1900 3220 08h - 20h (Từ Thứ 2 đến Chủ nhật)

Chia sẻ bài viết:

Cách làm giò bì ớt xiêm xanh, giò bì rau củ, giò bì hoa

Thứ 7, 21-12-2024 08:00

Giò bì là một món ăn truyền thống với hương vị đặc trưng, kết hợp giữa sự dai giòn của bì heo và các nguyên liệu tươi ngon, mang lại cảm giác hấp dẫn khó quên. Trong bài viết này, hãy cùng Gofood khám phá 3 cách làm giò bì ớt xiêm xanh, cách làm giò bằng bì lợn rau củ và cách làm giò cuộn bì lợn (giò bì hoa) nhé.

Cách làm giò bì ớt xiêm xanh cay ngon

Giò bì ớt xiêm xanh là món ăn độc đáo với sự kết hợp hài hòa giữa vị dai giòn của bì heo và sự cay nồng, thơm lừng từ ớt, mang lại một trải nghiệm vị giác vô cùng hấp dẫn. Cùng xem cách làm giò bì tại nhà với ớt xiêm xanh nhé!

Nguyên liệu

  • 300gr bì heo
  • 500gr giò sống
  • 50gr ớt xiêm xanh
  • 10gr hạt tiêu đen
  • 10gr tỏi băm nhuyễn
  • 1 thìa cà phê hạt nêm
  • 1/3 thìa cà phê bột ngọt
  • 1 thìa cà phê đường

Cách làm giò bì lợn ớt xiêm xanh

Bước 1: Luộc sơ và sơ chế da heo

  • Khi mua da heo về, bạn cạo sạch bề mặt da và loại bỏ lông còn sót lại bằng dao. Sau đó, rửa kỹ da heo với nước sạch từ 2 - 3 lần để đảm bảo loại bỏ hoàn toàn các tạp chất.
  • Đun sôi 1 nồi nước trên bếp cùng 1 thìa cà phê muối, sau đó cho da heo vào luộc trong khoảng 5 - 10 phút. Đậy nắp và đợi đến khi da heo chín mềm. Ngay sau khi vớt ra, bạn thả da heo vào thau nước đá lạnh để tăng độ giòn nhé.
  • Cuối cùng, bạn thái miếng da heo thành những sợi mỏng khoảng 0.5 - 1cm.

thai-bi-heo

Bước 2: Xay giò sống

Cho 500gr giò sống vào máy xay sinh tố, bật máy ở tốc độ cao và xay khoảng 5 phút đến khi giò nhuyễn mịn và trộn đều. Để chả lụa đạt độ giòn dai hoàn hảo, bạn nên làm lạnh cối xay trước khi sử dụng.

Bước 3: Trộn giò

  • Với cách làm giò bì heo ớt xiêm xanh, bạn cho giò sống, da heo đã cắt sợi, 30gr ớt xiêm xanh và 10gr hạt tiêu đen vào một tô lớn. Tiếp theo, thêm 10gr tỏi băm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/3 thìa cà phê bột ngọt và 1 thìa cà phê đường vào hỗn hợp.
  • Sau đó, dùng tay nhồi và trộn đều tất cả các nguyên liệu cho đến khi hỗn hợp đồng nhất. Sau đó, bọc kín tô và đặt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút để chả nguội và định hình lại.

Bước 4: Bó giò và hấp

  • Bạn lấy hỗn hợp giò từ tủ lạnh ra, đặt lên màng bọc thực phẩm, cuộn tròn lại và ép chặt để tạo thành hình trụ. Xoắn hai đầu màng bọc như hình viên kẹo để cố định.
  • Tiếp theo, trải 2 - 3 lớp lá chuối chồng xéo lên nhau, phết một lớp dầu ăn lên lá để chống dính. Gỡ lớp màng bọc ra, đặt khối giò vào giữa và cuốn lá chuối thật chặt tay. Tiếp đó, gấp kín hai đầu lá chuối, dùng dây buộc chặt lại, nhẹ nhàng xiết để đảm bảo lá không bung.
  • Đặt nồi nước lên bếp, cho xửng hấp vào bên trong, đậy nắp và đun nóng trong khoảng 10 phút ở lửa vừa để ổn định nhiệt độ trong xửng.
  • Sau đó, bạn đặt chả vào xửng hấp, giữ lửa vừa và hấp trong khoảng 2 tiếng đến khi chả chín đều và dậy mùi thơm hấp dẫn.

gio-bi-ot-xiem-xanh

Cách làm giò bì ớt xiêm xanh cực kì hấp dẫn với lớp bì heo giòn dai, kết hợp hoàn hảo với vị cay nồng, tươi mát từ ớt xiêm xanh. Món giò này không chỉ có độ giòn sần sật từ bì mà còn mang đến một vị cay đặc trưng, khiến mỗi miếng giò trở nên thú vị và kích thích vị giác. 

Cách làm giò bì rau củ thanh mát

Ngoài cách làm giò bì ngon với ớt xiêm xanh, bạn hãy thử đổi gió cho bữa cơm gia đình bằng cách làm món giò bì rau củ tươi mát và tốt cho sức khỏe nhé.

Nguyên liệu

  • Bì lợn: 300gr
  • Trứng gà: 2 quả
  • Súp lơ xanh: 1 cây
  • Cà rốt: 1 củ
  • Ngô: 1 bắp
  • Tiêu: 1 ít
  • Hạt nêm: 1 thìa cà phê
  • Nước mắm: 1 thìa cà phê
  • Mì chính: 1/3 thìa cà phê
  • Nấm hương: 5 cái
  • Mộc nhĩ: 2 cái
  • Hành khô: 2 củ
  • Tỏi khô: 1 củ

Cách làm giò bì rau củ quả

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bì lợn sau khi mua về, bạn rửa sạch, cạo hết lông, loại bỏ phần mỡ thừa còn bám, rồi thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
  • Súp lơ bạn rửa sạch, cắt nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi thái hạt lựu. Ngô bạn rửa qua rồi tách lấy hạt.
  • Nấm hương và mộc nhĩ bạn ngâm với nước nóng trong khoảng 10 phút để cho nở đều. Sau đó, vớt ra, rửa lại với nước, cắt bỏ chân rồi thái sợi.

gio-bi-rau-cu-1

Bước 2: Ninh bì lợn

Làm nóng chảo, cho hành và tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho bì lợn vào xào sơ để thấm gia vị. Tiếp theo, đổ khoảng 1 lít nước lọc vào nồi, ninh bì lợn trên lửa vừa trong 30 phút cho đến khi bì mềm, rồi vớt bì ra.

Bước 3: Cách làm giò bì rau củ

  • Đánh tan 2 quả trứng gà, sau đó từ từ đổ vào phần nước dùng bì, vừa đổ vừa khuấy đều tay trên lửa nhỏ để trứng tan đều mà không bị vón cục.
  • Thêm tất cả rau củ đã chuẩn bị sẵn vào nồi, đun sôi khoảng 5 phút thì tắt bếp. Nêm nếm lại với nước mắm, muối và hạt nêm sao cho vừa khẩu vị, rắc thêm một chút tiêu để tăng hương thơm.
  • Đổ hỗn hợp vừa nấu vào hộp, để nguội hoàn toàn rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Để qua đêm cho hỗn hợp đông lại. 
  • Khi ăn, bạn cắt thành từng miếng vừa phải và dùng kèm nước mắm tỏi ớt cay cay sẽ càng thêm hấp dẫn đấy.

gio-bi-rau-cu

Cách làm giò bì rau củ thanh mát là sự kết hợp hoàn hảo giữa bì heo giòn dai và các loại rau củ tươi ngon như cà rốt, súp lơ, ngô và nấm, tạo nên món ăn vừa ngon miệng lại bổ dưỡng. Món giò này chắc chắn sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho những ai yêu thích sự nhẹ nhàng và tươi mới trong mỗi món ăn.

Cách làm giò bì hoa thơm ngon đẹp mắt

Món giò bì không chỉ có thể được làm bằng những cách đơn giản như trên mà còn có thể biến tấu bằng cách làm giò bì cuốn hình hoa đẹp mắt.

Nguyên liệu

  • 500g bì heo nguyên miếng
  • 200g giò sống
  • 50g đậu Hà Lan
  • 70g cà rốt
  • 30g nấm hương
  • 50g nấm mèo khô

Cách làm giò bì cuốn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm da heo trong nước muối loãng khoảng 15 phút để khử mùi, sau đó cạo sạch lông. Rửa kỹ lại với 2 - 3 lần nước sạch.
  • Tiếp theo, bạn ngâm nấm hương và nấm mèo trong nước từ 10 - 15 phút để nấm nở mềm. Loại bỏ chân nấm, nấm hương cắt đôi, còn nấm mèo có thể thái nhỏ hoặc để nguyên tùy ý.
  • Cà rốt gọt vỏ, cắt thành sợi dài cỡ một ngón tay. Rửa sạch đậu Hà Lan và để ráo nước.

so-che-bi-heo

Bước 2: Dàn đều nhân

Đây là công đoạn quan trọng, quyết định cách làm giò bì hoa có thành công và có thể cắt ra thành phẩm đẹp mắt hay không.

  • Đầu tiên, bạn trải miếng da heo lên thớt, sau đó múc một lượng giò sống vừa phải, dùng thìa tán đều lên bề mặt da.
  • Tiếp đến, bạn rắc đều đậu Hà Lan lên lớp giò sống và nhẹ tay ấn để đậu bám chặt.
  • Sau cùng, lần lượt xếp cà rốt, nấm mèo, và nấm hương lên trên, tạo thành các lớp nhân hài hòa.

Bước 3: Bó giò

  • Sau khi hoàn tất bước dàn đều nhân, bạn nhẹ nhàng cuộn tròn miếng bì heo lại thành cuộn tròn như khoanh giò.
  • Dùng dây buộc chắc chắn, quấn đều tay để cố định khối giò. Tiếp tục xếp cà rốt, nấm mèo và nấm hương xen kẽ lên trên bề mặt để tạo sự hài hòa và đẹp mắt.

cuon-gio-bi-hoa

Bước 4: Hấp và cắt giò

  • Tương tự như các cách làm giò bì khác, bạn đặt nồi nước lên bếp và bật lửa vừa. Khi nước sôi nhẹ, đặt giò vào xửng hấp, đậy kín nắp và hấp trong khoảng 30 phút đến khi giò chín. Sau đó, bạn tắt bếp, vớt giò ra và để nguội.
  • Bạn cho giò vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 1 tiếng cho giò đông lại. Cuối cùng, lấy giò ra và cắt thành các khoanh vừa ăn là hoàn thành.

gio-bi-hoa

Cách làm giò bì hoa với lớp ngoài giòn dai kết hợp với nhân bên trong giòn sần sật từ nấm mèo và cà rốt, tạo nên món ăn cực kì hấp dẫn. Để món ăn thêm phần đậm đà, bạn có thể chuẩn bị một chén nước mắm ớt để chấm kèm nhé.

Với các cách làm giò bì ớt xiêm xanh, giò bì rau củ và giò bì hoa mà Gofood đã chia sẻ, bạn không chỉ làm mới thực đơn gia đình mà còn tạo nên những món ăn lạ miệng, hấp dẫn. Các loại giò bì này không chỉ thơm ngon mà còn đẹp mắt, phù hợp để bạn chế biến cho những dịp lễ Tết hay làm quà tặng cho bạn bè, người thân đấy nhé. 

Đọc thêm:

Tư vấn đặt hàng

1900 3220

08h - 20h (Từ Thứ 2 đến Chủ nhật)

Giao hàng nhanh

Giao hàng ngay sau 30 phút

Sản phẩm an toàn

Tiêu chuẩn GlobalGap, Organic

Mở ra là nấu

Thực phẩm được sơ chế sẵn

Tích điểm khách hàng

Tích điểm 1% giá trị đơn hàng

Sản phẩm bán chạy

13

Chi nhánh

Hà Nội

Xem thêm

03

Chi nhánh

Hồ Chí Minh

  • Gofood Thủ Đức

    111 đường B Trưng Trắc, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP HCM

    02822 455 533 - 0906 030 686

  • Gofood Lê Văn Duyệt

    127B - A3 Lê Văn Duyệt, Phường 3, Bình Thạnh, TP HCM

    02866 867 515 - 0896 573 788

  • Gofood An Phú

    48 đường 15, An Phú, Quận 2, TP HCM

    02862 728 910 - 0898 516 816