1900 3220 08h - 20h (Từ Thứ 2 đến Chủ nhật)

Chia sẻ bài viết:

Cách làm thịt heo ngâm nước mắm chua ngọt ngày Tết

Thứ 2, 09-12-2024 08:00

Thịt heo ngâm nước mắm chua ngọt là một món ăn truyền thống đặc biệt trong mâm cỗ ngày Tết, mang đậm hương vị dân dã mà không kém phần hấp dẫn. Hãy cùng Gofood tìm hiểu cách làm thịt heo ngâm nước mắm chua ngọt cực đơn giản để làm phong phú thêm thực đơn ngày Tết của gia đình bạn nhé!

Cách làm thịt heo ngâm nước mắm miền Trung

Thịt heo ngâm mắm đường có hương vị hấp dẫn, kết hợp hài hòa giữa hương vị đậm đà của nước mắm cùng với vị mềm thơm của thịt, ngon quên lối về. Cùng theo dõi cách làm thịt heo ngâm nước mắm ngay sau đây nhé!

Nguyên liệu làm thịt heo ngâm mắm chua ngọt

  • 1kg thịt ba rọi (ba chỉ)
  • 5gr tỏi nguyên tép
  • 50gr gừng
  • 50gr sả
  • 1kg đường vàng
  • 1 lít nước mắm ngon
  • 1 thìa canh tiêu hạt

Cách làm thịt heo ngâm nước mắm ngày Tết

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt ba rọi heo mua về bạn cạo sạch lông trên lớp bì, sau đó chà xát cùng với muối và nước cốt chanh để thịt không còn mùi hôi. Tiếp theo, rửa sạch thịt với nước.
  • Gừng bạn cạo vỏ, rửa sạch rồi cắt lát. Sả bạn bóc lớp vỏ ngoài, sau đó rửa sạch rồi thái nhỏ.
  • Tiếp theo, bắc chảo lên bếp, cho tiêu hạt vào rang ở lửa vừa đến khi dậy mùi thơm. Tắt bếp và cho tiêu ra chén nhỏ.

so-che-thit-heo

Bước 2: Luộc thịt

  • Ở cách làm thịt heo ngâm nước mắm này, thịt heo sau khi sơ chế sạch sẽ bạn cho vào nồi ngập nước. Sau đó, bắc nồi lên bếp, thêm gừng, sả cắt nhỏ vào và đun sôi. Hỗn hợp sả gừng sẽ giúp cho thịt có mùi thơm cực kì hấp dẫn đấy nhé.
  • Bạn luộc thịt trong khoảng 30 phút, sau đó chọc đũa vào để kiểm tra xem thịt đã chín hay chưa. Nếu chưa chín, thịt sẽ tiết ra nước màu đỏ hồng.
  • Tiếp theo, khi thấy thịt đã chín, bạn vớt ra và ngâm ngay vào thau nước đá. Cách làm này sẽ giúp cho lớp bì giữ được độ giòn và thịt không bị nhũn, khi đem ngâm sẽ rất ngon.

Bước 3: Cách pha nước mắm ngâm thịt heo

  • Trong cách làm thịt heo ngâm nước mắm, pha nước mắm đường ngâm thịt là bước quan trọng, quyết định trực tiếp đến độ thơm ngon của món ăn.
  • Bạn đặt 1 chiếc nồi lên bếp, thêm vào 1 lít nước mắm loại ngon cùng 1kg đường vàng. Sau đó, bật bếp và khuấy đều tay đến khi hỗn hợp nước mắm đường sôi.
  • Hớt bọt thật sạch rồi đun sôi khoảng 5 phút thì tắt bếp. Tiếp đó, bạn để hỗn hợp mắm đường thật nguội ở nhiệt độ phòng nhé.

nau-nuoc-mam

Bạn lưu ý:

  • Nên sử dụng các loại mắm ngon để thịt heo sau khi ngâm có mùi thơm hấp dẫn.
  • Sử dụng đường vàng sẽ giúp cho món thịt heo ngâm nước mắm có màu đẹp mắt hơn. Tuy nhiên, có thể thay bằng đường trắng cũng không sao.
  • Phải hớt bọt thật kĩ để tránh cho thịt sau khi ngâm bị nhớt và kém ngon.

Bước 4: Cách ngâm thịt heo nước mắm

  • Để cách làm thịt heo ngâm nước mắm không bị thất bại, nhớt hay ôi thiu, sau khi ngâm thịt đến khi đá tan thì bạn vớt ra, dùng khăn giấy thấm thật khô nhé.
  • Sau đó, cho thịt vào lọ thủy tinh đã trụng qua nước sôi và để ráo, thêm tỏi nguyên tép và phần hạt tiêu đã rang vào. Tiếp đó, đổ nước mắm đường đã để nguội vào lọ.
  • Để giữ cho thịt ngâm không bị nổi lên, bạn dùng tăm cài ngang miệng lọ để cố định thịt ở bên dưới. Cuối cùng, đậy nắp lọ lại và ngâm trong khoảng 3 - 4 ngày là có thể ăn được.

ngam-thit-heo-nuoc-mam

Sau khi đã ngâm đủ thời gian, bạn lấy thịt ra và thái thành từng miếng mỏng và thưởng thức thôi. Nếu chưa biết thịt heo ngâm nước mắm ăn với gì thì bạn có thể ăn cùng với cơm nóng, ăn kèm với củ kiệu, dưa hành hoặc làm thịt heo ngâm mắm cuốn bánh tráng cũng đều rất ngon nhé.

Vị ngọt thanh của thịt kết hợp cùng hương mắm thơm lừng, xen lẫn chút chua nhẹ tạo nên món ăn hài hòa, khiến ai thưởng thức cũng phải nhớ mãi. Hãy cùng bắt tay vào bếp thực hiện ngay cách làm thịt heo ngâm nước mắm này ngay thôi nào!

Thịt heo ngâm mắm để được bao lâu?

Thời gian thịt heo ngâm nước mắm để được bao lâu sẽ khác nhau dựa vào loại thịt và phương thức bảo quản như sau:

  • Ở nhiệt độ thường: Thịt ngâm nước mắm có thể dùng được trong khoảng 7 - 10 ngày.
  • Trong tủ lạnh: Nếu bảo quản thịt heo ngâm nước mắm trong tủ lạnh, thời gian sử dụng có thể lên đến 1 tháng. Tuy nhiên, bạn không nên bảo quản thịt ở nhiệt độ quá thấp sẽ khiến phần mỡ bị đông lại.

thit-heo-ngam-nuoc-mam

Ngoài cách làm thịt heo ngâm nước mắm, bạn cũng cần biết cách bảo quản thịt heo ngâm nước mắm như thế nào để giữ được độ thơm ngon của món ăn:

  • Đầu tiên, bạn nên đậy kín và bảo quản ở nhiệt độ mát để ngăn vi khuẩn phát triển. Ngoài ra, hãy dùng thịt heo ngâm nước mắm trong thời gian ngắn và duy trì nhiệt độ phù hợp để giữ hương vị thơm ngon và độ tươi tốt nhất. 
  • Thêm vào đó, để bảo quản thịt ngâm nước mắm lâu hơn, bạn cũng không nên mở nắp hũ thường xuyên mà nên chia thành các hũ nhỏ để tiện sử dụng. Sau khi ăn còn thừa, bạn không nên cho lại thịt vào hũ để tránh bị hỏng toàn bộ phần thịt còn lại nhé.

Qua bài viết trên, Gofood đã hướng dẫn cho bạn cách làm thịt heo ngâm nước mắm chua ngọt vừa ngon miệng mà còn dễ bảo quản trong những ngày Tết bận rộn. Chỉ cần một chút thời gian chuẩn bị, bạn đã có ngay món ăn đậm đà, hòa quyện giữa vị mặn, ngọt và chua nhẹ để cả gia đình cùng thưởng thức. Chúc bạn và gia đình có một mùa Tết thật ấm áp và tràn ngập niềm vui nhé!

Đọc thêm:

Tư vấn đặt hàng

1900 3220

08h - 20h (Từ Thứ 2 đến Chủ nhật)

Giao hàng nhanh

Giao hàng ngay sau 30 phút

Sản phẩm an toàn

Tiêu chuẩn GlobalGap, Organic

Mở ra là nấu

Thực phẩm được sơ chế sẵn

Tích điểm khách hàng

Tích điểm 1% giá trị đơn hàng

Sản phẩm bán chạy

13

Chi nhánh

Hà Nội

Xem thêm

03

Chi nhánh

Hồ Chí Minh

  • Gofood Thủ Đức

    111 đường B Trưng Trắc, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP HCM

    02822 455 533 - 0906 030 686

  • Gofood Lê Văn Duyệt

    127B - A3 Lê Văn Duyệt, Phường 3, Bình Thạnh, TP HCM

    02866 867 515 - 0896 573 788

  • Gofood An Phú

    48 đường 15, An Phú, Quận 2, TP HCM

    02862 728 910 - 0898 516 816