1900 3220 08h - 20h (Từ Thứ 2 đến Chủ nhật)

Chia sẻ bài viết:

Cách làm mứt dừa màu vàng, màu cam đẹp mắt

Thứ 7, 21-12-2024 08:00

Mứt dừa luôn là món ăn truyền thống không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền, mang đến hương vị ngọt ngào và ý nghĩa sum vầy. Với sắc vàng rực rỡ và cam tươi tắn, mứt dừa màu vàng, màu cam không chỉ đẹp mắt mà còn gợi lên cảm giác ấm áp, may mắn cho năm mới. Hãy cùng Gofood khám phá cách làm mứt dừa màu vàng, màu cam rực rỡ sắc màu này để mâm bánh kẹo ngày Tết thêm phần hấp dẫn nhé!

Cách làm mứt dừa màu vàng

Một trong những cách làm mứt dừa màu vàng rất được ưa chuộng trong dịp Tết đó là cách làm mứt dừa bằng quả dành dành. Trong công thức dưới đây, Gofood sẽ sử dụng bột dành dành thay cho quả để mứt dừa lên màu đẹp và tiết kiệm thời gian hơn.

Nguyên liệu

  • Cơm dừa non 1kg  
  • Đường 500gr  
  • Bột dành dành 
  • Vani 4 ống 

Cách làm mứt dừa màu vàng

Bước 1: Sơ chế cùi dừa

  • Cơm dừa non sau khi mua về, bạn gọt sạch lớp vỏ lụa bên ngoài, sau đó cắt từng miếng dày với độ dày vừa phải. 
  • Tiếp theo, bạn cho cơm dừa vào thau nước, rửa nhẹ nhàng từ 5 - 6 lần, đồng thời bóp nhẹ để loại bỏ hết tinh dầu rồi vớt ra rổ và để ráo nước.

so-che-dua-non-1

Bước 2: Lọc nước dành dành

Hòa tan 1 muỗng canh bột dành dành với 100ml nước đun sôi trong một chén nhỏ, khuấy đều rồi để ủ khoảng 5 phút. Tiếp theo, dùng rây lọc lấy phần nước cốt, loại bỏ cặn.

Bước 3: Ngâm dừa

Cho toàn bộ dừa vào thau, thêm 500gr đường cùng nước cốt dành dành, rồi trộn đều cho các nguyên liệu hòa quyện. Bạn để ướp trong khoảng 5 - 6 tiếng để dừa thấm đều gia vị nhé.

Bước 4: Cách làm mứt dừa màu vàng

  • Bạn cho toàn bộ dừa đã ngâm vào chảo, bật lửa lớn và sên cho đến khi nước đường bắt đầu rút dần. Sau đó, giảm lửa xuống nhỏ và tiếp tục sên từ từ.
  • Khi nước đường gần cạn, thêm 4 ống vani vào, trộn đều tay để gia vị hòa quyện. Tiếp tục đảo đều cho đến khi thấy dừa kết tinh và không còn kéo chỉ được. Khi đó, bạn tắt bếp nhưng vẫn đảo thêm một chút để mứt trở nên tơi và ngon hơn.
  • Cuối cùng, cho mứt dừa ra rổ, để nguội và bạn đã có thể thưởng thức món mứt dừa thơm ngon, đậm đà vị ngọt và vani.

mut-dua-chanh-leo

Đặc biệt, ngoài cách làm mứt dừa màu vàng với quả dành dành, bạn còn có thể tham khảo cách làm mứt dừa chanh leo cũng vô cùng đơn giản và thơm ngon:

  • Sau khi thu được hỗn hợp nước dành dành ở Bước 2, bạn hãy lọc lấy nước cốt của 1 trái chanh leo, bỏ hạt và trộn cùng với nước dành dành. 
  • Sau đó, bạn ngâm dừa với đường và hỗn hợp này là được, các bước sên mứt tiếp theo cũng hoàn toàn giống với hướng dẫn bên trên nhé.

Mứt dừa màu vàng từ dành dành hoặc chanh leo mang sắc vàng tươi tự nhiên, bắt mắt cùng hương thơm nhẹ nhàng. Cách làm mứt dừa màu vàng dẻo ngọt này không chỉ ngon miệng mà còn giúp mâm cỗ Tết thêm phần rực rỡ và hấp dẫn.

Cách làm mứt dừa màu cà rốt

Ngoài cách làm mứt dừa màu vàng nhạt từ bột dành dành, bạn hãy thử biến tấu món mứt bằng cách làm mứt dừa màu cam cà rốt cũng rất đẹp mắt và thơm ngon.

Nguyên liệu

  • 1kg cùi dừa bánh tẻ
  • 2 củ cà rốt
  • 500gr đường trắng
  • 50ml sữa tươi vị cam
  • 2 quả cam canh

Cách làm mứt dừa màu vàng cam

Bước 1: Sơ chế cùi dừa

  • Gọt bỏ lớp vỏ đen bên ngoài cùi dừa, sau đó dùng dao bào thành sợi nhỏ. Tiếp theo, ngâm sợi dừa trong nước từ 30 phút đến vài giờ nếu có thời gian. Sau khi ngâm, bạn rửa lại cùi dừa 3-4 lần bằng nước ấm để loại bỏ dầu dừa.
  • Nếu muốn tiết kiệm thời gian, bạn có thể luộc sơ qua cùi dừa rồi rửa sạch để loại bỏ tinh dầu dừa nhanh chóng.

ngam-dua-non

Bước 2: Làm nước màu cam

  • Cà rốt sau khi rửa sạch, gọt vỏ rồi ép lấy nước.  
  • Cam bạn rửa sạch, bổ đôi và vắt lấy nước.

vat-nuoc-cam

Bước 3: Ngâm dừa

  • Cho dừa vào thau, sau đó thêm nước cam, cà rốt, đường và sữa tươi vào. Trộn đều tất cả các nguyên liệu và ngâm trong khoảng từ 2 đến 7 tiếng cho dừa ngấm đường và lên màu cam đẹp mắt nhé. 
  • Đây là công đoạn rất quan trọng để cách làm mứt dừa màu vàng cam thành công đấy nhé.

Bước 4: Sên mứt

  • Bạn đổ dừa đã ngâm vào chảo, bật lửa lớn đến khi mứt sôi. Khi mứt bắt đầu sôi, giảm lửa xuống mức trung bình.
  • Khi nước đường dần cạn và đường bắt đầu kết lại, bạn giảm lửa xuống mức thấp nhất và tiếp tục đảo đều để tránh cháy. Nếu bạn để lửa lớn, nước đường sẽ chuyển thành màu caramel và không thể kết tinh đúng cách, khiến mứt bị cháy.
  • Khi thấy đường bám đều quanh các sợi dừa thì bạn tắt bếp. Để mứt dừa trong chảo, tiếp tục đảo cho đến khi đường kết tinh và khô lại. 
  • Ở cách làm mứt dừa màu vàng cam này, bạn tránh đun tiếp trên bếp cho đến khi đường hoàn toàn kết tinh, vì nếu làm vậy mứt sẽ bị cứng và không còn ngon nữa.
  • Cuối cùng, bạn cho mứt ra khay rộng hoặc mâm, dàn đều để hong khô hoàn toàn trước khi cho vào lọ để bảo quản.

cach-lam-mut-dua-mau-cam

Mứt dừa màu cam được làm từ cà rốt tươi kết hợp với sữa tươi vị cam mang đến sắc cam tự nhiên, hương vị thơm ngon, ngọt dịu, và hấp dẫn cho ngày Tết đến xuân về. Hãy cùng bắt tay vào thực hiện ngay cách làm mứt dừa màu vàng cam này để chiêu đãi gia đình và bạn bè nhé!

Hy vọng với 2 hướng dẫn cách làm mứt dừa màu vàng và màu cam, bạn sẽ có thêm ý tưởng để sáng tạo nên những món mứt độc đáo, vừa ngon miệng lại bắt mắt. Món mứt tự tay làm không chỉ giúp gắn kết tình cảm gia đình mà còn là món quà Tết ý nghĩa dành tặng người thân, bạn bè. Chúc bạn thành công và có một mùa Tết thật vui vẻ, trọn vẹn nhé!

Đọc thêm:

Tư vấn đặt hàng

1900 3220

08h - 20h (Từ Thứ 2 đến Chủ nhật)

Giao hàng nhanh

Giao hàng ngay sau 30 phút

Sản phẩm an toàn

Tiêu chuẩn GlobalGap, Organic

Mở ra là nấu

Thực phẩm được sơ chế sẵn

Tích điểm khách hàng

Tích điểm 1% giá trị đơn hàng

Sản phẩm bán chạy

13

Chi nhánh

Hà Nội

Xem thêm

03

Chi nhánh

Hồ Chí Minh

  • Gofood Thủ Đức

    111 đường B Trưng Trắc, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP HCM

    02822 455 533 - 0906 030 686

  • Gofood Lê Văn Duyệt

    127B - A3 Lê Văn Duyệt, Phường 3, Bình Thạnh, TP HCM

    02866 867 515 - 0896 573 788

  • Gofood An Phú

    48 đường 15, An Phú, Quận 2, TP HCM

    02862 728 910 - 0898 516 816