1900 3220 08h - 20h (Từ Thứ 2 đến Chủ nhật)

Chia sẻ bài viết:

2 cách làm chè kho đậu xanh, chè kho gạo nếp cực ngon

Thứ 3, 12-11-2024 08:00

Chè kho là món ăn truyền thống mang đậm hương vị ngọt ngào và mộc mạc, rất được ưa chuộng trong những dịp lễ Tết, cúng gia tiên hoặc khi muốn thưởng thức một món chè nhẹ nhàng, bổ dưỡng. Với 2 cách làm chè kho đậu xanh và gạo nếpGofood gợi ý sau đây, bạn sẽ có ngay những chén chè kho thơm ngon, dẻo mịn để cùng gia đình nhâm nhi và ôn lại những kỷ niệm xưa.

Cách làm chè kho đậu xanh thơm ngọt

Một trong những cách làm chè kho ngày Tết ngon nhất đó là cách làm chè kho đậu xanh nước cốt dừa. Bạn xem tiếp nhé!

Nguyên liệu

  • 250gr đậu xanh cà vỏ  
  • 2 muỗng canh nước cốt dừa  
  • 250gr đường  
  • 1/2 muỗng cà phê muối

Cách làm chè kho đậu xanh mềm mịn

Bước 1: Sơ chế đậu xanh

Đâu xanh bạn mua sẵn loại đã cà vỏ để tiết kiệm thời gian. Sau đó, rửa sạch đậu xanh với nước, loại bỏ hạt bị hỏng rồi ngâm ngập nước trong khoảng 3 - 4 tiếng.

ngam-dau-xanh

Bước 2: Nấu chín đậu xanh

  • Sau khi ngâm đủ thời gian, bạn vớt đậu xanh ra, vo sạch thêm lần nữa rồi cho vào nồi. Bạn đổ nước sao cho ngập xâm xấp mặt đậu, cho vào ½ thìa cafe muối rồi đun sôi.
  • Khi nồi đậu đã sôi to, bạn vớt bọt, giảm lửa rồi ninh đậu ở lửa liu riu trong khoảng 30 phút. Sau đó, khi đậu xanh đã mềm nhừ, bạn tắt bếp và múc đậu xanh ra.
  • Ở cách làm chè kho đậu xanh này, bạn cho phần đậu chín vào máy xay sinh tố, thêm vào 1 chút nước rồi xay nhuyễn đến độ mịn mong muốn.
  • Tiếp đó, đổ đậu xanh đã xay mịn lại vào nồi, thêm vào 250gr đường và 2 thìa canh nước cốt dừa. Khuấy đều và liên tục hỗn hợp đậu xanh trong khoảng 7 phút đến khi thấy hơi sệt lại là được. Bạn lưu ý phải để lửa nhỏ và khuấy liền tay để tránh cho chè kho bị cháy ở đáy nồi nhé.

Bước 3: Trình bày

Bạn để món chè kho nguội còn hơi ấm ấm thì úp ra đĩa và tạo hình. Ngoài ra, bạn có thể tận dụng khuôn xôi để giúp món chè kho thêm phần đẹp mắt nhé.

che-kho-dau-xanh

Chè kho đậu xanh mang sắc vàng tươi, hương thơm nhẹ nhàng và vị mềm bùi, chắc chắn sẽ làm hài lòng mọi người khi thưởng thức! Bạn có thể thêm một chút nước cốt dừa lên bề mặt để tăng thêm độ béo ngậy, làm cho món chè trở nên đậm đà và hấp dẫn hơn. Cùng bắt tay vào thực hiện cách làm chè kho bằng đậu xanh này ngay thôi nào!

Ngoài ra, cách làm chè kho đậu xanh này còn rất hợp khi ăn kèm với các loại xôi như xôi gấc, xôi lạc dừa, xôi đỗ,... Món chè này cũng là lựa chọn tuyệt vời cho những dịp lễ Tết, thích hợp để dâng cúng tổ tiên, không chỉ đẹp mắt mà còn mang ý nghĩa trân trọng và tôn kính.

Cách làm chè kho ngon với gạo nếp

Bên cạnh cách làm chè kho đậu xanh truyền thống, bạn có thể biến tấu món chè kho cùng với gạo nếp và đường đỏ cũng rất ngon.

Nguyên liệu

  • 600gr gạo nếp  
  • 300gr đường đỏ  
  • 1 củ gừng  
  • 10ml dầu mè  
  • 1/3 muỗng cà phê muối ăn  
  • Khuôn xôi hoặc khuôn làm bánh trung thu  

Cách làm chè kho gạo nếp đường đỏ

Bước 1: Nấu xôi trắng

Khác với cách làm chè kho đậu xanh truyền thống, với món chè kho gạo nếp, bạn cần nấu gạo thành xôi trắng.

  • Bạn vo sạch gạo nếp khoảng 2 lần nước rồi ngâm trong khoảng 6 - 8 tiếng đồng hồ hoặc ngâm qua đêm cho gạo nở mềm. Sau đó, bạn vớt gạo ra, xả thêm lần nữa rồi thêm vào 1 chút muối và đảo đều.
  • Bạn dàn đều gạo nếp vào xửng, để trống 1 khoảng nhỏ ở giữa. Tiếp theo, cho xửng gạo vào nồi và hấp trong khoảng 40 phút đến khi xôi chín mềm.
  • Dùng đũa xới đều xôi, rưới thêm 1 chút dầu mè và trộn đều. Sau đó, nhấc xửng xôi ra ngoài cho nguội bớt.

nau-xoi-trang

Bước 2: Nấu hỗn hợp gừng và đường

  • Bạn gọt vỏ gừng tươi, rửa sạch rồi thái lát hoặc thái sợi.
  • Bắc 1 chiếc nồi nhỏ lên bếp, cho vào 300 - 350ml nước lọc rồi thêm đường đỏ vào. Bạn đun ở lửa nhỏ, khuấy đều tay để đường không bị cháy.
  • Đun hỗn hợp nước đường đến khi sôi và tan hết thì cho ½ phần gừng đã thái vào đảo đều.

Bước 3: Làm chè kho

Bạn cho xôi ra bát tô, xới đều thêm lần nữa rồi cho xôi vào phần nước đường gừng vào và đảo thật đều. Khi thấy xôi đã chuyển sang màu vàng nâu thì bạn cho tiếp phần gừng còn lại vào, đảo qua rồi tắt bếp.

Bước 4: Đóng khuôn

Giống với cách làm chè kho đậu xanh, bạn cho chè kho gạo nếp vào khuôn xôi, sau đó ấn chặt và giữ yên trong khoảng 30 giây. Cuối cùng, cho chè kho ra đĩa và rắc vừng trắng lên trên để trang trí. 

Nếu không có khuôn xôi, bạn có thể sử dụng khuôn bánh trung thu, lòng bát hoặc lòng đĩa để tạo hình cho món chè kho này nhé.

che-kho-gao-nep

Vậy là món chè kho gạo nếp đã hoàn thành rồi đấy. Chè có độ dẻo mịn, vị ngọt thanh và thơm bùi, rất thích hợp để thưởng thức cùng gia đình trong những ngày trời se lạnh hoặc dùng làm món tráng miệng cũng ngon không kém gì cách làm chè kho đậu xanh đâu nhé.

Hy vọng với 2 cách làm chè kho đậu xanh và chè kho gạo nếp, bạn sẽ có thêm lựa chọn cho mâm cỗ gia đình hay những bữa tiệc nhỏ. Chè kho không chỉ ngon miệng mà còn giàu dinh dưỡng, rất thích hợp để chia sẻ với người thân yêu trong những dịp đặc biệt đấy nhé. Chúc bạn thành công!

Đọc thêm:

Tư vấn đặt hàng

1900 3220

08h - 20h (Từ Thứ 2 đến Chủ nhật)

Giao hàng nhanh

Giao hàng ngay sau 30 phút

Sản phẩm an toàn

Tiêu chuẩn GlobalGap, Organic

Mở ra là nấu

Thực phẩm được sơ chế sẵn

Tích điểm khách hàng

Tích điểm 1% giá trị đơn hàng

Sản phẩm bán chạy

14

Chi nhánh

Hà Nội

Xem thêm

03

Chi nhánh

Hồ Chí Minh

  • Gofood Thủ Đức

    111 đường B Trưng Trắc, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP HCM

    02822 455 533 - 0906 030 686

  • Gofood Lê Văn Duyệt

    127B - A3 Lê Văn Duyệt, Phường 3, Bình Thạnh, TP HCM

    02866 867 515 - 0896 573 788

  • Gofood An Phú

    48 đường 15, An Phú, Quận 2, TP HCM

    02862 728 910 - 0898 516 816