1900 3220 08h - 20h (Từ Thứ 2 đến Chủ nhật)

Chia sẻ bài viết:

3 cách làm mứt dừa màu xanh lá, xanh dương, tím

Thứ 7, 21-12-2024 08:00

Mứt dừa là món ăn không thể thiếu trong các dịp lễ Tết và với sự sáng tạo trong cách chế biến, bạn có thể biến tấu món mứt dừa truyền thống thành những cách làm mứt dừa nhiều màu mới lạ và bắt mắt. Hôm nay, hãy cùng Gofood khám phá 3 cách làm mứt dừa màu xanh lá, xanh dương và tím nhé!

Cách làm mứt dừa màu xanh lá dứa

Một cách làm mứt dừa màu xanh phổ biến và rất được ưa chuộng đó là sử dụng lá dứa (lá nếp) để mứt vừa có hương thơm hấp dẫn mà vừa lên màu xanh bắt mắt. Cùng xem cách làm mứt dừa vị lá dứa nhé!

Nguyên liệu

  • 500gr cơm dừa non (hay còn gọi là cùi dừa)  
  • 200 – 250gr đường trắng  
  • 2 thìa canh sữa đặc  
  • 50gr lá dứa (lá nếp)

Cách làm mứt dừa màu xanh với lá dứa

Bước 1: Sơ chế cùi dừa

  • Bạn gọt bỏ lớp màng bên ngoài của cùi dừa, sau đó rửa sạch dưới vòi nước. Tiếp đến, thái cùi dừa thành lát mỏng khoảng 0,5 cm.
  • Sau khi thái xong, bạn rửa cùi dừa với nước khoảng 5 - 6 lần. Sau đó, đun sôi khoảng 2 lít nước, thả phần cơm dừa đã thái vào nồi, tắt bếp và ngâm trong vòng 10 phút để loại bỏ bớt tinh dầu dừa. 
  • Cuối cùng, bạn vớt dừa ra, rửa lại với nước thêm 2 lần và để ráo. 

cat-dua-non

Bước 2: Sơ chế lá dứa

  • Ở cách làm mứt dừa màu xanh này, lá dứa bạn mua về rửa sạch, cắt khúc ngắn từ 2 - 3 cm, rồi cho vào máy xay xay nhuyễn với 100ml nước. 
  • Tiếp theo, bạn lọc lấy phần nước cốt lá dứa bằng rây hoặc vải xô, loại bỏ phần bã để thu được nước cốt trong và thơm.

Bước 3: Ngâm cùi dừa

  • Bạn cho phần cùi dừa đã sơ chế vào một chiếc chảo rộng, thêm vào 250gr đường và trộn thật đều. Để hỗn hợp nghỉ khoảng 10 phút để đường tan dần.
  • Tiếp theo, bắc chảo lên bếp và đun với lửa nhỏ, khuấy đều tay để đường hoàn toàn hòa tan và ngấm kĩ. Khi thấy nước đường sôi nhẹ, bạn tắt bếp và đổ hỗn hợp ra một chiếc tô.
  • Sau đó, thêm nước cốt lá dứa và sữa đặc vào, trộn thật đều để dừa lên màu xanh lá đẹp mắt. Bạn để ngâm hỗn hợp trong ít nhất 4 tiếng để đảm bảo dừa thấm đều, sau đó mới cho vào chảo để sên thành mứt dừa.

Bước 4: Sên mứt dừa màu xanh

  • Để cách làm mứt dừa màu xanh thành công, bạn cho hỗn hợp dừa đã ngâm đủ thời gian vào chảo rồi bật lửa lớn để nước trong chảo nhanh chóng sôi lên. 
  • Khi nước đã sôi, bạn giảm lửa về mức trung bình và để nước đường tự cạn dần mà không cần phải đảo hoặc khuấy.  
  • Khi thấy nước đường gần cạn hết, chuyển sang sên mứt dừa bằng cách đảo liên tục và đều tay. Ở bước này, bạn hạ lửa xuống mức nhỏ nhất vì đường rất dễ bị cháy. 
  • Tiếp tục đảo đều cho đến khi đường kết tinh, tạo thành lớp bột trắng li ti bao phủ đều quanh từng miếng dừa rồi tắt bếp. Sau đó, bạn tiếp tục đảo thêm khoảng 10 phút nữa để mứt dừa được tơi và khô hoàn toàn.
  • Cuối cùng, cho mứt dừa ra 1 chiếc khay hoặc mâm rộng, dàn đều để hong khô tự nhiên. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng quạt để hong cho mứt dừa mau khô hơn nhé.  

mut-dua-non-la-nep

Cách làm mứt dừa màu xanh lá dứa không chỉ thơm ngon với vị béo ngậy của dừa mà còn hấp dẫn bởi màu xanh tươi tự nhiên từ lá dứa. Món ăn mang đến hương thơm dịu nhẹ, đẹp mắt, là lựa chọn hoàn hảo cho mâm cỗ Tết năm nay đấy.

Cách làm mứt dừa hoa đậu biếc xanh dương

Ngoài cách làm mứt dừa màu xanh lá dứa hấp dẫn, bạn cũng có thể biến tấu món mứt với cách làm mứt dừa bằng hoa đậu biếc. Với công thức dưới đây, bạn sẽ thu được những mẻ mứt dứa màu xanh dương độc đáo và thơm ngon đấy.

Nguyên liệu

  • 500gr cùi dừa bánh tẻ
  • 30gr hoa đậu biếc  
  • 200gr đường trắng  
  • 50gr sữa đặc  

Cách làm mứt dừa màu xanh dương

Bước 1: Sơ chế hoa đậu biếc và cùi dừa

  • Ngâm 30gr hoa đậu biếc trong 350ml nước sôi khoảng 15 phút để hoa tiết ra màu sắc tự nhiên.
  • Cùi dừa bạn gọt bỏ hoàn toàn lớp vỏ nâu bám bên ngoài, rửa sạch và cắt sợi dài khoảng 1 - 2cm. Tiếp đó, bạn trụng dừa qua nước sôi để loại bỏ bớt tinh dầu.

ngam-hoa-dau-biec

Bước 2: Ngâm dừa

  • Dừa sau khi đã sơ chế sạch sẽ, bạn để ráo rồi cho vào thau. Sau đó, cho phần nước hoa đậu biếc (bỏ hoa), đường và sữa đặc vào, đảo đều.
  • Giống với cách làm mứt dừa màu xanh lá, bạn cũng ngâm hỗn hợp mứt dừa hoa đậu biếc trong khoảng 4 tiếng cho dừa thấm màu và ngấm đường.

Bước 3: Sên mứt dừa hoa đậu biếc

  • Bạn sử dụng 1 chiếc chảo to, cho phần dừa đã ngâm vào rồi đun ở lửa lớn. Bạn đun đến khi hỗn hợp sôi thì đảo đều đến khi nước gần cạn thì giảm nhỏ lửa.
  • Tiếp tục sên mứt dừa đều tay để mứt không bị cháy. Bạn đảo đến khi thấy mứt dừa khô lại, tơi ra, phần đường kết tinh lại bao quanh miếng dừa và thành chảo thì tắt bếp.
  • Sau đó, cho mứt dừa ra khay hoặc mâm, dùng đũa tách cho mứt dừa tơi ra, dàn đều để hong khô. Để rút ngắn thời gian làm khô mứt dừa, bạn có thể dùng quạt để hong nhé.

mut-dua-hoa-dau-biec

Mứt dừa hoa đậu biếc hấp dẫn với hương thơm ngọt ngào, vị béo của sữa và sắc xanh cuốn hút. Cùng vào bếp thực hiện ngay cách làm mứt dừa màu xanh hoa đậu biếc và tận hưởng món mứt tuyệt vời này nào!

Cách làm mứt dừa lá cẩm tím

Không chỉ có các cách làm mứt dừa màu xanh được lựa chọn nhiều trong dịp Tết Nguyên Đán mà cách làm mứt dừa lá cẩm tím cũng rất được yêu thích.

Nguyên liệu

  • Dừa non 1kg  
  • Đường trắng 500gr  
  • Sữa đặc 100gr 
  • Lá cẩm 1 bó hoặc bột lá cẩm để tạo màu tím  

Cách làm mứt dừa lá cẩm đẹp mắt

Bước 1: Sơ chế lá cẩm

  • Lá cẩm bạn rửa sạch rồi cho toàn bộ phần cành và lá vào nồi, thêm nước sao cho xâm xấp mặt lá rồi đun sôi.
  • Khi nước đã sôi, bạn vớt bỏ phần cành và lá cẩm rồi lọc qua rây hoặc vải màn khoảng 2 - 3 lần để loại bỏ hết vụn lá.
  • Sau đó, đun tiếp hỗn hợp nước lá cẩm cho đến khi hơi đặc lại thì tắt bếp và để nguội.

Bước 2: Sơ chế cùi dừa 

  • Giống như trong cách làm mứt dừa màu xanh, cùi dừa mua về bạn dùng dao loại bỏ phần vỏ màu nâu rồi rửa sạch với nước. Sau đó, bạn bào hoặc thái cùi dừa thành những miếng mỏng dài.
  • Tiếp theo, bạn đun nước sôi rồi ngâm cùi dừa trong khoảng 5 phút cho tinh dầu tan bớt rồi vớt ra và rửa sạch lại với nước và để ráo nước.

so-che-dua-non-1

Bước 3: Ướp mứt dừa

Bạn cho dừa đã làm sạch vào tô, thêm hỗn hợp nước lá cẩm cùng đường và sữa đặc vào. Sau đó, đảo đều và ướp dừa trong khoảng 4 tiếng để dừa ngấm đường và lên màu tím đẹp mắt.

Bước 4: Sên mứt dừa lá cẩm

  • Đặt chảo lên bếp, cho mứt dừa vào và bắt đầu sên. Mở lửa lớn đến khi nước sôi, sau đó bạn giảm lửa xuống mức vừa phải và tiếp tục sên dừa cho đến khi nước trong chảo gần cạn. 
  • Tiếp tục giảm nhỏ lửa và sên liên tục đều tay đến khi mứt dừa khô lại, tơi ra và thấy lớp đường mịn kết tinh bao quanh sợi dừa là được.
  • Cuối cùng, tương tự như cách làm mứt dừa màu xanh, bạn cho mứt dừa màu tím ra mâm, dùng đũa tách và dàn đều cho sợi dừa mau khô. Bạn cũng có thể thổi gió quạt để rút ngắn thời gian hong khô mứt nhé.

mut-dua-la-cam

Cách làm mứt dừa đậu biếc cuốn hút với sắc xanh tím tự nhiên, vị ngọt thanh, béo nhẹ và hương thơm thoang thoảng. Đây là món mứt đẹp mắt, độc đáo, hoàn hảo để chọn làm quà hoặc thưởng thức trong dịp Tết này đấy.

Với những màu sắc đẹp mắt và hương vị thơm ngon, cách làm mứt dừa màu xanh lá, xanh dương và tím chắc chắn sẽ làm khay mứt Tết của bạn thêm phần hấp dẫn và độc đáo. Hãy cùng gofood.vn thử ngay những cách làm mứt dừa này cho dịp Tết sắp tới nhé!

Đọc thêm:

Tư vấn đặt hàng

1900 3220

08h - 20h (Từ Thứ 2 đến Chủ nhật)

Giao hàng nhanh

Giao hàng ngay sau 30 phút

Sản phẩm an toàn

Tiêu chuẩn GlobalGap, Organic

Mở ra là nấu

Thực phẩm được sơ chế sẵn

Tích điểm khách hàng

Tích điểm 1% giá trị đơn hàng

Sản phẩm bán chạy

13

Chi nhánh

Hà Nội

Xem thêm

03

Chi nhánh

Hồ Chí Minh

  • Gofood Thủ Đức

    111 đường B Trưng Trắc, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP HCM

    02822 455 533 - 0906 030 686

  • Gofood Lê Văn Duyệt

    127B - A3 Lê Văn Duyệt, Phường 3, Bình Thạnh, TP HCM

    02866 867 515 - 0896 573 788

  • Gofood An Phú

    48 đường 15, An Phú, Quận 2, TP HCM

    02862 728 910 - 0898 516 816