Giò bò là món ăn quen thuộc và rất được yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng của thịt bò. Nếu bạn đang tìm kiếm những cách làm giò bò ngay tại nhà để cả gia đình thưởng thức, đừng bỏ qua những công thức đơn giản và dễ làm dưới đây của Gofood nhé!
Hướng dẫn cách làm giò bò gói lá chuối
Giò bò gói lá chuối là món ngon không chỉ cho bữa cơm gia đình mà còn rất thích hợp trong các dịp Lễ Tết. Hãy cùng gofood.vn tìm hiểu cách làm giò bò nhé!
Nguyên liệu
- 1kg thịt bò
- 200gr mỡ heo
- 1 thìa canh thìa là
- 1 củ tỏi
- 1 thìa canh bột nở (baking powder)
- 2 thìa canh bột bắp
- 90gr đá viên đập nhỏ
Cách làm giò bò ngon tại nhà
Bước 1: Chuẩn bị thịt bò
- Bạn rửa sạch thịt bò, sau đó cho vào ngăn đông tủ lạnh khoảng 1 - 2 tiếng để thịt cứng lại dễ chế biến.
- Khi thịt bò đã đông cứng, bạn lấy ra và thái thành miếng nhỏ. Sau đó, bạn lại cho lại thịt vào ngăn đông nhé.
Bước 2: Sơ chế mỡ heo
- Ở cách làm giò thịt bò này, bạn lấy riêng ra khoảng 50gr mỡ heo rồi cắt phần mỡ còn lại thành miếng nhỏ và cho vào tủ đông trong 1 - 2 tiếng.
- Tiếp theo, đun sôi 150ml nước trong nồi rồi cho 50gr mỡ đã tách ra vào luộc sơ với 1 thìa canh đường trong khoảng 3 phút. Sau đó, vớt mỡ ra, để nguội bớt và thái nhỏ.
- Tiếp đó, bạn rắc thêm 1 thìa canh đường lên mỡ đã thái, trộn đều và phơi ngoài gió hoặc dưới ánh nắng trong 1 tiếng để mỡ se lại, giúp chả sau này giòn ngon hơn.
Bước 3: Xay thịt bò
- Xay thịt là công đoạn cực kì quan trọng trong cách làm giò bò, quyết định trực tiếp đến sự thành công của món ăn.
- Bạn cho toàn bộ phần thịt bò đã cắt nhỏ vào máy xay, xay nhuyễn rồi cho vào ngăn đá để làm lạnh. Sau đó, cho 50gr mỡ heo đã đông trong tủ lạnh vào máy xay mịn.
- Tiếp theo, cho thịt bò vào máy xay chung với mỡ heo. Thêm 30ml nước mắm, 1 thìa cà phê đường, 1/3 thìa cà phê bột ngọt, rồi tiếp tục xay để hỗn hợp thấm gia vị.
- Sau đó, dùng chày đập nhỏ hai viên nước đá rồi cho vào máy xay, xay nhanh khoảng 10 giây. Mở nắp, dùng đũa đảo đều để hỗn hợp không dính, xay thêm vài lần cho đến khi thịt dẻo và mịn.
- Cuối cùng, bạn cho thêm 2 thìa canh bột bắp và 1 thìa canh bột nở vào xay lần cuối để hỗn hợp giò bò hòa quyện và dẻo mịn.
Lưu ý trong cách làm giò bò:
- Nếu trong lúc xay thấy thịt bò hết lạnh, bạn hãy cho thêm vài viên đá nhỏ vào xay cùng hoặc để hỗn hợp vào ngăn đông rồi mới xay tiếp. Đồng thời, bạn không nên xay quá lâu sẽ khiến giò hết lạnh và không dai.
- Nếu máy xay của bạn có công suất nhỏ, bạn nên chia thịt thành những phần nhỏ rồi xay. Ngoài ra, không nên cho quá nhiều bột nở sẽ khiến giò bị phồng, kém ngon.
Bước 4: Ướp giò bò
Thì là bạn cắt gốc, rửa sạch rồi cắt nhỏ. Sau đó, đặt 1 chiếc thau vào nước đá để làm lạnh, sau đó nhấc thau ra rồi cho phần giò bò xay nhuyễn cùng thì là và mỡ heo đã băm vào. Trộn đều cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
Bước 5: Gói giò bò
- Rửa sạch lá chuối, sau đó luộc sơ qua để lá mềm, dẻo và dễ gói mà không bị rách. Ngoài ra, bạn cũng có thể hơ lá chuối qua lửa để lá dai và dễ thao tác hơn.
- Ở cách làm giò bò này, để gói giò được đẹp, bạn xếp khoảng 2 - 3 lớp lá chuối chồng lên nhau, phía dưới cùng bạn có thể lót thêm một lớp giấy bạc.
- Phết nhẹ một lớp dầu ăn lên mặt trong của lá chuối rồi đặt phần thịt vào giữa lá. Đập nhẹ phần thịt để loại bỏ các bọt khí giúp giò bò khi gói sẽ đều và chắc hơn.
- Cuộn tròn lá chuối lại thật chặt, sau đó gấp gọn hai đầu để bao kín thịt và dùng dây buộc kỹ, hơi xiết để giò không bị bung.
Bước 6: Hấp giò bò
- Chuẩn bị nồi hấp rồi đun nước sôi lăn tăn, sau đó cho giò đã gói vào xửng hấp. Đậy kín nắp nồi và hấp giò ở lửa lớn trong khoảng 5 phút cho đến khi ấn vào thấy khoanh giò hơi căng. Sau đó, bạn giảm lửa vừa và tiếp tục hấp thêm 15 phút.
- Tiếp theo, bạn lật mặt giò để giò chín đều, hấp thêm 10 - 15 phút ở lửa trung bình. Khi thấy giò đã chín, bạn tắt bếp nhưng vẫn ủ chả trong nồi thêm khoảng 10 phút. Điều này giúp khoanh giò bò nguội từ từ, giữ được độ mềm và ngọt tự nhiên.
- Khi giò bò đã nguội hẳn, bạn bóc lớp lá ra, cắt thành từng lát vừa ăn và thưởng thức.
Cách làm giò bò dai ngon, thơm lừng, với vị ngọt tự nhiên từ thịt bò hòa quyện cùng chút béo nhẹ của mỡ heo, thật hấp dẫn phải không? Đừng quên chuẩn bị thêm chút muối tiêu để món ăn thêm đậm đà và tròn vị nhé!
Cách làm giò gân bò giòn sựt sựt
Ngoài cách làm giò bò truyền thống, bạn hãy thử làm giò gân bò để đổi gió cho bữa cơm gia đình nhé. Cách thực hiện đơn giản như sau:
Nguyên liệu
- 400gr gân bò đã luộc
- 600gr giò sống
- 10gr tiêu hạt
- 40gr bột khoai tây
- 3 bông hoa hồi
- 1 thìa canh tỏi băm
- 2 thìa cà phê đường
- 2 thìa cà phê muối
- Dầu ăn
Cách làm giò bò tại nhà với gân bò
Bước 1: Sơ chế và luộc gân bò
- Gân bò mua về rửa sạch với nước. Chuẩn bị nồi 1.5 lít nước, đun trên lửa lớn cho đến khi sôi. Khi nước sôi, thả gân bò vào cùng với 3 bông hoa hồi, 1 thìa cà phê tiêu hạt, 2 thìa cà phê muối và 2 thìa cà phê đường rồi đảo đều.
- Bạn đun trong khoảng 30 - 45 phút cho đến khi gân bò chín mềm. Sau đó, vớt ra và ngâm trong nước lạnh khoảng 5 phút rồi để ráo và cắt thành sợi vừa ăn.
Bước 2: Trộn giò gân bò
- Cho vào tô hỗn hợp gồm gân bò cắt sợi, bột khoai tây, 1 thìa canh tỏi băm, và 1 thìa canh tiêu hạt đập dập, sau đó trộn đều.
- Tiếp theo, cho giò sống vào và tiếp tục trộn cho đến khi hỗn hợp trở nên dẻo và kết dính tốt.
- Tương tự như cách làm giò bò, để giò gân bò đạt độ dai ngon ưng ý, bạn nên để giò sống trong tủ lạnh khoảng 2 tiếng trước khi trộn nhé.
Bước 3: Gói giò
- Lấy một miếng nilon trải phẳng, sau đó quét một lớp dầu ăn mỏng lên bề mặt. Tiếp theo, bạn cho phần giò đã trộn vào giữa, vo tròn lại và buộc chặt hai đầu.
- Cho cuộn giò vào ngăn đông tủ lạnh khoảng 1 giờ để đông lại. Trong lúc chờ, bạn đem lá chuối trụng qua nước sôi để khử khuẩn và làm mềm.
- Bạn lau khô lá chuối rồi xếp hai miếng lá chồng lên nhau. Sau đó, tháo phần nilon bên ngoài cuộn giò rồi đặt lên trên lá chuối và gói tròn lại. Cuối cùng, dùng lạt buộc cố định cuộn giò lại.
Bước 4: Hấp giò gân bò
- Bắc nồi nước lên bếp, sau đó cho giò đã gói vào xửng hấp rồi đun sôi. Bạn đậy nắp nồi rồi hấp giò trong khoảng 30 - 40 phút là hoàn thành.
- Sau đó, bạn nhấc cuộn giò ra và để nguội tự nhiên ở nhiệt độ phòng trước khi cho vào ngăn mát để bảo quản.
Cách làm giò bò này không chỉ được người lớn mà cả trẻ nhỏ cũng rất yêu thích. Độ giòn tự nhiên của gân bò kết hợp với giò sống mềm dẻo cùng tiêu hạt và quế hồi chắc chắn sẽ khiến bất kì ai thưởng thức cũng phải xuýt xoa.
Cách làm giò bắp bò cuộn tai heo lạ miệng
Giò bắp bò cuộn tai heo là món ăn rất được yêu thích nhờ vị giòn sừn sựt của tai heo kết hợp với thịt bắp bò mềm ngọt. Hãy cùng bắt tay vào thực hiện cách làm giò bò này ngay thôi!
Nguyên liệu
- 2 cái tai heo
- 300gr thịt bắp bò
- 50 ml giấm
- 1 miếng gừng
- 1 quả chanh
- 2 củ hành tím
- Gia vị thông dụng
Xem thêm sản phẩm Bắp bò:
42,650,994
Cách làm giò bò cuộn tai heo
Bước 1: Sơ chế bắp bò
- Rửa sạch bắp bò dưới vòi nước lạnh, sau đó ngâm trong nước muối loãng một lúc rồi rửa lại với nước sạch.
- Tiếp theo, xoa đều muối và bột ngọt lên miếng bắp bò, massage nhẹ nhàng và để ướp khoảng 15 phút cho gia vị thấm đều.
Bước 2: Sơ chế tai heo
- Bạn dùng dao cạo sạch lông trên tai heo và cắt bỏ phần bẩn bên trong. Tiếp theo, bạn chà xát tai heo thật kỹ với nước muối loãng và giấm trong khoảng 5 - 10 phút rồi xả lại với nước sạch và để ráo.
- Tiếp đó, bạn đun sôi khoảng 1 lít nước trong nồi, cho vào 1 thìa cà phê muối, 1 củ hành tím đập dập và 50ml giấm. Khi nước sôi, cho tai heo vào và chần qua trong khoảng 2 - 3 phút.
- Sau đó, bạn vớt tai heo ra và ngâm ngay trong hỗn hợp nước cốt chanh pha loãng. Cuối cùng, vớt tai heo ra, để ráo nước và thấm khô.
Bước 3: Cách làm giò bò bắp cuộn tai heo
- Đầu tiên, bạn xếp hai tai heo chồng lên nhau, sau đó đặt miếng bắp bò lên trên, rắc đều tiêu lên bề mặt bắp bò.
- Tiếp theo, cuộn tròn tai heo như 1 khoanh giò rồi dùng dây chỉ để buộc chặt.
- Sau đó, bạn tiếp tục bọc kín cuộn tai heo bằng một lớp giấy bạc và buộc chặt bằng dây để giữ cố định.
Bước 4: Luộc giò bắp bò cuộn tai heo
- Bắc nồi lên bếp, thêm lượng nước sao cho ngập cuộn giò, sau đó cho giò vào cùng với 1 củ hành tím đập dập và một miếng gừng đã đập nhỏ.
- Luộc giò bắp bò tai heo ở lửa vừa trong khoảng 30 phút. Sau khi giò đã chín, bạn tắt bếp và để ngâm trong nồi khoảng 10 phút nữa.
- Kế tiếp, bạn vớt giò bắp bò tai heo ra ngoài, để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 5 - 6 tiếng cho giò cứng lại.
- Sau khi làm lạnh đủ thời gian, bạn lấy khoanh giò ra, bóc bỏ lớp giấy bạc rồi thái thành những miếng vừa ăn. Vậy là cách làm giò bò cuộn tai heo đã hoàn thành và sẵn sàng để thưởng thức rồi đấy.
Giò bắp bò cuộn tai heo là món ăn hấp dẫn với sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt bò mềm ngọt và tai heo giòn sần sật. Bạn có thể chấm món giò này với nước mắm cay hoặc tương ớt để tăng thêm hương vị nhé.
Hi vọng với 3 cách làm giò bò ngon tại nhà mà Gofood đã chia sẻ, bạn có thể tự tay chế biến được món giò thơm ngon, hấp dẫn cho gia đình. Để mua thịt bò nhập khẩu chất lượng cao, giá tốt, hãy liên hệ tới số hotline 1900.3220 để được tư vấn hoặc ghé thăm website của gofood.vn bạn nhé.
Đọc thêm: