Xôi gấc là món ăn truyền thống quen thuộc, không thể thiếu trong các dịp lễ tết, đặc biệt là ngày Tết và cúng giỗ. Với màu đỏ rực rỡ từ gấc, món xôi không chỉ tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng mà còn hấp dẫn bởi vị dẻo thơm của nếp và hương thơm đặc trưng của gấc. Cùng Gofood tham khảo ngay 3 cách nấu xôi gấc ngon, đơn giản trong bài viết sau nhé.
Cách nấu xôi gấc ngon với nước cốt dừa
Cách nấu xôi gấc ngon đầu tiên mà Gofood muốn gợi ý cho bạn đó là cách nấu xôi gấc nước cốt dừa theo kiểu truyền thống. Bạn đọc tiếp để xem xôi gấc nấu như thế nào nhé!
Nguyên liệu
- 1 quả gấc
- 2 chén gạo nếp Bắc
- 1 muỗng canh đường
- 150ml nước cốt dừa
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 5ml rượu trắng
Cách nấu xôi gấc ngon tại nhà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gạo nếp bạn ngâm ít nhất 4 tiếng trước khi nấu xôi hoặc để tiện hơn bạn có thể ngâm gạo qua đêm với 1 ít muối.
- Cách làm gấc để nấu xôi như sau: Gấc bạn bổ đôi ngang quả rồi lấy hết phần ruột và cho ra bát. Sau đó, thêm vào bát 1 ít rượu trắng, đeo bao tay rồi bóp cho phần thịt gấc bong ra khỏi hạt.
Bước 2: Trộn hỗn hợp gạo
- Sau khi ngâm gạo đủ thời gian, bạn vớt gạo ra và trộn cùng với hỗn hợp gấc bóp rượu và 1 chút muối. Bạn nhớ đảo đều để gạo và gấc hòa quyện, giúp cho xôi gấc lên màu đẹp và đều hơn.
Lưu ý, bạn có thể giữ lại 1 số hạt gấc để món xôi thêm ngon mắt nhé. Tuy nhiên, nếu cần đóng xôi thành khuôn thì bạn nên bỏ hạt.
Bước 3: Đồ xôi gấc
- Ở cách nấu xôi gấc ngon này, bạn có thể đồ xôi bằng xửng hấp hoặc nồi cơm điện đều được nhé. Bạn cho hỗn hợp gạo đã trộn cùng gấc vào xửng, dàn đều và để hở 1 khoảng trống ở giữa cho hơi nước bốc lên.
- Sau đó, đặt xửng hấp vào nồi rồi đậy nắp và đun trong khoảng 30 phút. Tiếp theo, bạn mở nắp nồi ra, thêm vào xôi lượng đường phù hợp với khẩu vị gia đình và rưới đều nước cốt dừa lên trên. Dùng đũa hoặc thìa trộn đều xôi và đồ thêm khoảng 10 - 15 phút nữa là hoàn thành.
Xôi gấc nước cốt dừa là món ăn thơm ngon, béo ngậy, phù hợp cho những dịp lễ Tết hoặc hương khói gia tiên. Khi hoàn thành, xôi gấc nước cốt dừa sẽ có màu đỏ cam bắt mắt, hương thơm nồng nàn và vị ngọt bùi, ngon quên lối về. Bạn hãy thử ngay cách nấu xôi gấc miền Bắc này vào cuối tuần nhé.
Cách nấu xôi gấc đậu xanh 3 tầng
Ngoài phương pháp trên thì một trong những cách nấu xôi gấc ngon được yêu thích nhất cho những dịp lễ Tết hay cỗ bàn đó là cách nấu xôi gấc 3 tầng với đậu xanh nghiền.
Nguyên liệu
- 500gr gấc chín đỏ
- 1kg nếp
- 100g đường trắng
- 20ml rượu trắng
- 20ml dầu ăn
- 1 muỗng cà phê muối
- 200gr đậu xanh không vỏ
Cách nấu xôi gấc ngon với đậu xanh
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gạo nếp bạn vo sạch rồi ngâm khoảng 6-8 tiếng hoặc ngâm qua đêm. Sau khi gạo đã được ngâm đủ thời gian, bạn đổ ra rổ, để cho ráo nước rồi trộn đều cùng 1 chút muối và dầu ăn.
- Cách làm gấc nấu xôi cũng rất đơn giản: Gấc bạn cắt đôi, dùng thìa múc lấy phần ruột bên trong rồi bóp cùng với 15ml rượu trắng.
- Tiếp đó, bạn trộn hỗn hợp rượu gấc cùng với gạo nếp. Đảo đều sao cho gạo và gấc hòa quyện, khi nấu xôi sẽ lên màu đẹp hơn.
- Đậu xanh bạn cũng ngâm khoảng 4 tiếng hoặc ngâm qua đêm cho mềm. Sau đó, vớt đậu ra và rửa sạch lại với nước.
Bước 2: Hấp xôi
- Cũng giống như cách nấu xôi gấc ngon truyền thống, bạn đổ nước vào nồi hấp, cho gạo đã trộn lên xửng, dàn đều và để hở 1 khoảng trống nhỏ ở giữa. Sau đó, đậy vung nồi và nấu chín xôi trong khoảng 40 phút.
- Tiếp theo, bạn mở nắp nồi, kiểm tra thấy xôi gấc đã chín, gạo nở đều và mềm thì thêm đường và 5ml rượu trắng vào trộn đều. Tiếp đó, bạn đun thêm khoảng 5 phút nữa rồi tắt bếp.
Bước 3: Làm nhân đậu xanh
- Bắc nồi lên bếp, bạn cho phần đậu xanh vào nồi rồi đổ nước ngập cao hơn phần đậu ½ lóng tay. Thêm vào 1 thìa cafe muối rồi đậy nắp nồi và đun đến khi sôi nổi bọt.
- Bạn vớt bọt ra và tiếp tục nấu đỗ xanh đến khi chín mềm trong khoảng 10 - 15 phút.
- Khi đậu xanh đã chín, bạn cho ra bát và nghiền nhuyễn. Nếu muốn hỗn hợp đậu xanh mịn hơn thì bạn có thế cho vào máy xay để xay nhé. Tiếp đó, thêm vào phần đậu 20gr đường và trộn đều.
Bước 4: Tạo hình xôi gấc đậu xanh 3 tầng
- Để làm xôi gấc 3 tầng, bạn chọn một khuôn vừa ý và phết nhẹ dầu ăn vào mặt trong của khuôn. Đầu tiên, múc một lớp xôi vào khuôn, không cần ép quá dày. Tiếp theo, thêm một lớp đậu xanh làm nhân ở giữa, sau đó phủ lên một lớp xôi gấc cuối cùng.
- Bạn đậy nắp khuôn, ép chặt để xôi được định hình chắc chắn. Cuối cùng, úp khuôn lên đĩa và nhẹ nhàng mở khuôn để xôi ra đĩa đẹp mắt.
Vậy là cách nấu xôi gấc ngon 3 tầng nhân đậu xanh đã hoàn thành rồi đấy. Bạn có thể thưởng thức món xôi dẻo thơm này trong các bữa ăn gia đình hoặc dâng cúng gia tiên trong những dịp lễ, tết để thể hiện lòng thành kính.
Hướng dẫn cách nấu xôi gấc hạt sen
Nếu bạn muốn thử một cách nấu xôi gấc ngon khác thì hãy thử nấu xôi gấc hạt sen nhé. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn mang đến hương vị ngậy bùi đặc trưng của hạt sen, rất đáng để thưởng thức.
Nguyên liệu
- Gạo nếp 500gr
- 1 quả gấc
- Hạt sen 200gr
- Đường, muối, nước cốt dừa
Cách nấu xôi gấc ngon béo với hạt sen
Bước 1: Ngâm gạo nếp và hạt sen
- Bạn vo sạch gạo nếp rồi ngâm trong nước khoảng 6 tiếng đồng hồ cho gạo mềm hơn. Hoặc để tiện hơn, bạn có thể ngâm gạo từ tối hôm trước và để qua đêm là được nhé.
- Sau khi ngâm đủ thời gian, bạn vớt gạo ra, xả lại nước và để cho thật ráo nhé.
- Hạt sen bạn bỏ tim, rửa sạch rồi ngâm trong nước ấm trong khoảng 1 tiếng.
Bước 2: Luộc hạt sen
- Hạt sen sau khi ngâm bạn đổ ra rổ, rửa lại với nước rồi để ráo. Sau đó, cho hạt sen vào nồi, thêm nước ngập hạt sen rồi đun sôi.
- Khi thấy nước đã sôi to, bạn giảm nhỏ lửa và ninh hạt sen đến khi chín mềm.
- Tiếp đó, vớt hạt sen ra bát và nghiền nhỏ. Ngoài ra, bạn cũng có thể để nguyên hạt sen để nấu xôi gấc cũng đều ngon và béo bùi.
Bước 3: Trộn gạo nếp và gấc
- Ở cách nấu xôi gấc ngon này, bạn cũng cắt đô quả gấc rồi dùng thìa lấy hết phần ruột ra bát. Sau đó, thêm 1 chút rượu trắng vào rồi bóp đều sao cho phần thịt gấc róc ra khỏi hạt.
- Tiếp theo, cho hỗn hợp gấc, hạt sen nghiền nhỏ và rượu cùng 1 chút muối vào tô gạo nếp rồi trộn đều. Bạn có thể trộn cùng với 1 vài hạt gấc nếu muốn.
Bước 4: Nấu xôi gấc hạt sen
- Bạn cho hỗn hợp gạo đã trộn vào xửng và dàn đều. Lưu ý để trống ở giữa 1 khoảng nhỏ để hơi nước bốc lên nhé.
- Bạn cho nước vào nồi, đặt xửng hấp lên trên, đậy vung và hấp trong vòng 30 phút. Sau đó, bạn cho thêm 1 chút nước cốt dừa và đường tùy theo khẩu vị gia đình rồi trộn đều.
- Đun thêm khoảng 10 phút nữa là món xôi gấc hạt sen đã sẵn sàng để thưởng thức rồi đấy.
Với những cách nấu xôi gấc ngon mà gofood.vn đã chia sẻ, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm ra những đĩa xôi đỏ tươi, mềm dẻo và thơm ngon cho mâm cỗ thêm phần trang trọng và ý nghĩa. Hy vọng những bí quyết nhỏ này sẽ giúp bạn thành công và mang đến sự may mắn, ấm áp cho gia đình vào những dịp đặc biệt.
Đọc thêm: