1900 3220 08h - 20h (Từ Thứ 2 đến Chủ nhật)

Chia sẻ bài viết:

Cách làm giò thủ, giò lụa, giò cuộn tai heo giòn ngon

Thứ 3, 17-12-2024 08:00

Giò thủ, giò lụa hay giò cuộn tai heo không chỉ là những món ăn truyền thống quen thuộc trong mâm cỗ ngày Tết mà còn là lựa chọn hoàn hảo cho bữa cơm gia đình. Hãy cùng Gofood khám phá cách làm giò thủ tai heo, giò lụa tai heo và giò tai heo cuộn trong bài viết sau đây nhé!

Cách làm giò thủ tai heo miền Bắc

Giò thủ tai heo miền Bắc là món ăn truyền thống đặc trưng trong các dịp lễ Tết với hương vị thơm ngon và giòn dai tự nhiên. Cùng xem cách làm giò thủ tai heo sau đây nhé!

Nguyên liệu

  • 4 cái tai heo (khoảng 400gr)
  • 600gr thịt má heo, lưỡi heo, thịt chân giò 
  • 100gr mộc nhĩ (nấm tai mèo)
  • 100gr nấm hương
  • 4 củ hành tím
  • 1 củ gừng
  • 1 ít lá chuối
  • Gia vị: dầu ăn, nước mắm, muối, hạt tiêu, hạt nêm

Cách làm giò thủ tai heo mộc nhĩ

Bước 1: Sơ chế thịt lợn

  • Trước tiên bạn chà xát thịt, lưỡi và tai heo với muối hạt và nước cốt chanh rồi cạo sạch phần lông còn sót. Rửa kỹ dưới nước sạch, sau đó đặt nồi nước lên bếp để luộc sơ qua.
  • Trong khi luộc, bạn thêm hành tím và gừng để loại bỏ mùi hôi đặc trưng của thịt lợn. Sau khoảng 5 phút, vớt thịt ra, dùng dao sắc cạo sạch lớp màng trắng trên lưỡi heo rồi rửa lại thêm một lần nữa.
  • Cuối cùng, khi thịt đã nguội bớt, bạn thái thành từng miếng dài vừa ăn để chuẩn bị cho bước chế biến tiếp theo.

thai-tai-heo

Bước 2: Sơ chế nấm và mộc nhĩ

Ngâm mộc nhĩ và nấm hương vào nước nóng khoảng 15 phút để nấm nở mềm hoàn toàn. Tiếp theo, bạn cắt bỏ phần gốc, rửa sạch lại với nước, để ráo và thái sợi khoảng 1cm.

Bước 3: Ướp thịt

Với cách làm giò thủ tai heo này, bạn cho thịt đã thái vào tô và ướp với 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 2 muỗng cà phê bột ngọt. Trộn đều tay để gia vị thấm đều vào thịt, sau đó để khoảng 30 phút cho thịt ngấm trọn hương vị.

Bước 4: Xào thịt

Đặt chảo lên bếp, thêm một chút dầu ăn và đun nóng. Khi dầu đã nóng, cho thịt cùng với nấm và mộc nhĩ vào chảo, đảo đều tay trên lửa lớn. Tiếp tục xào cho đến khi thịt chín tới, tỏa hương thơm hấp dẫn thì tắt bếp và nhấc chảo ra.

xao-gio-thu

Bước 5: Ép khuôn giò

  • Một bước quan trọng trong cách làm giò thủ tai heo truyền thống là tạo hình giò bằng khuôn ép.
  • Trước đây, khi chưa có khuôn inox, người ta thường sử dụng nhiều lớp lá chuối, cuộn chặt thành hình trụ, gập kín hai đầu và ép chặt bằng dây lạt. Ngày nay, khuôn inox đã trở nên phổ biến và dễ dàng tìm mua tại các chợ hoặc cửa hàng dụng cụ nhà bếp.
  • Để ép giò, bạn lót lá chuối vào bên trong khuôn, sau đó từ từ cho phần thịt xào vào, nén chặt từng lớp. Cuối cùng, dùng ốc vít trên nắp khuôn để siết chặt, giúp giò định hình hoàn hảo.
  • Sau khi ép khoảng 1 ngày, bạn có thể tháo khuôn, bọc thêm một lớp lá chuối bên ngoài và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.

cach-lam-gio-thu-tai-heo

Thành phẩm giò thủ sẽ có màu sắc hấp dẫn với sắc hồng tự nhiên từ thịt, đan xen là màu nâu bóng bẩy của nấm hương và mộc nhĩ, tạo nên một món ăn vừa ngon miệng vừa đẹp mắt. Cùng bắt tay vào thực hiện ngay cách làm giò thủ tai heo này nhé!

Cách làm giò lụa tai heo dẻo ngon

Ngoài cách làm giò thủ tai heo miền Bắc, bạn hãy thử đổi gió cho bữa cơm gia đình bằng cách làm giò tai heo ngon dẻo và cực đơn giản nhé.

Nguyên liệu

  • 1 kg thịt lợn nạc (ưu tiên thịt mông để giò xay có độ ngon và mịn hơn).
  • 1 cái tai heo (khoảng 300 g).
  • 30gr nấm hương.
  • 1 muỗng canh nước mắm (chọn loại nước mắm đạm cao để tăng hương vị).
  • 20gr hạt tiêu trắng.
  • 1 thìa cà phê đường.
  • 1 thìa cà phê bột ngọt.
  • 2 thìa cà phê bột ngô hoặc bột năng.
  • Lá chuối hoặc túi ni lông
  • Khuôn giò

Hướng dẫn cách làm giò tai heo

Bước 1: Sơ chế và xay thịt heo

  • Khác với cách làm giò thủ tai heo, bạn rửa sạch thịt heo bằng nước muối loãng, sau đó cắt thành miếng nhỏ và cho vào máy xay. Để giò không bị khô mà thêm phần béo ngậy, bạn có thể thêm một chút thịt mỡ vào cùng. Khi xay, nên cho gia vị trực tiếp vào để thịt được thấm đều. 
  • Bạn xay đến khi thịt nhuyễn mịn, đều màu hồng đẹp mắt là đạt yêu cầu. Sau đó, bọc kín và đặt thịt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút để giữ độ tươi. 
  • Lưu ý, nếu bạn sử dụng máy xay thông thường, cần chú ý nhiệt độ trong quá trình xay để tránh làm nóng thịt, khiến giò bị hỏng. Nếu thấy phần thịt bị nóng lên quá nhiều, bạn nên xay cùng với vài viên đá lạnh nhé.

xay-gio

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

  • Tương tự như cách làm giò thủ tai heo, bạn rửa kỹ tai heo với nước muối và nước cốt chanh để làm sạch chất bẩn. Sau đó, trần tai heo qua nước sôi để khử mùi hôi rồi để ráo nước.
  • Nấm hương ngâm trong nước sôi, sau đó rửa sạch và thái mỏng.

Bước 3: Luộc và trộn tai heo

  • Bắc nồi lên bếp, thêm nước và một củ hành khô đập dập hoặc vài lát gừng để khử mùi hôi rồi cho tai heo vào. Luộc tai heo cho chín tới, không để quá nhừ để giữ được độ dai giòn cho giò. 
  • Sau đó, khi tai heo đã chín, bạn vớt ra, để nguội và thái thành những miếng mỏng. Ướp tai heo với một ít mắm và bột ngọt để gia vị thấm đều.
  • Tiếp theo, lấy phần thịt xay đã để trong tủ lạnh, trộn đều với tai heo và nấm hương. Lưu ý, không dùng máy xay để trộn, vì điều này có thể làm nát tai heo.

tai-heo-thai

Bước 4: Gói giò lụa tai heo

  • Bạn lót túi nilon vào khuôn và tiếp theo là một lớp lá chuối. Sau đó, cho hỗn hợp giò vào khuôn và ấn nhẹ để tránh hình thành các lỗ bên trong.
  • Cuối cùng, cố định hai đầu của giò trước khi đem đi luộc.

Bước 5: Luộc giò

  • Bạn bắc nồi lên bếp rồi cho giò đã gói vào luộc sao cho nước ngập hoàn toàn cây giò. Thời gian luộc khoảng 50-60 phút là đủ để giò chín. Lưu ý không nên luộc quá lâu vì giò sẽ bị bở.
  • Khi giò đã chín, bạn vớt ra rổ để cho ráo nước hoặc có thể treo lên để giò khô tự nhiên.

cach-lam-gio-lua-tai-heo

Giò lụa tai heo là sự kết hợp hoàn hảo giữa độ dai dẻo của giò lụa và độ giòn sần sật của tai heo, ngon không kém gì cách làm giò thủ tai heo truyền thống. Từng lát giò khi cắt ra có màu sắc hài hòa, mịn màng và hấp dẫn, chắc chắn sẽ làm hài lòng những thực khách khó tính nhất.

Cách làm giò tai heo cuộn ngũ vị

Không chỉ có cách làm giò thủ tai heo được nhiều người lựa chọn làm món ăn cho dịp Tết Nguyên Đán mà cách làm giò hoa tai heo hay giò tai heo cuộn cũng rất được yêu thích.

Nguyên liệu

  • 1 cái tai heo
  • 50ml rượu trắng
  • 1 muỗng cà phê ngũ vị hương
  • 1 muỗng cà phê tiêu
  • 1 muỗng canh dầu hào
  • 1 muỗng cà phê bột ngọt
  • 1 muỗng cà phê bột nêm
  • 1 muỗng cà phê muối

Cách làm giò tai heo cuộn tại nhà

Bước 1: Sơ chế tai heo

  • Ngoài sơ chế tai heo bằng chanh như hướng dẫn trong cách làm giò thủ tai heo, bạn còn có thể làm sạch tai heo với rượu trắng như sau: 
  • Bạn pha một chậu nước với 1 muỗng cà phê muối và 50 ml rượu trắng, sau đó cho tai heo vào ngâm trong 10 phút. 
  • Sau khi ngâm xong, dùng dao cạo sạch các vết vàng và chất bẩn trên tai heo, sau đó rửa lại tai heo với nước sạch. Tiếp theo, cắt bỏ phần thịt dính vào tai heo và chỉ giữ lại phần tai heo phía trên.

so-che-tai-heo

Bước 2: Cuộn giò tai heo

Sau khi đã rửa sạch và tách thịt tai heo, bạn cuộn tai heo lại sao cho thật chặt. Dùng chỉ buộc lại để cuốn tai heo thành một khối chắc chắn.

Bước 3: Luộc tai heo

  • Cho các gia vị vào nồi nước gồm 1 muỗng cà phê tiêu hạt, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng canh dầu hào và 1 muỗng cà phê ngũ vị hương. Khuấy đều để các gia vị hòa tan hoàn toàn.
  • Tiếp theo, bạn cho tai heo vào nồi khi nước còn lạnh cùng với hỗn hợp nước gia vị. Đun cho đến khi nước sôi, sau đó giảm lửa nhỏ và luộc tai heo trong khoảng 20 phút với lửa nhỏ cho nước sôi liu riu.
  • Khi đã luộc được 20 phút, tăng lửa vừa để nước sôi trở lại, rồi mở nắp và đun thêm khoảng 10 phút nữa. Sau đó, đậy nắp lại và đun thêm 10 phút nữa trước khi tắt bếp.
  • Bạn để tai heo ngâm tiếp trong nước gia vị thêm 30 phút để thịt mềm và giữ độ ẩm.
  • Khi tai heo đã nguội, vớt ra và cho vào tủ lạnh 3-5 tiếng. Để tai heo giòn ngon, bạn nên để nguyên tai heo trong tủ lạnh rồi khi ăn, cắt bỏ chỉ và thái thành từng miếng vừa ăn.

gio-tai-heo-cuon-ngu-vi

Giò tai heo cuộn ngũ vị là món ăn độc đáo, ngon không kém gì cách làm giò thủ tai heo truyền thống. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được sự hòa quyện hoàn hảo giữa hương thơm của ngũ vị hương cùng độ dai giòn sần sật của tai heo, ăn rất cuốn.

Qua những hướng dẫn cách làm giò thủ tai heo, giò lụa tai heo và giò tai heo cuộn đơn giản trên, bạn đã có thể tự tay chuẩn bị những món giò thơm ngon, chuẩn vị ngay tại nhà. Đây không chỉ là món ăn bổ dưỡng mà còn là sự kết hợp tuyệt vời giữa sự sáng tạo và tinh hoa ẩm thực Việt.

Đọc thêm:

Tư vấn đặt hàng

1900 3220

08h - 20h (Từ Thứ 2 đến Chủ nhật)

Giao hàng nhanh

Giao hàng ngay sau 30 phút

Sản phẩm an toàn

Tiêu chuẩn GlobalGap, Organic

Mở ra là nấu

Thực phẩm được sơ chế sẵn

Tích điểm khách hàng

Tích điểm 1% giá trị đơn hàng

Sản phẩm bán chạy

13

Chi nhánh

Hà Nội

Xem thêm

03

Chi nhánh

Hồ Chí Minh

  • Gofood Thủ Đức

    111 đường B Trưng Trắc, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP HCM

    02822 455 533 - 0906 030 686

  • Gofood Lê Văn Duyệt

    127B - A3 Lê Văn Duyệt, Phường 3, Bình Thạnh, TP HCM

    02866 867 515 - 0896 573 788

  • Gofood An Phú

    48 đường 15, An Phú, Quận 2, TP HCM

    02862 728 910 - 0898 516 816