1900 3220 08h - 20h (Từ Thứ 2 đến Chủ nhật)

Chia sẻ bài viết:

3 cách làm mứt dừa cà phê, cacao và dâu tây cho ngày Tết

Thứ 4, 25-12-2024 08:00

Ngày Tết, bên cạnh những món ăn truyền thống, mứt dừa là món không thể thiếu trong mỗi gia đình. Nếu bạn đã quen thuộc với mứt dừa trắng truyền thống, thì tại sao không thử các hương vị mới mẻ như cà phê, ca cao hay dâu tây? Hãy cùng Gofood khám phá 3 cách làm mứt dừa cà phê, ca cao và dâu tây cực độc đáo cho ngày Tết thêm phần ngọt ngào nhé!

Cách làm mứt dừa cà phê thơm ngọt

Mứt dừa vị cà phê với hương vị đậm đà của cà phê hòa quyện cùng vị béo ngậy của dừa là lựa chọn được yêu thích trong ngày Tết. Cùng theo dõi cách làm mứt dừa cà phê sau đây nhé!

Nguyên liệu

  • Cùi dừa 1kg  
  • Đường trắng 400gr  
  • Sữa đặc 100gr  
  • Cà phê đen 30gr  
  • 2 ống vani

Cách làm mứt dừa bằng cà phê

Bước 1: Sơ chế dừa

  • Bạn mua dừa về rồi bổ đôi và nạo phần cơm dừa bên trong. Tiếp đó, gọt lớp vỏ màu nâu và cắt dừa thành từng lát mỏng dài.
  • Ở cách làm mứt dừa cà phê này, sau khi đã cắt dừa xong, bạn rửa sạch với 3 - 4 lần nước để phần tinh dầu trôi bớt, giúp cho món mứt giòn và ngon hơn.
  • Cuối cùng, vớt dừa ra và để ráo nước.

cat-dua-non

Bước 2: Trộn dừa và cà phê

  • Dừa sau khi sơ chế bạn cho vào tô lớn rồi thêm vào 30gr cà phê đen rồi trộn đều. Để hỗn hợp dừa và cà phê ngâm qua đêm hoặc ngâm 10 - 12 tiếng trước khi sên để cà phê thấm kĩ.
  • Sau khi đã ướp đủ thời gian, bạn thêm vào tô 400gr đường cùng 100gr sữa đặc vào và đảo đều đến khi đường tan hết.

Bước 3: Sên mứt dừa cà phê

Trong cách làm mứt dừa cà phê, công đoạn sên mứt rất quan trọng, quyết định trực tiếp tới sự thành công của thành phẩm.

  • Bạn bắc chảo lên bếp, cho hỗn hợp dừa đã ngâm gồm cơm dừa và nước dừa vào và bật bếp. Sên dừa ở lửa to đến khi sôi thì giảm nhỏ lửa và đảo lại sau mỗi 10 phút.
  • Khi thấy phần nước cạn dần, bạn giảm lửa liu riu và đảo liên tục để tránh cho mứt dừa bị cháy. Bạn sên đến khi thấy nước cạn, miếng mứt keo dính là được. Cuối cùng, cho thêm vani vào và tắt bếp.
  • Đổ mứt dừa ra 1 chiếc khay hoặc mâm lớn, dàn đều cho mứt dễ nguội. Khi nguội dần, bạn thấy rõ phần đường kết tinh lại, bao quanh miếng dừa là thành công. 

mut-dua-ca-phe

Nếu bạn sên chưa đủ thời gian, mứt dừa sẽ khó khô và dễ bị chảy nước. Khi gặp tình trạng này, bạn có thể hong khô mứt dừa bằng gió quạt hoặc cho vào lò nướng sấy thêm vài phút nhé.

Với cách làm mứt dừa cà phê này, bạn có thể cho mứt dừa vào hũ hoặc túi kín, bảo quản ở nhiệt độ phòng và tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Mứt dừa đạt chuẩn sẽ có màu vàng nâu nhạt, đường bám đều quanh sợi dừa, vị cà phê vừa đủ và không bị cháy. 

Hương thơm nhẹ nhàng của cà phê, vị giòn sần sật của dừa kết hợp với mùi vani tinh tế chắc chắn sẽ làm bạn say mê món mứt này ngay từ miếng đầu tiên!

Cách làm mứt dừa ca cao thơm ngon, không đắng

Ngoài cách làm mứt dừa cà phê cho ngày Tết, bạn hãy thử làm mứt dừa cacao cũng rất ngon. Màu sắc của 2 loại mứt dừa này gần giống nhau nên nếu bạn không ăn được cafe thì cacao là sự thay thế phù hợp.

Nguyên liệu

  • 1kg cùi dừa bánh tẻ
  • 400g đường trắng  
  • 300g sữa đặc  
  • 2 thìa bột ca cao

Cách làm mứt dừa cacao

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cùi dừa mua về bạn nạo bỏ lớp vỏ màu nâu đi. Sau đó, nạo dừa thành những sợi dài, đều tay từ trên xuống dưới, tranh làm đứt khi sên mứt sẽ không đẹp nhé.
  • Cũng giống như cách làm mứt dừa cà phê, để giảm bớt lượng tinh dầu trong cùi dừa, bạn ngâm phần dừa đã nạo trong nước muối loãng khoảng 5 phút. Sau đó, rửa lại với nước sạch và để cho cùi dừa ráo nước.

nao-dua-2

Bước 2: Ngâm dừa

Bạn cho dừa đã sơ chế vào tô, sau đó thêm sữa đặc và đường vào và trộn đều. Ngâm dừa trong khoảng 3 tiếng trước khi đem sên.

Bước 3: Sên mứt dừa cacao

  • Bạn bắc chảo lên bếp rồi cho hỗn hợp dừa đã ngâm và phần nước vào rồi đun ở lửa lớn. Sên đều tay đến khi hỗn hợp sôi to thì giảm nhỏ lửa. 
  • Khi thấy nước đã hơi cạn, bạn để lửa liu riu rồi đảo liên tục để tránh cho dừa bị cháy xém. Tiếp theo, rắc đều bột cacao vào mứt dừa và sên đều tay để cho bột cacao bám đều.
  • Sên mứt dừa cacao đến khi cạn hết nước, miếng dừa keo dính và bám đường thì tắt bếp. Cuối cùng, cho phần mứt dừa ra mâm hoặc khay lớn để nguội ở nhiệt độ phòng. Bạn cũng có thể bật quạt để hong cho mứt dừa mau khô hơn nhé.

mut-dua-cacao

Mứt dừa cacao là món ăn vặt ngọt ngào, thơm lừng, ngon không kém gì cách làm mứt dừa cà phê, với hương vị đặc trưng của cacao phủ đều lên từng sợi dừa dẻo dai. Sắc nâu hấp dẫn cùng vị cacao đắng nhẹ, hòa cùng vị ngọt dịu của dừa, sẽ làm say lòng bất cứ ai thưởng thức.

Cách làm mứt dừa dâu tây ngon đẹp mắt

Mứt dừa dâu tây với màu sắc hồng tươi bắt mắt và hương vị ngọt ngào, mới lạ, chắc chắn sẽ làm phong phú thêm khay mứt ngày Tết của bạn. Ngoài cách làm mứt dừa cà phê, hãy cùng xem cách làm mứt dừa dâu tây nhé!

Nguyên liệu

  • 1kg cùi dừa bánh tẻ
  • 300g đường trắng  
  • 300g sữa đặc 
  • 100gr si rô dâu tây 
  • 2 thìa canh bột dâu tây

Cách làm mứt dừa vị dâu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên, khi mua dừa về bạn cạo sạch lớp vỏ màu nâu đi. Sau đó, dùng dao nạo nạo dừa đều tay từ trên xuống dưới thành những sợi dài.
  • Cũng giống như cách làm mứt dừa cà phê, bạn ngâm dừa với nước muối loãng trong khoảng 5 phút để loại bỏ bớt tinh dầu. Rửa sạch lại phần dừa đã nạo với nước rồi để ráo.

nao-dua-1

Bước 2: Ngâm dừa

Bạn cho dừa vào tô, sau đó thêm vào đường trắng, sữa đặc và siro dâu tây. Trộn đều và để yên hỗn hợp trong khoảng 4 - 5 tiếng trước khi đem sên.

Bước 3: Sên mứt dừa dâu tây

  • Bạn bắc 1 chiếc chảo to lên bếp, sau đó cho hỗn hợp dừa đã ngâm vào đun đến khi nước sôi. Tiếp đó, hạ nhỏ lửa lại rồi đảo đều tay.
  • Đến khi phần nước gần cạn, bạn tiếp tục giảm nhỏ lửa để tránh cho dừa bị cháy. Thêm 2 thìa canh bột dâu tây vào và đảo liên tục đến khi nước cạn hết và miếng mứt dừa keo lại.
  • Cuối cùng, bạn tắt bếp rồi đổ phần mứt dừa dâu tây ra khay lớn hoặc mâm để hong khô.

mut-dua-dau-tay

Những sợi dừa được phủ đều lớp dâu tây hồng nhạt, hấp dẫn, mang đến cảm giác mềm dẻo, sần sật khi thưởng thức. Không chỉ thơm ngon mà mứt dừa vị dâu tây còn mang sắc hồng tươi mới, mang lại sự may mắn và niềm vui đầu năm, cực kì thích hợp để làm quà biếu hoặc mời khách đấy.

Hy vọng với 3 cách làm mứt dừa cà phê, ca cao và dâu tây này, bạn sẽ có thêm những món mứt thơm ngon, độc đáo để đãi khách trong ngày Tết. Chúc bạn và gia đình có một mùa Tết thật ấm áp và đầy ắp tiếng cười bên những món ngon tự tay làm!

Đọc thêm:

Tư vấn đặt hàng

1900 3220

08h - 20h (Từ Thứ 2 đến Chủ nhật)

Giao hàng nhanh

Giao hàng ngay sau 30 phút

Sản phẩm an toàn

Tiêu chuẩn GlobalGap, Organic

Mở ra là nấu

Thực phẩm được sơ chế sẵn

Tích điểm khách hàng

Tích điểm 1% giá trị đơn hàng

Sản phẩm bán chạy

13

Chi nhánh

Hà Nội

Xem thêm

03

Chi nhánh

Hồ Chí Minh

  • Gofood Thủ Đức

    111 đường B Trưng Trắc, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP HCM

    02822 455 533 - 0906 030 686

  • Gofood Lê Văn Duyệt

    127B - A3 Lê Văn Duyệt, Phường 3, Bình Thạnh, TP HCM

    02866 867 515 - 0896 573 788

  • Gofood An Phú

    48 đường 15, An Phú, Quận 2, TP HCM

    02862 728 910 - 0898 516 816