mèo, nấm hương ngâm nở bằng nước ấm, rửa sạch, để ráo. Mộc nhĩ ngâm bằng nước nóng rồi thái sợi nhỏ.

Bước 2: Ướp tất cả các nguyên liệu thịt với nước mắm, hạt tiêu, đường, bột nêm trong khoảng 30 phút. Sau đó đem đi xào trong 10 phút, nêm nếm thêm cho vừa miệng rồi cho thêm mộc nhĩ, nấm mèo, nấm hương vào xào đến khi chín.

Bước 3: Trải lá chuối ra rồi cho thịt vào, gói thật chặt tay rồi cố định bằng dây lạt. Treo chả giò lên để giò chảy hết mỡ rồi cho vào ngăn mát khoảng 8 tiếng để thịt đông lại là có thể thưởng thức.

Cách làm giò bò xào

Nguyên liệu chế biến

  • Giò sống: 1 kg
  • Trứng gà: 8 quả
  • Trứng muối: 5 quả
  • Trứng bắc thảo: 3 quả
  • Cà rốt: 1 củ (củ lớn)
  • Đậu ve: 250g
  • Nấm mèo: 30g
  • Nước mắm: ½ muỗng cà phê
  • Gia vị: Hạt nêm, đường, muối, tiêu đen

Cách thực hiện

Bước 1: Cà rốt cắt sợi dài, chần qua nước sôi với đậu ve khoảng phút rồi cắt hạt lựu. Nấm mèo ngâm nở rồi cắt nguyễn. Trứng bắc thảo cắt thành múi cau, trứng muối lấy lòng đỏ nướng ở 100 độ C trong phút.

Trứng gà đánh lên rồi chiên đều ở độ dày vừa phải, bạn nên chọn chảo lớn để trứng được phẳng, đều dễ dàng cuốn chả.

Bước 2: Trộn đều giò sống với cà rốt, đậu ve, nấm mèo, nêm thêm muối, đường, tiêu đen và nước mắm. Quết hỗn hợp mạnh tay đến khi chúng hòa quyện với nhau thì cho chả vào trong tủ lạnh khoảng 20 phút.

Bước 3: Trải màng bọc thực phẩm thành 3 lớp dài, đặt trứng chiên lên trên. Quết một lớp chả lên trứng với độ dày khoảng 2cm, cho trứng bắc thảo và trứng muối vào giữa rồi cuộn lại cho thật chặt tay. Đem chả đi hấp khoảng 30 phút rồi để nguội là có thể sử dụng.

Giò xào
Giò xào

Cách làm giò da bò

Cách làm chả da bò sẽ cho thành phẩm có lớp ngoài dai, bên trong giòn, ngọt thịt rất thú vị. Bạn có thể thử ngay nhé!

Nguyên liệu chế biến

  • Thịt bò loại 3 hoặc thịt thăn bò: 500g
  • Da bò: 1kg
  • Gừng băm 
  • Hoa hồi và quế
  • Gia vị: Tiêu, bột ngọt, nước mắm, bột nêm

Cách thực hiện

Bước 1: Thịt thăn bò sau khi làm sạch thì cắt mỏng, sau đó ướp với tiêu, nước mắm, bột nêm, bột ngọt, gừng băm, trong 15 phút. Da bò luộc sôi với quế và hoa hồi cho để tạo độ cong cho dễ cuốn.

Bước 2: Cho phần thịt vào da rồi cuốn chặt, sau đó buộc lại bằng dây. Hơ lá chuối qua lửa rồi cho giò vào, gói lại và buộc chặt.

Bước 3: Cho thêm một ít gừng băm, quế và hoa hồi vào nồi nước trụng da khi nãy, cho giò vào luộc khoảng 5 tiếng cho đến khi giò chín. Sau đó để chả da bò nguội rồi cho vào tủ lạnh ngăn mát khoảng 1 tiếng là dùng được.

Cách làm chả bò gân giòn ngon

Nguyên liệu chế biến

  • Gân bò (đã luộc): 400g
  • Giò sống: 600g
  • Tiêu hạt: 10g
  • Bột khoai tây: 40g
  • Bông hoa hồi: 3 cái
  • Tỏi băm: 1 muỗng canh
  • Đường: 2 muỗng cà phê
  • Muối: 2 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 1 ít

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế gân bò tương tự như cách chế biến chả bò ớt xiêm xanh bên trên rồi cắt sợi. Trộn đều gân bò, bột khoai tây, tỏi băm và tiêu, tiếp tục cho giò sống vào trộn đến khi hỗn hợp dẻo lại.

Bước 2: Trải màng bọc thực phẩm hoặc bọc ni lông lên mặt phẳng, quét 1 lớp dầu ăn rồi quết chả lên trên, cuộn lại rồi cố định hai đầu. Cho chả vào ngăn đông khoảng 1 tiếng. Trong thời gian đó lấy lá chuối trụng sơ với nước sôi. Xếp hai miếng lá chuối chồng lên nhau, gỡ bỏ phần ni lông rồi cho chả lên trên, cuộn chặt và buộc bằng dây lạt.

Bước 3: Cho chả vào xửng hấp với lửa vừa khoảng 30-40 phút rồi để nguội, sau đó để vào ngăn mát tủ lạnh từ 4-8 tiếng là hoàn thành.

Chả bò gân
Chả bò gân

Câu hỏi thường gặp

Chả bò bao nhiêu calo?

Lượng calo trong chả bò có thể thay đổi tùy thuộc vào cách chế biến và thành phần cụ thể. Nếu bạn chưa biết 100g chả bò bao nhiêu calo thì trung bình sẽ là khoảng 600 calo theo các chuyên gia dinh dưỡng.

Luộc giò bò trong bao lâu?

Thời gian luộc hoặc hấp giò bò trung bình từ 30 đến 45 phút tùy kích thước. Có loại giò nhỏ chỉ cần luộc trong 7 phút là có thể sử dụng, bạn có thể tham khảo thêm cách luộc giò bò 7 phút. Đối với giò thủ bò, bạn chỉ cần xào chín các nguyên liệu trước khi gói là được.

Trên đây là các cách làm chả bòGofood chia sẻ bạn có thể ứng dụng cho dịp Tết này. Giá giò bò trong dịp Tết khá đắt đỏ, giò bò bao nhiêu tiền 1kg còn tùy vào từng loại giò bạn chọn. Vì vậy, nếu trổ tài làm tại nhà, bạn không chỉ tiết kiệm được kha khá mà còn khiến mọi người trầm trồ đấy!

Tư vấn đặt hàng

1900 3220

08h - 20h (Từ Thứ 2 đến Chủ nhật)

Giao hàng nhanh

Giao hàng ngay sau 30 phút

Sản phẩm an toàn

Tiêu chuẩn GlobalGap, Organic

Mở ra là nấu

Thực phẩm được sơ chế sẵn

Tích điểm khách hàng

Tích điểm 1% giá trị đơn hàng

Sản phẩm bán chạy

12

Chi nhánh

Hà Nội

  • Gofood Thụy Khuê

    413 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

    02466 863 864 - 0898 583 838

  • Gofood Trung Kính

    161 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội

    02466 532 236 - 0898 582 828

  • Gofood Nguyễn Văn Lộc

    96 Nguyễn Văn Lộc, làng Việt Kiều Châu Âu, Mỗ Lao, Hà Đông, Hà Nội

    02466 701 686 - 0889 307 308

  • Gofood Yên Lãng

    23 Yên Lãng, Đống Đa, Hà Nội

    02466 579 969 – 0896 467 799

  • Gofood Lê Đại Hành

    48 Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội

    02466 533 667 – 0899 466 966

  • Gofood Ngọc Lâm

    205A Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội

    02462 913 959 - 0898 597 966

  • Gofood Hàm Nghi

    CT1A-ĐN2, Hàm Nghi, Nam Từ Liêm, Hà Nội

    02422 050 848 - 0898 572 788

  • Gofood Đội Cấn

    221 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội

    02488 899 955 – 0899 592 889

  • Gofood Lò Đúc

    124 Lò Đúc, Đống Mác, Hai Bà Trưng, Hà Nội

    02488 899 688 – 0899 583 699

  • Gofood Nguyễn Cảnh Dị

    Số 10, dãy B1, Phố Nguyễn Cảnh Dị, KĐT Đại Kim, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

    02488 899 983 – 0898 592 699

  • Gofood Tô Hiệu

    72 Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội

    0867 945 099

  • Gofood Thành Công

    32 Thành Công, Ba Đình, Hà Nội

    0867 991 066

Xem thêm

03

Chi nhánh

Hồ Chí Minh

  • Gofood Thủ Đức

    111 đường B Trưng Trắc, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP HCM

    02822 455 533 - 0906 030 686

  • Gofood Lê Văn Duyệt

    127B - A3 Lê Văn Duyệt, Phường 3, Bình Thạnh, TP HCM

    02866 867 515 - 0896 573 788

  • Gofood An Phú

    48 đường 15, An Phú, Quận 2, TP HCM

    02862 728 910 - 0898 516 816