Sushi là gì? Nguồn gốc của món ăn này từ đâu mà có? Hương vị sushi như thế nào mà được nhiều người yêu thích đến vậy? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết sau của Gofood. Mời bạn tham khảo nhé!
Sushi là một trong những món ăn truyền thống của Nhật Bản với 2 phần nguyên liệu chính là cơm trộn giấm và các loại hải sản như: cá ngừ, cá hồi, lươn,...
Món ăn mang hương vị ngọt bùi của gạo, chút chua nhẹ của giấm và hương vị tươi sống tự nhiên của các loại hải sản.
Có thể bạn chưa biết sushi và sashimi tuy là 2 món ăn khác nhau, nhưng vì một số điểm tương đồng nên thường bị nhầm lẫn là một. Sushi bao gồm cơm giấm và hải sản (có thể sống hoặc chín). Trong khi đó, sashimi lại là các loại hải sản cắt tươi sống, ăn kèm cùng lá tía tô Nhật, gừng hồng muối, củ cải bào và một ít wasabi.
Xem thêm: Sashimi là gì?
Xuất hiện từ 1100 năm trước, sushi là món ăn được chế biến theo phong cách của người Đông Nam Á. Trong cuốn đạo luật cổ Engishiki 927, sushi có tên gọi là Narezushi có nghĩa là “món ăn bảo quản”. Món này được làm từ gạo muối và cá sống đã được ủ, nhằm tăng thời hạn sử dụng lâu hơn.
Thực chất, món sushi không phải bắt nguồn từ Nhật Bản mà là cách chế biến của người Đông Nam Á, lan rộng ra Trung Quốc rồi sau cùng mới về Nhật Bản.
Món ăn này thường được chiêu đãi trong các dịp lễ đặc biệt như Tết. Theo truyền thuyết, nếu một chàng trai muốn theo đuổi một cô gái nào đó, anh ta cần đưa cô gái đó đi ăn ở một cửa hàng bán sushi để thể hiện tình cảm và tính tôn trọng. Càng về sau, sushi càng được nhiều người trên khắp thế giới biết đến và cũng được thay đổi cách chế biến để phù hợp hơn với thời đại.
Sushi có rất nhiều loại, nhưng phổ biến nhất thì có 10 loại như sau:
Nare sushi là một trong những loại sushi lâu đời nhất trên thế giới. Nó được chế biến theo cách của người cổ đại. Nare Sushi được làm từ cá nước ngọt như cá hồi, cá trắm…, ướp muối và lên men. Trong đó, cá được ủ để lên men trong khoảng thời gian dài, có vị mặn đặc trưng kết hợp với phần cơm nắm.
Đây là loại sushi có hình tròn giống quả bóng, thay vì hình dẹt và dài như các loại sushi thông thường. Do hình dạng dễ làm, nên người Nhật Bản thường hay tự làm món ăn này tại nhà và mang đi theo trong các buổi dã ngoại, lễ Giáng sinh, Halloween,...
Futomaki có cách chế biến và hương vị khá giống với món cơm cuộn Hàn Quốc - Kimbap. Nó có đa dạng nhân như: rau, chả cá, trứng, cà rốt,... và được cuộn trong cơm và lá rong biển ăn rất thơm. Tại Nhật, Futomaki có nguồn gốc từ vùng Kansai và thường xuất hiện trong các lễ hội mùa xuân.
Hosomaki được xem là loại sushi có kích cỡ nhỏ nhất. Nó được làm rất đơn giản với phần cơm bọc rong biển bên ngoài như thường lệ, còn phần nhân chỉ là 1 loại nguyên liệu duy nhất.
Temaki được hiểu là cuộn tay, vì người đầu bếp không dùng thêm bất kì dụng cụ nào khác để cuộn cơm và nguyên liệu, mà chỉ dùng tay. Nó có hình dạng chiếc phễu như những cây kem ốc quế.
Loại sushi này khá đặc biệt, không dùng rong biển để cuộn cơm mà cơm được xếp nén ngay trên các nguyên liệu khác trông như những chiếc bánh nhiều lớp. Khi ăn, bạn có thể cắt chúng thành từng miếng nhỏ hình chữ nhật để vừa miệng hơn.
Nigiri sushi khá phổ biến với phần cơm được trộn với dấm chua nhẹ, nắm chặt cùng với hải sản sống ở trên bề mặt.
Xuất hiện đầu tiên tại một nhà hàng Sushi ở Ginza, Nhật Bản năm 1940, Gunkan ngày càng trở nên ưa chuộng với các fan ẩm thực ngày nay.
Món sushi này có phần cơm được bao phủ với lá rong biển, trên cùng là các topping như: trứng cua, trứng cá hồi, cá hồi cắt nhỏ,... Gunkan có nghĩa là “thuyền chiến” nên những miếng Gunkan sushi cũng được nặn na ná hình chiếc thuyền.
Khác với các loại sushi khác, Chirashizushi là phần cơm được đặt trong tô lớn, sau đó cho thêm các loại thịt, hải sản, trứng lên trên bề mặt.
Thay vì dùng lá rong biển cuộn cơm, Inari sushi dùng đậu phụ chiên nhồi cơm dẻo và hải sản vào bên trong. Món ăn này được đặt tên theo người đầu tiên tìm ra món đậu hũ chiên - Shinto Inari.
Xem thêm: Các loại trứng cá làm sushi
Nếu không để ý kĩ, người ăn có thể không phân biệt được sushi - món ăn truyền thống của Nhật và kimbap - món ăn truyền thống của Hàn. Sau đây là 4 điểm khác biệt của 2 món ăn này:
Tiêu chí |
Sushi |
Kimbap |
Gia vị trộn cơm |
Trộn với giấm |
Trộn với dầu mè |
Nhân |
Hải sản sống, trứng cá |
Xúc xích, củ cải vàng, thanh cua, chả cá,... |
Kích cỡ |
Ít nhân hơn nên nhỏ gọn |
Nhiều nhân hơn nên lớn hơn |
Nước chấm |
Nước tương kèm mù tạt |
Không chấm |
Sushi là món giàu dinh dưỡng và tươi ngon. Tuy nhiên, bản chất của sushi là dùng các nguyên liệu còn sống nên việc ăn sushi quá thường xuyên sẽ khiến sức khỏe của bạn bị ảnh hưởng, đặc biệt là hệ tiêu hoá.
Gofood hy vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “sushi là gì?” và các lưu ý khi ăn món ăn này để vừa ngon, vừa đảm bảo sức khỏe. Để lựa chọn cá hồi tươi ngon nhất cho món sushi, bạn hãy ghé thăm gian hàng của Gofood ngay nhé!
Xem thêm:
85,86,869,870
Chi nhánh
Hà Nội
413 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
02466 863 864 - 0898 583 838
161 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội
02466 532 236 - 0898 582 828
Số 96 Nguyễn Văn Lộc, Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội
02466 701 686 - 0889 307 308
23 Yên Lãng, Đống Đa, Hà Nội
02466 579 969 – 0896 467 799
48 Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội
02466 533 667 – 0899 466 966
205A Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội
02462 913 959 - 0898 597 966
CT1A-ĐN2, Hàm Nghi, Nam Từ Liêm, Hà Nội
02422 050 848 - 0898 572 788
221 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
02488 899 955 – 0899 592 889
124 Lò Đúc, Đống Mác, Hai Bà Trưng, Hà Nội
02488 899 688 – 0899 583 699
Số 10, dãy B1, Phố Nguyễn Cảnh Dị, KĐT Đại Kim, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
02488 899 983 – 0898 592 699
72 Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội
0867 945 099
32 Thành Công, Ba Đình, Hà Nội
0867 991 066
123 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội
0355 128 456
101 Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội
0961 684 696
Chi nhánh
Hồ Chí Minh
111 đường B Trưng Trắc, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP HCM
02822 455 533 - 0906 030 686
127B - A3 Lê Văn Duyệt, Phường 3, Bình Thạnh, TP HCM
02866 867 515 - 0896 573 788
48 đường 15, An Phú, Quận 2, TP HCM
02862 728 910 - 0898 516 816