1900 3220 (8h30 - 12h15 & 13h30 - 19h15)

Chia sẻ bài viết:

ĐÙI HEO MUỐI CÓ GÌ ĐẶC BIỆT MÀ ĐƯỢC COI LÀ QUỐC BẢO ẨM THỰC CỦA TÂY BAN NHA

Thứ 6, 07-01-2022 16:41

Đùi heo muối được thế giới biết tới như đặc trưng ẩm thực của đất nước Tây Ban Nha. Những chiếc đùi heo được tuyển chọn từ giống heo Iberico thuần chủng, trải qua quá trình ủ muối lên tới vài năm, đem đến hương vị quyến rũ, chinh phục vị giác thực khách.

Hãy cùng Gofood tìm hiểu về đùi heo muối Tây Ban Nha để khám phá tại sao món ăn này lại được săn đón tới vậy nhé!

Giới thiệu về đùi heo muối Tây Ban Nha

Đùi heo muối Tây Ban Nha thường được gọi là Jamón, được xếp vào top 5 món ngon nhất định phải thử một lần trong đời. Đùi heo muối được xem như quốc bảo của ẩm thực xứ sở bò tót.. Người Tây Ban Nha rất coi trọng món ăn này và luôn ví đùi heo muối như một món quà mà Thượng Đế ban tặng.

Đùi heo muối được người dân Tây Ban Nha xem là bảo quốc

Đùi heo muối được người dân Tây Ban Nha xem như món quà từ Thượng Đế

Những chiếc đùi heo muối được lấy từ giống heo đen Iberico, đây là giống heo cho thịt ngon nhất thế giới. Heo Iberico được cho ăn ngũ cốc và hạt sồi, sống ở vùng đồng cỏ rộng lớn ở bán đảo Iberia của Tây Ban Nha. Vì thế mà thịt heo Iberico có hương vị thơm ngon và chứa nhiều axit oleic tốt cho sức khỏe.

Heo đen Iberico Tây Ban Nha ăn hạt sồi và ngũ cốc cho chất lượng thịt cao

Heo đen Iberico Tây Ban Nha ăn hạt sồi và ngũ cốc cho chất lượng thịt cao

Đùi heo muối là sản phẩm thể hiện rõ sự cầu kỳ và khắt khe trong quá trình chế biến, đòi hỏi tính kiên nhẫn của cả người chế biến lẫn người thưởng thức. Những chiếc đùi phải ủ muối tới 3-4 năm, thật sự là món ăn mỹ vị nhân gian.

1 trong 5 món ăn nhất định phải thưởng thức trong đời có đùi heo muối Tây Ban Nha

Đùi heo muối Tây Ban Nha là 1 trong 5 món ăn nhất định phải thưởng thức trong đời

Quy trình làm ra những chiếc đùi heo muối hảo hạng

Ướp muối

Những chú heo đen Iberico khi đạt trọng lượng 160kg sẽ được làm thịt và lấy phần đùi heo để thực hiện ủ muối. Đùi heo được ướp với muối biển mặn từ 7-10 ngày và để trong một căn phòng kín với nhiệt độ từ 0-3 độ C và độ ẩm 85-95%.

Khi đùi heo được ướp muối đủ thời gian, đầu bếp chuyên gia sẽ đem rửa chiếc đùi với nước ấm để làm sạch hạt muối còn bám ở đùi.

Sấy khô

Sau khi được ướp muối và rửa sạch, đùi heo được chuyển tới khu vực sấy khô với mức nhiệt độ từ 15-30 độ C và bảo quản từ 6-12 tháng. Trong khoảng thời gian này, lớp vỏ ngoài của thịt đùi heo sẽ mất đi độ ẩm, phần thịt sâu bên trong dần mềm mại và ngấm đều gia vị.

Jamón ngon đúng chuẩn phải là đùi nguyên xương thuần túy, không có quá nhiều mỡ bao phủ bên ngoài. Sau khi đạt đủ độ sấy khô sẽ được đem đi cất ủ trong các hầm chứa trong vài năm để đạt hương vị hảo hạng nhất.

Ủ thịt

Những chiếc đùi heo sau khi muối được treo trên các sợi dây và để tại hầm chứa ít nhất 2 năm. Nhiệt độ tại hầm duy trì ở mức 10-20 độ C, độ ẩm từ 60-80%. Trong thời gian này, đùi heo trải qua quá trình sinh hóa, phần thịt bên trong phát triển mùi vị đậm đà còn lớp vỏ ngoài sẽ hơi khô lại.

Những chiếc đùi heo được ủ trong hầm ít nhất 2 năm

Những chiếc đùi heo được ủ trong hầm ít nhất 2 năm

>> Cách làm đùi heo muối Iberico của người Tây Ban Nha

Đùi heo thường được ủ trong khoảng 2 năm, tuy vậy thương hiệu Cinco Jotas (5J) chỉ cung cấp đùi heo muối ủ trên 3 năm còn riêng tại các hầm của Redondo Iglesias thời gian này lên tới 4 năm.

Quá trình để tạo ra một cây đùi heo muối đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiên nhẫn từ các chuyên gia. Những người đầu bếp sẽ phải tự đánh giá thời gian ủ muối và hương vị của đùi heo, chỉ khi Jamón đạt chuẩn vị ngon cao cấp mới được gửi tới thực khách.

Hương vị quyến rũ trong từng lát cắt đùi heo muối

Sản phẩm đùi heo muối Tây Ban Nha có mùi vị độc đáo có một không hai, được nhiều thực khách trên thế giới săn đón. Những lát cắt Iberico mềm mại, hương vị quyến rũ chắc chắn sẽ chinh phục vị giác của người thưởng thức.

Lát cắt đùi heo muối mềm mại với hương vị quyến rũ

Những lát cắt đùi heo muối mềm mại với hương vị quyến rũ

>> Hướng dẫn cách cắt đùi heo muối Tây Ban Nha

Kết cấu thịt đùi heo muối mịn màng, thịt hấp dẫn, có độ ẩm nhất định chứ không hề bị khô. Những phần mỡ đan xen giúp thịt thêm phần chất lượng và cuốn hút. Người ta đánh giá đùi heo muối có mùi vị say đắm tới mức thực khách có thể cảm nhận tới cả lát cắt cuối cùng.

Thưởng thức đùi heo muối với ly vang đỏ sóng sánh là một trải nghiệm ấn tượng mà bất cứ ai cũng khó có thể chối từ.

Thưởng thức Jamón chuẩn vị khi kết hợp với vang đỏ

Thưởng thức Jamón chuẩn vị với một chút vang đỏ quyến rũ

Là một trong những đơn vị đi tiên phong trong ngành hàng thực phẩm nhập khẩu cao cấp, Gofood hiện là nhà phân phối chính hãng đùi heo muối Tây Ban từ 2 thương hiệu lâu đời nhất là Cinco Jotas (5J) và Redondo Iglesias. Để sở hữu sản phẩm đùi heo muối chuẩn chất lượng, xin hãy liên hệ Gofood để được tư vấn và đặt hàng ngay nhé!

Thông tin người gửi

Họ tên: Đỗ Văn Tư Thoát

Sản phẩm liên quan

Tư vấn đặt hàng

1900 3220

(8h30 - 12h15 & 13h30 - 19h15)

Giao hàng nhanh

Giao hàng ngay sau 30 phút

Sản phẩm an toàn

Tiêu chuẩn GlobalGap, Organic

Mở ra là nấu

Thực phẩm được sơ chế sẵn

Tích điểm khách hàng

Tích điểm 1% giá trị đơn hàng

Sản phẩm bán chạy

Xem thêm