1900 3220 08h - 20h (Từ Thứ 2 đến Chủ nhật)

Chia sẻ bài viết:

5 cách làm mứt dừa non ngon dẻo nhiều vị

Thứ 4, 04-12-2024 08:00

Mứt dừa non là món ăn vặt không thể thiếu trong những dịp lễ Tết. Nếu bạn đang tìm kiếm những cách làm mứt dừa non ngon và mới lạ, hãy cùng Gofood khám phá 5 cách làm mứt dừa non không bị ướt, dẻo với nhiều vị khác nhau để làm phong phú thêm bàn tiệc ngày Tết nhé!

Cách làm mứt dừa non ngon, không bị ướt

Đầu tiên, Gofood sẽ hướng dẫn bạn cách làm mứt dừa non ngon, dẻo và không bị chảy nước nhé. Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu

  • 700 gr dừa non  
  • 350gr đường  
  • 1/2 quả chanh  
  • 1 ống vani  
  • 1/2 muỗng cà phê muối

Cách làm mứt dừa non ngon dẻo

Bước 1: Sơ chế dừa non  

  • Bạn cạo sạch lớp vỏ nâu bên ngoài của dừa non rồi rửa sạch. Sau đó, cắt dừa theo chiều dọc thành từng miếng dày khoảng 0.6 cm. Tiếp tục rửa dừa với nước khoảng 2 - 3 lần để dừa thật sạch.
  • Tiếp đến, vắt 1/2 quả chanh vào nước, sau đó rửa dừa với hỗn hợp nước chanh này. Bước này giúp miếng dừa trắng hơn và loại bỏ bớt phần dầu tự nhiên của dừa.
  • Cuối cùng, bạn trụng qua dừa với nước sôi, ngâm khoảng 3 phút để loại bỏ hoàn toàn dầu dừa còn sót lại. Vớt dừa ra rổ và để cho ráo nước.

cat-dua-non

Bước 2: Ngâm mứt dừa  

Khi dừa đã ráo nước, bạn cho dừa vào một tô lớn, thêm 1/2 muỗng cà phê muối và 350gr đường. Trộn đều tất cả nguyên liệu và để dừa ướp trong khoảng 2 - 3 tiếng, cho đến khi đường tan hoàn toàn và thấm đều vào từng sợi dừa.

Bước 3: Cách làm mứt dừa non ngon  

  • Bạn cho dừa đã ngâm vào chảo và bắt đầu sên trên lửa lớn. Khi nước đường bắt đầu sôi, giảm lửa nhỏ vừa và tiếp tục sên cho đến khi nước đường cạn dần.
  • Khi nước đường dần rút bớt, bạn tiếp tục hạ lửa nhỏ để mứt không bị cháy. Sau đó, thêm khoảng 1 - 2 ống vani vào để tạo mùi thơm hấp dẫn cho mứt dừa. 
  • Tiếp tục đảo liên tục cho đến khi nước đường khô lại và dừa bám một lớp đường kết tinh mịn là hoàn thành. Cuối cùng, bạn tắt bếp và đổ mứt dừa non ra khay hoặc mâm lớn, dàn đều để hong khô.

mut-dua-non

Cách làm mứt dừa non ngon được chế biến khéo léo với lớp đường mỏng phủ đều, tạo nên sự giòn ngoài và mềm dẻo bên trong. Hãy cùng bắt tay vào bếp và thực hiện món ăn này để chuẩn bị cho ngày Tết đến xuân về ngay thôi!

Cách làm mứt dừa non chanh leo

Ngoài cách làm mứt dừa non ngon nguyên vị, bạn còn có thể tham khảo cách làm mứt dừa non chanh leo cũng rất ngon. Hương vị chua ngọt tươi mát chắc chắn sẽ khiến bạn yêu thích đấy.

Nguyên liệu

  • 300gr cùi dừa non
  • 1 quả chanh leo
  • 100 - 150gr đường trắng
  • 1 thìa cafe hạt dành dành

Cách làm mứt dừa non ngon vị chanh leo

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sau khi gọt sạch lớp vỏ nâu bên ngoài của cùi dừa, bạn dùng dao thái dừa thành các sợi dài dày khoảng 0.6cm và tránh bị đứt nhé. Tiếp theo, chần dừa qua nước sôi, sau đó vớt ra, rửa lại với nước sạch và để ráo.
  • Hạt dành dành bạn ngâm với nước nóng trong khoảng 10 phút để lấy màu vàng đậm. Tiếp theo, cho dừa vào bát tô, tưới nước ngâm dành dành lên và trộn đều. 
  • Sau khoảng 20-30 phút, khi thấy dừa đã lên màu vừa ý thì rửa lại với nước rồi để ráo. Bạn lưu ý không ngâm quá lâu để tránh làm dừa bị cứng nhé.
  • Tiếp đó, bạn rửa sạch chanh leo, cắt đôi và dùng thìa nạo lấy phần ruột, sau đó lọc qua rây để lấy nước cốt.

loc-chanh-leo

Bước 2: Ngâm dừa

Ở cách làm mứt dừa non ngon vị chanh leo này, sau khi ngâm dừa với nước hạt dành dành lên màu ưng ý, bạn vớt ra rồi rửa lại dừa với nước và để ráo. Tiếp theo, cho dừa vào tô, thêm đường và nước cốt chanh leo rồi trộn đều. Để yên cho dừa ngấm vị trong khoảng 3 tiếng trước khi đem đi sên.

Bước 3: Sên mứt dừa chanh leo

  • Bạn cho hỗn hợp dừa đã ngâm vào chảo, sau đó bật bếp rồi đun sôi ở lửa lớn. Khi thấy nước đã sôi to, bạn giảm lửa vừa và đảo đều.
  • Khi chảo mứt bắt đầu cạn nước, hạ lửa nhỏ và đảo đều tay liên tục. Càng về cuối, bạn càng cần đảo nhanh và đều tay để mứt không bị cháy. Khi thấy đường bắt đầu kết tinh, bám đều quanh các miếng mứt và mứt khô ráo thì tắt bếp. 
  • Đổ mứt ra khay để nguội hoàn toàn, rồi dùng tay tách nhẹ các miếng mứt còn dính vào nhau. Cuối cùng, cho mứt vào hũ hoặc túi kín để bảo quản và dùng dần.

mut-dua-chanh-leo

Mứt dừa non chanh leo không chỉ nổi bật với sắc vàng bắt mắt mà còn thơm lừng, giòn dẻo và đầy hương vị. Nếu Tết này bạn chưa biết chuẩn bị loại mứt nào để mời khách thì hãy tham khảo cách làm mứt dừa non ngon vị chanh leo này nhé!

Cách làm mứt dừa non lá cẩm

Để làm phong phú thêm khay mứt Tết của gia đình, bạn hãy tham khảo thêm một cách làm mứt dừa non ngon khác với lá cẩm nhé. Cách làm mứt dừa non lá cẩm không chỉ thơm ngon mà còn mang đến sắc tím đẹp mắt, độc đáo.

Nguyên liệu

  • Cùi dừa non 500gr
  • Đường trắng 250gr
  • Lá cẩm 1 nắm
  • Nước hoa bưởi 8ml

Cách làm mứt dừa non ngon màu tím

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch lá cẩm, sau đó cho vào nồi nước và đun sôi trong khoảng 15 phút để lá ra màu thật đậm. Khi nước lá cẩm đã lên màu ưng ý, tắt bếp và để nước nguội. 
  • Dừa non bạn rửa sạch với nước muối loãng, sau đó tráng lại dừa bằng nước sôi để loại bỏ bớt tinh dầu rồi để ráo. Tiếp theo, bạn thái dừa non thành những miếng vừa ăn, dày khoảng 0.6cm.

ngam-dua-non

Bước 2: Ngâm dừa

Bạn cho dừa vào tô, sau đó thêm đường và nước lá cẩm rồi trộn đều. Ngâm dừa trong hỗn hợp này trong khoảng 2 - 4 tiếng để dừa ngấm đường và lên màu tím đẹp mắt.

Bước 3: Sên mứt dừa lá cẩm

  • Cũng giống như cách làm mứt dừa non ngon truyền thống, bạn cho toàn bộ dừa đã ướp đường vào chảo và bật lửa lớn để đun cho đến khi nước gần cạn hết. 
  • Khi nước bắt đầu sánh lại, bạn hạ lửa nhỏ và thêm một chút nước hoa bưởi vào để tạo hương thơm dịu nhẹ. Đảo đều tay để đường và dừa hòa quyện với nhau. 
  • Khi thấy hỗn hợp kết dính, bạn tiếp tục đảo dừa đến khi đường kết tinh và phủ đều quanh từng sợi dừa và thành chảo. 
  • Cuối cùng, bạn để lửa ở mức nhỏ nhất, đảo đến khi mứt dừa khô hoàn toàn, sờ vào không còn cảm giác dính tay thì tắt bếp, để nguội và sau đó cho vào lọ hoặc túi zip để bảo quản.

mut-dua-la-cam

Cách làm mứt dừa non ngon với màu tím đẹp mắt từ lá cẩm tự nhiên, kết hợp cùng vị dừa béo ngậy và ngọt thanh khiến ai cũng ấn tượng và yêu thích. Cùng bắt tay vào thực hiện thôi nào!

Cách làm mứt dừa non lá nếp

Nếu bạn đang tìm kiếm cách làm mứt dừa non ngon và có màu xanh lá đẹp mắt thì hãy thử tìm hiểu cách làm mứt dừa non lá dứa sau đây nhé!

Nguyên liệu

  • 600gr cơm dừa non
  • 100gr lá nếp (lá dứa)
  • 300gr đường
  • 100gr sữa đặc

Cách làm mứt dừa non dẻo với lá dứa

Bước 1: Sơ chế cùi dừa

  • Cùi dừa non sau khi mua về, bạn rửa sạch với nước rồi thái thành các sợi vừa ăn dày khoảng 0.6cm. Để loại bỏ bớt tinh dầu trong cơm dừa, trong quá trình thái, bạn ngâm dừa vào thau nước muối và rửa lại 5 - 6 lần cho thật kỹ. 
  • Sau đó, cho dừa vào thau và ngâm cùng nước sôi trong khoảng 15 phút để dầu dừa được rút ra hoàn toàn. Cuối cùng, bạn vớt dừa ra, rửa lại với nước sạch và để ráo.

so-che-dua-non-1

Bước 2: Sơ chế lá dứa

  • Rửa sạch lá dứa dưới vòi nước, sau đó để ráo rồi cắt thành từng khúc nhỏ. Tiếp theo, cho lá nếp đã cắt cùng khoảng một chén nước vào máy xay sinh tố, xay ở tốc độ vừa trong khoảng 3 phút cho đến khi lá dứa nhuyễn mịn. 
  • Sau khi xay xong, dùng rây lọc để tách lấy phần nước cốt lá dứa nguyên chất.

Bước 3: Ngâm dừa

  • Cho phần cơm dừa đã sơ chế vào tô lớn, sau đó thêm vào 100gr sữa đặc, 300gr đường cùng nước cốt lá dứa. Trộn đều tay để các nguyên liệu hòa quyện. 
  • Giống với các cách làm mứt dừa non ngon khác, bạn để mứt dừa ngấm trong khoảng 3 giờ đồng hồ để cơm dừa thấm đều đường, mùi thơm của lá nếp và lên màu xanh đẹp mắt.

Bước 4: Sên mứt dừa lá dứa

  • Bạn cho toàn bộ phần dừa đã ngâm vào chảo. Bật bếp, đun ở lửa lớn cho đến khi hỗn hợp sôi, sau đó giảm lửa xuống mức vừa và cứ mỗi 10 phút, bạn nên đảo đều hỗn hợp một lần để dừa không bị cháy. 
  • Khi hỗn hợp bắt đầu đặc lại, bạn tiế tục hạ nhỏ lửa và duy trì đảo liên tục để tránh cháy. Khi thấy mứt dừa đã khô và từng sợi dừa được phủ một lớp đường kết tinh thì tắt bếp. 

mut-dua-non-la-nep

Cách làm mứt dừa non ngon với lá nếp có màu xanh tự nhiên dịu mát, vô cùng bắt mắt và hấp dẫn, khiến bất kỳ ai cũng khó lòng cưỡng lại. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được sự mềm mại và ngọt dịu lan tỏa, không quá gắt, vừa đủ để chiều lòng vị giác mà vẫn giữ được nét tinh tế của món mứt truyền thống.

Cách làm mứt dừa non vị matcha

Không chỉ có mứt dừa lá nếp mang lại màu xanh lá dịu mắt, cách làm mứt dừa non ngon vị trà xanh cũng sẽ tạo nên màu xanh tươi mát cùng hương vị thơm ngọt, hấp dẫn khó cưỡng.

Nguyên liệu

  • 300gr cùi dừa non
  • 130gr đường trắng
  • 1 thìa cafe bột matcha (bột trà xanh)

Cách làm mứt dừa non tại nhà vị matcha

Bước 1: Sơ chế dừa non

  • Sau khi tách cùi dừa, bạn đem rửa sạch và dùng dao gọt bỏ lớp vỏ nâu bên ngoài. Tiếp theo, thái cùi dừa non thành những sợi dày khoảng 0.6cm.
  • Ở cách làm mứt dừa non ngon này, bạn cũng đem dừa đã thái ngâm cùng với nước muối trong khoảng 5 phút rồi sau đó ngâm cùng với nước sôi trong khoảng 10 phút để tinh dầu rút bớt. Tiếp đó, vớt dừa ra rồi để ráo.

so-che-dua-non

Bước 2: Ngâm dừa

Bạn cho dừa đã ráo vào trong tô, thêm 130gr đường cùng bột trà xanh và trộn đều. Ướp dừa trong khoảng 3 - 4 tiếng để vị ngọt của đường và hương thơm của trà xanh được thấm kĩ.

Bước 3: Sên mứt dừa matcha

  • Bắc chảo lên bếp, cho phần dừa đã ngâm vào chảo rồi đun sôi ở lửa lớn. Khi nước đã cạn bớt, bạn giảm nhỏ lửa và đảo đều liên tục.
  • Tiếp tục sên cho đến khi thấy đường bắt đầu kết tinh và bao phủ đều quanh các sợi dừa. Lúc này, bạn có thể đổ mứt ra khay hoặc 1 chiếc mâm. Khi mứt còn nóng, dùng tay hoặc dụng cụ để tách các sợi dừa ra cho thẳng và đều. 
  • Sau khi mứt nguội hoàn toàn và khô lại, bạn có thể cho vào hũ hoặc túi kín để bảo quản, giữ cho mứt luôn tươi ngon và thơm lâu.

mut-dua-non-matcha

Mứt dừa vị trà xanh là sự kết hợp hoàn hảo giữa hương thơm dịu nhẹ của trà xanh và vị béo ngậy của cơm dừa, tạo nên một món ăn vặt không chỉ thơm ngon mà còn vô cùng hấp dẫn. Với màu xanh tươi mát, cách làm mứt dừa non ngon này không chỉ làm say lòng người mà còn là món quà tuyệt vời cho dịp Tết hoặc những buổi tụ họp bạn bè, gia đình. 

Với 5 cách làm mứt dừa non ngon dẻo này, bạn có thể tha hồ lựa chọn cho mình những món mứt vừa thơm ngon lại đầy màu sắc và hương vị đặc biệt. Dù là mứt dừa non nguyên vị, mứt dừa non vị matcha, chanh leo hay lá cẩm, mỗi món mứt đều sẽ mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho gia đình và bạn bè trong dịp Tết Nguyên Đán này đấy.

Đọc thêm:

Tư vấn đặt hàng

1900 3220

08h - 20h (Từ Thứ 2 đến Chủ nhật)

Giao hàng nhanh

Giao hàng ngay sau 30 phút

Sản phẩm an toàn

Tiêu chuẩn GlobalGap, Organic

Mở ra là nấu

Thực phẩm được sơ chế sẵn

Tích điểm khách hàng

Tích điểm 1% giá trị đơn hàng

Sản phẩm bán chạy

13

Chi nhánh

Hà Nội

Xem thêm

03

Chi nhánh

Hồ Chí Minh

  • Gofood Thủ Đức

    111 đường B Trưng Trắc, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP HCM

    02822 455 533 - 0906 030 686

  • Gofood Lê Văn Duyệt

    127B - A3 Lê Văn Duyệt, Phường 3, Bình Thạnh, TP HCM

    02866 867 515 - 0896 573 788

  • Gofood An Phú

    48 đường 15, An Phú, Quận 2, TP HCM

    02862 728 910 - 0898 516 816