Với những ai yêu thích nấu ăn thì đồ bếp chuyên dụng giống như “bạn tri kỉ” của mình vậy. Tuy nhiên nghịch lý là đồ đạc bếp ngày càng nhanh hỏng, như chiếc chảo chống dính dùng được mấy hồi là bong, xước lớp phủ, chiếc chảo bị sát và trở lên vô dụng cho việc chiên rán.
Vậy tại sao bạn không chọn chảo gang – mộc mạc, chắc chắn đôi phần nặng nề nhưng có thể dùng qua nhiều thế hệ. Chiếc chảo gang giống là người bạn đồng hành trong suốt cuộc đời của bạn. Chỉ cần chút công sức, chảo cũ lại như mới.
Với bài viết này, Gofood muốn chia sẻ với các bạn về những chiếc chảo gang Lodge Cast Iron đến từ Mỹ và sự trải nghiệm tuyệt vời với dòng sản phẩm này.
Xem thêm bảng giá mới nhất tại đây: https://gofood.vn/do-bep-chuyen-dung/chao-gang-lodge
Vào năm 1896 những sản phẩm gang đầu tiên được ra lò tại một xưởng đúc nhỏ ở thị trấn South Pittsburg, Tennessee, Hoa kỳ bởi cặp vợ chồng ông bà Joseph Lodge. Kể từ đó, đánh dấu sự ra đời của thương hiệu Lodge Cast Iron - thương hiệu nổi tiếng khắp Hoa kỳ và thế giới. Gần như không một gia đình người Mỹ nào lại không biết đến thương hiệu Lodge Cast Iron và trong nhà luôn có ít nhất một sản phẩm của hãng Lodge.
Trải qua hơn một thế kỷ phát triển, sản phẩm hãng Lodge ngày càng đa dạng và quy mô sản xuất không ngừng mở rộng cùng với đó là một di sản khổng lồ về chất lượng sản phẩm đã được kiểm chứng: hơn 100 năm vẫn sử dụng tốt.
Lodge Cast Iron - thương hiệu chảo gang có độ bền vĩnh cửu
Chảo gang Lodge được các trang website ẩm thực và du lịch có uy tín nhất Hoa Kỳ lựa chọn là một trong mười dụng cụ nhà bếp không thể thiếu trong cuộc sống gia đình người Mỹ.
Chảo gang Lodge – tên Tiếng Anh là Lodge Cast Iron (Pan/Skillet), là sản phẩm được làm từ hợp kim sắt-carbon, với hàm lượng carbon lớn hơn 2%. Là dòng sản phẩm đã được xử lý nhiệt sau khi đúc nên hạn chế tối đa bị han gỉ trong quá trình sử dụng.
Chảo gang Lodge được làm từ gang đen – loại này có trọng lượng nặng, có tính giữ nhiệt tốt và phân bổ nhiệt đều. Vì các đặc tính này mà chảo gang rất bền bỉ với thời gian, có thể truyền qua nhiều thế hệ. Dù bạn có bảo quản không tốt, để chảo bị gỉ sét thì việc phục hồi chiếc chảo như mới rất dễ dàng. Tuy nhiên trọng lượng của chiếc chảo cũng là điều khiến nhiều người e ngại.
Bạn có thể dùng chảo gang Lodge để chế biến rất nhiều món ăn khác nhau, từ làm món bít tết khoái khẩu, chiên, xào,…hay dùng cho món nướng đều rất hoàn hảo. Tính giữ nhiệt và phân bổ nhiệt đều đặn của chảo giúp bạn dễ dàng kiểm soát nhiệt độ và chẳng hề lo dính bởi chảo gang không dính.
Nếu như trước đây bạn dùng một chiếc chảo chống dính và thường xuyên phải đặt bếp ở nhiệt độ cao, trong khi nhiệt độ chỉ tập trung ở phần lòng chảo, càng ra xa nhiệt độ càng hao hụt thì khi sử dụng chiếc chảo gang Lodge bạn sẽ thấy sự khác biệt rõ rệt.
Chảo gang Lodge giữ nhiệt lâu, tỏa nhiệt đều và an toàn cho sức khỏe
Một chiếc chảo gang, được tôi dầu (seasoning) tốt vừa hiệu quả lại không độc hại như nhiều sản phẩm chống dính trên thị trường (chảo chống dính lưu giữ hóa chất độc hại, lớp phủ chống thấm để giữ thực phẩm không dính/bám vào chảo chứa PFCs- một chất có thể gây ung thu và bệnh về gan cho con người).
Chảo gang rất phù hợp cho mục đích chiên rán, điều thú vị là lớp “coating” giúp chảo gang không dính được “gia cố” qua nhiều lần bạn dùng chảo để nấu các món ăn với dầu mỡ. Ngoài chiên rán thì chảo có thể dùng làm các món xào, chiên, nướng bánh, rang cơm,…
Điều hay nhất là chảo gang Lodge được cấu tạo hoàn toàn từ gang chịu được nhiệt cao nên dùng an toàn cho lò nướng. Bạn có thể dùng chảo thay cho khuôn nướng bánh mỳ, bánh gato, hay các món nướng thịt ngon tuyệt khác.
Có thể nói chiếc chảo gang có thể thay thế cho rất nhiều đồ bếp trong gia đình bạn tuy nhiên bạn nên hạn chế dùng chảo gang để nấu các món có nồng độ axit cao như sốt cà chua (bởi chảo gang có nguyên liệu chính là hợp kim sắt-carbon).
Một công dụng đặc biệt nữa là việc nấu bằng chảo gang có thể giúp bạn bổ sung chất sắt cho khẩu phần ăn của gia đình bạn. Nếu bạn đang tìm cách bổ sung sắt hoặc là người ăn chay thì chảo gang là dụng cụ bếp hoàn hảo cho bạn đấy!
Làm thế nào để sử dụng chảo gang một cách đúng nhất trước và sau chế biến? Chắc hẳn dù bạn là ai, đầu bếp hay một người yêu thích ẩm thực thì cũng rất tò mò phải không? Dưới đây, Gofood sẽ chia sẻ về cách sử dụng chảo gang Lodge đúng đắn nhất!
Trước khi chế biến
Điều đầu bạn cần lưu ý trước khi chế biến thức ăn là việc tôi dầu (seasoning) cho chảo. Nhìn qua bạn sẽ thấy có đôi chút cầu kỳ, tuy nhiên vài tháng bạn mới phải tôi dầu một lần và khi thực hành thì việc này cũng rất thú vị. Khi nấu bằng chảo gang, bạn nên hâm nóng chảo trên bếp trước khi cho dầu hay các nguyên liệu khác vào.
Sau khi chế biến
Bạn cần nhớ rằng “tuyệt đối không xả nước lạnh vào chảo gang đang nóng” vì có thể dẫn đến nứt vỡ. Bản chất của chảo là làm từ gang, là hợp kim cứng nhưng giòn. Sau khi chế biến với chảo gang, bạn nên để chảo nguội bớt, chỉ còn ấm tay rồi mới vệ sinh chảo.
Cách vệ sinh và bảo quản chảo gang
Việc vệ sinh chảo gang rất dễ dàng, bạn nên dùng nước nóng để rửa chảo gang. Đặc biệt sau tôi dầu, bạn không dùng dầu rửa bát cho chảo. Nếu dùng nước rửa bát sẽ làm mất lớp chống dính tự nhiên được tạo ra khi tôi chảo. Nếu nước nóng không rửa trôi vết bẩn cứng đầu bạn dùng thêm muối hột và giẻ ướt để rửa nhé.
Bước cuối cùng là dùng khăn lau thật khô bề mặt chảo gang để tránh chảo bị rỉ, sau đó cất chảo ở nơi khô ráo, thoáng mát. Nếu cẩn thận hơn bạn có thể thoa thêm một lớp dầu mỏng lên đều các mặt của chảo.
Nếu vì một nguyên nhân nào đó khiến bạn không sử dụng chảo gang Lodge thì hãy bảo quản chảo bằng cách thoa lên bề mặt chảo một lớp dầu nhé. Có một chị chia sẻ kinh nghiệm rằng: “Có lần mình đi công tác xa, lâu không dùng chảo mà quên không rửa kỹ nên khi kiểm tra chảo đã bắt đầu xuất hiện một số điểm gỉ sắt” Vậy nếu gặp trường hợp trên bạn nên làm gì?
Rất đơn giản, bạn chỉ cần cần dùng dầu rửa bát pha loãng với nước ấm rồi cọ rửa và lau hết lớp gỉ sắt. Sau đó thực hiện việc tôi dầu (seasoning) thì chiếc chảo gang Lodge lại như mới, bền bỉ đồng hành với mọi bữa ăn của gia đình bạn. Vậy “tôi dầu” cho chảo gang như thế nào, có khó không? Hãy tìm hiểu ngay phần dưới đây với Gofood nhé!
Đối với lần đầu tiên sử dụng chảo, bạn cần thực hiện quá trình tôi dầu (seasoning).
Việc tôi dầu không chỉ giúp chảo có khả năng chống dính tự nhiên, mà còn bảo vệ chảo khỏi các tác nhân gây gỉ sét. Dựa trên những dụng cụ bếp sẵn có tại nhà, bạn có 2 cách để tôi dầu cho chảo gang như sau:
CÁCH 1 - TÔI DẦU (SEASONING) BẰNG LÒ NƯỚNG
Bước 1: Rửa sạch chảo gang với nước ấm và dầu rửa bát pha loãng. Sau đó lau khô.
Bước 2: Thoa một lớp dầu ăn lên toàn bộ bề mặt chảo (cả mặt trong, ngoài và tay cầm).
Bước 3: Bật lò, đặt nhiệt độ từ 180 đến 200 độ. Đặt chảo nằm úp trong lò trong 30 - 45 phút.
Bước 4: Lấy chảo gang ra, để nguội bớt rồi dùng khăn mềm xoa đều toàn bộ dầu trong chảo lên khắp bề mặt chảo (cả mặt trong, ngoài và tay cầm).
Lặp lại các bước 2, bước 3, bước 4 thêm 1-2 lần.
Bước 5: Rửa sạch với nước nóng, lau khô toàn bộ bề mặt chảo và cất lên giá.
Chú ý: Không đổ trực tiếp nước nên chảo khi còn nóng sẽ gây vỡ, nứt chảo gang. Bạn chú ý khi chọn dầu để tôi dầu cho chảo, không nên chọn loại dầu có điểm bốc khói quá cao (dầu hạt lanh và dầu hạt cải là tốt nhất cho việc tôi dầu cho chảo gang) bạn có thể dùng các loại dầu khác nhau cho việc tôi chảo như dầu hướng dương và dầu đậu nành.
CÁCH 2 - TÔI DẦU (SEASONING) BẰNG BẾP
Về cơ bản, quá trình tôi dầu giống như với lò nướng. Bạn cũng cần chú ý là thoa dầu toàn bộ bề mặt của chảo.
Bước 1: Rửa sạch chảo gang với nước ấm và dầu rửa bát pha loãng. Sau đó lau khô
Bước 2: Đặt chảo gang lên bếp, đổ vào 1 chén dầu ăn.
Bước 3: Bật lửa to để chảo gang nóng già, khi thấy dầu ăn khô sệt sệt và bốc khói trắng thì tắt bếp.
Bước 4: Để nguội bớt rồi dùng khăn mềm xoa đều toàn bộ dầu trong chảo lên khắp bề mặt chảo (cả mặt trong, ngoài và tay cầm).
Lặp lại các bước 2, bước 3, bước 4 thêm 3-4 lần.
Bước 5: Rửa sạch với nước nóng, lau khô toàn bộ bề mặt chảo và cất lên giá.
Cứ vài tháng hoặc khi nào bạn thấy chảo hết chống dính thì bạn có thể thực hiện quy trình tôi dầu như trên.
Chế biến món ăn cho cả nhà với chảo gang Lodge là trải nghiệm rất tuyệt vời. Chảo gang Lodge nấu tốt cho bếp từ, bếp điện, bếp gas, bếp củi,...và rất an toàn cho lò nướng. Các mẹo dưới đây sẽ giúp chảo gang không bị dính và tiện lợi khi chế biến và dọn dẹp:
Làm nóng chảo gang trước khi thêm dầu, mỡ
Trước khi nấu ăn hay thêm dầu mỡ, bạn cần làm nóng chảo gang trong vòng 5-10 phút để giúp nhiệt tản đều trên khắp các bề mặt của chảo. Khi làm như vậy sẽ giúp thức ăn không bị dính và mau chín hơn.
Bạn cũng có thể hơ nhẹ tay lên phía trên chảo để cảm nhật nhiệt độ tốt nhất.
Không di chuyển thịt quá nhiều trên bề mặt chảo gang
Bạn không nên di chuyển hoặc thịt trong chảo quá nhiều. Khi nấu thịt trên chảo, bạn hãy quan sát viền và bề mặt thịt tiếp xúc với chảo. Khi viền miếng thịt chuyển sang màu nâu caramen, đó là thời điểm thích hợp để bạn lật miếng thịt đó, điều này áp dụng cho cả món Beefsteak.
Chảo gang Lodge có rất nhiều kích thước cho bạn lựa chọn. Bộ chảo gang Lodge với đầy đủ kích cỡ giúp bạn dễ dàng chế biến mọi món ăn yêu thích:
Để chọn chảo gang phù hợp nhất Gofood đưa ra cho bạn 2 tiêu chí như sau:
Thứ nhất là hãng sản xuất. Chảo gang sẽ rất bền, nếu nó là gang chất lượng tốt. Vì vậy, bạn nên tìm địa chỉ mua hàng có nguồn gốc xuất sứ rõ ràng. Chảo gang Lodge (Lodge Cast Iron) của Mỹ chất lượng tốt - sản phẩm chính hãng được bán tại Gofood.
Chảo gang Lodge - Made in USA nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ
Thứ hai là kích cỡ của chảo. Tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người mà bạn có thể lựa chọn chiếc chảo gang phù hợp với mình. Nhưng thông thường nên chọn chiếc chảo gang Lodge đường kính 23 cm, chảo vừa đủ to để xào nấu.
Nếu mua cho gia đình, bạn nên chọn chiếc chảo Lodge có kích thước lớn hơn là 26 cm, lòng chảo cũng sâu hơn tất thích hợp cho hộ gia đình. Nếu bạn thích các món nướng, bít tết thì không thể bỏ qua chiếc chảo gang Lodge rãnh vuông 26.7 cm. Có các kích thước nhỏ hơn cho bạn lựa chọn như 16.5 cm, 13 cm.
Nếu là đầu bếp thì bạn đừng ngần ngại mua cả bộ chảo, vì chắc chắn nó sẽ là món quà tuyệt vời và gắn liền với gian bếp của bạn “mãi mãi”.
Với bài viết này, Gofood mong rằng bạn sẽ có thể lựa chọn cho mình chiếc chảo gang phù hợp. Với sự bền bỉ, tính giữ nhiệt lâu, truyền nhiệt đều,…chảo gang Lodge của Mỹ đã chinh phục người dân Hoa Kỳ và các nước trên thế giới.
Còn bạn, bạn có muốn chảo gang Lodge trở thành một phần trong căn bếp của bạn, chiếc chảo như một khoản đầu tư nho nhỏ nhưng gắn bó với nhiều thế hệ, được giữ gìn và nuôi dưỡng.
Giấy chứng nhận ủy quyền đại lý phân phối sản phẩm hãng Lodge Cast Iron của Gofood
Để đặt nồi chảo gang Lodge: Hãy để lại SĐT hoặc gọi ngay 02466863864 – 0898582828 để đặt hàng và được tư vấn nhanh nhất
Chảo gang Lodge về đủ kích cỡ tại Gofood
Hãy gọi ngay cho Gofood để đặt hàng và nhận ưu đãi hấp dẫn! Chúng tôi ship hàng miễn phí toàn quốc sản phẩm chảo gang Lodge của Mỹ.
Xem thêm:
10 LÝ DO BẠN NÊN SỞ HỮU MỘT CHIẾC CHẢO GANG
HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CHẢO GANG LODGE
TẤT TẦN TẬT THẮC MẮC VỀ CHẢO GANG LODGE - LODGE CAST IRON
Hãy gọi ngay hệ thống cửa hàng Gofood để đặt hàng và được tư vấn nhanh nhất!
GOFOOD - PREMIUM FOOD SERVICE
Gofood Sài Gòn:
111 đường B Trưng Trắc, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP HCM
Hotline: 028 224 55533 - 0906 030 686
Chi nhánh
Hà Nội
413 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
02466 863 864 - 0898 583 838
161 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội
02466 532 236 - 0898 582 828
Số 96 Nguyễn Văn Lộc, Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội
02466 701 686 - 0889 307 308
23 Yên Lãng, Đống Đa, Hà Nội
02466 579 969 – 0896 467 799
48 Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội
02466 533 667 – 0899 466 966
205A Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội
02462 913 959 - 0898 597 966
CT1A-ĐN2, Hàm Nghi, Nam Từ Liêm, Hà Nội
02422 050 848 - 0898 572 788
221 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
02488 899 955 – 0899 592 889
124 Lò Đúc, Đống Mác, Hai Bà Trưng, Hà Nội
02488 899 688 – 0899 583 699
Số 10, dãy B1, Phố Nguyễn Cảnh Dị, KĐT Đại Kim, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
02488 899 983 – 0898 592 699
72 Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội
0867 945 099
32 Thành Công, Ba Đình, Hà Nội
0867 991 066
123 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội
0355 128 456
101 Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội
0961 684 696
Chi nhánh
Hồ Chí Minh
111 đường B Trưng Trắc, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP HCM
02822 455 533 - 0906 030 686
127B - A3 Lê Văn Duyệt, Phường 3, Bình Thạnh, TP HCM
02866 867 515 - 0896 573 788
48 đường 15, An Phú, Quận 2, TP HCM
02862 728 910 - 0898 516 816